Trong những năm gần đây, thay vì lặng lẽ để cuốn sách của mình lặng lẽ xuất hiện  thì nhiều tác giả đã lựa chọn cách ra mắt sách náo nhiệt với mục đích chính là quảng bá sách và thu hút sự chú ý của các độc giả tiềm năng một cách nhanh nhất. Vậy, làm thế nào để lên kế hoạch ra mắt sách thành công? DIMI Book xin gợi ý cho bạn 5 bước cơ bản sau đây nhé!

Ra mắt sách với giá khuyến mãi

Có hai lợi ích chính khi ra mắt sách với giá khuyến mãi

Thu hút độc giả mới: Nếu bạn là một tác giả chưa có tên tuổi, mới “chân ướt chân ráo” bước vào thế giới xuất bản, khả năng cao là bạn chưa có lượng người theo dõi nhất định. Do đó, việc tung sách ra thị trường với mức giá ưu đãi sẽ giúp những độc giả có thể sẵn sàng mua sách của bạn.

ra mắt sách

Nâng cao khả năng “được tìm thấy”: Mục tiêu chính khi vừa ra mắt sách chính là để cuốn sách của bạn được hiển thị nhiều nhất có thể. Và, một trong những cách tốt nhất để làm điều này chính là xuất hiện trong danh sách “Sách bán chạy” nhất của Tiki. 

Thu thập đánh giá từ người khác – Yếu tố quan trọng cho một kế hoạch ra mắt sách thành công

Theo báo cáo của Nielsen – công ty nghiên cứu thị trường và quảng bá toàn cầu, 92% người tiêu dùng tin tưởng Marketing truyền miệng từ những người mà họ quen biết, và 90% sẽ đọc đánh giá từ những người mua hàng khác trước khi quyết định có mua hàng từ một thương hiệu hay không. 72% trong số đó sẽ mua hàng sau khi đọc những đánh giá tích cực về sản phẩm.

ra mắt sách

Do đó, việc thu thập đánh giá từ những độc giả đã đọc là cách giúp những độc giả chưa mua sách có thêm lý do để chi tiền cho cuốn sách của bạn. Vậy bao nhiêu bài đánh giá là phù hợp cho một cuốn sách vừa ra mắt?

Tất nhiên, càng nhiều càng tốt, nhưng ít nhất bạn cũng phải có khoảng 20 bài để đạt được ảnh hưởng xã hội mạnh mẽ.

Vậy làm thế nào để có được đánh giá trước khi ra mắt sách? Dưới đây là một vài nhóm mà bạn có thể tiếp cận:

 • Nhóm người theo dõi hiện tại

Nếu bạn có lượng người theo dõi trên mạng xã hội, trang web hoặc blog, bạn có thể thử cung cấp cho họ một phần nội dung sách hoặc toàn bộ sách, sau đó nhờ họ viết đánh giá cho bạn. 

 • Các trang web chuyên đánh giá sách như Trạm Đọc
 • Bạn bè và Gia đình

Thông báo việc ra mắt sách 

Một cuốn sách được xuất bản nhưng chẳng ai biết về nó, bạn nghĩ nó có bán được không?

Tất nhiên là không rồi. Vì vậy, bạn cần sử dụng tất cả các công cụ mà bản thân có để nói với cả thế giới về việc ra mắt sách của mình. Dưới đây là một vài ý tưởng ra mắt sách để giúp bạn làm điều đó.

Thiết kế các bài social post (bài đăng trên mạng xã hội) thật bắt mắt

Sử dụng công cụ thiết kế miễn phí như Canva hoặc có thể cân nhắc thuê một thiết kế đồ họa chuyên nghiệp để giúp bạn tạo các bài social post giới thiệu cuốn sách mới của mình. 

Những bài đăng này nên sử dụng hình ảnh bắt mắt của cuốn sách, đề cập đến các chi tiết quan trọng – như giá (đặc biệt nếu bạn đang chạy chương trình khuyến mại về giá) và nơi người đọc có thể mua sách.

ra mắt sách

Tổ chức Giveaway cho những độc giả đăng ký theo dõi bạn

Việc phát triển một danh sách gửi email sẽ vô cùng hữu ích để bạn có thể nhanh chóng kết nối với độc giả của mình khi ra mắt sách mới.

Và khi bạn đã có một nhóm độc giả đăng ký thì hãy lên kế hoạch nội dung để gửi đến họ từ bước thông báo về việc ra mắt sách, chạy chương trình tặng quà, minigame nhận sách miễn phí, có chữ ký của bạn cho đến bước nhận phản hồi của độc giả sau khi mua sách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp cho những độc giả đã đăng ký xem trước tiêu đề mới và cho phép họ đọc chương đầu tiên miễn phí — thúc đẩy họ nhấp vào trang landing page của bạn để tìm hiểu thêm và đặt hàng trước.

Tổ chức buổi ra mắt sách 

Bạn có thể tổ chức một buổi ra mắt sách chính thức tại đường sách, quán cà phê, và thư viện,… hoặc bạn cũng có thể liên hệ các trường đại học để liên kết tổ chức sự kiện giới thiệu sách cho sinh viên.

ra mắt sách

Để truyền thông cho sự kiện, bạn có thể in tờ rơi phát xung quanh khu vực tổ chức, đăng bài trong các Facebook Group có liên quan đến sách, đồng thời liên hệ với các cơ quan báo chí xem họ có sẵn lòng giới thiệu bạn hay không.

Quảng cáo cho việc ra mắt sách của bạn

Liệu còn cách nào khác để tiếp cận độc giả mới? Bạn có thể tham khảo nền tảng Facebook để quảng cáo cho cuốn sách sắp ra mắt của mình.

Quảng cáo trên Facebook là công cụ tuyệt vời dành cho các nhà quảng cáo. Facebook thu thập dữ liệu về nơi bạn sống, sở thích, mối quan tâm, tuổi tác, trường bạn học, sự kiện bạn tham dự,…. Và những thông tin này cực kỳ hữu ích khi bạn tạo quảng cáo, giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất từ những đồng tiền mà bản thân đầu tư. Bạn có thể đảm bảo quảng cáo mà bạn đang trả tiền sẽ được xem bởi những người có nhiều khả năng mua sách của bạn nhất.

Chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo khi ra mắt sách với checklist 

Tại DIMI Book, chúng mình đã hỗ trợ xuất bản cho hơn 20 quyển sách của các tác giả trong và ngoài nước, và nhiều trong số đó đã đạt được những thành công nhất định. Chúng mình đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp khác nhau để ra mắt một cuốn sách thành công, và sau đây là checklist cô đọng nhất mà bạn có thể dùng để kiểm tra cho quy trình ra mắt sách của mình.

ra mắt sách

Xác định chủ đề cho cuốn sách

 • Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu. Nếu cuốn sách của bạn không nhắm cụ thể vào nhóm đối tượng cụ thể nào thì nó sẽ chẳng thể bán được.
 • Xác định xem thị trường của bạn đã đủ lớn hay chưa? – Trước khi bắt tay vào viết sách, bạn nên tìm kiếm những từ khóa, lượng tìm kiếm của độc giả, và những quyển sách cùng chủ đề đang có trên thị trường cũng như doanh số của chúng. Nếu lượng bán hàng, tìm kiếm đủ lớn chứng tỏ thị trường có nhu cầu đọc về chủ đề đó.

Biên tập sách

>>> Tham khảo bài viết “Làm thế nào để bạn tìm được một biên tập sách đáng tin cậy?”

Thiết kế trang bìa sách

 • Tìm kiếm người thiết kế trang bìa sách
 • Lên bảng brief yêu cầu thiết kế

Thiết kế bên trong sách

 • Dàn trang 
 • Hình ảnh minh họa trong sách (nếu có)

Marketing cho cuốn sách

 • Xây dựng mối quan hệ với các tác giả, nhà báo và những người có ảnh hưởng trong thể loại sách của bạn. Bạn hãy đọc và bình luận về tác phẩm của họ, đồng thời cho họ biết bạn cũng chuẩn bị ra mắt quyển sách của riêng mình.
 • Tạo các tài khoản mạng xã hội
 • Xây dựng danh sách email marketing thông qua nội dung trên blog hoặc các chương trình giveaway.
 • Tạo trang landing page vừa để giới thiệu sách vừa để độc giả có thể thuận tiện đăng ký mua sách.
 • Lập kế hoạch nội dung để gửi email marketing cho các độc giả đã đăng ký nhận bản tin của bạn.
 • Ưu đãi giá cho những độc giả đặt sách trước
 • Quảng cáo sách qua Facebook, Google

Trên đây là 5 bước cơ bản nhất giúp kế hoạch ra mắt sách của bạn có thể thành công. Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch viết sách và mong muốn mang cuốn sách của mình đến tay nhiều độc giả, hãy để DIMI Book giúp bạn hoàn thành nhé! Chúng mình sẵn sàng hỗ trợ từ khâu lên ý tưởng viết sách, biên tập sách, thiết kế sách cho đến giai đoạn truyền thông cuốn sách.

Nguồn: https://blog.reedsy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *