Bạn có biết hiện tại đang có một cuốn sách làm mưa làm gió trên toàn thế giới, đó là cuốn lược sử loài người, dù mới ra nhưng nó được xếp trong danh sách bán chạy nhất thế giới với nhiều lý do. 

Cuốn sách cho ta góc nhìn đa chiều, đầy đủ, và sâu sắc về thế giới loài người từ thuở sơ khai cho đến hiện tại cũng như dự đoán tương lai. 

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ những lý do nên đọc sách lược sử loài người.

1. Tác giả Yuval Noah Harari với những cuốn sách bán chạy trên thế giới

Yuval Noah Harari, ông là nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Ông là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người, Homo Deus: Lược sử tương lai và 21 bài học cho thế kỷ 21.

Ông nhận bằng Tiến sĩ ở Đại học Oxford vào năm 2002, hiện là giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử thời Trung cổ và lịch sử quân sự. Hiện nay, các nghiên cứu của ông hướng tới trả lời những câu hỏi lớn mang tính khái quát về quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Các cuốn sách đã xuất bản của ông được đón nhận nồng nhiệt ở nhiều nước trên thế giới, tạo nhiều hứng thú cũng như tranh cãi.

Chính vì nghiên cứu lịch sử và dành tâm huyết trong các cuốn sách mình viết về lịch sử nên sách ông luôn là hiện tượng của nhà xuất bản cũng như bạn đọc trên khắp thế giới. 

Bạn mua sách, bạn đọc sách lý do nhiều khi đến từ tác giả, có đúng thế không nhỉ? 

2. Hành trình đầy đủ của sự tiến hóa loài người 

Đây là nội dung chính xuyên suốt của cuốn sách mà tác giả mong muốn bạn đọc gần xa hiểu rõ được: Hành trình đầy đủ của sự tiến hóa loài người.

“Điều khiến cuốn sách trở nên sự thú vị và khiêu khích là bởi đây là một cuốn sử bao quát và súc tích; nó nói về một số điều cốt lõi đã cho phép chúng ta xây dựng nền văn minh phi thường mà chúng ta coi là nghiễm nhiên chứ không phải đã được quy định, và nó mang đến cho bạn một hình dung về việc quãng thời gian chúng ta đã xuất hiện trên trái đất này ngắn đến mức nào” – Barack Obama, CNN

Tác giả đã đưa chúng ta đi khám phá hết các thời kỳ tiến hóa của con người, để chúng ta nhận ra rằng loài người đang đi nhanh như thế nào, với các yếu tố nào tạo nên sự văn minh như hiện nay. 

Lược sử loài người – Sapiens đưa chúng ta đi qua 4 thời kỳ từ cách mạng nhận thức, đến cách mạng nôn gnghiepej, sự thống nhất loài người đến cách mạng khoa học. Tại sao chúng ta từ loài động vật không được chú ý đến khi ta leo lên được vị trí độc tôn của thế giới, làm chủ trái đất. 

“Chúng ta đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu bơi nước, đến tàu con thoi- nhưng không ai biết chúng ta sẽ đi tới đâu. Chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng gần như vô trách nhiệm hơn bao giờ hết. Chúng ta chỉ làm bạn với những vị thần tạo ra các định luật vật lý, mà chẳng đếm xỉa đến điều gì khác. Hậu quả là chúng ta đang gây nên sự hủy hoại thảm khốc cho các loài động vật anh em và hệ sinh thái xung quanh, khi tìm kiếm thêm chút thoải mái và sung sướng hơn cho riêng mình, nhưng chẳng bao giờ tìm thấy sự hài lòng. Liệu có điều gì nguy hiểm hơn những vị thần bất mãn và vô trách nhiệm, họ không biết mình thực sự muốn gì?”. Tác giả từng trăn trở về nền văn minh nhân loại, sự phát triển của con người đang dần tàn phá đi mọi thứ xung quanh, sự lo ngại về một điều chắc chắn xảy ra, chúng ta sẽ làm hại chính chúng ta vì những hành vi ích kỷ, độc chiếm đang tồn tại hằng ngày.

500 trang sách lược sử về loài người sẽ cho chúng ta sự hiểu biết cơ bản nhất về sự tiến hóa, về thành tích mà chúng ta đã đạt được trong quá khứ, nhưng cũng đề cập đến vấn đề hủy hoại, suy tồn của loài người nếu ta không biết cách gìn giữ, tuân theo quy luật tự nhiên.

lược sử loài người
Lược sử loài người – nguồn: internet

3. Đưa ra quan niệm về hạnh phúc, điều mà loài người mãi kiếm tìm

Câu hỏi đặt ra trong lược sử loài người là liệu rằng sau hơn 200,000 năm tiến bộ của nhân loại, chúng ta có thấy được hạnh phúc là gì? Có hiểu và cảm nhận được hạnh phúc.

Một trong những lý do nên đọc lược sử loài người mà tôi muốn đề cập đến ở đây là quan niệm hạnh phúc của tác giả để đi đến việc tạo nên bí quyết giúp chúng ta được hạnh phúc hơn.

Con người trước kia có thực sự hạnh phúc hơn chúng ta ngày nay? 

Câu trả lời là họ sẽ hạnh phúc hơn, bởi lúc đó họ chỉ biết đến việc lao động, sống hòa đồng hơn, dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè, việc ít lại, vui chơi nhiều hơn, ít tham vọng và cảm thấy đủ đầy hơn. 

Tuy nhiên càng văn minh, càng hiện đại, con người bị rơi vào vòng xoáy của vật chất, của lòng tham vô đáy, họ mải mê kiếm tiền, mãi chìm đắm trong thế giới ảo mộng mà xa rời thực tế, ít thời gian cho bản thân, người thân và bạn bè để trở nên cô độc, trầm cảm, mất hạnh phúc. 

Hạnh phúc theo lời tác giả, không nằm ở điều kiện khách quan của sự giàu có, sức khỏe hay cộng đồng, nó phụ thuộc vào mối tương quan giữa các điều kiện khách quan và kỳ vọng chủ quan. Hạnh phúc là một chức năng của những kỳ vọng. Khi ta kỳ vọng nhiều, đồng nghĩa với việc ta thiếu hạnh phúc và càng khó có được hạnh phúc hơn.

4. Cuốn sách khiến tỷ phú Bill Gates, Mark Zuckerberg và toàn bộ thung lũng Silicon ám ảnh

Sapiens – Lược sử loài người được phát hành bản tiếng Anh đầu tiên vào năm 2014, kể từ đó, cuốn sách xuất hiện trong danh sách khuyên đọc của tỷ phú Bill Gates và Mark Zuckerberg. Năm 2016, Bill Gates đã viết rằng ông yêu thích cuốn sách lược sử loài người đến mức phải yêu cầu vợ mình cho nó vào giỏ xách cần mang đi trong kỳ nghỉ dưỡng. 

Đó là lý do vì sao nên đọc lược sử loài người mà tôi muốn gửi đến bạn.

“Cuốn sách này gợi lên rất nhiều câu hỏi về lịch sử loài người đến nỗi tôi biết rằng nó sẽ là nguồn cảm hứng cho những cuộc trò chuyện tuyệt vời quanh bàn ăn tối”, Gates viết. “Nó không bao giờ gây thất vọng”.

Lược sử loài người đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, lướt qua gần 500 trang sách, những con người siêu bận rộn trong thế giới khởi nghiệp luôn tò mò, và mong muốn chinh phục hết cuốn sách trong thời gian ngắn nhất để thấu hiểu hành trình lịch sử loài người. 

Sách cũng đề cập đến nền cách mạng khoa học, nơi đó có sự lên ngôi của công nghệ, càng tìm hiểu về công nghệ, những nhà khởi nghiệp tại Silicon lại càng yêu công việc của mình như chính tình yêu dành cho tác giả và Lược sử loài người.

4 lý do đọc lược sử loài người hy vọng sẽ thuyết phục được bạn lên kế hoạch đọc ngay cuốn sách giá trị đầy tuyệt vời này, cuốn sách được những con người khổng lồ khuyên đọc để tạo nên hệ tri thức đủ đầy cho loài chúng ta. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *