Gần đây tôi gặp một cậu bạn – người từng tuyên bố rằng: “Tôi sẽ dành cả đời để đi và khám phá tất cả các mảnh ghép của thế giới này”. Cậu ấy đang từng bước thực hiện điều đó với hơn 30 quốc gia, 150 thành phố trên thế giới đã đi qua. Chia sẻ về hành trình khám phá thế giới của mình, cậu ấy khiến tôi liên tưởng đến Santiago – cậu bé chăn cừu trong tác phẩm nổi tiếng “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho.

Nhà giả kim (The Alchemist) là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Brazil Paulo Coelho được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988. Ban đầu Nhà giả kim được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, sau đó trở thành một trong số những cuốn sách bán chạy nhất thế giới với hơn 30 triệu bản được bán ra và được dịch ra 70 thứ tiếng. 

Nếu Cha giàu cha nghèo như một cuốn cẩm nang có thể giúp bạn trở thành một người giàu có về tiền bạc, Cú Hích là đòn bẩy giúp bạn thay đổi cuộc sống thì Nhà giả kim chính là sự khởi nguồn cho những ước mơ về sự thành công và cuộc sống như mong muốn đó. 

Tác giả của cuốn sách “Nhà giả kim

Hình ảnh nhà văn Paulo Coelho (Ảnh: Internet)

Tác giả Paulo Coelho (1947) là nhà văn, tiểu thuyết gia trữ tình người Brazil, và là người đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế trong suốt chặng đường viết lách của mình. Ông là một tác giả kỳ cựu với hơn 24 cuốn sách đã được xuất bản. Tuy nhiên ông được biết đến nhiều nhất với Nhà giả kim – có thể nói là tác phẩm tiêu biểu nhất của vị tiểu thuyết gia này. 

Nội dung chính của “Nhà giả kim” 

Cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện ngụ ngôn kể về một cậu bé chăn cừu tên là Santiago người Andalucia trong cuộc hành trình đến các kim tự tháp của Ai Cập để tìm kiếm kho báu. Cậu hiểu rằng cậu có nhiều mục tiêu trong cuộc sống hơn là chỉ chăm chăm chăn đàn cừu cả đời. Bạn có biết, Coelho viết Nhà giả kim chỉ trong khoảng thời gian hai tuần vào năm 1987. Ông nói: “Tôi có thể viết với tốc độ này bởi vì câu chuyện đã được viết sẵn trong tâm hồn rồi”. 

“Nhà giả kim kể về cậu bé chăn cừu Santiago trong cuộc hành trình đến Ai Cập để tìm kiếm kho báu (Ảnh: Spiderum)

Câu chuyện bắt đầu với việc Santiago có những giấc mơ lặp đi lặp lại mà cậu không thể lý giải được. Sau cuộc gặp gỡ với một người gypsy, cậu dường như đã có ý tưởng về việc giải nghĩa những giấc mơ của mình, bằng cuộc hành trình đến các kim tự tháp ở Ai Cập để tìm kho báu – hay cuộc hành trình khám phá chính bản thân cậu. Trên đường đi, cậu gặp nhiều nhân vật khác nhau như nhà vua, ‘người phụ nữ của sa mạc’, chủ cửa hàng và một nhà giả kim. Tất cả đều được vũ trụ sắp đặt để dạy cho cậu những bài học đắt giá. 

Tôi từng nghe rằng: “Bất kỳ ai sinh ra trên đời này đều được vũ trụ giao phó một sứ mệnh, nhưng hoàn cảnh sống đôi khi khiến chúng ta đi lệch hướng. Nhiệm vụ của mỗi chúng ta là phải tìm được sứ mệnh của mình”. Santiago đã bắt đầu cuộc hành trình khám phá bản thân này với hy vọng tìm được sứ mệnh của mình. Cậu đi từ nhà của mình ở Tây Ban Nha đến Tangiers và bắt tay vào chuyến đi dài qua sa mạc lớn của đất nước Ai Cập huyền bí. Cậu đã gặp phái rất nhiều khó khăn, trở ngại trên đường đi như: phải học một ngôn ngữ mới, bị vướng vào một số rắc rối, gặp những tên trộm, nhưng bù lại cậu có thêm những người bạn mới. Cậu đã mất tất cả mọi thứ trên người, nhưng thay vì nản chí, cậu cố gắng tìm lại những gì đã mất, thậm chí là nhiều hơn bằng cách kiên cường và thay đổi thái độ của mình. 

Đánh giá về cuốn sách 

Nếu chỉ dùng vài từ để miêu tả về cuốn sách này, thì đó là: sự tích cực, niềm tin, sứ mệnh và sức mạnh. Câu chuyện về cuộc đời bạn có thể thay đổi như thế nào khi bạn thực hiện từng bước để hướng tới ước mơ và mục tiêu của mình. Đôi khi chúng ta bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, cố gắng để tồn tại mà quên đi những ước mơ, những hoài bão, những mục tiêu lớn của cuộc đời mình. Cuốn sách này sẽ kéo bạn ra khỏi guồng máy đó, để bạn có thể “sống” thật sự chứ không chỉ là “tồn tại”. 

Cuốn sách gây được tiếng vang khi nói rằng chỉ những người thực sự muốn đạt được điều gì đó, kiên trì học hỏi, quyết tâm, nỗ lực thì mới có thể làm được. “Chỉ có một cách để học đó là thông qua việc biến ước mơ của một người thành hành động.” Mặc dù câu chuyện là hư cấu, nhưng lại giải thích rõ ràng cách một người nên tiếp nhận cuộc sống và theo đuổi ước mơ của mình. Các cuộc hội thoại mạnh mẽ, bối cảnh câu chuyện đẹp và những lời trích dẫn triêt học tổng thể, khiến cuốn sách này trở thành một cuốn sách hấp dẫn không thể phủ nhận đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một câu chuyện tuyệt vời với ý nghĩa sâu sắc. 

Thông điệp mà “Nhà giả kim” muốn truyền tải

Có một câu nói xuyên suốt cuốn sách: “Khi bạn thực sự muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều đó.” 

Đúng vậy, trong câu chuyện này cũng như câu chuyện cuộc đời của mỗi người, “điều gì không giết được chúng ta thì sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”. Không có gì đáng giá lại đến quá dễ dàng mà nó luôn đòi hỏi sự hy sinh to lớn. Trong trường hợp của Santiago, cậu phải bán cả đàn cừu yêu quý để theo đuổi ước mơ của mình. 

Thông điệp mà tác giả Paulo Coelho muốn truyền tải đến độc giả thông qua tác phẩm Nhà giả kim. (Ảnh: Internet)

Chúng ta phải hiểu rằng, thất bại là bước đệm dẫn đến thành công, và là một phần của quá trình trong hành trình khám phá bản thân để đạt được ước mơ của mình. Cuối cùng, thất bại không phải là một lựa chọn, chìa khóa để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nằm trong tay bạn. Có ước mơ thì ắt sẽ thành, sẽ có lúc bạn gặp phải những trắc trở mà bạn không lường trước được. Tuy nhiên, mỗi trở ngại là một bước đệm sẽ mang đến cơ hội và kéo bạn đến gần hơn với việc hiện thực hóa ước mơ của mình. 

Bí quyết thành công là mặc dù bạn ngã 7 lần, nhưng bạn hãy vươn lên trong lần thứ 8. Kiên trì và bền bỉ là nguyên tắc quan trọng để đạt được thành công. Chìa khóa của hạnh phúc là đạt được sự hài lòng khi thực hiện ước mơ và sống đúng với sứ mệnh của bạn trong cuộc sống.

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *