Chúng ta ai cũng từng có một tuổi trẻ khó quên vì đó là thanh xuân, đó là cái tuổi dám cháy hết mình vì những hoài bão, dám yêu, dám cho đi và dám dấn thân. Bạn đã đi qua một tuổi trẻ đáng nhớ? Bạn đã sống với thanh xuân rực rỡ của mình? Bạn đã từng tiếc nuối cho một tuổi trẻ bồng bột và đầy dại khờ?

Tôi đang sắp đi qua những ngày tháng tươi đẹp nhất của tuổi trẻ, dù thời gian vẫn luôn vô tình để ta biết rằng mình cần trân trọng nó biết bao. Để thanh xuân lướt qua nhẹ nhàng như cơn gió nhưng vẫn âm ỉ chảy trong từng mạch nguồn cảm xúc mỗi khi nhớ về, tôi đã tìm đến với sách. 

Bạn có bao giờ tự hỏi những cuốn sách hay về cuộc sống mà người trẻ chúng ta nên đọc chưa nhỉ?

Hãy tham khảo danh sách 10 cuốn sách hay cho người trẻ để biết thêm trân quý từng giây phút tuổi thanh xuân của mình bạn nhé! 

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Cuốn sách nói lên hết được những tâm tư, trăn trở của người trẻ trong một xã hội hiện đại, một xã hội mà mọi người thường sống trong nhiều mối lo, sống chới với với chính mình, sống rất nhanh giữa bao ồn ào…

Tác giả khiến bạn phải tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng Bạn có hối tiếc vì những cơ hội vụt qua; Bạn có chết mòn nơi xó tường với nhiều ước mơ đang dang dở; Bạn có đi theo tiếng nói trái tim, sống theo cách mình nên sống?…

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được tác giả chia làm 3 phần: Học, Làm và Đi. Đây là một trong những cuốn sách hay về cách sống mà người trẻ chúng ta nên đọc.

Hãy đọc thử vài đoạn trong sách:

“Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên khác biệt nhỏ nào, đúng hơn, chúng tạo ra tất cả khác biệt.” (Aristotle)

Không biết bao nhiêu lần tôi nghe những người trẻ quanh mình than buồn, chán, bảo không biết gì để làm. Và rồi không biết làm gì nên ta giết thời giờ với những thú vui nhỏ nhặt, rong chơi cho qua ngày đoạn tháng, ngủ vùi lười biếng hoặc chìm đắm vào yêu đương.

Nhưng khi đã đi qua gần hết thời đôi mươi, ngấp nghé ở ngưỡng ba mươi, nhìn lại tôi mới thấy tiếc nuối. Thấy bây giờ cuộc sống có quá nhiều cơ hội, nhiều điều phải làm, nhiều thứ để học, mà mình lại không có đủ thời gian cho ngần ấy thứ. Nghĩ nếu mà mình biết những điều này khi còn đi học, khi mình còn trẻ tuổi, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ khác, chắc mình sẽ bớt đi nhiều vật vã gian nan.

Ai có trải qua rồi mới hiểu, tuổi trẻ ngắn ngủi biết bao nhiêu. Thời gian một đi là không trở lại. Điều đáng quý nhất mà tuổi trẻ có được là thời gian, nhưng rất nhiều người trẻ không biết làm gì có ích với thời gian của họ. Trên thực tế, có rất nhiều điều để làm, khi người ta còn trẻ.

Nếu có thể quay ngược quá khứ, trở lại thời còn mười tám đôi mươi, tôi sẽ dành thời gian để: Đầu tư cho sức khỏe, Đọc sách, Học trực tuyến trên mạng, Cho dân du lịch bụi ở nhờ, Đi du lịch bụi, Làm hướng dẫn viên du lịch, Làm công việc thiện nguyện, Làm thêm, Tự học các môn nghệ thuật, Dành thời gian cho các hoạt động tinh thần, …

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu- Sách hay cho người trẻ
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

2. Rạng danh tài trí Việt năm châu – Hạnh Nguyễn – Lệ Thu

Cuốn sách truyền cảm hứng được hai tác giả Hạnh Nguyễn – Lệ Thu, chuyên hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông ghi lại 21 câu chuyện người thật, việc thật của những gương mặt Việt nổi bật, được ghi nhận bởi các thành tích, cống hiến ở nước sở tại.

Đọc để biết rằng họ rất trẻ, tại sao họ vượt qua được thử thách, khó khăn để có được thành công? Đọc để tự nhủ rằng, mình cũng giống họ, mình sẽ làm được như họ? Đọc để thu lượm cho mình nhiều bí quyết giúp vượt qua bao nỗi buồn phiền, bao trái đắng của con đường hiện thực hóa giấc mơ.

“Hai tác giả của “Rạng danh tài trí Việt 5 châu” hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông – chuyên sâu về mảng du học sinh, học giả Việt toàn cầu. Chính nghề nghiệp đã cho chúng tôi cơ may được gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện chưa kể và kết nối người Việt thành công toàn cầu. Đó có lẽ là cơ hội quý giá mà không nhiều người có được. Chúng tôi tự hỏi, tại sao mình không là người lan tỏa và lưu lại những câu chuyện giá trị ấy qua một cuốn sách quy tụ những gương mặt anh tài Việt đã và đang tiếp tục gây ảnh hưởng sâu rộng ở nhiều lĩnh vực trên toàn cầu? Tại sao, chúng ta không nhân lên những tinh hoa trí tuệ Việt như thế? Và “Rạng danh tài trí Việt 5 châu” ra đời.

Trong hàng nghìn những câu chuyện đã kể và mang đến độc giả, chúng tôi đặc biệt lưu tâm tới những nhân vật bản lĩnh ghi dấu trí tuệ ấn mạnh ở từng lĩnh vực. 21 nhân vật trong cuốn sách là những gương mặt tiêu biểu trong số đó và có lẽ, cũng có “duyên” với tác giả hơn cả. Bởi còn không ít những gương mặt Việt thành công ở nước ngoài nhưng chúng tôi chưa có dịp đưa vào sách.

Với mỗi câu chuyện, điều quý báu nhất có lẽ là những kinh nghiệm, bài học thiết thực về phương pháp hòa nhập môi trường sống, đặt mục tiêu, phát huy lợi thế, cân bằng thời gian, nắm bắt thời cơ, hiện thực hóa ước mơ, tối ưu hóa nguồn lực, sáng tạo đột phá, khác biệt, đi đầu thị trường, sống với đam mê và chia sẻ cộng đồng…

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách những câu chuyện rất thật về những con người luôn khát khao vươn mình ra thế giới. Họ là sinh viên với bảng thành tích ấn tượng tại các trường đại học hàng đầu thế giới; họ là giáo sư trẻ với những bằng sáng chế được thế giới công nhận hay được đặc cách làm giảng viên ở đại học số 1 toàn cầu; họ là doanh nhân với những sản phẩm công nghệ đột phá có sức hút đầu tư vài chục triệu đô…

Liệu bí quyết thành công của họ là gì? Có phải vì họ sinh ra đã “sẵn ở vạch đích” với một nền tảng khởi đầu đáng mơ ước? Họ hiện thức giấc mơ bằng cách nào? Có điểm chung thú vị gì giữa những gương mặt Việt tỏa sáng ở năm châu? Cuốn sách sẽ có những lời đáp mở gửi đến quý độc giả.” – Trích lời tựa sách Rạng danh tài trí Việt năm châu 

Đây quả thực là một trong những cuốn sách hay cho người trẻ. 

Rạng danh tài trí Việt năm châu - Hạnh Nguyễn - Lệ Thu
Rạng danh tài trí Việt năm châu – Hạnh Nguyễn – Lệ Thu

3. Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

Cuốn sách tập hợp các bài viết được ưu thích của Tony Buổi Sáng với nội dung đánh vào giới trẻ với những câu chuyện rất đời và đi đúng vào từng cá nhân một. Nội dung đa dạng, có chọn lọc với mục đích mang đến kiến thức, tinh thần cho bạn trẻ khi bước vào đời. 

Sách được chia làm 3 chương, tương ứng với một hành trình ra biển lớn của người trẻ: Chuẩn bị hành trang, Trong phòng chờ sân bay, Lên máy bay. Cuốn sách rất đáng để các bạn trẻ dành thời gian đọc và chiêm nghiệm nhiều triết lý sâu xa mà tác giả ngụ ý chuyển tải trong từng câu chuyện hài hước mình kể. 

Trên đường bằng là một trong những quyển sách hay cho người trẻ khi tác giả mong muốn gửi đến các bạn hãy sống đúng và hết mình với tuổi trẻ. Luôn hào sảng, văn minh trong việc đối nhân xử thế, trong công việc cũng như cuộc sống. Với giọng điệu hài hước, thiết thực, cùng cái tâm trong sáng, tác giả đưa thật nhiều kinh nghiệm của mình vào từng mẫu chuyện nhỏ để các bạn trẻ nhận ra nhiều bài học và được truyền cảm hứng sống trọn vẹn từng phút giây.

“Nên hào sảng là phải có, phải có nếu muốn thành đạt, các bạn trẻ tin lời Tony đi. Mà sự hào sảng chỉ có khi mình phải biết cho đi, biết làm từ thiện, đừng đợi giàu có mới làm. Vì giàu là bao nhiêu ? Bao nhiêu mới là giàu ?”

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

(…)

Trên đường băng sân bay mỗi đời người,

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”

Tony Buổi Sáng, Trên Đường Băng

“Cả đời phấn đấu, các bạn yên tâm. Cái gì của mình là của mình, cái gì không phải là của mình thì KHÔNG BAO GIỜ GIỮ ĐƯỢC. Ngay cả cái của mình, đẳng cấp là mình DÁM buông bỏ hết khi cần để làm lại từ đầu, mình có tài năng, có ý chí, có sức khỏe mà, sợ gì?”

Tony Buổi Sáng, Trên Đường Băng

Có những con người, 60 tuổi vẫn loay hoay tìm lẽ sống Có những con người, nhắm mắt xuôi tay khi ước mơ vẫn cứ còn dở dang Có những con người, một ngày sống là một ngày vui. Buổi tối trước khi ngủ, nhìn lại một ngày, họ mỉm cười và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Sáng dậy, khi tung chăn và mở cửa sổ hít gió trời, họ lại tràn đầy năng lượng cho một ngày mới…

Trên đường băng - Tony Buổi Sáng
Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

4. Nhà giả kim – Paulo Coelho

Tác phẩm hay dành cho người trẻ này kể về câu chuyện của một anh chàng luôn muốn theo đuổi cái gọi là hạnh phúc, là mục tiêu cuộc đời nhưng trên hành trình tìm kiếm những thứ ấy, anh đã gặp biết bao câu chuyện, con người để khiến anh nhận ra ý nghĩa sâu xa của hạnh phúc là gì.

Tuy trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản, nhưng sau đó, sách đã vượt qua khỏi biên giới để đến với thế giới, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. (Ước tính khoảng trên 65 triệu bản đã được bán ra)

Hãy đọc cuốn sách hay cho người trẻ này để biết đâu đấy, nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn như chính sứ mệnh vô tình của Nhà giả kim đang làm thay đổi cuộc đời nhiều người trẻ ngoài kia. 

“Vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta không thể kiểm soát được những gì đang diễn ra với mình và định mệnh sẽ nắm trong tay quyền hành. Đó là lời nói dối vĩ đại nhất thế giới.”

“Khi chúng ta ít mong đợi nhất, cuộc sống tạo ra thử thách để kiểm tra lòng dũng cảm và sự sẵn lòng thay đổi của chúng ta; tại thời điểm đó, không có lí do gì để giả vờ rằng chẳng có việc gì xảy ra cả, hay nói rằng chúng ta chưa sẵn sàng. Thách thức sẽ không chờ đợi. Cuộc sống là không nhìn lại. Một tuần là thời gian quá đủ để xem chúng ta có quyết định chấp nhận vận mệnh của mình hay không.”

“Bất cứ khi nào bạn muốn đạt được điều gì đó, hãy giữ cho mắt mở, tập trung và chắc chắn rằng mình biết rõ bản thân muốn gì. Không ai có thể chạm được mục tiêu trong khi nhắm mắt cả.” 

“Tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Cuộc sống sẽ là một bữa tiệc, một lễ hội lớn dành cho bạn, bởi vì cuộc sống là khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang sống.”

Nhà giả kim - Paulo Coelho
Nhà giả kim – Paulo Coelho

5. Tôi, tương lai và thế giới – Nguyễn Phi Vân

Cuốn sách rất xứng đáng dành cho người trẻ đọc để thấy rằng thế giới đang đổi thay từng ngày, nếu bạn không thay đổi, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ. 

Tôi, tương lai và thế giới là một trong những cuốn sách rất hay cho người trẻ, sách ra đời đúng thời điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác giả khẳng định trong quy luật tiến hóa của vạn vật, người tồn tại, phát triển được không hẳn là người thông minh, mạnh nhất hay nhanh nhất mà là người biết thích nghi cao nhất.

Sách chia sẻ các kiến thức để người trẻ có thể sống, học tập, làm việc trong một môi trường đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nơi công nghệ lên ngôi và dần thay thế con người trong nhiều ngành nghề. Đây là cuốn sách gối đầu giường cho bạn trẻ, các nhà giáo dục, kể cả những người khởi nghiệp và những người làm chính sách để có sự chuẩn bị thật tốt, sẵn sàng nắm bắt cơ hội khi cơn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tràn đến ngày càng gần chúng ta.

“Tính hiền lành, nhạy cảm không phải là điểm yếu của một con người. Đó là sự dũng cảm chịu đựng. Nó là hành trình khiêm tốn. Xin cho phép tôi được nói rõ ra rằng: Bạn càng có nhiều quyền lực, hành động của bạn càng ảnh hưởng đến nhiều người khác. Có một châm ngôn ở Argentina thế này: “Quyền lực cũng giống như rượu gin khi bụng đang đói vậy. Ta sẽ quay cuồng. Ta sẽ say khướt. Ta sẽ mất cân bằng. Và cuối cùng ta sẽ làm cho bản thân và người khác đau khổ nếu ta không biết kết nối quyền lực của mình với tính khiêm tốn và nhạy cảm.”

Tôi, tương lai và thế giới - Nguyễn Phi Vân
Tôi, tương lai và thế giới – Nguyễn Phi Vân

6. Sống như ngày mai sẽ chết – Phi Tuyết

Nếu biết được ngày mai bạn sẽ chết, thì hôm nay bạn sẽ sống như thế nào? Có lẽ bạn sẽ thôi than trách số phận, thôi so sánh, thôi giận hờn phải không nhỉ?

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu. 

Sống như ngày mai sẽ chết là một trong 10 cuốn sách hay cho người trẻ mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Cuốn sách như bài triết học đường phố dành cho tuổi trẻ. 

Hãy để bạn tự viết nên câu chuyện của chính mình với từng mảnh ghép do chính bạn tạo nên, không sống vì ai đó, không làm vì ai đó, không thử vì một giấc mơ của ai đó… Hãy sống từng ngày cho chính mình – đó là thông điệp mà sách muốn gửi đến bạn.

Tuổi trẻ không có trải nghiệm là tuổi trẻ vứt đi. Giống như một cuốn sách không có nội dung, bài hát không giai điệu, khu rừng không có chim muôn… đời người không có tuổi trẻ cũng vô nghĩa tương tự. Tuổi trẻ là kho báu mà mỗi người chỉ được quyền sở hữu một lần trong đời, hãy làm gì để tuổi trẻ không vụt qua vô nghĩa, không lãng phí thời đẹp nhất của mình.

Sống như ngày mai sẽ chết sẽ nói cho bạn biết:

  • Những phân số cuộc đời
  • Hai món bảo bối giúp bạn làm chủ số phận
  • Những hành động nhỏ giúp nâng cao giá trị bản thân
  • Việc làm đơn giản để mỗi ngày không trôi qua vô nghĩa

“Bạn muốn cuộc đời bạn là vườn hoa rực rỡ ngát thơm hay bạn muốn bỏ mặc cuộc đời mình thành mảnh đất hoang phế đầy cỏ dại? Bất kể bạn muốn thu gặt gì từ cuộc đời mình, bạn phải gieo hạt trước đã, và trước khi gieo hạt bạn sẽ cần làm nhiều việc khác: chuẩn bị đất, xới đất, thiết kế khu vườn, làm cỏ, chọn hạt giống, gieo hạt, tưới nước, bón phân…”.

Sống như ngày mai sẽ chết – Phi Tuyết

7. 7 thói quen để thành đạt – Stephen R.Covey 

Để thành đạt, để có được cuộc sống như mong muốn, chúng ta cần có những thói quen tích cực mỗi ngày. 7 thói quen để thành đạt là chìa khóa giúp bạn trang bị cho mình 7 thói quen tốt, giúp bạn xử lý các vấn đề trong công việc, cuộc sống, trở nên hiệu quả hơn, thành công hơn.

Bạn có biết 7 thói quen giúp mình thay đổi cuộc đời là gì không? Đó là luôn chủ động, Luôn có mục tiêu rõ ràng, Biết ưu tiên cho điều quan trọng nhất, Cần tư duy cùng thắng, Thấu hiểu để được thấu hiểu, Hợp tác cộng sinh, Rèn luyện bản thân.

Hãy đọc cuốn sách hay cho người trẻ này và áp dụng 7 thói quen mỗi ngày để đạt được những thành quả vượt bậc trong cuộc đời bạn nhé!

7 Thói Quen Để Thành Đạt là cuốn sách có giá trị thực tiễn lớn lao, mang lại cho chúng ta những kiến thức cơ bản về cách cư xử đúng đắn, phương pháp làm việc hiệu quả, đồng thời giúp chúng ta chủ động nắm vững và xử lý tình huống một cách có cơ sở khoa học. Cuốn sách cũng đưa ra những quy tắc ứng xử tuyệt vời, phù hợp với chân lý cuộc sống nên tạo được hiệu quả về mặt tâm lý, dẫn đến thành công trong công việc và các mối quan hệ giữa con người. Bằng việc phân tích các quy luật chi phối một cách rất thực tế, 7 Thói Quen Để Thành Đạt sẽ khơi dậy những năng lực tiềm ẩn trong bạn, chỉ ra con đường thực tế và vững bền để bạn đạt tới thành công.

Mọi thành công trong cuộc sống có thể nói luôn gần như được bắt nguồn hoặc ít nhiều đều có liên quan đến 7 thói quen quan trọng này. Tạo dựng được 7 thói quen còn là phương cách giúp bạn có thể giải quyết một cách hiệu quả nhất mọi vướng mắc trong công việc, trong cuộc sống gia đình, trong giao tiếp xã hội đồng thời nhận được sự quý trọng và thiện cảm của những người xung quanh.”

7 thói quen để thành đạt - Stephen R.Covey - sách hay cho giới trẻ
7 thói quen để thành đạt – Stephen R.Covey 

8. Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip

Cô gái 22 tuổi nhớ lại quãng thời gian trước khi chuyến đi vòng quanh thế giới bắt đầu: “20 tuổi, khi đang làm việc ở Malaysia, công việc, đồng nghiệp, môi trường, tất cả đều rất tốt, nhưng tôi nhận thấy cuộc sống của mình như đang đi vào đường không lối ra. Nếu cứ làm và chờ đợi được tăng lương, thăng chức thì rồi cũng sẽ đến lúc con người ta già và chết. Tôi muốn đi để biết được thực sự mình muốn gì cho cuộc sống này. 20 tuổi, khi ấy tôi chỉ như một đứa trẻ, nói với mẹ rằng con muốn đi vòng quanh thế giới, thế là đi”. 

Đó là những kỉ niệm ở tuổi 2o của Huyền Chíp, tác giả cuốn sách hay dành cho người trẻ có tên Xách ba lô lên và đi. 

Cuốn sách kể về hành trình đi bụi quanh thế giới của cô gái trẻ với nhiều hoài bão và khát vọng chinh phục. Cuốn sách ra đời thời điểm 6 năm về trước như một hiện tượng của giới trẻ đang muốn đi và trải nghiệm cuộc sống ngoài kia. Sau khi sách ra đời, nhiều bạn trẻ đã liều lĩnh hơn để lưu lại những chặng hành trình khám phá thế giới của riêng mình.

Nếu chưa đọc, bạn nên đọc Xách ba lô lên và đi một lần để thấy rằng mình cần phải đi, mình cần chinh phục chính mình và mình cần tạo cho mình nhiều thử thách hơn để biến tuổi trẻ thành cột mốc không thể nào quên trong cuộc đời.

Xách ba lô lên và đi - Huyền Chip- sách hay cho giới trẻ
Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip

9. Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seeling 

Cuốn sách hay mà người trẻ nên đọc tập trung chia sẻ về kiến thức giúp người trẻ hình thành tư duy tích cực, nắm được các kỹ năng quản trị, xây dựng mối quan hệ để vững vàng hơn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn 20 tuổi hoặc chưa tới 20 nhưng bạn đã biết được những điều mà cuốn sách này nhắc đến, tôi nghĩ bạn sẽ có cho mình nhiều hành trang bổ ích vào đời, tiến xa hơn trên hành trình mình chọn. Tự tin là thế mạnh, Đứng dậy sau thất bại, Danh tiếng của bản thân là tài sản giá trị nhất… Đó là nội dung chính mà tác giả mong muốn bạn trẻ đọc được, chiêm nghiệm và rút ra cho mình những kiến thức giá trị nhất.

“… Chúng ta thường đóng khung các vấn đề một cách quá cứng nhắc. Khi nhận được một thử thách đơn giản như kiếm tiền trong hai giờ đồng hồ chẳng hạn, người ta hầu như đều nhanh chóng phản ứng theo những cách thông thường. Họ không dừng lại và xem xét vấn đề ở những khía cạnh rộng hơn. Khi thoát ra khỏi những suy nghĩ chật hẹp thông thường, bạn sẽ nhận thấy một thế giới rộng lớn với những cơ hội được mở ra trước mắt mình. Các sinh viên tham gia vào những dự án kể trên đã thuộc lòng bài học này. Về sau có rất nhiều người quả quyết rằng họ sẽ không bao giờ biện minh cho việc trở nên túng thiếu của mình, vì luôn có một vấn đề ngay gần đó đang chờ được giải quyết.”

Nếu tôi biết được khi còn 20 - Tina Seeling sách hay cho giới trẻ
Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seeling

10. Tôi đi tìm tôi – Nguyễn Phi Vân

Cuốn sách mới ra lò của tác giả Nguyễn Phi Vân, một món quà mà tác giả gửi đến bạn trẻ mong muốn tìm thấy chính mình trên con tàu ngược về quá khứ để hiểu hơn về bản thân, về ước mơ, về đam mê…

Nếu bạn đang tìm kiếm sách hay cho người trẻ, tôi khuyên bạn nên tìm mua cuốn Tôi đi tìm tôi để đọc. Sách là những câu chuyện lan man, những con đường đã đến chưa đi, những bài học vỡ ra nhờ té sấp mặt trên đường đời gập ghềnh, bất định.

Một số hành trình bạn sẽ đi qua trong quyển sách này: Xà lim nào, 21 ngày lặng im, Giọt nước mắt?, Nếu ta biến mất, Người quen kẻ lạ, Vạn ngả đời, Hai cuộc đời, một trái tim.

Đã bao lâu rồi người Việt mình không thèm đếm xỉa tới cảm xúc của nhau? Là ta hiểu nhưng chán quá chẳng muốn quan tâm? Hay ta bị tổn thương nhiều quá nên không buồn nhắc tới? Những người kế bên minh có bao nhiêu người mình hiểu? Cuối cùng ta lăn qua đời này chỉ để vô cảm với nhau sao?

“Quá khứ là gì nếu không là những ngõ dọc đường ngang, là giao lộ rối tung, chồng chéo của quan hệ người quen kẻ lạ? Quá khứ là gì nếu không phải những tranh đấu gay gắt, mãnh liệt giữa gia đình, xã hội, giữa những mong cầu vị kỷ và tâm niệm vô ngã trong đời của chính bản thân ta? Khi tất cả qua đi, bạn còn nhớ những gì? Nỗi đau thắt từng cơn, niềm hạnh phúc vỡ òa? Những cú đánh ngàn cân khiến ta oằn oại dưới sàn nhà hay cánh tay người lạ chìa ra đỡ ta đứng dậy? Quá khứ của tôi là những con người từ bốn phương trời mà tôi được gặp, bị gặp, và rất tình cờ gặp. Họ đều là những người thầy. Họ đến để dạy tôi. Họ kể chuyện, răn đe, nhắc nhở tôi về một điều gì đó quan trọng trong đời. Họ đến, đi và có khi ở lại.” 

Tôi đi tìm tôi - Nguyễn Phi Vân
Tôi đi tìm tôi – Nguyễn Phi Vân


Hy vọng danh sách 10 cuốn sách hay cho người trẻ sẽ giúp bạn có được một tuổi trẻ đáng nhớ với nhiều hành lý mang trên vai trong tư thế ngẩng cao đầu tự tin tiến bước về phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *