Bạn có biết, có cả một công trình khoa học đằng sau việc lựa chọn một font chữ tốt nhất khi xuất bản sách? 

Chữ viết có ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Hãy thử nghĩ lại tất cả những nơi mà bạn thấy có xuất hiện chữ viết ngày hôm nay. Cho dù đó là điện thoại, màn hình máy tính, sách, quảng cáo, tạp chÍ hay đơn giản là một cuốn menu trong nhà hàng, thì người tạo ra chúng cũng đã phải suy nghĩ rất lâu để lựa chọn một font chữ phù hợp nhưng vẫn đảm bảo 2 tiêu chí cơ bản và vô cùng quan trọng, đó là: 

  • Khả năng đọc 
  • Thông điệp muốn truyền tải

Trong bài viết này, DIMI Book sẽ giúp các bạn làm rõ 2 tiêu chí quan trọng này, đồng thời tìm hiểu xem font chữ nào là phù hợp nhất, tốt nhất và cách mua chúng cho cuốn sách sắp xuất bản của bạn. 

1. Hai tiêu chí quan trọng của một font chữ phù hợp 

Khả năng đọc 

Khả năng đọc mô tả mức độ thoải mái về thị giác của một người khi đọc các đoạn văn dài hoặc đọc trong một thời gian dài. Khả năng đọc tính dễ đọc, đó là chỉ mức độ dễ dàng khi phân biệt một chữ cái với một chữ cái khác. 

Các yếu tố xác định khả năng đọc của một kiểu chữ bao gồm khoảng cách giữa các chữ cái, chiều cao, độ dày của các chữ cái và kích thước của “serif”. 

Phân biệt font chữ Serif và Sans Serif (Ảnh: Internet)

Font chữ Serif dễ đọc, do đó được ưu tiên sử dụng trong phần nội dung của một cuốn sách. “Serif” là một đường thẳng hoặc một nét nhỏ trên thành phần của chữ, thường được để ở những đường định hướng và ổn định cho cấu tạo chữ. Font chữ Serif dễ nhìn với mắt người đọc hơn font chữ San-serif, nét viết dẫn mắt người đọc từ chữa cái này sang chữ cái tiếp theo. Serif giúp kéo văn bản lại với nhau, giúp mắt dễ dàng di chuyển và nhận dạng các chữ cái, có thể lướt nhanh qua các văn bản dài. 

“San-serif” là font chữ không có hoa văn trang trí (VD: Helvetica hoặc Arial). Đọc một dòng văn bản được in bằng san serif sẽ khiến mắt mỏi hơn. Vì lý do này, font chữ san serif nên dành riêng cho các tiêu đề hoặc các đề mục. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy một vài cuốn sách sử dụng font chữ san serif trong phần nội dung vì tác giả thích phong cách đó. 

Thông điệp được truyền tải

Cuốn sách của bạn đang truyền tải thông điệp gì? Bạn muốn người đọc cảm thấy như thế nào? 

Ngoài việc dễ đọc, các tác giả luôn muốn tác phẩm của mình thật hấp dẫn và được chào đón. Tùy thuộc vào thể loại và chủ đề của cuốn sách mà có thể còn có những thông điệp khác như: bí ẩn, lãng mạn, vui vẻ, biến đổi, kinh doanh, v.v…

Đối với cả sách in và sách kỹ thuật số, kiểu chữ mang một phần của thông điệp. Các nhà thiết kế sách sẽ nghiên cứu bản thảo để có cảm nhận về giọng văn trước khi lựa chọn font chữ. Font chữ văn bản phù hợp với một cuốn sách có thể bổ sung cho thông điệp của tác giả. Nếu nó phù hợp, người đọc có thể sẽ nhận ra, khi đọc sẽ “trôi chảy” và lôi cuốn. Ngược lại, việc lựa chọn sai kiểu chữ có thể gây cảm giác nhức mỏi mắt. 

2. Font chữ tốt nhất cho văn bản nội dung

Chúng tôi đã thăm dò ý kiến của các nhà thiết kế sách và một trong những lựa chọn hàng đầu cho phần nội dung sách là “Caslon”- font chữ rất “thân thiện” với mắt.

Caslon đề cập đến một họ font chữ được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1722 bởi William Caslon – một thợ khắc kim loại người Anh. Nó đã được sử dụng rộng rãi bởi Đế quốc Anh và khắp các thuộc địa của Mỹ. Trên thực tế, nó đã được sử dụng để lập Tuyên ngôn Độc lập. Caslon tiếp tục là một trong những font chữ phổ biến nhất hiện nay, với nhiều phiên bản và cách diễn giải. Khi được sử dụng trong văn bản nội dung, font chữ này mang lại cảm giác dễ đọc và hấp dẫn. Nó mang lại cảm giác ấm áp và thận thuộc. Caslon là một lựa chọn tốt không chỉ cho tiểu thuyết lịch sử mà còn cho bất cứ thể loại nào bạn muốn mang lại một cảm giác vững chắc và đáng tin cậy. 

Một số lựa chọn font chữ tốt khác: 

  • Garamond: Được phát triển vào thế kỷ 16 bởi thợ khắc người Paris, Claude Garamond, đây là một font chữ phổ biến cho sách. 
  • Jenson: Là một sự bổ sung gần đây cho thế giới font chữ, jenson được phát triển đặc biệt cho Adobe Systems, nhưng dựa trên một khuôn văn bản được cắt bởi Nicolas Jenson ở Venice vào khoảng năm 1470. Jenson được coi là một kiểu chữ rất dễ đọc. 
  • Minion: Tương tự như vậy, Minion được tạo ra vào năm 1990 cho Adobe Systems và dựa trên kiểu chữ cổ điển 
  • Palatino: Font chữ này được tạo ra vào năm 1949, chủ yếu dành cho các tiêu đề và dòng văn bản ngắn, chẳng hạn như quảng cáo, thiệp mời và những thứ tương tự. Tuy nhiên, ngày nay nó đã trở nên phổ biến đối với sách và đã được điều chỉnh để cải thiện khả năng đọc. 

3. Font chữ tốt nhất cho tiêu đề, tiêu đề chương và các đề mục khác. 

Mặc dù font chữ sans-serif nên được dành riêng cho tiêu đề và để mục nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng chúng. 

Đối với các tiêu đề, bạn có thể chọn từ một loạt các font sans serif, đôi khi một font chữ serif có một font chữ sans serif bổ sung. Ngoài ra bạn có thể sử dụng font chữ serif in đậm để làm tiêu đề. 

Một font chữ in đậm, rõ ràng có thể làm nổi bật tiêu đề chương, đề mục trong cuốn sách (Ảnh: Internet)

Font chữ Script không phải lúc nào cũng tốt nhất cho tiêu đề chương vì font chữ quá nhiều đường nét trang trí có thể gây rối mắt và khó đọc. Bạn cũng nên tránh xa các font chữ có thể được gọi là “sáo rỗng”, chẳng hạn như Comic Sans hoặc Papyrus. Có thể bạn sẽ muốn một font chữ hơi đậm để có thể nổi bật trên trang. 

Font chữ Sans-serif rõ ràng, sắc nét là phù hợp nhất cho các số và tiêu đề hình, bảng và hình minh họa. 

4. Cách chọn font chữ 

Với tất cả những sự lựa chọn này, làm thế nào để bạn chọn được một font chữ tốt nhất cho cuốn sách của mình? 

Hãy suy nghĩ như một nhà thiết kế sách, xem xét thông điệp và giọng văn của cuốn sách. Tạo một vài trang mẫu, mỗi trang sử dụng một font chữ khác nhau để dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn.

Nếu bạn muốn so sánh các font chữ trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MyFonts.com. Trên trang web này, bạn có thể kiểm tra font trước khi mua chúng. Chỉ cần nhập tên của font chữ bạn đang tìm kiếm vào trường tìm kiếm ở đầu trang, sau đó nhập một số văn bản mẫu vào trường “Enter your own text”. 

Lưu ý: Có một lưu ý về việc chọn font chữ đó là: Đừng quá tham làm, đừng chọn quá nhiều. 

Hãy gắn bó với một họ font chữ (nghĩa là font chữ chính bạn đang sử dụng cho phần nội dung cộng với phiên bản in đậm hoặc semi-bold và phiên bản in nghiêng) cùng một font chữ sans-serif cho tiêu đề. Sử dụng quá nhiều font chữ cùng với việc lạm dụng in đậm, in nghiêng và gạch chân sẽ khiến cho cuốn sách của bạn trở nên “nghiệp dư”. Hãy nhớ, đơn giản tạo nên sự chuyên nghiệp!

Trong một cuốn sách, hiếm khi nào bạn cần gạch chân các từ ngữ. In đậm nên được dành riêng cho các tiêu đề. Chữ in nghiêng có thể được sử dụng để nhấn mạnh, các từ nước ngoài, tiêu đề, ấn phẩm, v.v. 

5. Cách mua font chữ

Tránh tải xuống các font chữ miễn phí (Ảnh: Internet)

Phí mua font chữ có thể rất cao. Một cách để tránh khoản chi phí này là làm việc với một nhà thiết kế sách có sẵn một loạt font chữ cho bạn lựa chọn (như DIMI Book)

Còn nếu bạn muốn tự định dạng sách của mình thì đây là một số mẹo dành cho bạn: 

Tránh tải xuống các font chữ miễn phí:

 Bạn không chỉ có thể khiến máy tính của mình tiếp xúc với virus mà đó còn là việc bất hợp pháp. Các font chữ miễn phí hợp pháp như font chữ có sẵn thông qua Google chỉ dành cho các website và các ứng dụng kỹ thuật số khác. Chúng được gọi là font chữ web và chất lượng của chúng không tối ưu cho việc in ấn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ font chữ nào tốt nhất cho sách trên Google! 

Bạn sẽ cần phải mua toàn bộ họ font chữ để có thể sử dụng cả chữ in đậm và in nghiêng. 

Trong Word, bạn có thể in đậm và gạch chân bất kỳ dòng văn bản nào theo ý muốn nhưng trong phần mềm được sử dụng đặc biệt cho việc thiết kế in ấn (chẳng hạn như Adobe InDesign) thì đó lại là một câu chuyện khác. Mỗi phiên bản của một font chữ (vd: nhạt, thường, nửa đậm, đậm và đen) là một font chữ khác nhau về mặt vật lý. Nếu bạn không mua phiên bản font chữ đậm, bạn sẽ không thể tô đậm bất cứ thứ gì. 

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn không thể sử dụng bất kỳ font chữ nào đi kèm với Word như Time New Roman, Arial, Helvetica, Calibri và Cambria đều rất quen thuộc? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu bạn định dạng sách của mình trong Word và tuân theo các quy tắc cơ bản về việc chọn font chữ serif cho phần nội dung và một font chữ sans-serif cho các đề mục và tiêu đề. 

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn sử dụng Word để sắp xếp, định dạng chữ cho cuốn sách, bởi vì chương trình in ấn sẽ không tuân thủ theo các quy tắc đó. 

Tất cả đều phụ thuộc vào khả năng đọc. Các font chữ tốt nhất cho sách (cùng với dấu gạch ngang, dấu phụ, giãn dòng, chữ và tất cả các “quy tắc” sắp chữ khác) đều nhằm đảm bảo sự trải nghiệm tối ưu cho người đọc. Lựa chọn font chữ cho cuốn sách của bạn một cách khôn ngoan và định dạng sách theo đúng quy tắc sắp chữ sẽ cải thiện khả năng đọc của sách và giúp đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải rõ ràng đến độc giả. 

Nguồn tham khảo: Ingram Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *