Các nhà xuất bản sách có vai trò quan trọng trong việc làm giàu kho tàng tri thức Việt Nam, đem những ấn phẩm hay từ khắp mọi nơi trên thế giới về cho độc giả trong nước. Có thể bạn đã đọc rất nhiều cuốn sách, liệu bạn có bao giờ tự hỏi: Có bao nhiêu nhà xuất bản sách Việt Nam? Hãy cùng đến với hành trình khám phá một số nhà xuất bản sách nổi tiếng của nước ta nhé!

1. Nhà xuất bản Giáo dục: Ngọn đuốc soi đường trong ngành xuất bản. 

 • Năm thành lập: 1957
 • Trụ sở: Hà Nội

Nhà xuất bản Giáo dục thành lập từ ngày 01 tháng 6 năm 1957, là đơn vị xuất bản lớn và lâu đời nhất tại Việt Nam. Trụ sở nhà xuất bản sách Giáo dục được đặt tại thủ đô Hà Nội. Trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là nơi chuyên sản xuất hàng nghìn đầu sách giáo dục hàng năm. 

nxb giáo dục
Nguồn Internet

Được xem là ngọn đuốc soi đường của ngành xuất bản nước nhà, bởi vì trong suốt hành trình phát triển giáo dục và văn hóa đọc sách tại Việt Nam, nhà xuất bản sách Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc biên soạn, biên tập, in ấn và phát hành sách giáo khoa cùng các sản phẩm giáo dục hỗ trợ học tập. 

Bên cạnh đó, NXB Giáo dục còn cho ra đời nhiều sách tham khảo hay, bổ ích, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của mọi lứa tuổi. Những ấn phẩm từ nhà xuất bản này không chỉ đưa tri thức đến “mọi nhà, mọi người” mà còn là sự đồng hành cùng nền giáo dục nước nhà qua từng thời kỳ phát triển.

2. Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM: Nơi hội tụ tri thức của ngành giáo dục

 • Năm thành lập: 2009
 • Trụ sở: Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM là một trong những nhà xuất bản lớn và uy tín nhất khu vực phía Nam. Được thành lập năm 2009, nhà xuất bản này có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, chuyên sản xuất chuyên xuất bản: Sách giáo khoa, tài liệu giáo dục, sách nghiên cứu khoa học, sách tham khảo,… 

Các ấn phẩm giáo trình, tài liệu tham khảo của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM đã trở thành nguồn tài liệu quý giá cho các trường đại học sư phạm, các cơ sở đào tạo giáo viên trên khắp cả nước. Nếu tới một nhà sách bất kỳ, độc giả có thể dễ dàng nhận ra có nhiều tựa sách hấp dẫn đến từ NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

3. Nhà xuất bản Trẻ: Nhà xuất bản Măng Non

 • Năm thành lập: 1986
 • Trụ sở: Thành phố Hồ Chí Minh

Trước khi được biết đến với tên hiện tại, nhà xuất bản Trẻ khởi đầu hành trình lan toả tri thức dưới cái tên thân thuộc “Măng Non”, thành lập ngày 24/3/1981. Qua quá trình phát triển không ngừng, cái tên nhà xuất bản Trẻ chính thức ra đời vào ngày 3/2/1986.

nxb trẻ
Nguồn Internet

Nổi bật trong các nhà xuất bản sách Việt Nam, nhà xuất bản Trẻ không chỉ mang đến những tác phẩm giải trí, mà còn chú trọng vào việc phát triển nhận thức, xây dựng kỹ năng cho trẻ em và người trưởng thành. Các ấn phẩm của NXB Trẻ đa dạng về thể loại, từ văn học, khoa học, sức khỏe, lịch sử, công nghệ,… đến các tác phẩm về kỹ năng hoạt động Đoàn, Đội dành cho cán bộ phong trào.

Nắm bắt nhịp độ công nghệ, nhà xuất bản Trẻ đã thành lập công ty TNHH sách điện tử Trẻ (Ybook) mang đến trải nghiệm đọc sách tiện lợi. Đáng chú ý, đây còn là nhà xuất bản tiên phong trong việc tiếp cận các tác phẩm nổi tiếng thế giới. Nhờ đó, những bộ truyện huyền thoại như Harry Potter, Chạng Vạng, Lucky Luke, Fantasio… đã được đưa đến tay bạn đọc Việt Nam.

4. Nhà xuất bản Kim Đồng: Người bạn đồng hành của tuổi trẻ

 • Năm thành lập: 1957
 • Trụ sở: Hà Nội

Nhà xuất bản Kim Đồng (NXB Kim Đồng) được thành lập vào năm 1957, với trụ sở chính nằm tại lòng thủ đô Hà Nội. Trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhà xuất bản Kim Đồng có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi trong cả nước, đồng thời quảng bá, giới thiệu lịch sử văn hóa Việt Nam.

nxb kim đồng
Nguồn Internet

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, nhà xuất bản Kim Đồng cung cấp đa dạng loại sách cho các lứa tuổi, nhưng in đậm trong tâm trí độc giả thì đây chính là ngôi nhà tri thức và giải trí dành cho thiếu nhi, nơi nuôi dưỡng những ký ức và tuổi thơ đẹp đẽ. 

Nhà xuất bản Kim Đồng đã trở thành một thương hiệu quen thuộc được nhiều thế hệ học sinh yêu mến với những ấn phẩm như Dế Mèn phiêu lưu ký, Kính Vạn Hoa,.. và nhiều tác phẩm khác của các nhà văn lớn như Tô Hoài, Nguyễn Nhật Ánh… 

5. Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM: Kho tàng lưu giữ giá trị truyền thống cách mạng

 • Năm thành lập: 1977
 • Trụ sở: Thành phố Hồ Chí Minh

Thành lập năm 1977, đến nay, nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM đã cống hiến cho nền xuất bản Việt Nam được 47 năm. Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh sôi động, nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM là nơi gieo mầm cho những tựa sách có giá trị văn hóa, chính trị sâu sắc.

Điểm nổi bật đến từ nhà xuất bản sách Việt Nam này chính là sự phong phú trong ấn phẩm về truyền thống cách mạng của dân tộc. Tại đây đã cho ra đời hơn 100 đầu sách về Đảng bộ, ghi dấu lịch sử hào hùng của dân tộc và góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và truyền bá những giá trị lịch sử quan trọng. 

Bên cạnh đó, không chỉ giới hạn ở truyền thống cách mạng, nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM đã không ngừng đổi mới và đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả hiện nay. Với một danh mục đa ngành, thể loại sách phong phú, NXB Tổng hợp TP.HCM mang đến cho bạn sự đa dạng.

6. Nhà xuất bản Tri Thức: Nơi lan tỏa vốn hiểu biết cho người đọc Việt

 • Năm thành lập: 2005 
 • Trụ sở: Hà Nội

Nhà xuất bản Tri Thức là một nhà xuất bản danh tiếng tại Việt Nam, ra đời vào tháng 9 năm 2005 tại Hà Nội, hoạt động dưới sự quản lý của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. 

Nhà xuất bản Tri Thức được biết đến qua dự án “Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới”. Dự án tâm huyết này nhằm mang đến cho bạn đọc những tác phẩm giá trị, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khắp nơi trên thế giới. “Bàn về Tự do” của John Stuart Mill, Những cuộc đời song hành của Plutarch hay Thế giới như tôi thấy của Albert Einstein – những tác phẩm kinh điển đã được dịch và xuất bản đầu tiên trong tủ sách.  

7. Nhà xuất bản Phụ nữ: Tiếng nói của người phụ nữ 

 • Năm thành lập: 1957
 • Trụ sở: Hà Nội

Từ những ngày đầu tiên thành lập vào tháng 10 năm 1957, Nhà xuất bản Phụ nữ đã thắp lên ngọn lửa tri thức và tinh thần chiến đấu cho phong trào phụ nữ Việt Nam bằng nhiều tựa sách thiết thực và giàu giá trị. Những tác phẩm đầu tiên của họ đã vượt qua bối cảnh khó khăn của chiến tranh, thể hiện cam kết trong việc nâng cao dân trí và tư tưởng xã hội chủ nghĩa. 

Nhà xuất bản Phụ nữ
Nguồn Internet

Với hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, nhà xuất bản sách Việt Nam này đã vượt qua thách thức của thời gian, trở thành ngôi nhà đối với hơn 11,000 đầu sách chọn lọc. NXB Phụ nữ không chỉ cung cấp nguồn tri thức dồi dào mà chú trọng xuất bản các đầu sách về phụ nữ và giới, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thúc đẩy phát triển của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

8. Nhà xuất bản Lao động: Đồng hành cùng người người lao động.

 • Năm thành lập: 1945
 • Trụ sở: Hà Nội

Trải qua hơn 77 năm phát triển, nhà xuất bản Lao động hiện là một trong những nhà xuất bản sách Việt Nam lâu đời, uy tín được đông đảo độc giả yêu thích. Đơn vi này hoạt động dưới sự chủ quản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, điều này càng nâng cao mặt chất lượng nội dung của các đầu sách mà NXB này ra mắt. NXB Lao động còn được xem tiếng nói của công nhân và người lao động.

NXB Lao Động phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động. Không chỉ dừng lại ở đó, nhà xuất bản còn mang đến cho độc giả những tác phẩm văn học, nghệ thuật và văn hoá đa dạng, phục vụ cho công nhân, viên chức lao động và toàn xã hội. Nếu bạn là một độc giả quan tâm tới các thông tin thiết thực trong nước, chắc chắn sách của NXB Lao Động sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

9. Nhà xuất bản Văn học: Hội tụ tinh hoa văn học

 • Năm thành lập: 1948
 • Trụ sở: Hà Nội

Thật sự thiếu sót nếu không nhắc đến Nhà xuất bản Văn học trong danh sách các nhà xuất bản sách uy tín của Việt Nam. Kể từ ngày đầu thành lập vào năm 1948 tại Hà Nội, nhà xuất bản Văn học đã vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, đồng hành cùng tri thức Việt Nam qua các thời kỳ. Là một trong những nhà xuất bản hàng đầu tại Việt Nam, NXB Văn học chuyên cung cấp một lượng lớn sách văn học chất lượng cao.

Nhà xuất bản Văn học
Nguồn Internet

Kho tàng sách của NXB Văn học vô cùng phong phú, đa dạng với hàng ngàn đầu sách thuộc nhiều thể loại gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn, hồi ký, thơ, và cả lý luận phê bình,..Ngoài ra, NXB Văn học còn chú trọng xuất bản các tác phẩm dành cho trẻ em. Đặc biệt, đây còn là nơi chuyên mang đến các tác phẩm nước ngoài kinh điển như “Không gia đình”, “Cuốn theo chiều gió”, “Ông già và biển cả”.

10. First News

 • Năm thành lập: 1994
 • Trụ sở: Tp. Hồ Chí Minh

First News có tên gọi ban đầu của nhà xuất bản này là Ban Biên Dịch First News, ra đời năm 1994. Sau 28 năm hoạt động, nhà xuất bản đổi tên thành First News – Trí Việt có trụ chính tại trung tâm Tp. Hồ Chí Minh.

Nhà xuất bản frist new
Nguồn Internet

Trong thời gian đầu hoạt động, First News đã đặc biệt quan tâm việc xuất bản các cuốn sách tự học tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên và học sinh Việt Nam lúc bấy giờ. Các tác phẩm luyện thi TOEFL, GRE, GMAT, TOEIC… đã được First News mang đến với mong muốn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người đọc nắm vững kiến thức và kỹ năng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến First News, người yêu sách không thể không biết đến bộ sách “Hạt giống tâm hồn”, tuyển tập những câu chuyện ý nghĩa giúp nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách đẹp cho bao thế hệ, hiện vẫn luôn được đông đảo độc giả yêu thích và tìm đọc. Ngoài ra, Frist News còn cung cấp đa dạng các tựa sách hấp dẫn khác. 

Xem thêm:

Hành trình khám phá các nhà xuất bản sách Việt Nam hàng đầu đã cho chúng ta thấy một bức tranh sinh động về ngành xuất bản nước nhà. Chính nhờ những nhà xuất bản, tri thức được lưu giữ và truyền tải qua thời gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tại Việt Nam, văn hóa đọc sách ngày càng phát triển, độc giả đặt ra các tiêu chí cao hơn trong việc lựa chọn sách. Hy vọng rằng ngành xuất bản nước nhà sẽ được quan tâm hơn và văn hóa đọc Việt Nam sẽ lan tỏa mạnh mẽ.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn nội dung: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *