“Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ra, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.” Đấy là một câu nói truyền cảm hứng của Voltaire – nhà văn Pháp nổi tiếng. 

Mỗi người sinh ra đều có những sứ mệnh riêng, nếu bạn từng rất bi quan, chán nản trước cuộc sống này, bạn hãy thử tìm sách hay để đọc nhé. Đọc để biết rằng bạn may mắn khi được sinh ra, lớn lên để làm điều gì đó rất riêng của bản thân và để tiếp tục truyền cảm hứng, lan tỏa điều có ích đến cộng đồng. 

Nếu bạn đang có tuổi trẻ – món quà vô giá mà bất kỳ ai trong chúng ta đều một lần được tặng trong đời, hãy biết trân quý và biết gìn giữ bằng cách trau dồi thêm tri thức cho mình mỗi ngày nhé. Hãy đọc sách, tích lũy kiến thức từ sách để làm sáng lên cho ngôi nhà riêng chúng ta, quan trọng hơn, hãy lan tỏa tri thức ấy đến những người cần ta. 

Khi đọc, bạn nên tìm sách hay để đọc nhé, và quan trọng hãy biết dừng đúng lúc nếu tình cờ bạn đang đọc một cuốn sách không mang lại giá trị nhiều cho mình. 

Hôm nay tôi xin giới thiệu đến bạn danh sách những cuốn sách hay về cuộc sống dành cho giới trẻ với mong muốn giúp bạn tìm thấy tâm hồn mình, làm sáng lên vẻ đẹp của chính mình và để thấy đời cho ta bao lần đôi mươi mà phải cứ chán chường, uể oải, thiếu động lực mỗi ngày. Yêu cuộc sống, tận hưởng tuổi trẻ tuyệt vời và biết ơn vì những thứ xung quanh đang hiện hữu qua từng ngày bạn nhé!

Danh sách những cuốn sách hay về cuốn sống dành cho giới trẻ

1. Trên đường băng (Tony Buổi Sáng)

Sách hay trên đường băng

Một trong những quyển sách nên đọc là tác phẩm của Tony Buổi Sáng có tên Trên đường băng. Cuốn sách được xếp vào danh sách best seller với hơn 300,000 bản được bán ra và được giới trẻ rất yêu thích.

Cách viết hài hước pha châm biếm của Tony khiến người đọc dễ tiếp cận và cảm thấy chân thật trong từng câu chuyện mà tác giả đề cập. Gần gũi, hài hước là cảm nhận đầu tiên khi đọc Trên đường băng. 

Một trong những trích đoạn trong sách để bạn suy nghĩ thêm về tuổi trẻ, về cuộc đời:

“Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười… cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa… rồi chết.

Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?”. Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó.”

(Tony buổi sáng)

Sách được chia làm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay” tương tự như từng giai đoạn trên đường băng cuộc đời. Trước khi tìm đến với bầu trời rộng lớn, thế giới trước mắt thu gọn trong tầm tay, bạn cần biết mình nên làm gì và chuẩn bị gì cho cuộc sống này.

Trên đường bằng là một cuốn sách hay về cuộc sống để bạn nhìn nhận lại chính mình, để học cách sống hào sảng trước mọi tình huống xung quanh. 

2. Tôi, tương lai và thế giới ( Nguyễn Phi Vân)

sách hay nên đọc

Với tầm nhìn và tài năng của mình, cô Nguyễn Phi Vân đã chia sẻ đến bạn trẻ một cuốn sách rất hay về việc chúng ta nên làm gì khi sống trong thời đại 4.0 như hiện nay. 

Tôi, tương lai và thế giới xứng đáng nằm trong danh sách các cuốn sách hay mà tuổi trẻ chúng ta nên dành thời gian để đọc. Làm sao để không bị đào thải giữa một thế giới không ngừng vận động, làm thế nào để có được vị thế giữa muôn ngàn thách thức trong thời đại công nghệ thông tin. 

Cuốn sách đặc biệt cần thiết cho các bạn trẻ thế hệ Y, Z, thế hệ tiếp cận nhiều nhất đến 4.0, nào là mạng xã hội, nào là trí tuệ nhân tạo, nào là ngoại ngữ…. Đọc sách để biết đến vô vàn thông tin mới mẻ được cô Vân chia sẻ theo từng chủ đề khác nhau như nền tảng học trực tuyến, kỹ năng sinh tồn, ứng dụng học ngôn ngữ miễn phí, kỹ năng cần trau dồi trước thời đại kỹ thuật số, ….

3. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi ( Andrew Matthews)

sách hay nên đọc

Có những lúc ta cảm thấy chán chường trước cuộc sống vốn dĩ đầy khó khăn và bất trắc này. Làm gì để vượt qua giai đoạn tiêu cực? Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn? Chỉ có cách duy nhất là thay đổi bản thân, vì đời thay đổi khi chúng ta thực sự đổi thay. 

Đây là một trong những quyển sách hay nên đọc để giúp tuổi trẻ của bạn trở nên đáng giá hơn. 

“Nhiệm vụ của bạn trong cuộc đời không phải là không gặp bất cứ rắc rối nào, mà là sống sôi nổi lạc quan.” – Trích Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. 

Không hẳn khi nhìn đâu đó trên mạng xã hội bạn bắt gặp một gia đình hạnh phúc, một người nào đó đang tận hưởng cuộc sống của mình ở khắp nơi trên thế giới… Bạn có nghĩ chỉ trong phút giây đó họ hạnh phúc, còn những khoảnh khắc khác, họ cũng bi quan, họ cũng chán nản, họ cũng bế tắc… Ai trong chúng ta đều từng trải qua cảm giác đó đôi lần, tuy nhiên người lạc quan nhìn sự việc theo hướng lạc quan, và ngược lại, người tiêu cực, nhìn mọi việc theo chiều hướng xấu đi.

Hãy đọc cuốn sách hay để học cách sống trong hạnh phúc mỗi ngày với sự giản đơn nhất có thể. Chúng ta không thể kỳ vọng thay đổi thế giới, nhưng chúng ta chắc chắn thay đổi được chính mình.

4. Giận (Thích Nhất Hạnh)

Làm thế nào để bạn khống chế cơn giận của mình. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cho ra đời cuốn sách bàn về giận và cách để hóa giải những cơn giận tạo nên sự biến chuyển tích cực trong đời sống cá nhân cũng như các mối quan hệ xung quanh. 

Thích Nhất Hạnh có rất nhiều quyển sách hay nên đọc như Nói với tuổi 20, Phép lạ của sự tỉnh thức, Muốn an được an, An lạc từng bước chân, Đạo phật của tuổi trẻ… Trong đó Giận là một tác phẩm tôi thấy khá tâm đắc, cơ bản tôi biết được mỗi người chúng ta đều có những cơn giận vô cớ, tình cờ giết chết đi những mối quan hệ bền vững quanh mình. Tuy nhiên mấy ai học được cách chế ngự chúng?

Đọc Giận để biết được rằng, đằng sau cơn giận là những mối nguy nào chúng ta sẽ trải qua, biện pháp nào giúp ta khống chế, loại trừ, biến chuyển cơn giận thành tình yêu thương với chính mình và người thân. 

Sân hận khiến bản thân lu mờ trước những điều ý nghĩa bị bỏ quên, trong sách sư Ông trình bày các phương thức chánh niệm giúp người đang giận hay người chứng kiến cơn giận của người khác được xoa dịu. Nếu làm được điều này, mỗi người chúng ta đều hiểu được giá trị của việc yêu thương, làm cuộc sống có ý nghĩa hơn.

5. Nếu biết trăm năm là hữu hạn ( Phạm Lữ Ân)

sách hay nên đọc

Đọc xong Nếu biết trăm năm là hữu hạn mình hay thêm ý phía sau rằng, cớ gì ta không sống thật sâu. Cuốn tản văn nhiều tầng ý nghĩa với nhiều câu chuyện chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời đã khiến nhiều độc giả suy nghĩ về sự hữu hạn của thời gian, về tình người, tình đời.

Phạm Lữ Ân là bút danh chung của hai nhà văn tôi rất thích đọc là Đặng Nguyễn Đông Vy và Phạm Công Luận, cả hai là vợ chồng, cùng sống với nhau trong nhiều giai đoạn đầy biến động. Giọng văn chân thực, câu chuyện giản dị, vừa hoài niệm, vừa như đang nói với thực tại nhưng để lại nhiều bài học sâu sắc. 

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn xoay vào vòng quay cơm, áo, gạo tiền, chúng ta vô tình hay hữu ý để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa mà không hay biết. Chúng ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã sống. Thỉnh thoảng bạn nên dành cho mình một khoảng lặng để nhìn về quá khứ xem mình đã sống thế nào, bạn có tự hỏi sao thời gian bỗng chống trôi nhanh như thế, hãy tỉnh thức khi chúng ta sống trên đời này một cách rất hữu hạn, chúng ta cần biết trân quý tất cả những khoảnh khắc, những mối quan hệ quanh mình.

Nếu biết trăm năm là hữu hạn là cuốn sách hay mà các bạn trẻ nên đọc để thấy quý cuộc sống được ban tặng này, và nếu bạn đang bị mất phương hướng trong cuộc sống, cuốn sách giúp bạn lấy lại đường đi cho mình. 

6. Chuyện chú mèo dạy hải âu bay (Luis SéPulveda)

sách hay nên đọc

Tôi đọc cuốn sách này cũng đã lâu, dù không nhớ quá nhiều tình tiết xảy ra trong cuốn sách nhưng có một điều tôi nhớ rất rõ, đó là sự trong sáng, sự yêu thương mà chú mèo dành cho hải âu được thể hiện trong truyện.

Đọc cuốn sách hay này tôi có cảm giác tâm hồn mình được thanh lọc, trong trẻo và thánh thiện bởi lời văn, bởi câu chuyện về chú mèo dạy hải âu bay quá đỗi dễ thương. Thông điệp mà sách muốn gửi đến độc giả là tình yêu thương chân thành, để chấp nhận và yêu thương kẻ nào giống mình thì dễ nhưng yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. 

Hai cá thể khác biệt, làm thế nào để chấp nhận nhau, yêu thương nhau và hi sinh vì nhau? Chuyện chú mèo dạy hải âu bay thể hiện tình thương rất rõ, một chú mèo đầy chân thành với chú hải âu bé tí xíu. Vượt qua cám dỗ không ăn quả trứng, chăm lo quả trứng đến khi chú chim non nớt chào đời, rồi nuôi chú lớn lên, dạy chú biết bay quả là một việc làm phi thường đối với chú mèo Zorba. 

Chúng ta đang sống với quá nhiều khác biệt, mỗi cá thể đều mang đến điều đặc biệt riêng, việc chúng ta nên làm là học cách thích nghi, hòa nhập để nhân rộng tấm lòng yêu thương cho nhau. Khi tình yêu đủ lớn, định kiến ắt sẽ không còn, mọi khó khăn trở ngại chỉ là thử thách lòng kiên nhẫn với nhau, để cùng nhau, chúng ta tạo nên nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống này.

7. Hãy sống cuộc đời như bạn muốn (Pam Grout) 

sách hay nên đọc

Bạn có bao giờ dám mơ lớn? Dám thoát khỏi vùng an toàn để tìm kiếm đam mê hoài bão đang chôn dấu? Bạn có mong muốn trở thành người vĩ đại. Hãy sống cuộc đời như bạn muốn là cuốn sách cuối cùng trong danh sách những cuốn sách hay về cuốn sống dành cho giới trẻ mà tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Cuốn sách kỹ năng này sẽ giúp bạn thay đổi thái độ và hành vi của mình để sống cuộc đời mà bạn muốn. Nghĩ lớn, đặt mục tiêu lớn, dám dấn thân, dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thực hiện những điều lớn lao hơn. Nhiều người vẫn luôn tự hỏi rằng làm thế nào để sống đúng với ước mơ mà quên đi thực tế rằng hằng ngày chúng ta vẫn phải chấp nhận thực tại đang diễn ra, vẫn vui chơi quên ngày tháng, vẫn một vòng luẩn quẩn, bế tắc trước những gì chúng ta không thích. 

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn bí quyết để sống vĩ đại hơn qua các ví dụ điển hình về những vĩ nhân trên thế giới như Mozart, Picasso… Không những nói về bài học thực tế, sách còn tạo ra cơ hội để bạn được thực hành và áp dụng nó. 

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn, thông điệp được nhấn mạnh ngay trong tiêu đề, bạn hãy cứ sống đúng với đam mê, đúng với ước mơ của mình và hãy dũng cảm theo đuổi những điều ấy, vì chúng ta chỉ có một cuộc đời duy nhất để sống thôi mà.

Cùng xem các bài viết khác tại: https://dimibook.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *