Hiện nay, việc cá nhân xuất bản một cuốn sách đã trở nên khá dễ dàng. Nhiều người lựa chọn phương thức này để nâng cao thương hiệu cá nhân, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình, hoặc phát triển công việc kinh doanh, tạo nguồn thu nhập thụ động,… Và, gần đây, DIMI Book nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm sao để tự xuất bản sách cho riêng mình. Vì vậy, hôm nay, chúng mình quyết định dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm từ A – Z trong chuyện xuất bản sách, với hy vọng sẽ tiếp thêm động lực cho bạn trong hành trình sở hữu quyển sách ghi dấu ấn tên mình để sau này có thể kể lại cho con cháu khi về già.

Như thế nào là tự xuất bản sách?

“Nội dung sách của bạn rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc là nó không phù hợp.”, “Chúng tôi rất tiếc khi phải từ chối in quyển sách của bạn vì…”. Đó là một trong vô vàn lời từ chối mà nhiều người, muốn giới thiệu “đứa con tinh thần” của mình, nhận được khi gửi bản thảo đầy tâm huyết đến các nhà xuất bản. Điều này khiến họ quyết tâm tự xuất bản sách cho riêng mình.

Tự xuất bản đồng nghĩa với việc bạn phải làm mọi thứ từ A-Z bao gồm việc lên ý tưởng, làm outline, viết bản thảo, biên tập, thiết kế sách. Sau khi hoàn tất những khâu này, tiếp theo, bạn cần đi xin giấy phép xuất bản, in ấn sách, nộp lưu chiểu, nhận giấy phép lưu hành, và cuối cùng là phân phối sách theo hình thức hợp tác với đơn vị bán sách như Fahasa, Tiki,… hoặc tự bán.

Việc tự xuất bản sách giúp cho tiếng nói của tác giả trở nên mạnh mẽ cũng như dễ thu hút độc giả hơn. Bên cạnh đó, phương thức này còn cho phép tác giả tự do bay bổng trong không gian sáng tạo của riêng mình từ nội dung cho đến thiết kế, và tự xác định đối tượng độc giả tiềm năng,…

Quy trình tự xuất bản sách cho riêng mình

Theo nhà văn Tống Phước Bảo, có 3 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự thành công khi tự xuất bản sách, đó là: Nhanh, Sâu, Rộng. Cụ thể, thời gian ra mắt sách phải NHANH để tạo kế hoạch truyền thông đến độc giả, nội dung sách phải SÂU để mang đến các giá trị lâu dài, và cuối cùng là phạm vi ảnh hưởng phải RỘNG để sách lan tỏa tốt hơn.

Nhìn chung, để tự xuất bản một quyển sách bạn cần thực hiện 03 bước chính sau:

Hoàn thiện bản thảo

Để sách của bạn đến tay độc giả, bản thảo phải đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục,… Ngoài ra, bìa sách cũng cần thể hiện sự liên quan đến nội dung và không sử dụng hình ảnh phản cảm. Bạn có thể tự thiết kế hoặc nhờ đơn vị bên ngoài thiết kế dựa trên ý tưởng của bạn.

Tìm nhà xuất bản cấp giấy phép cho sách

Việc tìm nhà xuất bản và nhà in cần thực hiện song song trong quá trình hoàn thiện bản thảo vì trên giấy phép xuất bản cần phải có địa chỉ nơi in ấn.

Ngoài ra, không phải bản thảo nào cũng được cấp phép xuất bản, do đó, bạn cần phải có nhà xuất bản để thẩm định nội dung của bản thảo. Giấy phép xuất bản sẽ được cấp trong khoảng 15 – 20 ngày kể từ khi bạn và nhà xuất bản thống nhất về nội dung bản thảo.

Quy trình cấp phép sẽ gồm 03 giai đoạn. Đầu tiên là gửi bản in nháp cho nhà xuất bản, bao gồm thông tin tên tác giả/bút danh, tên sách, số lượng, thông tin nhà in, và thông tin liên hệ của bạn.

Tiếp theo, sau khi nhận bản thảo, bên xuất bản sẽ kiểm định nội dung xem có phù hợp hay không, có vi phạm luật xuất bản hay không. Nếu có, nhà xuất bản sẽ yêu cầu chỉnh sửa một phần hoặc toàn bộ. Cuối cùng, họ sẽ kiểm tra bản thảo có lỗi về chính tả hay cấu trúc câu hay không, nếu chỗ nào chưa phù hợp, họ sẽ đánh dấu và đề xuất sửa chữa.

Và cuối cùng là,

Tìm đơn vị in ấn cho cuốn sách

Ngân sách tự xuất bản sách

Nếu muốn tự xuất bản sách, bạn cần chuẩn bị ngân sách tối thiểu là 30 – 50 triệu để đầu tư cho “đứa con tinh thần” của mình. Cụ thể:

Chi phí cho giai đoạn trước in

Sau khi hoàn thành bản thảo sẽ đến bước hiệu đính (1 – 2 lần), giai đoạn này sẽ mất khoảng 15 – 30 ngày và tốn chi phí khoảng 30.000đ/trang. Tiếp theo là thiết kế bìa, mất khoảng 10 ngày, và chi phí là khoảng 3.000.000đ. Sau đó là 20 – 30 ngày dành cho thiết kế ruột sách với chi phí khoảng 50.000đ/trang (chế bản 2 màu), trường hợp bạn muốn chế bản 4 màu thì sẽ là 60.000đ/trang. Và cuối cùng là chi phí xin giấy phép xuất bản khoảng 5.000.000đ, trường hợp bạn muốn lấy nhanh hơn so với thời gian dự kiến (15 – 20 ngày) thì cần đóng thêm tiền.

Chi phí cho giai đoạn in

Tùy vào số lượng in và thời gian hoàn thành của đơn vị in ấn mà giai đoạn này sẽ mất khoảng 30 – 45 ngày. Chi phí in sẽ phụ thuộc vào khổ sách, chất lượng giấy, số lượng màu ruột sách. Trung bình để in một cuốn sách sẽ mất khoảng 30.000đ – 50.000đ/cuốn. Nếu bạn in số lượng nhiều thì chi phí này sẽ giảm.

Chi phí cho giai đoạn sau in

Sau khi sách in xong, bạn sẽ cần xin giấy quyết định phát hành để sách có thể lưu hành trên thị trường. Giai đoạn này sẽ mất khoảng 15 ngày, và tốn khoảng 1.000.000đ để có được quyết định.

Lưu ý, những chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo tình hình thực tế. Nếu bạn muốn tự xuất bản sách cho riêng mình, bạn có thể liên hệ DIMI Book để được tư vấn và xây dựng lộ trình hoàn thiện sách.

Hiện tại DIMI Book đã và đang thực hiện hơn 20 đầu sách cho các tác giả trong và ngoài nước với hình thức tự xuất bản nhằm tạo ra đứa con tinh thần nhanh nhất cũng như tiết kiệm chi phí nhất. Nhanh là trong tầm 1-2 tháng và tiết kiệm nhất với chi phí từ 30 triệu đến 70 triệu cho số lượng in từ 1.000 – 1.500 cuốn sách.

Bạn cần quan tâm điều gì khi tự xuất bản sách?

Khi quyết định tự xuất bản sách, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội trước, có được lượng người quan tâm theo dõi đủ lớn để khi bạn ra mắt sách họ sẽ là đối tượng độc giả mục tiêu của bạn. Để làm được điều này, bạn cần chăm làm nội dung liên quan đến chủ đề mà bạn giỏi, giới thiệu thế mạnh của bạn đến với mọi người, giúp họ biết bạn là ai.

Tỉ như, DIMI Book từng hỗ trợ xuất bản cuốn sách “Hướng dẫn thiết lập Farmstay”, bản thân tác giả là người đã có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Farmstay nên khi sách xuất bản đạt được hiệu ứng vô cùng tích cực, điển hình là hơn 4.000 cuốn sách trong 5.000 bản in đã hết một cách nhanh chóng.

Chân dung cuốn sách “Hướng dẫn thiết lập Farmstay” mà DIMI Book từng hỗ trợ xuất bản

Hoặc là, nội dung bạn muốn viết đang thu hút một lượng lớn người quan tâm như Giáo dục trẻ nhỏ, UX writer,… Bạn có thể sử dụng Google Trends, Google Keyword Tool để đánh giá mức độ quan tâm của độc giả đối với chủ đề bạn định viết.

Hành trình tự xuất bản sách ghi dấu ấn tên mình là một hành trình tuyệt vời mà trong đó, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân cũng như nuôi dưỡng tình yêu dành cho những trang sách. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ, quy trình, chi phí xuất bản sách thì đừng ngần ngại chia sẻ với DIMI Book nhé!

Bạn cũng có thể đọc thêm các bài về tự xuất bản sách của Hạnh Nguyễn – Co-Founder của DIMI Book để có góc nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *