Sách giúp bạn thay đổi cuộc đời, sách giúp bạn có tri thức, sách giúp bạn tin yêu vào cuộc sống, sách giúp bạn trở nên thành công hơn. Những người nổi tiếng trên thế giới đều dành thời gian rất nhiều cho việc đọc sách, họ có thể đọc ít nhất 1 tuần/ một cuốn sách. Tuy rằng bạn có rất nhiều việc phải làm nhưng hãy dành cho mình khoảng trống thời gian cho việc đọc sách nhé!

Trong hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đầu sách trên khắp thế giới, bạn có biết nên đọc sách gì? Cách bạn lựa chọn sách để đọc sẽ hình thành nên con người bạn, số phận bạn. 

  1. Nếu tôi biết được khi còn 20
  2. Đời ngắn đừng ngủ dài
  3. Rạng danh tài trí Việt năm châu
  4. Phớt lờ tất cả bơ đi mà sống

1. Cuốn sách hay: Nếu tôi biết được khi còn 20

Sách hay nên đọc
Nguồn: Internet

Một trong những cuốn sách hay nên đọc trong lúc tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết của bạn đang dần xa tuổi 20. Dù có qua bao xa thì chúng ta cũng nên đọc và bắt tay vào hành động ngay lập tức trước khi quá muộn. Bởi vì hay 30 năm nữa, bạn sẽ chỉ hối tiếc những việc mình chưa làm được chứ không phải nghĩ đến việc mình đã làm được. 

Tìm trong các câu chuyện của sách, bạn sẽ thấy chính mình trong đó. Bạn cũng sẽ như tác giả Tina từng lãng phí rất nhiều thời gian để tuổi thanh xuân trôi qua vô ích. Cô ấy từng lãng phí 2 năm đầu đại học, lãng phí 1 năm đi xa để tìm lại chính mình, lãng phí nhân tài trong kỳ tuyển dụng… Từ sai lầm, cô ấy rút ra được những bài học vô giá cho đời mình. 

Trong sách có một câu khuyên bạn trẻ rất hay: ”Nếu bạn ra ngoài và thử làm nhiều việc, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn là những người chỉ ngồi đó chờ điện thoại reo”. Tác giả mong muốn các bạn trẻ dũng cảm đề ra mục tiêu và thực hiện tới cùng mục tiêu ấy. Nếu sai không có gì phải mất, cứ cố gắng bắt đầu lại và luôn có cái nhìn tích cực trước mọi vấn đề. Điều quan trọng hơn hết là thay đổi thói quen, cách suy nghĩ để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chinh phục thế giới. 

2. Cuốn sách hay: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách hay nên đọc
Nguồn: Internet

Cuốn sách được liệt kê vào danh sách các cuốn sách hay nên đọc là đời ngắn đừng ngủ dài. Tác giả Robin Sharma ghi chép lại những suy nghĩ của mình về cuộc đời, về cách sống, thói quen làm nên số phận mỗi người. Xuyên suốt cuốn sách là 101 bài học, quan điểm, lời khuyên của tác giả gửi đến những ai đang quan tâm về cuộc đời mình và sự hữu hạn của thời gian. 

Đời có bao nhiêu đâu mà chúng ta cứ ngủ dài thế. Cuộc đời với dòng thời gian từng ngày trôi sẽ khiến chúng ta giật mình tỉnh giấc, đã 2 năm rồi sao, đã 5 năm rồi sao, ta đã làm được gì, đã có được gì rồi? 

Bạn chọn là một nhà lãnh đạo hay trở thành một người tầm thường, hãy đọc để biết rằng mình cần làm gì để trở nên vĩ đại hơn, để thấy rằng cuộc đời ngắn, chúng ta cần học, cần làm, cần sống sao cho xứng đáng. 

Trong sách tác giả chia ra ba giá trị chính cốt lõi của mỗi người là gia đình, sức khỏe và giá trị bản thân. Gia đình là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta được ban tặng, nơi giúp ta có thêm động lực để sống, cố gắng và cống hiến. Cũng chính gia đình là nơi ta tìm về mỗi lúc vấp ngã, tuyệt vọng nhất. Điều quan trọng bạn dành bao nhiêu thời gian cho gia đình, vai trò làm con, làm cha/mẹ, làm cháu có được thực hiện tốt hay chưa? 

Sức khỏe là vốn quý nhất giúp ta có thể làm mọi việc. Người ta hay nói có sức khỏe là có tất cả và chỉ khi ta lâm bệnh ta mới thực sự tỉnh ngộ rằng sức khỏe vô cùng quý giá biết bao. Thay vì cứ ngủ, rồi một ngày chết sớm mà chưa làm được gì cả, bạn nên dành thời gian chạy bộ, luyện sức khỏe để nạp năng lượng tươi mới cho mỗi ngày.

Giá trị bản thân là điều tác giả đề cập nhiều nhất trong sách. Hãy là chính mình – thông điệp mà tác giả gửi đến bạn. Hãy sống tử tế, hãy sống có kỷ luật, có trách nhiệm và trau dồi các kỹ năng để trở nên tốt hơn, trở thành thương hiệu đắt giá cho chính mình và với cộng đồng. 

3. Rạng danh tài trí Việt năm châu

sách hay nên đọc
Nguồn: DIMI Book

Tôi xếp Rạng danh tài trí Việt năm châu nằm trong danh sách các quyển sách hay nên đọc nếu bạn muốn có một cuộc đời thành công vì đây là một cuốn sách mới, viết theo phong cách mới, nội dung cũng khá mới mẻ tại Việt Nam. Sách kể về câu chuyện của 21 nhân vật Việt đang được cộng đồng các nước sở tại vinh danh vì những cống hiến, phát minh xuất sắc. Họ giỏi trong học tập, họ tích cực tham gia đóng góp cho cộng đồng, họ đạt được nhiều học bổng giá trị ở những trường đại học danh tiếng, họ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu và họ có con đường khởi nghiệp tầm quốc tế đáng tự hào.

Cuốn sách được viết theo phong cách báo chí hiện đại, chuyện kể về 21 nhân vật người thật, việc thật đang sinh sống và học tập ở Mỹ, Úc, Singapore, Đức, Anh, Việt Nam… Họ thuộc thế hệ 5X-8X mang trong mình nhiều khát vọng chinh phục biển lớn nhưng không quên tiếng gọi nơi quê hương, họ vẫn đau đáu nhớ và muốn làm điều gì đó ở quê nhà. 

Bằng giọng văn chân thật, với góc nhìn không đao to, búa lớn, bạn sẽ thấy chính mình trong từng câu chuyện ấy. Họ thành công dựa trên yếu tố nào? Họ đã trải qua thử thách gì? Họ có xuất phát điểm ra sao? Và họ đã vượt qua mọi gian khó thế nào? Tất cả đều được giải đáp trong hơn 260 trang sách được in màu, thiết kế đẹp mắt có cả hình ảnh thực tế của nhân vật. Cuốn sách tựa như “ngọn hải đăng” giúp bạn trẻ tìm kiếm cho mình hướng đi và vững niềm tin vươn ra biển lớn năm châu.

4. Phớt lờ tất cả bơ đi mà sống

Sách hay nên đọc
Nguồn: Internet

Nằm trong danh sách 4 cuốn sách hay nên đọc này là Phớt lờ tất cả bơ đi mà sống. Tác giả Hugh Macleod chia sẻ 39 lời khuyên cho độc giả hãy sống, hãy làm và khẳng định được sự lựa chọn của mình.

Như tựa đề cuốn sách, hãy cứ bơ đi mà sống, bỏ qua sự kỳ thị, sự nghi ngờ, sự dèm pha của thiên hạ để bạn tập trung vào chính ước muốn của bản thân để cố gắng từng ngày. Xã hội Việt Nam sống cộng đồng, nếu bạn làm gì đó khác biệt trong cộng đồng, mặc nhiên bạn sẽ bị chê trách, nghi ngờ, nói xấu, …. Cách duy nhất để gạt hết mọi chuyện là phớt lờ nó, hãy cứ bơ đi mà sống thôi. 

Bạn có dám làm điều mình cho là đúng, dám sáng tạo, dám bất chấp đám đông và định kiến xã hội? Cuốn sách đề cao sự sáng tạo của từng cá nhân, cổ vũ tinh thần làm việc của con người, giúp họ tìm được lối đi phù hợp với mình. 

Người ta cho rằng ý tưởng tốt sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực trong quan hệ, đấy là lý do vì sao các ý tưởng mới thường rất dễ bị dập tắt. Nếu bạn có ý tưởng, hãy mạnh dạn thực hiện, tìm người ủng hộ, ít thôi nhưng chất lượng để ta thêm vững tin đi tiếp. Hãy làm việc trong âm thầm và hãy để thành công lên tiếng bạn nhé!

Tôi mong rằng danh sách những cuốn sách hay nhất này sẽ giúp cho bạn trẻ nuôi dưỡng được tâm hồn, sống đúng với bản chất của mình trên con đường tìm kiếm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *