Có thể bạn chưa biết: trái với suy đoán của nhiều người, giới trẻ đọc sách in nhiều hơn các thế hệ lớn tuổi. Có đến 63% lượng sách in bán ra ở Anh là cho người từ 44 tuổi trở xuống trong khi 52% sách điện tử là bán cho người từ 45 tuổi trở lên.

Theo khảo sát của Hãng Nielsen

Sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ, nhờ tính tiện lợi mà sách điện tử xuất hiện và trở nên phổ biến hơn. Nhưng sách giấy vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa đọc của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sách giấy được yêu thích và đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải kiến thức, đem đến trải nghiệm đọc sách thú vị và giàu cảm xúc hơn.

Cùng DIMI BOOK tìm hiểu về vài nét về sách giấy và các hình thức trình bày phổ biến trên thị trường, giúp các tác giả có nhu cầu xuất bản sách tìm được lựa chọn phù hợp.

Định nghĩa về sách giấy

Sách giấy là một tập những trang giấy được chứa nội dung được cấp phép xuất bản bằng hình thức in ấn, nhằm mục đích lưu trữ và truyền tải thông tin. Sách được đóng lại thành một khối với các kích thước tiêu chuẩn. Sách giấy có thể chứa nhiều loại nội dung khác nhau, như văn bản, hình ảnh, bản đồ, biểu đồ, v.v.

hình thức trình bày sách giấy
Nguồn Internet

Sách giấy có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời, bắt đầu từ thời cổ đại khi con người sử dụng các vật liệu thô sơ như da động vật, tre,… để lưu giữ thông tin quan trọng. Vào thế kỷ thứ 10, sách giấy được in ấn lần đầu tiên tại Trung Quốc bằng phương pháp rập khuôn thủ công, và dần dần được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Sách chứa đựng nhiều giá trị văn hóa – lịch sử của nhiều nền văn minh khác nhau. Được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội, như chữ viết, hình ảnh, biểu đồ, ký hiệu,…

Các hình thức trình bày sách giấy phổ biến hiện nay

Sách là một khái niệm mở. Hình thức trình bày sách qua các thời kỳ lịch sử cũng đa dạng, được thay đổi theo phong cách sáng tác của tác giả, phương thức chế tác tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại.

Bài viết này giới thiệu các hình thức trình bày sách phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhằm giúp những cây bút có thể tham khảo và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho cuốn sách của mình.

Văn bản thuần túy

Đầu tiên phải kể đến sách trình bày kiểu văn bản thuần túy. Đây là sách chỉ chứa văn bản và không có yếu tố hình ảnh nào, thường được sử dụng cho các tác phẩm tiểu thuyết, truyện ngắn, sách hướng dẫn kỹ năng,…

Nguồn Internet

Sách chỉ trình bày văn bản thuần túy có mặt rất nhiều tại các kệ sách trên thị trường, chúng có một số ưu điểm so với sách có chứa hình ảnh. Cụ thể như:

 • Chúng thường rẻ hơn sách có chứa hình ảnh, sách in màu.
 • Sách chỉ chứa văn bản kích thích trí tưởng tượng phong phú hơn.
 • Dễ tiếp cận hơn với những người khiếm thị.

Mặc dù sách trình bày văn bản thuần túy ít hấp dẫn hơn so với sách có chứa hình ảnh, nhưng nhiều cuốn sách giấy hình thức văn vản thuần túy vẫn là sự lựa chọn ưu tiên với các thể loại sách.

Văn bản kết hợp tranh minh họa

Hình thức trình bày văn bản và tranh ảnh minh họa là loại sách vô cùng hấp dẫn, bắt mắt được nhiều độc giả ở nhiều lứa tuổi hiện nay ưa chuộng. Những dòng sách thường được sử dụng hình thức này như:

 • Sách giáo khoa, tham khảo, bài tập, hướng dẫn thường sử dụng hình ảnh minh họa để giúp người học dễ hiểu các khái niệm và ghi nhớ thông tin.
 • Tiểu thuyết, truyện ngắn, sách tranh tạo khung cảnh, miêu tả nhân vật và khơi gợi trí tưởng tượng tốt cho người đọc qua tranh ảnh.
 • Sách lịch sử, khoa học, hướng dẫn sử dụng hình ảnh minh họa để cung cấp thông tin trực quan và làm cho nội dung dễ hiểu hơn.
Nguồn Internet

Sách chứa văn bản kết hợp tranh ảnh minh họa là một hình thức bắt mắt tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị cho độc giả. Một số lợi ích của dạng sách này như:

 • Thu hút sự chú ý của người đọc và khiến họ muốn đọc sách hơn.
 • Giúp người đọc hiểu rõ hơn nội dung sách, đặc biệt là đối với các khái niệm phức tạp hoặc trừu tượng.
 • Giúp người đọc ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh tốt hơn.
 • Giúp khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc, đặc biệt là đối với trẻ em.

Một điểm lưu ý duy nhất là giá cả của các cuốn sách có hình ảnh minh họa, in màu thường cao hơn sách chỉ có văn bản thuần túy. Các cây bút có thể tham khảo số lượng in và điều chỉnh hình ảnh, bố cục trình bày thích hợp để tiết kiệm chi phí, giúp ấn phẩm của mình bắt mắt và thu hút độc giả hiệu quả hơn.

Văn bản kết hợp hình minh họa phá cách

Hình thức trình bày sách sáng tạo, phá cách đang ngày càng thu hút sự chú ý của độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật vẽ, thiết kế và bố cục mới lạ, táo bạo để tạo ra những hình ảnh ấn tượng, không theo lối mòn trong minh họa sách truyền thống, phá vỡ những quy tắc và giới hạn thông thường. Kiểu sách này phá vỡ những khuôn mẫu cũ trong việc minh họa sách, mang đến nhiều trải nghiệm đọc mới mẻ và thích thú cho người đọc.

Nguồn Internet

Một số ưu điểm:

 • Hình ảnh phá cách thu hút sự chú ý của người đọc, khiến họ muốn khám phá nội dung sách.
 • Kích thích trí tưởng tượng, khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc, giúp họ hình dung rõ hơn về nội dung sách.
 • Hình ảnh minh họa chất lượng cao làm tăng giá trị thẩm mỹ cho sách, biến sách thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.
 • Hình ảnh minh họa sinh động và thu hút giúp trẻ em hứng thú với việc đọc sách.

Loại sách này phù hợp với những độc giả yêu thích sự sáng tạo, những người muốn khám phá những trải nghiệm đọc mới mẻ, trẻ trung. Đây là kiểu trình bày sách tạo ra nguồn cảm hứng cho những người sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế.

Hình thức trình bày sách văn bản kết hợp hình minh họa phá cách là một xu hướng mới mẻ và đầy tiềm năng trong ngành xuất bản. Nó mang đến trải nghiệm đọc độc đáo và thu hút cho người đọc, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật minh họa sách.

Nên chọn hình thức nào để in sách?

Từ những thông tin về các kiểu trình bày sách giấy kể trên, mỗi hình thức đều có ưu điểm và thích hợp cho những thể loại cụ thể. Những cây bút có thể dựa theo dòng sách mình hướng đến để lựa chọn hình thức tối ưu. 

Nguồn Internet

Một số tiêu chí lựa chọn hình thức trình bày sách:

 • Thể loại sách: Sách giáo khoa, tham khảo, hướng dẫn; Tiểu thuyết, truyện ngắn; Sách bài tập,…
 • Sở thích cá nhân: Phong cách của tác giả là một yếu tố quan trọng góp phần tạo ra trải nghiệm đọc sách và để lại dấu ấn riêng trong lòng độc giả. Phong cách này được thể hiện ở cả thiết kế bìa, loại bìa và hình thức trình bày sách. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các công ty xuất bản, công ty sách để được tư vấn cụ thể về hình thức in phù hợp với nội dung sách và đối tượng độc giả.

Những hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản

Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng kí, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được kí duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo qui định của pháp luật.

(Tài liệu tham khảo: Luật xuất bản 2012)

DIMI BOOK tư vấn xuất bản và biên tập sách uy tín

DIMI BOOK là đơn vị chuyên tư vấn xuất bản sách từ A tới Z chuyên nghiệp và uy tín cho tác giả. Đến với chúng tôi, bất kỳ những người yêu viết lách nào cũng có thể ra mắt ấn phẩm riêng của bản thân mình thật hấp dẫn!

Các dịch vụ DIMI BOOK cung cấp:

 • Chấp bút sách
 • Đăng ký bản quyền tác giả sách
 • Biên tập sách tiêu chuẩn
 • Dàn trang
 • Thiết kế bìa thu hút độc giả
 • In ấn tối ưu chi phí
 • Truyền thông sách
Nguồn Internet

DIMI BOOK mang trong mình sứ mệnh kết nối tác giả và nhà xuất bản giúp làm giàu thêm giá trị và màu sắc cho kho tàng tri thức Việt, chắc chắn sẽ làm hài lòng các tác giả. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

Tham khảo thêm các hình thức xuất bản sách khác:

DIMI BOOK đã chia sẻ về Sách giấy và các hình thức trình bày sách giấy cần biết cho những cây bút đang có nhu cầu xuất bản sách, đặc biệt là những tác giả lần đầu ra mắt sách. Mong rằng những thông tin của bài viết có thể giúp bạn tạo ra một ấn phẩm hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *