Paulo Coelho, tác giả “Nhà giả kim” từng nói: “Bản quyền là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho các tác giả.” Bất kể tác phẩm của bạn có xuất sắc tới mức nào, được đình đám tới đâu, nhưng nếu không được luật bản quyền bảo hộ, bạn sẽ mất tất cả. 

Trong vài năm qua, có rất nhiều cây bút đã liên hệ DIMI BOOK để được tư vấn đăng ký bản quyền tác giả và các vấn đề liên quan. Nhờ đó mà các cây bút đã hiểu và thuận lợi bảo vệ bản quyền cho cuốn sách, tránh thất thoát tài sản trí tuệ và quyền lợi kinh tế. Cùng tìm hiểu cách đăng ký bản quyền trong bài viết sau đây nhé!

Đăng ký bản quyền tác giả bảo vệ tài sản trí tuệ

Tài sản trí tuệ (TSTT) là những sản phẩm do trí tuệ con người sáng tạo ra thông qua các hoạt động tư duy, sáng tạo trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là một loại tài sản vô hình, không xác định được bởi đặc điểm vật chất của chính nó nhưng lại có giá trị lớn vì có khả năng sinh ra lợi nhuận, trong đó có sách, báo.

đăng ký bản quyền tác giả
Nguồn Internet

Trong thị trường sách vẫn còn tồn tại thực trạng đánh cắp bản quyền như hiện nay, không ít tác giả bị mất đi quyền lợi đáng có do in sách lậu, sách nhái, sách nói miễn phí,… Điều này không chỉ khiến tác giả thất thoát kinh tế đến từ việc bán sách, mà còn giảm giá trị của những sáng tác được tạo ra tỉ mỉ ngày đêm, chính là tài sản trí tuệ.

UNESCO công nhận rằng: “Bản quyền là nền tảng cho sự phát triển của nền văn hóa.” 

Xem tài sản trí tuệ là là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nên Việt Nam cũng ngày càng quan tâm đến việc bảo hộ tài sản trí tuệ. Chẳng hạn như: hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ ngày càng hoàn thiện, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ được đẩy mạnh, Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định quốc tế về sở hữu trí tuệ. Mỗi cuốn sách chính hãng đều cần đăng ký bản quyền trước khi xuất bản! 

Những quyền lợi hợp pháp khi đăng ký bản quyền tác giả

Các cây bút nên đăng ký bản quyền tác giả trước khi xuất bản sách để đảm bảo quyền lợi của mình. Bao gồm:

Bảo vệ quyền lợi của tác giả, phòng chống vi phạm bản quyền 

Đầu tiên, đăng ký bản quyền với pháp luật giúp tác giả khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm của mình. Việc đăng ký bản quyền giúp ngăn chặn các hành vi sao chép, in lậu, sử dụng trái phép tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả.

bảo vệ quyền lợi tác giả
Nguồn Internet

Khi có tranh chấp xảy ra, thông qua các bằng chứng pháp lý như Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, tác giả sẽ thuận lợi bảo vệ những lợi ích và giá trị tài sản trí tuệ của mình. Nếu phát hiện ra tác phẩm bị vi phạm bản quyền, tác giả có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Các cây bút mới xuất bản sách lần đầu nên chú trọng tới yếu tố này.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất bản sách

Hiện nay, các nhà xuất bản chính thống đều yêu cầu tác giả phải có Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả trước khi ký hợp đồng xuất bản. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho cả người sáng tác và các đối tác xuất bản, nhà phát hành sách, tránh gặp phải các vấn đề về đánh cắp bản quyền.

xuất bản sách thuận lợi
Nguồn Internet

Việc đăng ký bản quyền cũng giúp tác giả dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đối tác xuất bản và phát hành sách. Bởi những cuốn sách không có bản quyền được xem là sách lậu, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra và quản lý về mặt nội dung. Do đó sách lậu sẽ không được phép sản xuất, phát hành và kinh doanh trên các nhà sách chính hãng, sẽ bị các cơ quan chức năng rà soát, tịch thu, xử phạt theo luật.

Tăng giá trị của tác phẩm, phát triển văn hóa quốc gia

Những tựa sách khi đã đăng ký bản quyền là những tác phẩm được đánh giá cao hơn về giá trị trí tuệ và thương mại, so mới các cuốn sách in lậu chưa qua kiểm duyệt. Việc này giúp tác giả nâng cao uy tín và thương hiệu của mình trong lĩnh vực sáng tác. Khi tác phẩm được bảo vệ, các tác giả sẽ có thêm động lực để sáng tác nhiều tác phẩm giá trị hơn.

Tăng giá trị của tác phẩm
Nguồn Internet

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những cuốn sách được in lậu có nội dung sai lệch, độc hại cho trẻ em và cả người lớn, viết sai chính tả, ngữ pháp,… Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Nếu nhiều độc giả tiếp cận và đọc những cuốn sách kém chất lượng như thế này, chắc chắn rằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực lớn tới nhận thức, văn hóa và văn minh con người trong tương lai mai sau. Do đó, đăng ký bản quyền tác giả góp phần bảo vệ và phát triển nền văn hóa quốc gia.

Các bước đăng ký bản quyền tác giả sách

Đăng ký bản quyền tác giả là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình xuất bản bất kỳ cuốn sách nào. Nhờ có bản quyền tác giả, người sáng tác mới được đảm bảo đầy đủ về quyền lợi đối với tác phẩm của mình theo luật xuất bản hiện hành. Sau đây là các bước đăng ký bản quyền sách:

Bước 1: Chuẩn bị bản thảo

Trước khi gửi hồ sơ đăng ký tới Cục Bản quyền tác giả, các cây bút cần đảm bảo rằng bản thảo của mình là phiên bản hấp dẫn nhất, sau khi đã được biên tập lại chỉnh chu, không mắc các lỗi chính tả, diễn đạt,… Nhờ đó, việc đăng ký và xuất bản sẽ thuận lợi hơn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Để đăng ký bản quyền tác giả sách, bạn cần chuẩn bị 3 phần sau, bao gồm:

1. Đơn đề nghị đăng ký bản quyền tác giả:

Tải mẫu đơn tại website của Cục Bản quyền tác giả hoặc tới trực tiếp tại Cục để nhận, sau đó điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Link tải đơn: Mẫu đơn từ Cục bản quyền tác giả

đăng ký hồ sơ
Nguồn Internet

2. Bản sao tác phẩm:

 • Đối với bản thảo: Nộp 2 bản in đã được đóng dấu giáp lai hoặc 1 bản in và 1 bản CD/DVD.
 • Đối với sách đã xuất bản: Nộp 2 bản in kèm theo 2 bìa sách.

3. Tài liệu chứng minh tác giả:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản gốc và bản sao).
 • Thẻ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (nếu có).
 • Giấy ủy quyền (nếu có): Đối với những người nộp hộ hồ sơ, cần có Giấy ủy quyền hợp lệ theo pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Để đăng ký bản quyền, bạn có khá nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào khu vực sinh sống. Có ba cách nộp hồ sơ:

1. Nộp trực tiếp:

Nộp tại Cục Bản quyền tác giả tại thành phố và địa phương có cơ quan tương ứng:

 • Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại đơn vị: 0243.8234.304.
 • Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 028 39 308 086.

2. Nộp trực tuyến:

Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia, Chọn “Đăng ký bản quyền tác giả”, điền đầy đủ thông tin rồi sau đó tải hồ sơ theo hướng dẫn.

Link truy cập: Cổng dịch vụ công Quốc gia

3. Ủy quyền cho công ty tư vấn xuất bản sách

Đăng ký ủy quyền là hình thức phổ biến hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian, công sức của tác giả trong việc tìm kiếm, đăng ký, chờ hồ sơ và kết quả. Các cây bút nên lựa chọn những đơn vị tư vấn xuất bản sách uy tín, đã từng ra mắt sách để tư vấn và ủy quyền đăng ký.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký

Thời gian làm việc kể từ khi nhận hồ sơ của Cục tối thiểu 15 ngày làm việc đối với hồ sơ nộp trực tiếp và 20 ngày làm việc đối với hồ sơ nộp trực tuyến.

chờ kết quả
Nguồn Internet

Kết quả đăng ký: 

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ trả lại hồ sơ và thông báo lý do.

Sau khi đăng ký và nhận giấy chứng nhận quyền tác giả thành công, nó sẽ có giá trị trong vòng 50 năm. Sau thời gian này, tác giả cần đăng ký lại hoặc ủy quyền đăng ký cho người nhà phòng ngừa các trường hợp tuổi già hay các rủi ro khác.

Xem chi tiết: 

DIMI BOOK – Đơn vị tư vấn xuất bản và biên tập sách uy tín

DIMI BOOK là đơn vị chuyên tư vấn xuất bản sách từ A tới Z chuyên nghiệp và uy tín cho tác giả. Đến với chúng tôi, bất kỳ những người yêu viết lách nào cũng có thể ra mắt ấn phẩm riêng của bản thân mình thật hấp dẫn!

tư vấn đăng ký bản quyền sách
Nguồn Internet

Các dịch vụ DIMI BOOK cung cấp gồm:

 • Chấp bút sách
 • Đăng ký bản quyền tác giả sách
 • Biên tập sách tiêu chuẩn
 • Dàn trang
 • Thiết kế bìa thu hút độc giả
 • In ấn tối ưu chi phí
 • Truyền thông sách

Tham khảo thêm các hình thức xuất bản sách khác:

Nếu bạn là cây bút lần đầu xuất bản sách hay đã là tác giả sách hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi. DIMI BOOK luôn sẵn sàng hỗ trợ và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho bạn. DIMI BOOK mang trong mình sứ mệnh kết nối tác giả và nhà xuất bản giúp làm giàu thêm giá trị và màu sắc cho kho tàng tri thức Việt, chắc chắn sẽ làm hài lòng các tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *