Skip links
Published on: Sách Hay

Cha Giàu Cha Nghèo – Cuốn sách giúp bạn trở nên giàu có

Trở nên giàu có và thành công là ước mơ, cũng là mục tiêu theo đuổi của biết bao người, nhưng lại chỉ có rất ít người đạt được điều đó. Có lẽ là bởi họ lầm tưởng rằng, con đường dẫn đến sự thành công là phải học thật giỏi, nắm thật chắc các kiến thức mà họ được đào tạo trên trường lớp. Vì thế họ tập trung toàn bộ sức lực và thời gian vào việc nhồi nhét được thật nhiều lý thuyết vào trong đầu, hòng có được một thành tích cao mà làm lơ với những trải nghiệm, kỹ năng, bài học thực tế cần thiết.

Và đó là những điều bạn sẽ tìm thấy thông qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo – một cuốn sách vô cùng hữu ích cho những ai mong muốn trở nên giàu có và thành công thực sự.  

1. Tác giả của cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” là ai?

Robert Kiyosaki – là một doanh nhân, một nhà đầu tư và là một diễn giả nổi tiếng tại Mỹ. Đồng thời ông cũng là tác giả của rất nhiều cuốn sách về dạy cách làm giàu được độc giả săn đón. Tuy nhiên, cuốn Cha giàu cha nghèo có thể nói là một trong những tác phẩm vang dội nhất của ông.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 2000, cho đến nay đã bán được 10 triệu bản và lọt top 10 cuốn sách “best seller” tại Mỹ vào thời điểm đó.

Hầu hết những cuốn sách của ông đều về lĩnh vực tài chính kinh doanh, là toàn bộ những kinh nghiệm ông đúc kết được từ chính sự nghiệp kinh doanh và con đường trở thành triệu phú của mình.

2. Nội dung và thông điệp mà tác giả muốn truyền tải thông qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo.

Nội dung cuốn sách được chia làm 11 chương, bao gồm các bài học chia sẻ kinh nghiệm về làm giàu, về kinh doanh của ông từ khi còn là một đứa trẻ 9 tuổi cho đến khi trưởng thành.

·        Chương 1: Cha giàu cha nghèo

·        Chương 2: Người giàu không làm việc vì tiền

·        Chương 3: Tại sao phải học cách đọc báo cáo tài chính

·        Chương 4: Hình dung về doanh nghiệp của riêng bạn

·        Chương 5: Nguồn gốc của thuế và sức mạnh của tập đoàn

·        Chương 6: Người giàu đầu tư tiền

·        Chương 7: Làm việc để học – Đừng làm việc vì tiền

·        Chương 8: Vượt qua trở ngại

·        Chương 9: Bắt đầu

·        Chương 10: Vẫn còn chưa đủ

·        Chương 11: Trường dạy kinh doanh cho những người muốn giúp đỡ người khác

Cha giàu cha nghèo là toàn bộ kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được
trên chặng đường trở thành triệu phú của mình (Ảnh: Internet)

Kiyosaki kể rằng ông có 2 người cha: một người là cha ruột của ông, là một người có tri thức, có bằng thạc sĩ, nhưng nghèo. Còn một người là cha nuôi (cha của bạn thân ông) – là một người chưa học hết lớp 8 nhưng lại đang là chủ của một công ty lớn và giàu có. Có một điểm chung giữa họ: Họ đều là những người có sức ảnh hưởng đối với người khác và luôn đưa cho ông những lời khuyên, những bài học trong cuộc sống. Chỉ có điều, những bài học, những lời khuyên cũng như quan điểm sống và suy nghĩ của họ lại hoàn toàn trái ngược nhau. Đặc biệt là khi đề cập đến chuyện tiền bạc.

Ví dụ, cha ruột ông thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu.” Còn cha nuôi của ông lại bảo rằng: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu.” 

Hình ảnh 2 người cha của ông, có thể là hữu ý đại diện cho 2 kiểu người trong xã hội: Người nghèo và Người giàu với những suy nghĩ, quan điểm về tiền bạc của họ. Và cuối cùng Kiyosaki đã quyết định sẽ trở thành một người giàu bằng việc xin học “cách làm giàu” từ người cha nuôi giàu có của mình. Và kết quả là đã có một triệu phú Kiyosaki nổi tiếng khắp nước Mỹ như bây giờ.

Sau khi thành công với việc trở thành một nhà đầu tư kỳ cựu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, thông qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo này ông muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình cho tất cả mọi người, kể cả những người bình thường nhất cũng có thể tham khảo và vận dụng được.

Xuyên suốt cuốn sách, có một điều mà tác giả luôn nhắc đi nhắc lại đó là hệ thống giáo dục còn nhiều thiếu sót. Hầu hết các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới đều dạy các môn liên quan đến tài chính, tiền tệ một cách rất sơ sài, qua loa trong khi đó các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của một vị trí nhân viên nào đó thì lại dạy rất tỉ mỉ, chú trọng. Điều đó chứng tỏ nền giáo dục của chúng ta đang có xu hướng đào tạo ra các Nhân viên xuất sắc chứ không phải là các Doanh nhân thành đạt. Với quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng học sinh – sinh viên nên được học, hiểu rõ về cách quản lý tài chính của mình và được học cách để tiền làm việc cho mình thay vì biến mình thành nô lệ của đồng tiền.

Tiếp đến tác giả muốn chia sẻ với người đọc cách để trở thành một doanh nhân thành công và ít gặp rủi ro. Ông cũng nhấn mạnh, trong lĩnh vực kinh doanh, nếu làm việc dựa trên niềm tin hoặc theo cảm tính thì tỷ lệ doanh nghiệp gặp rủi ro sẽ cao hơn, bởi “thương trường là chiến trường” mà.

Thông điệp tác giả muốn truyền tải thông qua cuốn sách. (Ảnh: Internet)

Trong cuốn sách này, tác giả cũng chia sẻ về doanh nghiệp của mình, việc tạo dựng một doanh nghiệp bằng sự tự lực, không phụ thuộc vào người khác đã giúp Kiyosaki có được những kinh nghiệm vô giá mà bất kỳ một người thích phụ thuộc nào cũng đều không có được. Bên cạnh đó ông cũng muốn chỉ ra những sai lầm về tài sản cho người đọc. Ông nhấn mạnh rằng “ngôi nhà của bạn KHÔNG phải là tài sản sử dụng trong kinh doanh” bởi vì nó không tạo ra dòng tiền dương và lợi nhuận đều đặn. Đã có rất nhiều minh chứng về khủng hoảng nhà đất và sự kiện phá sản trên thế giới chứng minh nhận định của ông là hoàn toàn đúng và chính xác.

Ngoài ra trong cuốn sách còn có rất nhiều bài học quý giá để làm giàu nữa mà tác giả muốn chia sẻ với bạn đọc. Nó đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của không biết bao nhiêu doanh nhân thành đạt trong tương lai.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những người giàu có đó thì đừng bỏ qua cuốn sách này, nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn nếu muốn khởi nghiệp, kinh doanh. Dù làm bất cứ việc gì, chỉ tiền bạc và kiến thức thôi là chưa đủ, quan trọng hơn cả là bạn phải có thái độ và định hướng đúng đắn nhất.

ĐẶT MUA SÁCH

Leave a comment