Hầu hết các tác giả đều hiểu được rằng, một hình ảnh đẹp, ấn tượng trên bìa sách của họ sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên, có rất nhiều người ngân sách của họ không đủ cho việc sử dụng một hình ảnh mà phải trả phí bản quyền quá cao. 

Trong bài viết này, DIMI Book sẽ chia sẻ danh sách 20 trang web lấy ảnh miễn phí, chuyên nghiệp nhưng lại hoàn toàn không mất phí bản quyền để bạn thoải mái lựa chọn cho bìa sách của mình mà không cần phải bận tâm về việc bản quyền hợp pháp.

Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem “Miễn phí bản quyền” là gì?

1.Thế nào là hình ảnh miễn phí bản quyền?

Hình ảnh miễn phí bản quyền là hình ảnh mà bạn có quyền sử dụng không giới hạn số lần và nhằm bất kỳ mục đích nào mà không phải trả phí. Tuy nhiên, bạn có quyền sử dụng nhưng không có quyền sở hữu chúng. Vì vậy, việc các cá nhân hay tổ chức khác chạy cùng hình ảnh, thậm chí một bộ ảnh như bạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

.

Và một điều nữa bạn nên biết Miễn phí bản quyền không có nghĩa là miễn phí hoàn toàn:

Trong một số trang web, bạn có thể sử dụng miễn phí một số hình ảnh nhất định, nhưng có những hình ảnh bạn cần phải trả phí dưới hình thức nâng cấp tài khoản. Đó không phải là phí bản quyền mà là phí để được cấp phép sử dụng hình ảnh theo quy định của trang web đó. Trong hầu hết các trang web, đó là phí cố định đóng thường niên, nhưng cũng có một số trang web quy định mức phí thay đổi theo các yếu tố sau:

  • Mục đích sử dụng
  • Tính độc quyền: Nếu bạn không muốn sử dụng hình ảnh giống như mình, bạn sẽ phải trả nhiều phí hơn·   
  • Số lượng: Một số trang web quy định số lượng bìa sách giới hạn ở mức 500.000 bản, nếu bạn cần xuất bản nhiều hơn thế, bạn sẽ cần trả nhiều tiền hơn.

2.Ưu và nhược điểm của việc sử dụng hình ảnh có sẵn nói chung

Ưu điểm:

Có thể bạn không nhận ra nhưng hầu hết các thiết kế bìa sách chuyên nghiệp đều sử dụng các hình ảnh có sẵn bởi 3 lý do:

Hình ảnh chuyên nghiệp: Hầu hết các hình ảnh này được tạo ra bởi các chuyên gia. Ngay cả các hình ảnh miễn phí hoàn toàn cũng đẹp hơn nhiều so với những hình ảnh mà hầu hết các tác giả có thể tạo ra.

Nhiều sự lựa chọn: Nếu bạn sử dụng một trong những trang web về hình ảnh lớn, bạn sẽ có hàng ngàn sự lựa chọn và điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được hình ảnh phù hợp hơn.

Chi phí hợp lý: Chi phí để có một tài khoản được sử dụng tất cả hình ảnh trên web chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc setup một buổi chụp ảnh chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng các hình ảnh có sẵn:

–  Bạn cần phải đọc thỏa thuận của trang web, lựa chọn hình ảnh từ những trang web cho phép sử dụng hình ảnh miễn phí bản quyền. Trên internet có rất nhiều hình ảnh được đăng tải công khai, nhưng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng tất cả chúng. Nếu không phải nguồn là một trang web cho phép sử dụng hình ảnh miễn phí bản quyền thì bạn cần phải được sự cho phép của chủ nhân hình ảnh đó. Nếu không, họ có thể kiện bạn bất cứ lúc nào.

–  Bạn phải cẩn thận với các trang web mờ ám. Một số người tải hình ảnh mà không thuộc sở hữu của họ lên các trang web miễn phí bản quyền. Nếu người tạo ra hình ảnh đó biết được việc bạn sử dụng, bạn cũng có thể bị kiện.

–  Người khác sử dụng hình ảnh giống như bạn. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì hình ảnh có sẵn không mang tính độc quyền, vậy nên không chỉ bạn mà ai cũng có thể sử dụng hình ảnh đó.

trang web lấy ảnh miễn phí
Cuốn sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu” do DIMI Book xuất bản.

3.Mẹo tìm hình ảnh tối ưu nhất cho bìa sách của bạn

Chọn kích thước phù hợp

Việc lựa chọn kích thước phù hợp là rất quan trọng. Đối với ảnh bìa sách, tốt nhất là bạn nên chọn hình ảnh có kích thước lớn. Bởi vì bạn luôn có thể thu nhỏ một hình ảnh lớn để vừa với kích thước trang bìa của mình, nhưng nếu bạn cố gắng phóng to một hình ảnh nhỏ, chất lượng ảnh sẽ cực kỳ tệ.

Tìm kiếm nhiều từ khóa

Nhiều trang web lưu trữ hình ảnh dựa vào người tải lên để gắn thẻ hình ảnh của họ theo nội dung hoặc chủ đề. VD “Sự kinh dị” của bạn có thể là “Máu me” của họ. Hãy thử các cách sắp xếp thứ tự tìm kiếm khác nhau để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ một hình ảnh đẹp.

Lưu ý đến sự kỳ vọng của độc giả

Hãy đặt các câu hỏi: Độc giả mong đợi sẽ thấy điều gì trên một cuốn sách với cùng chủ đề của bạn? Kiểu hình ảnh, màu sắc nào sẽ truyền tải chính xác chủ đề và thông điệp trong cuốn sách của bạn? 

Một cây bon sai sẽ không phù hợp với những áng văn lãng mạn, ướt át của bạn. Hay những người hâm mộ thể loại kinh dị, tội phạm sẽ bối rối nếu trên bìa một cuốn sách về bí ẩn giết người của bạn in hình một chú cún Labrador đáng yêu trên chiếc áo khoác. 

Hãy dành một chút thời gian duyệt qua các ý tưởng về bìa sách trước khi bắt đầu tìm kiếm, bạn sẽ có định hướng đúng hơn về những gì bạn đang tìm kiếm.

Đừng đi theo lối mòn

Tránh các hình ảnh quá thông dụng hoặc hình ảnh mà các tác giả khác đã chọn, nếu cuốn sách của bạn sẽ bị lạc trong một biển những bìa sách giống nhau. Tìm kiếm các từ khóa của hình ảnh tiềm năng cùng với cụm từ “bìa sách” để xem nó đã được sử dụng hay chưa.

Chỉnh sửa

Chọn hình ảnh có sẵn không có nghĩa là công việc của bạn đã hoàn tất. Trên thực tế, ngay cả khi bạn chọn được một hình ảnh đặc sắc nhất, bạn vẫn cần phải chỉnh sửa. Bạn nên sử dụng hình ảnh để làm cơ sở cho một thiết kế độc đáo. Nó được bổ sung thêm các điểm nhấn như kiểu chữ, định dạng phần chữ, nếu biết kết hợp sẽ làm cho trang bìa của bạn thực sự nổi bật. 

Tất nhiên bạn có thể cân nhắc đến việc thuê một nhà thiết kế bìa sách chuyên nghiệp để giúp bạn làm việc đó. Họ sẽ làm tất cả công việc cho bạn, từ tìm nguồn cung cấp hình ảnh đến xử lý giấy phép để cung cấp hình ảnh và xuất bản.

lấy ảnh miễn phí
Tác phẩm “Bút hết nặng viết hết đau” của nhiều tác giả do DIMI Book xuất bản.

4.Top 20 trang web hình ảnh miễn phí bản quyền cho bìa sách của bạn:

Các trang web miễn phí

1/ Pixabay (https://pixabay.com/vi/)

Pixabay là lựa chọn phù hợp cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp vì số lượng hình ảnh có sẵn khổng lồ, bao gồm ảnh chụp, hình minh họa và vectors. Tại đây bạn có thể sử dụng hình ảnh mà không cần sự cho phép.

2/ Pexels (https://www.pexels.com/)

Với những hình ảnh mới được thêm vào hàng ngày, Pexels là một trang web siêu thân thiện với người muốn tìm hình ảnh cho bìa sách. Trang web này dễ sử dụng, đồng thời các nghệ sĩ của họ đã thực hiện xuất sắc việc gắn thẻ tác phẩm của họ giúp bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thiết kế phù hợp với nội dung của bạn.

3/ Unsplash (https://unsplash.com/images)

Đây là một cơ sở dữ liệu lớn khác về hình ảnh có độ phân giải cao miễn phí. Unsplash có các hình ảnh miễn phí bản quyền tuyệt vời và cực kỳ chuyện nghiệp cho người dùng.

4/ Stockvault.net (https://www.stockvault.net/)

Bộ sưu tập của họ hẹp hơn một chút so với một số trang web khác trong danh sách này. Tuy nhiên đội ngũ của Stockvault lại thực sự quan tâm đến việc sắp xếp các bức ảnh của họ một cách gọn gàng, ngăn nắp.

5/ Canva (https://www.canva.com/)

Đây chủ yếu là một nền tảng thiết kế nhưng bạn nên tham khảo thư viện về các bức ảnh sử dụng miễn phí của canva, biết đâu có điều gì đó khiến bạn thích.

6/ Reshot (https://www.reshot.com/)

Reshot là một trang web miễn phí bản quyền. Tuy nhiên chúng ít hữu ích hơn một chút khi tìm hình ảnh thể loại (vd như bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó chung chung như “kinh dị” thì không cho nhiều kết quả), nhưng nếu bạn biết cụ thể những gì bạn đang tìm kiếm thì rất có thể bạn sẽ tìm thấy một hình ảnh đẹp ở đây.

7/ Stocksnap.io (https://stocksnap.io/)

Đây là một trang freebie khác có rất nhiều lựa chọn. Stocksnap có một kho ảnh đặc biệt tốt về hình nền và phong cảnh. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang tìm cách kết hợp nhiều hình ảnh để tạo ra một chiếc bìa sách độc đáo.

8/ New Old Stock 

New Old Stock là một thư viện ảnh cổ điển và ảnh lưu trữ là công cộng do đó không có các hạn chế về bản quyền. Nếu bạn đang viết tiểu thuyết về lịch sử hoặc phi hư cấu thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

9/ Foodiesfeed.com (https://www.foodiesfeed.com/)

Đây là trang web có sẵn rất nhiều hình ảnh đồ ăn để bạn sử dụng. Nếu thực phẩm là một phần quan trọng trong nội dung của bạn, có thể bạn sẽ tìm thấy một bức ảnh hấp dẫn phù hợp ở đây

Các trang Web cần trả phí để sử dụng hình ảnh trong kho ảnh

10/ Shutterstock (shutterstock.com)

Đây gần như là cái tên quen thuộc nhất của thế giới hình ảnh sẵn có. Mặc dù ảnh của họ có thể hơi đắt nếu bạn không mua số lượng lớn nhưng thư viện ảnh của họ cực kỳ ấn tượng về chất lượng và kích thước.

11/ iStockphoto (https://www.istockphoto.com/vi)

Đây là một website khác phí khá cao nhưng nó lại cung cấp hàng triệu bức ảnh, minh họa và clip art miễn phí bản quyền.

12/ Arcangel.com (https://arcangel.com/)

Arcangel chuyên về các bức tranh phù hợp với bìa sách, thậm chí họ còn có riêng bộ sưu tập theo chủ để “bìa sách”

13/ 123rf  (123rf.com)

Ngoài việc lưu trữ 90 triệu hình ảnh, thư viện 123rf cũng chứa đồ họa vector, biểu tượng và phông chữ mà bạn có thể thấy hữu ích.

14/ Depositphotos (https://depositphotos.com/)

Là một trong những lựa chọn hợp lý hơn trong danh sách này.

15/ Periodimages.com (https://www.periodimages.com/)

Đây là một trang web chuyên về hình ảnh các nhân vật mà các nhà thiết kế sau đó chỉnh sửa thành bìa sách. Các bức tranh của họ chủ yếu mang chủ đề lịch sử.

16. Thestockalchemist.com (https://www.thestockalchemist.com/)

Tương tự như PeriodImages, đây cũng là trang web mang hình ảnh nhân vật theo phong cách khoa học viễn tưởng.

17/ Alamy.com (https://www.alamy.com/)

Với hơn 100.000 ảnh được thêm vào mỗi ngày, Alamy có lẽ là kho ảnh lớn nhất.

18/ Getty images (https://www.gettyimages.com/)

Một trang khác mà có thể các bạn đã nghe nói đến là Getty. Họ là những người đã chiến thắng giải thưởng với hàng tram triệu tài sản đa dạng và chất lượng ảnh của họ luôn xuất sắc.

19/ PikWizard (https://pikwizard.com/)

Mặc dù PikWizard có một số hình ảnh miễn phí để sử dụng, nhưng chúng tôi vẫn đưa vào danh sách này vì phần lớn các bức ảnh phù hợp với bìa sách đều nằm trong bộ sưu tập cao cấp trả phí của họ.

20/ Rawpixel (https://www.rawpixel.com/)

Giống như PikWizard, Rawpixel có một số tùy chọn miễn phí, nhưng hầu hết ảnh và hình minh họa của họ đều mất phí.

Nếu bạn đang muốn xuất bản sách thì hãy liên hệ với DIMI BOOK nhé. Bên mình sẽ tư vấn miễn phí từ A-Z cho bạn để có thể xuất bản quyển sách cho riêng mình bao gồm cả dịch vụ thiết kế bìa sách chuyên nghiệp và ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *