Gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ thiếu nhi, thanh niên của Việt Nam hiện nay, sách của Nguyễn Nhật Ánh được độc giả ưu ái quan tâm và đón đọc ngay khi vừa xuất bản lên kệ.

Nguyễn Nhật Ánh – Tác giả sách được yêu thích

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như: “Mắt biếc”, “Còn chút gì để nhớ”, “Hạ đỏ”, “Cô gái đến từ hôm qua”, “Chú bé rắc rối”, “Kính vạn hoa”…

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 07/05/1955, hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ông là một người con của mảnh đất Thăng Bình – Quảng Nam. Hiện nay, ông là tác giả sách được đông đảo độc giả biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tình cảm, cuộc sống dành cho thiếu nhi và tuổi trẻ.  Nhiều tác phẩm của ông được giới chuyên môn và độc giả đánh giá cao, một số đã được chuyển thể thành phim ăn khách. 

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh – Nguồn Internet

Trong suốt hàng chục năm nay, Nguyễn Nhật Ánh cho độc giả thấy cảm hứng sáng tác dồi dào, sức lao động miệt mài bền bỉ. Mỗi năm ông đều ra mắt tới độc giả những tác phẩm đặc sắc khác nhau. Mới nhất là cuốn sách “Mùa hè không tên” xuất bản tháng 10/ 2023 được lòng nhiều độc giả trẻ tuổi.

Nguồn Internet

Sự nghiệp và cảm hứng sáng tác

Nguyễn Nhật Ánh hiện đã kết hôn và đang sống cùng vợ là bà Trần Thị Tiếng Thu. Ông có con gái tên Nguyễn Nhật Quỳnh Anh và còn có một người em ruột. Theo ông, vợ con và em ruột chính là hậu phương vững chắc và luôn hỗ trợ ông trong các sáng tác của mình.

Những đề tài như tuổi thơ thiếu nhi ở làng quê, tình yêu, tuổi trẻ là các đề tài được Nguyễn Nhật Ánh tập trung. Các tác phẩm mang nhiều nhiều màu sắc khác nhau, nhưng đều thể hiện sự trong sáng, hồn nhiên, đầy khao khát và khát vọng tuổi trẻ, niềm tin vào cuộc sống.

Từ khi còn 13 tuổi, Nguyễn Nhật Ánh đã bộc lộ tài năng với văn học. Ông sáng tác thơ và được đăng bài báo thơ đầu tiên tại mảnh đất ông sinh ra. Đến năm 18 tuổi, ông chuyển vào sống và học đại học ngành sư phạm tại TP. Hồ Chí Minh. Nguyễn Nhật Ánh từng tham gia các hoạt động như: Thanh niên xung phong, làm công tác thiếu nhi và dạy học môn Văn tại trường THCS Bình Tây (Quận 6) từ năm 1983-1985.

Sự nghiệp Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh – Nguồn Internet

Năm 1984, cuốn sách đầu tiên của ông được ra đời là một tập thơ mang tên Thành phố tháng tư, nxb Tác phẩm mới, in chung với Lê Thị Kim. Tập thơ này gồm 51 bài thơ, viết về nhiều đề tài khác nhau. Và trong đó chủ yếu là các bài thơ về tình yêu, tuổi trẻ, và linh hồn trẻ trung đầy sức sống của thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ những sáng tác đầu tiên, chất văn của Nguyễn Nhật Ánh đã mang vẻ trong trẻo, hồn nhiên và giàu cảm xúc.

Một số tác phẩm thơ của ông được ra mắt trong những năm tiếp theo như: Đầu xuân ra sông giặt áo (tập thơ, 1986), Thơ tình Nguyễn Nhật Ánh (tập thơ, 1988), Tứ tuyệt cho nàng (tập thơ, 1994), Lễ hội của đêm đen (tập thơ, 1994),…

Tới năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối xuất bản 1989 của ông thu hút rất nhiều bạn đọc yêu mến. Và bộ truyện này được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Theo sau đó là nhiều tuyển tập truyện được ông cho ra mắt độc giả, đặc biệt là lứa tuổi thiếu nhi, như: Kính vạn hoa (truyện dài nhiều tập, năm 1995, 1996), Thằng quỷ nhỏ (truyện dài, 1990), Bồ câu không đưa thư (truyện dài, 1993),…

Kính vạn hoa – Nguồn Internet

Đặt dấu mốc cho sự phát triển trong sự nghiệp văn chương, năm 1995, ông được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995). Đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 2008, ông cho ra đời tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, được báo Người lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008. Tác phẩm này được tặng Giải thưởng Văn học ASEAN 2010.

Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn Việt Nam nổi tiếng phong cách văn học của dung dị, gần gũi. Những câu chuyện nhẹ nhàng và quen thuộc như: cảnh làng quê, trò chơi dân gian tuổi thơ, tình cảm bạn bè, sự rung động tình cảm lứa đôi đầu đời, trường lớp,… nhưng mang trong đó là xúc cảm trong trẻo thuở ban sơ, diễn biến nội tâm nhân vật có thể lay động được tình cảm độc giả.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh

Sự yêu quý này đến từ rất nhiều tác phẩm chạm tới trái tim của độc giả Việt từ trước khi Kính Vạn Hoa được ra mắt, chuyển thể thành phim và các tác phẩm được yêu thích theo sau đó.

sách của Nguyễn Nhật Ánh
Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh – Nguồn Internet
sách của Nguyễn Nhật Ánh
Nguồn Internet
 • Cô gái đến từ hôm qua (truyện dài, 1989)
 • Chú bé rắc rối (truyện dài, 1989)
 • Nữ sinh (truyện dài, 1989)
 • Thiên thần nhỏ của tôi (truyện dài, 1990)
 • Phòng trọ ba người (truyện dài, 1990)
 • Mắt biếc (truyện dài, 1990)
 • Thằng quỷ nhỏ (truyện dài, 1990)
 • Trại hoa vàng (truyện dài, 1994)
 • Út Quyên và Tôi (truyện dài, 1995)
 • Kính vạn hoa (bộ truyện 54 tập, 1995-2002: 45 tập, 9 tập viết thêm sau)
 • Chuyện xứ Lang Biang (bộ truyện 4 phần, 2004-2006)
 • Tôi là Bêtô (truyện, 4.4.2007)
 • Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (truyện, 2008)
 • Đảo mộng mơ (truyện, 2009)
 • Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (truyện dài, 24.10.2010)
 • Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ (truyện dài, 2012)
 • Ngồi khóc trên cây (truyện dài, 2013)
 • Thương nhớ Trà Long (tạp văn 2014)
 • Chúc một ngày tốt lành (truyện dài, 2014)
 • Bảy bước tới mùa hè (truyện dài, 2015)
 • Ngày xưa có một chuyện tình (truyện dài, 2016)
 • Mùa hè không tên (truyện dài, 2023)

Các giải thưởng đạt được

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã giành được nhiều giải thưởng văn học danh giá, trong đó có thể kể đến:

 • Giải thưởng Văn học Trẻ hạng A cho truyện dài “Chú bé rắc rối” (1990)
 • Giải thưởng Sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam và Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam cho truyện dài “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” (2009)
 • Giải thưởng Văn học Đông Nam Á (ASEAN) cho truyện dài “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” (2010)
Các giải thưởng Nguyễn Nhật Ánh đạt được
Nguồn Internet

Ngoài ra, ông còn được trao tặng nhiều giải thưởng khác, như:

 • Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (2006)
 • Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia (2012)
 • Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (2022)

Những giải thưởng này là sự ghi nhận xứng đáng cho tài năng và những đóng góp của Nguyễn Nhật Ánh cho nền văn học Việt Nam.

Sách chuyển thể thành phim

Tính đến nay, Nguyễn Nhật Ánh đã có 5 bộ phim được chuyển thể từ sách. Mỗi bộ phim đều là những câu chuyện khác nhau, đem đến cho khán giả nhiều dư vị cảm xúc khác nhau. Những tác phẩm điện ảnh này đã giúp tên tuổi của ông tới với đông đảo khán giả hơn. Gồm:

Kính vạn hoa (2004-2008)

Kính vạn hoa là bộ phim truyền hình dành cho lứa tuổi thiếu nhi vô cùng nổi tiếng tính từ thời điểm ra mắt. Phim kể về những cuộc phiêu lưu, khám phá thú vị của ba người bạn thân: Sơn, Ngố, và Tiểu Long. Tác phẩm này đã giúp tên tuổi Nguyễn Nhật Ánh đi đến với rất nhiều bạn nhỏ trên cả nước.
Nữ sinh (2008), cũng là bộ phim được chuyển thể từ truyện dài cũng tên của ông. Kể về câu chuyện của cô bé Trâm Anh, một nữ sinh trung học có tính cách mạnh mẽ và cá tính.

Kính vạn hoa (2004-2008)
Phim Kính vạn hoa – Nguồn Internet

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015)

Đây là một bộ phim điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh kể về cuộc sống của hai anh em Thiều và Tường, cùng những người bạn của họ ở một vùng quê nghèo. Bộ phim này đã gây xúc động mạnh mẽ với khán giả trên cả nước, một lần nữa giúp tên tuổi của Nguyễn Nhật Ánh được nhiều khán giả biết đến hơn. Đây là bộ phim được Fortissimo Films mua bản quyền phát hành quốc tế và được công chiếu tại liên hoan phim Cannes năm 2015.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015)
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015) – Nguồn Internet

Cô gái đến từ hôm qua (2017).

Kể về câu chuyện của chàng trai Ngạn, người luôn thầm yêu cô bạn gái Thuý Hà. Đây là bộ phim điện ảnh hài lãng mạn, thu hút nhiều sự quan tâm của thanh thiếu niên thời điểm ra mắt.

Cô gái đến từ hôm qua (2017)
Cô gái đến từ hôm qua (2017) – Nguồn Internet

Mắt biếc (2019)

Mắt biếc là bộ phim mới nhất kể về hành trình trưởng thành của Ngạn cùng mối tình đơn phương của cậu với Hà Lan, một thiếu nữ mang đôi “mắt biếc”. Đây cũng là phiên bản chuyển thể điện ảnh từ tiểu thuyết cùng tên phát hành năm 1990 của ông.

Phim Mắt biếc (2019)
Phim Mắt biếc (2019) – Nguồn Internet

Với sự yêu mến của độc giả dành cho các tác phẩm sách văn học và phim chuyển thể của Nguyễn Nhật Ánh, ông lại càng khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực văn chương hơn. Sự phong phú trong sáng tác văn học của Nguyễn Nhật Ánh đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng trong phong cách của ông, và để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc đẹp trong lòng độc giả.

Xem thêm các nhân vật tiêu biểu khác trong văn học Việt Nam:

Có ý kiến cho rằng, phải chăng, giữa những cám giỗ và toan tính ngoài kia, vẻ đẹp đơn thuần mộc mạc của cảm xúc, tình cảm giữa các nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh là điều độc giả thật sự khao khát?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *