Văn hóa đọc luôn là điều được những ai yêu viết lách chú tâm. Bởi vì mỗi tác phẩm, mỗi câu chuyện đều chứa đựng những bài học bổ ích. Với những bạn đã đang và mới bắt đầu đến với viết lách thì những cuốn sách dạy viết lách sẽ là điều bạn cần có. Hôm nay, mình xin gợi ý 10 tựa sách dạy viết lách hay đến với các bạn. Mình tin rằng, những cuốn sách ấy sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều cần có để bạn bắt đầu với công việc này đấy.

1. Sổ tay viết văn.

Sổ tay viết văn là đứa con tinh thần của nhà văn Tô Hoài. Chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với tác giả “Dế mèn phiêu lưu kí” này nữa rồi đúng không nào. Với những kinh nghiệm mà mình có, ông chắt chiu, gom góp và chọn để lưu lại trong cuốn sách này. Bởi vì với ông, viết là lao động. Mỗi tác phẩm là một thành quả của sự lao động ấy. Để có được điều ấy, mỗi người viết đều sẽ chăm chút từng chút một, tỉ mỉ chau chuốt từng từ, từng câu. Sổ tay viết văn với những kinh nghiệm viết của ông được xem như cuốn sách gối đầu giường của những ai yêu nghề viết lách này.

Quan niệm của một nhà văn về viết và đọc đối với một tác phẩm.

“Kinh nghiệm viết văn, cả về tư tưởng và cách viết, là kinh nghiệm lao động, do hàng ngày lao động sáng tạo mà nảy nở. Nó vô cùng tận. Không thể nói lúc nào hoàn hảo, mỗi bước phấn đấu lại được kinh nghiệm mới. Cứ thế thay đổi và đổi mới mãi, đem lại tiến bộ cho người viết.” Quan niệm này của Tô Hoài có thể nói đã ảnh hướng đến rất nhiều người. Cả người viết và người đọc.

Với người viết, bạn sẽ không biết lúc nào mới là lúc bạn làm tốt nhất, thế nên phải luôn cố gắng tiếp thu và học hỏi. Với đọc giả, mỗi khi nhìn nhận đánh giá bất cứ tác phẩm nào cũng cần cảm nhận sâu vào tác phẩm đó. Từ đó, đưa ra những đánh giá khách quan hơn. Sổ tay viết văn của Tô Hoài như một cuốn bách khoa toàn thư dành cho ai thích văn hóa đọc và văn hóa viết. Nó mang đến nhiều bài học cho người viết và gợi ý cho người đọc. Để từ đó, người viết càng cố gắng và trau dồi kĩ năng viết. Người đọc có thêm những góc nhìn nhận và trân trọng từng tác phẩm.

2. Nghĩ ngược lại và làm khác đi.

Mỗi người đều có những ưu – khuyết điểm. Những điểm mạnh luôn được chúng ta để ý và phát huy. Trong khi đó, những điểm yếu luôn là điều ta lo lắng và âm thầm cố gắng cải thiện. Điều ấy giống như sự lạc quan và tiêu cực trong cuộc sống này vậy. Khi bạn chạm đến một vấn đề thiên về điểm mạnh của bản thân. Thì không ngần ngại, bạn sẽ cảm thấy tích cực, tin rằng mình làm tốt. Ngược lại, khi bạn gặp một vấn đề khó khăn, bạn sẽ tự dưng cảm thấy tự ti và luôn nghĩ hướng tiêu cực. Vậy, tại sao chúng ta không thử nhìn vấn đề theo một hướng khác?

Thoát ra con đường lối cũ, tìm đến một con đường mới, một bước ngoặc mới biết đâu sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Một bước đi có thể đưa bạn đến thành công. Nghĩ ngược lại và làm khác đi sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống. Với nội dung tinh tế, hình ảnh sinh động, mình tin rằng cuốn sách này sẽ giúp bạn tự tin và lạc quan hơn.

Nghĩ ngược lại và làm khác đi.

Cuốn sách này sở hữu một tiêu đề bìa sách để lại ấn tượng đầu tiên với đọc giả. Với một tựa đề mà bạn phải đọc ngược lại mới thành từ có nghĩa. Dám nghĩ, dám làm, dám khác biệt. Những lo lắng bất chợt? Đừng quan tâm đến. Những nguyên tắc gò bó chung chung? Đừng để ý, bạn có cách làm riêng. Người xung quanh đánh giá, đám đông với nhiều phản ứng không tốt. Bạn là chính bạn, hãy nhìn xem bạn đã cố gắng bao nhiêu. Những đánh giá, phản ứng không tốt là những góp ý, những ý kiến mà bạn nên chọn lọc để cải thiện. Chúng không phải là điều mà bạn phải lo sợ, chùn bước. Hãy là chính mình, bước đi theo cách của bản thân, vượt qua những nguyên lí đã cũ, tạo cho mình con đường mới.

3. Cầm bút và viết nào.

Bạn đã có ý định viết nên một câu chuyện nhưng vẫn chần chờ? Cầm bút và viết nào sẽ giúp bạn thôi không chần chờ nữa. Cuốn sách gồm những ý tưởng vô cùng thú vị. Bạn có thể tìm được cho bản thân một ý tưởng đấy. Không chỉ như vậy, sách còn hướng dẫn bạn từng bước để sáng tác tạo nên một câu chuyện. Từ dựng bối cảnh, hoàn thiện dàn ý đến sáng tạo nội dung kết thúc lửng, viết lời thoại. Bạn sẽ được rèn luyện những kĩ năng này thông qua những hoạt động vui nhộn.

Cuốn sách này không chỉ giúp bạn hoàn thiện kĩ năng viết, mà còn có những trang giấy trắng để bạn thử sức ngay luôn đấy. Đâu chỉ như vậy, bạn còn có thể tự mình thiết kế bìa sách nữa đấy. Thú vị không nào?

4. Viết đi đừng sợ.

Nhắc đến những cuốn sách cho những người theo nghiệp viết lách thì không thể bỏ qua Viết đi đừng sợ của Linh Phan. Cuốn sách này phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu đến những cây viết đã có kinh nghiệm. Đến với Viết đi đừng sợ, bạn sẽ bắt được những điều hữu ích, đơn giản nhưng sâu sắc.

Nội dung trong sách được chia làm 2 chương và 1 bonus. Ở phần đầu tiên, bạn sẽ được tác giả giới thiệu đến những phong cách cũng như thể loại viết khác nhau. Nối tiếp phần 1, ở phần 2 bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với các quy trình sản xuất nội dung. Ở đây, tác giả đề cập đến 9 bước. Vì mỗi người là một cá thể độc lập nên quy trình và phương pháp bắt đầu sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra phương pháp thích hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về content marketing và coppywriting thì có thể tham khảo thêm ở phần 3 – 4. Ở đây bạn sẽ nhận được những chia sẻ về các thể loại viết thương mại cũng như cách viết để bạn dễ áp dụng.

Một điều mà mình rất ấn tượng ở mỗi cuốn sách của chị Linh Phan đó là sự chu đáo và tâm lí. Mỗi cuốn sách đều sẽ có không gian để bạn đọc ứng dụng kiến thức. Viết đi đừng sợ cũng vậy. Đi cùng cuốn sách này là một cuốn sổ tay thực hành nhỏ. Cuốn sổ tay này gồm 25 bài tập với nhiều mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Nó phù hợp với mọi cây viết, và rất thiết thực.

5. 90 – 20 – 30 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ.

90 – 20 – 30 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ là đúc kết kinh nghiệm hơn 9 năm làm nghề Copywirter của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn định hướng sáng tạo, nắm bắt cuộc sống theo nhiều khía cạnh, đa chiều đa sắc. Cùng với đó, ý thức về tổ chức câu chữ, tiền đề của chơi chữ, tạo thông điệp, sáng tạo slogan cho thương hiệu cũng được tác giả nhắc đến.

Với cuốn sách này, bạn sẽ có được thêm nhiều bài học kinh nghiệm để rèn luyện kĩ năng của mình. Cùng với đó, tiếp cận với những mục mới cũng sẽ giúp bạn thêm củng cố lại những kinh nghiệm kiến thức của bản thân.

6. Làm bạn với hình, làm tình với chữ.

Bạn đã từng nghe qua công việc copywriter nhưng chưa rõ. Bạn chưa từng nghe về cái “sướng khổ” của một người làm sáng tạo. Thế thì Làm bạn với hình, làm tình với chữ sẽ cho bạn biết đấy. Với hình ảnh và lời văn tếu táo đúng chất copywriter, bạn đọc sẽ không thể rời mắt buông tay được. Không chỉ người ngoài nghề mà người làm trong ngành đòi hỏi sự sáng tạo cũng sẽ không dễ dàng buông sách xuống đâu.

Cuốn sách này mang vẻ lạ lẫm, thú vị từ cái tên đến văn phong bên trong. Mình trích cho bạn xem một chút về cách tác giả giới thiệu về sách nhé: ” Phải mua ngay, rất có lợi: để đọc chơi giết thời gian cũng được; để biết copywriter nó là cái giống loài gì cũng được; để thở phào hên quá mình không làm quảng cáo cũng được. Còn lại thì, bà nhặt ve chai thích điều này.” Bạn thấy đấy, tác giả vừa hài vừa thực vừa rất chi là….xúc tích.

7. Để ngôn từ trở thành sức mạnh.

Thông qua “Để ngôn từ trở thành sức mạnh” tác giả Nobuyuki Takahashi với kinh nghiệm nhiều năm làm quảng cáo sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều điều. Đó là những quy tắc cụ thể để biến ý tưởng thành thông điệp cốt lõi, sứ mệnh và tầm nhìn, giá trị căn bản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ nhận thấy được quan điểm, cách nhìn và diễn giải ý tưởng thành ngôn từ qua những gợi ý thức tế. Đó là khoảng 150 thông điệp, phương châm cũng như slogan của các doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản và thế giới.

Đồng hành cùng Để ngôn từ trở thành sức mạnh, chúng ta sẽ tự rút ra cho mình những bài học, phương pháp nhìn nhận vấn đề, tiếp cận khách hàng. Qua đó, nâng cao kĩ năng sử dụng ngôn từ, nắm giữ chìa khóa quyền năng để mở ra cánh cửa kết nối đến người tiêu dùng.

8. Không đọc sách này, viết dở đừng than.

Mỗi người chúng ta đều cất giữ một câu chuyện, một cuốn sách bí ẩn cần được khai phá. Nhưng bản thân chúng ta lại không biết làm thể nào để biến câu chuyện ấy thành những nét bút trên giấy. Hoặc là, vì một điều gì đó khiến người văn sĩ trong bạn bị chôn dấu. Niềm đam mê và khao khát viết lách của bạn cũng vì thế ít nhiều bị ẩn đi. Sẽ có rất nhiều người muốn đặt tay viết nên cuốn sách của mình nhưng lại chẳng biết bắt đầu thế nào giữa cuộc sống xô bồ. Cũng sẽ có nhiều tác phẩm phải dang dở, chẳng biết lúc nào mới được hoàn thiện. Bởi vì, tác giả không còn động lực, đánh mất ý tưởng. Những điều ấy dường như ai cũng từng trải qua ít nhất một lần.

Không đọc sách này, viết dở đừng than là một trong những cuốn sách hay dành cho những người mới bắt đầu. Không chỉ như thế, những tay viết đã có kinh nghiệm cũng không thể bỏ qua. Cuốn sách này như một tấm tàng đồ dẫn bạn đến kho báu của viết lách. Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ nhận được rất nhiều bài học, kĩ năng cần có. Mỗi chặng dừng trong sách là một đoạn trích thuộc những tác phẩm kinh điển. Việc bạn cần làm chính là “giải phẫu” chúng. Khi đó dần dần bạn sẽ nhận thấy kĩ năng, kiến thức về xây dựng nhân vật, cốt truyện, lập đoạn thoại,….của bản thân được nâng lên. Bạn sẽ có thêm kĩ năng để cho ra một tác phẩm hoang chỉnh, một đứa con tinh thần thuộc về bạn.

9. Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng ( 10 bí mật không ai nói với bạn về sáng tạo).

Mỗi người đều sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi phong cách của tác giả yêu thích. Và bất giác, văn phong của bạn sẽ bị tập khuôn và giống với tác giả ấy. Như vậy, tại sao bạn không học tập, tiếp thu và cải biến những điều ấy? Trên đời này chẳng có gì là nguyên bản. Đó là thông điệp mà cuốn sách này gửi đến bạn đọc. Vốn dĩ trên đời không có điều gì là nguyên bản. Vì vậy, bạn cần học hỏi, tiếp thu, sắp xếp, tư duy và tạo nên những điều thuộc về bản thân.

Con đường của bạn chính là con đường mà bạn tự tìm ra chứ không phải là con đường sẵn có, rập khuôn. Đừng ngần ngại, bạn hãy cứ dành thời gian cho những đam mê của bản thân. Đôi khi, những điều ban đầu chỉ là sở thích, ngẫu nhiên là trở thành công việc đam mê theo bạn cả đời. Đâu ai biết trước điều gì đâu phải không nào?

Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng sẽ là cuốn sách giúp bạn thôi không mỏi mệt với những câu hỏi quen thuộc, xáo rỗng. Bạn sẽ không còn mệt mỏi đi tìm câu trả lời cho những điều đó. Cuốn sách này sẽ đưa bạn đi theo cách hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu từ việc “đánh cắp” những điều bạn thấy hay như cách những “tiền bối” đã tạo nên sự nghiệp của họ. Bạn sẽ làm điều đó thật tốt và bài bản như một nghệ sĩ mà thôi.

10. Content bạc tỷ.

Bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ Content creator – người sáng tạo nội dung. Vậy, tại sao một doanh nghiệp kinh doanh muốn phát triển lại chú tâm đến vấn đề này? Đơn giản là muốn phát triển lâu dài thì content phải hiệu quả. Mà content được xem như hiệu quả là khi kiếm được tiền. Có lẽ bạn không mấy để ý đâu. Những hồi tưởng lại một chút, bạn sẽ nhận thấy một điều rằng: những content được chau chuốt với ngôn từ bay bổng lại không để lại ấn tượng với người đọc. Trong khi đó, những content đơn giản, ngắn gọn dễ hiểu lại được nhiều người hướng tới .

khi viết content nghĩa là bạn đang móc nối những thông tin lại với nhau. Mà Content bạc tỷ sẽ giúp bạn 4 bước để xây dựng chiến dịch viết bàu quảng cáo chuyên nghiệp. 4 điều đó là: Nói những gì – Nói với ai – Nói ở đâu – Nói thế nào”. Đơn giản chính là: hãy xem khách hàng như một đối tượng để tán gẫu bình thường. Như vậy, chỉ cần áo dụng đúng 4 điều trên sẽ đạt được hiếu quả cao hơn.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây

Bạn có thể tải link ebook miễn phí cuốn sách: ĐỪNG NÓI “TÔI VIẾT SÁCH” NỮA! HÃY THỰC SỰ BẮT ĐẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *