Bộ sách Dạy con làm giàu của tác giả Robert Kiyosaki đã tạo ra một cơn sốt trong giới kinh doanh và đầu tư kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào những năm 1990. Với những khái niệm mới lạ và cách tiếp cận độc đáo, bộ sách này đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên toàn thế giới, kể cả trẻ em 9 tuổi cũng có thể hiểu được vấn đề về tiền bạc. Bạn đã bao giờ tò mò về bí mật thành công tài chính mà hệ thống giáo dục truyền thống ít khi giảng dạy? Hãy bắt đầu hành trình khám phá thế giới này thông qua con đường mà Robert Kiyosaki đã mở ra cùng DIMI Book trong bài viết sau đây nhé. 

Tác giả Robert Kiyosaki, cha đẻ của dạy con làm giàu 

Dạy con làm giàu 1

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả người Mỹ. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Cha giàu, cha nghèo. Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Cha giàu, cha nghèo, Sử dụng đồng vốn và Hướng dẫn đầu tư đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA TodayNew York Times. Con giàu con thông minh xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Robert Kiyosaki là một doanh nhân, nhà giáo dục và tác giả nổi tiếng. Những bài giảng về tài chính và kinh doanh tập trung vào cái mà ông gọi là “giáo dục tài chính”: Tạo thu nhập thụ động vào các cơ hội kinh doanh và đầu tư. Chẳng hạn như đầu tư bất động sản, kinh doanh, cổ phiếu và hàng hóa. Với mục tiêu có thể đạt được sự độc lập tài chính. Kiyosaki sử dụng thuật ngữ “tài sản” để chỉ những thứ giúp một người trở nên giàu có. (theo Wikipedia)

Bộ sách Dạy con làm giàu

Dạy con làm giàu 2

Một trong những đặc điểm nổi bật của bộ sách Dạy con làm giàu là nhấn mạnh vào giáo dục tài chính. Kiyosaki tin rằng trường học truyền thống thường không dạy các cá nhân về tiền bạc và cách làm giàu. Thông qua các cuốn sách của mình, ông mong muốn lấp đầy khoảng trống này bằng cách cung cấp những lời khuyên thực tế và hiểu biết sâu sắc về thế giới tài chính. Tác giả chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm của mình để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường tài chính và cách tận dụng cơ hội để tạo ra thu nhập. 

Cha giàu cha nghèo

Bộ sách bắt đầu với Cha giàu, cha nghèo, được coi là một trong những cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại. Trong cuốn sách này, ông chia sẻ câu chuyện về hai người cha của mình. Người cha ruột có học vấn cao nhưng gặp khó khăn về tài chính, và cha của bạn thân nhất, không được học hành chính quy nhưng lại vô cùng giàu có. Kiyosaki thường cố gắng hiểu quan điểm của cả người cha giàu và người cha nghèo. Tuy nhiên, lời khuyên của người cha giàu là điều đã giúp ông có được kiến thức về tài chính và làm giàu. 

Người cha giàu đã dạy cho tác giả một điều rằng, hãy buộc tiền làm việc vì mình. Đó cũng là điều mà những triệu phú đã và đang làm. Người nghèo và trung lưu làm việc vì tiền. Mỗi ngày, họ đều phải làm việc cật lực để trả thuế và những tờ hoá đơn hàng tháng. Kiyosaki cũng nhấn mạnh rằng sự sợ hãi và thiếu hiểu biết là những lý do chính khiến mọi người làm việc vì tiền nhưng lại không khiến nó mang lại lợi ích cho họ.

“Muốn trở nên giàu có? Tập trung nỗ lực vào việc mua tài sản tạo thu nhập – khi bạn thực sự hiểu tài sản là gì. Giữ nợ và chi phí ở mức thấp. Bạn sẽ làm đầy cột tài sản của mình.” Đó là điều mà ông đã nói ở bài học số 2, khi cho chúng ta biết sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản. Hãy nhớ, người giàu mua tài sản, trung lưu mua những tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ có toàn chi phí. 

Điều gì quan trọng nhất trong con đường tự do tài chính? Chính là kiến thức, tác giả tin điều quan trọng là phải tập trung vào việc học hơn là kiếm tiền để trở nên giàu có. Kiyosaki giải thích rằng người giàu không ngừng học hỏi và phát triển các kỹ năng mới và đây chính là điều cho phép họ tạo ra của cải. Vượt qua mọi trở ngại của sự sợ hãi, lười biếng, hoài nghi và kiêu ngạo đều là những trở ngại có thể ngăn cản mọi người đạt được mục tiêu tài chính của mình. 

Sử dụng đồng vốn

Dạy con làm giàu 3

Tác giả gọi các nhóm người kiếm tiền trong xã hội là KIM TỨ ĐỒ và chia thành 4 nhóm: 

L – Nhóm người làm công lãnh lương: Coi trọng sự an toàn trong một thỏa thuận hợp đồng dài hạn. Họ làm việc trong hệ thống của người khác để kiếm tiền.

T – Nhóm người làm tư: Không muốn thu nhập của mình phụ thuộc vào người khác. Về cơ bản, họ làm chủ công việc của mình và có thể là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, coi trọng sự độc lập và chuyên môn.

C – Nhóm chủ doanh nghiệp, công ty: Những người thuê nhân viên, quản lý làm việc thu được lợi nhuận kinh doanh, sự vận hành của doanh nghiệp mà không cần có sự có mặt của họ.

D – Nhóm nhà đầu tư: Sử dụng tiền để kiếm tiền. Cơ hội để có được sự giàu có thực sự nằm ở đây. 

Mỗi một nhóm trong số bốn loại này đều có điểm mạnh, điểm yếu và đặc điểm riêng. Sự tự do lớn nhất đến từ việc sở hữu một doanh nghiệp nơi người khác làm việc cho bạn hoặc trở thành nhà đầu tư sử dụng tiền để kiếm nhiều tiền hơn. Nếu bạn thay đổi quan điểm của mình về tiền bạc và những rủi ro. Bạn có thể chuyển từ làm nhân viên hoặc người tự kinh doanh sang làm chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư. 

Vạch ra một kế hoạch để kiểm soát thói quen chi tiêu và giảm thiểu các khoản nợ. Hãy sống trong khả năng và bắt đầu tiết kiệm một khoản nhỏ mỗi tháng. Trang bị kiến thức về tài chính và trở thành chuyên gia giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể. Tập trung vào việc xây dựng tài sản tạo ra thu nhập thụ động lâu dài. Thực hiện từng bước nhỏ hướng tới mục tiêu của bạn. Tìm kiếm người cố vấn, học hỏi từ những thất bại và tin tưởng vào bản thân.

Hướng dẫn đầu tư 

Có lẽ bạn đã nghe nói về quy tắc 80-20, trong đó nói rằng 80% thành công đến từ 20% nỗ lực của chúng ta? Điều đó có thể đúng đối với thành công nói chung. Nhưng đối với tiền bạc, quy tắc là 90-10. Bởi vì tỷ lệ đó là 10% số người có 90% tài sản của mình. Tại sao người giàu lại có thể tích lũy được nhiều của cải như vậy? Kiyosaki trở nên giàu có nhờ học cách đánh giá các khoản đầu tư và tự học cách xây dựng và bán các doanh nghiệp thành công. 

Cuốn sách Hướng dẫn đầu tư giới thiệu bạn năm bước để trở thành một nhà đầu tư hiểu biết. 

  1. Đầu tiên là chuẩn bị tinh thần. Các nhà đầu tư phải tin rằng họ sẽ trở nên giàu có để làm như vậy. 
  2. Bước thứ hai là quyết định phong cách đầu tư, đòi hỏi phải thiết lập các ưu tiên cá nhân. 
  3. Bước tiếp theo là học cách xây dựng một doanh nghiệp mạnh mẽ, bởi vì tạo ra tài sản luôn tốt hơn đầu tư vào tài sản của người khác. 
  4. Bước thứ tư là mài giũa kỹ năng phân tích để đánh giá tốt hơn sức khỏe của doanh nghiệp và điều hướng luật thuế. 
  5. Bước thứ năm và cuối cùng là trả lại cho cộng đồng, hoặc cho thế giới, thông qua các khoản đóng góp từ thiện.

Mười phần trăm mọi người kiểm soát 90 phần trăm tiền bạc và con số thống kê đó khó có thể thay đổi. Nhưng có nhiều cơ hội để gia nhập top 10% đó hơn bao giờ hết. Thời đại thông tin và Internet hiện nay đã giúp việc biến ý tưởng thành lợi nhuận thuần túy trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ tìm thấy được các bí quyết giúp xây dựng sự giàu có và đầu tư hiệu quả một cách thông minh trong cuốn sách Hướng dẫn đầu tư, mà không cần phải luôn làm việc chăm chỉ rất nhiều giờ trong ngày. Đó là những cách để tiền làm việc cho chúng ta.

Con giàu con thông minh

Dạy con làm giàu 4

Con giàu con thông minh là cuốn sách tiêu biểu được viết dành cho những bậc cha mẹ coi trọng giáo dục, muốn mang lại cho con mình một khởi đầu thuận lợi về mặt tài chính và học tập trong cuộc sống. Nó nhấn mạnh việc dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về tài chính và kỹ năng giải quyết vấn đề. Thúc đẩy ý tưởng rằng giáo dục tài chính của trẻ là rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của chúng. Cuốn sách này đóng vai trò như một cuốn sổ tay hướng dẫn từng bước dành cho các bậc cha mẹ coi trọng giáo dục và muốn cho con mình một khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống. Nếu bạn đang có con ở độ tuổi trung học trở lên, cuốn sách này là người bạn đáng quý đem đến nhiều bài học ý nghĩa cho con bạn.

Để có sức mạnh về tài chính

Nhiều người tần tảo sớm hôm, lao động chăm chỉ hàng chục năm đổi lại “sự ổn định” trong công việc cho tận tới tuổi được phép nghỉ hưu, khoảng 55-60 tuổi. Độ tuổi này thường sức khỏe đã xuống đốc, hạn chế nhiều hoạt động trí tuệ và thể chất ở nhiều người. Thay vì như vậy, đã bao giờ bạn nghĩ Làm thế nào để trở nên giàu có và nghỉ hưu sớm? 

Robert Kiyosaki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu cách tận dụng tâm trí, lập kế hoạch và hành động của một người để đạt được sự giàu có và nghỉ hưu sớm. Ông chia sẻ trải nghiệm thay đổi cuộc đời mình. Sau năm 1984, ông và vợ quyết định theo đuổi tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Cuốn sách đi sâu vào sự khác biệt về tư duy giữa người giàu và người nghèo. Nhấn mạnh đòn bẩy của trí tuệ là yếu tố then chốt để trở nên giàu có. Kiyosaki gợi ý rằng việc tìm ra mục đích của một người là điều quan trọng để duy trì động lực trong thời gian thử thách. Mặc dù tác giả làm giàu chủ yếu nhờ bất động sản nhưng các nguyên tắc nêu trong cuốn sách có thể áp dụng được trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. 

Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm đang là xu hướng sống, làm việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi vừa đạt được các thành tựu trong sự nghiệp, vừa có khoản thu nhập thụ động để bạn dành thêm giời gian trải nghiệm cuộc sống, hơn việc dành hơn 10 tiếng tại công ty và chỉ có 3-4 tiếng sinh hoạt sau giờ tan làm. Có thể nói rằng đây là cuộc sống lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ bây giờ và trong tương lai.

Những câu chuyện thành công 

Đây là tuyển tập những câu chuyện truyền cảm hứng từ những cá nhân đã áp dụng các nguyên tắc và lời dạy được nêu trong các cuốn sách trước đây của Kiyosaki. Đặc biệt là các khái niệm được trình bày trong Cha giàu, cha nghèo. Nó nhằm mục đích cung cấp những ví dụ thực tế về những người đã đạt được thành công về mặt tài chính bằng cách tuân theo các nguyên tắc của người cha giàu.

Tác giả nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cũng có thể đạt được thành công về mặt tài chính, bất kể nền tảng hoặc tình hình tài chính hiện tại của họ như thế nào. Kiyosaki tin rằng bằng cách chia sẻ những câu chuyện này, người đọc có thể có được nguồn cảm hứng, hiểu biết sâu sắc và các chiến lược thực tế có thể giúp họ trên hành trình hướng tới độc lập tài chính. Một trong những chủ đề cơ bản của cuốn sách là sức mạnh của kiến ​​thức tài chính và khả năng suy nghĩ khác biệt về tiền bạc. Những câu chuyện thành công chứng minh cách các cá nhân đã thay đổi tư duy từ việc phụ thuộc vào một công việc hoặc một nguồn thu nhập duy nhất sang trở thành nhà đầu tư và doanh nhân. Tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nền tảng tài chính vững chắc, hiểu rõ dòng tiền và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên các nguyên tắc tài chính hợp lý.

Ai đã lấy tiền của tôi?

Dạy con làm giàu 5

Ai đã lấy tiền của tôi? là phần tiếp theo thú vị của Cha giàu, cha nghèo. Nó chi tiết hơn về đầu tư là gì, những nguyên tắc cần chú ý để đầu tư tốt và cách phân biệt đầu tư với cờ bạc. Tác giả đưa ra thảo luận về khái niệm tốc độ di chuyển của tiền quyết định lợi nhuận và rủi ro liên quan. Cuốn sách đi sâu vào những mặt hạn chế của việc tiết kiệm tiền và giải thích tại sao nó có thể không phải là chiến lược hiệu quả nhất. Nó cũng khám phá quan điểm của Kiyosaki về việc tận dụng tài sản và cung cấp những hiểu biết sâu sắc suy nghĩ của ông về chức năng và hình thức tiền tệ. 

Tạm kết

Bộ sách dẫn dắt chúng ta chập chững bước vào thế giới tài chính, nơi mà không phải người lớn nào cũng hiểu biết. Nhiều cá nhân cho rằng những cuốn sách này đã thay đổi suy nghĩ về tiền bạc và truyền cảm hứng cho họ kiểm soát tương lai tài chính của mình. Nó đã giúp cho rất nhiều người thay đổi tư duy, cũng như bắt đầu công việc đầu tư, kinh doanh của chính mình. Nhưng theo đó không ít ý kiến trái chiều, các nhà phê bình cho rằng một số lời khuyên được trình bày trong loạt bài này quá đơn giản hoặc không thực tế. Bất chấp những bình luận, bộ sách đã bán ra hàng triệu bản kể từ khi cuốn đầu tiên Cha giàu, cha nghèo được xuất bản đến nay. Trên đây là 7 trong 13 cuốn của bộ sách Dạy con làm giàu. Độc giả hãy cùng chờ đón và khám phá những cuốn còn lại trong phần 2 nhé!

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *