Nếu như có lúc nào đó bạn phải đối mặt với sự thất bại, cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, bạn sẽ làm gì? Còn tôi, tôi sẽ nghĩ ngay đến cuốn sách “Ông già và biển cả” của tác giả Hemingway mà tôi từng nghiền ngẫm nhiều lần trước đó. Tại sao ư? Bởi có một chân lý xuyên suốt cuốn sách mà tôi đã học được: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”. Cuốn sách sẽ là động lực giúp tôi vượt qua tất cả những cảm giác tiêu cực đó.

1. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

Tác giả Hemingway tên đầy đủ là Ernest Miller Hemingway (21/7/1899 – 2/7/1961). Ngoài vai trò là một tiểu thuyết gia người Mỹ vô cùng nổi tiếng, ông còn là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn, đồng thời cũng là một nhà báo, một phóng viên chiến trường xuất sắc. Vào thế kỷ 20, Hemingway cũng được coi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất lúc đó.

Tác giả Ernest Miller Hemingway (21/7/1899 – 2/7/1961)

Tác phẩm “Ông già và biển cả (The Old Man and the Sea)” được coi là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của vị tiểu thuyết gia này với những giải thưởng lớn như: Giải thưởng Pulitzer (1953), giải thưởng Nobel Văn học (1954). Hemingway đã viết tác phẩm này tại Cuba vào năm 1951, một năm sau được xuất bản thành sách và được đông đảo độc giả trên toàn thế giới yêu thích.

2. Nội dung của cuốn sách “Ông già và biển cả”

Cuốn sách “Ông già và biển cả” kể về một ông lão đánh cá có tên Santiago và chuyến ra khơi đặc biệt kéo dài 3 ngày 2 đêm của ông trên đại dương mênh mông. Santiago là một ông lão rất nghèo khổ, gia tài duy nhất của ông chỉ là một chiếc thuyền sơ sài, vì vậy, việc bắt được những con cá to là vô cùng khó đối với ông. Có những khi, đến 84 ngày ông cũng không bắt được con cá nào, tuy vậy, ông vẫn rất yêu thích công việc của mình và đã dành cả đời mình cho những chuyến đi săn trên biển.

Tuy rằng rất nhiều lần ra khơi trở về tay trắng nhưng ông vẫn không nản chí. Lần này, ông quyết định sẽ đi xa hơn và đánh một mẻ cá thật lớn. Quả nhiên, sau 3 ngày vật lộn với con cá kiếm khổng lồ cực kỳ khỏe và đầy kiêu hãnh, ông đã hạ gục được nó một cách ngoạn mục: “…thu hết tàn lực, cộng với sức mạnh ông lão vừa vận lên trong người, ông xiên mũi xỉa vào lườn con cá, đúng vào chỗ sau chiếc vi bên lườn lúc ấy đang giương lên ngang tầm ngực ông lão. Cảm thấy lưỡi thép đã cắm phập vào thịt nó, ông lão cúi mình xuống, đem sức mạnh toàn thân cố ấn mạnh thêm cho thật sâu”. Ông đã chiến thắng con cá, chiến thắng cả đại dương xanh thắm.

Tác phẩm “Ông già và biển cả (The Old Man and the Sea)” được coi là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của Hemingway

Tuy nhiên, vui mừng với chiến thắng chưa được bao lâu thì những con cá mập rủ nhau đến xâu xé “chiến lợi phẩm” của ông trên đường trở về. Để rồi khi vào đến bờ thì con cá kiếm khổng lồ của ông chỉ còn lại bộ xương, mặc cho ông đã chống trả rất quyết liệt với lũ cá mập.

Đến đây, tôi chợt nghiệm ra rằng, trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng. Nhất là khi bạn có một xuất phát điểm thấp thì bạn càng phải nỗ lực hơn, kiên cường hơn gấp nhiều lần người khác. Điều đó cũng đòi hỏi bạn phải có một ý chí kiên trì, bền bỉ và “liều” như ông lão Santiago vậy. Kể cả khi bạn đã đạt được thành quả cho những nỗ lực đó, cũng tuyệt đối đừng ngủ quên trên chiến thắng, bởi vì khó khăn vẫn có thể ập đến bất kỳ lúc nào, luôn có những kẻ đố kỵ, ghen ghét với thành tích của bạn, họ lăm le tranh giành và biến mọi công sức của bạn trở thành công cốc, ngay cả khi bạn đã phải oằn mình chống chọi với khó khăn, thậm chí nguy hiểm để đạt được.

Tuy “Ông già và biển cả” chỉ là một cuốn tiểu thuyết ngắn với 123 trang sách, nhưng nó đã để lại trong lòng độc giả biết bao cảm xúc, suy nghĩ và nhiều bài học ý nghĩa. Đọc tựa đề của cuốn sách, chắc hẳn sẽ có bạn thắc mắc rằng: Vì sao không phải là “Ông già và con cá kiếm” hay “Ông già và lũ cá mập” mà lại là “Ông già và biển cả”? Bởi vì điều mà ông lão đánh cá Santiago phải đối mặt, phải chống chọi là biển cả rộng lớn và tất cả những nguy cơ tiềm ẩn trong đó, chứ không riêng gì lũ cá mập hay cá kiếm. Thông qua đó, tác giả Hemingway muốn nhấn mạnh rằng sức mạnh của con người có thể sánh ngang với biển cả sâu thẳm, rộng lớn chứ không hề nhỏ bé. Chỉ cần sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ thì con người sẽ có thể chinh phục và làm chủ được vạn vật.

Bằng ngòi bút nghệ thuật vô cùng đặc sắc của mình, Hemingway đã khắc họa hình tượng ông lão đánh cá Santiago vô cùng giản dị, mộc mạc, gần gũi với thân hình già nua, làn da rám nắng và những vết sẹo đã cũ kỹ theo thời gian, chỉ có đôi mắt là toát lên vẻ tinh anh, chứa đầy sự lạc quan và niềm hi vọng. Sau những chuyến “đi săn” thất bại, niềm hi vọng, ý chí của lão lại càng mãnh liệt hơn. Dù biển cả có “tệ bạc” với lão thì lão vẫn yêu nó, yêu công việc này một cách tha thiết.

Hemingway đã khắc họa hình tượng ông lão đánh cá Santiago vô cùng giản dị, mộc mạc trong tác phẩm “Ông già và biển cả”

Bây giờ không còn thời gian để nghĩ về những thứ bạn không có. Hãy nghĩ về những điều bạn có thể làm với những gì bạn có”, đó là câu nói của ông lão Santiago.

Qua những tình tiết trong câu chuyện, chúng ta có thể nhận thấy rằng ông lão rất thông minh, tích cực và quyết đoán. Từ đó, tác giả muốn người đọc hiểu rằng, muốn thành công thì bạn cần phải có những suy nghĩ không giống những người khác. Thành công có được là cả một quá trình kiên trì, nhẫn nại và học hỏi chứ không phải chỉ là nhờ sự may mắn và những suy nghĩ có phần viển vông. Hình tượng con cá kiếm to lớn và vô cùng đẹp đẽ chính là tượng trưng cho những ước mơ, hoài bão, khát vọng thành công của mỗi chúng ta. Ông lão Santiago đã phải vận dụng hết những khả năng của mình, tìm mọi cách để câu được con cá, chúng ta cũng hãy như vậy, hãy tìm mọi cách để tìm kiếm và đạt được ước mơ, khát vọng của riêng mình. Để chiến thắng được con cá kiếm khổng lồ đối với ông lão già nua không phải là chuyện dễ dàng. Trong quá trình đó, đã có lúc lão thấm mệt, muốn nghỉ ngơi, nhưng ngay lập tức lão từ bỏ suy nghĩ đó:

Ta có thể chịu đựng mà không cần ngủ” lão tự nhủ.

Nhưng như thế thì thật quá nguy hiểm”. Lão bắt đầu dò dẫm bò về phía đuôi thuyền, thận trọng không làm giật sợi dây.

Có lẽ nó cũng đang lơ mơ ngủ”, lão nghĩ.

Nhưng mình không muốn nó được nghỉ ngơi, nó phải kéo cho đến khi chết

Những lời tự nhủ của ông lão đã mang lại cho mỗi chúng ta một bài học sâu sắc, đôi khi chúng ta lười biếng, quá dễ dãi với bản thân và tự đưa ra lời ngụy biện cho sự lười biếng đó của mình. Nếu muốn đạt được thành công như mong đợi, chúng ta cần phải thay đổi ngay điều đó. Phải biết nắm bắt và tận dụng mọi cơ hội, bởi vì cơ hội có thể đến rất nhanh và biến mất ngay trong khoảnh khắc chúng ta “lười biếng” đó, chỉ để lại một sự hối tiếc vô cùng lớn.

 Hemingway đã khắc họa hình tượng ông lão đánh cá Santiago vô cùng giản dị, mộc mạc trong tác phẩm “Ông già và biển cả”

Hình ảnh bộ xương cá kiếm khổng lồ mà ông lão mang về sau 3 ngày 2 đêm chống chọi chính là điểm nổi bật của toàn câu chuyện. Vậy với kết quả này, bạn nghĩ rằng ông lão đã thành công hay thất bại sau chuyến ra khơi? Tôi thì cho rằng ông lão đã thành công, và có lẽ ông lão cũng nghĩ vậy. Bởi ông từng nói: “Bạn không giết con cá để duy trì sự sống và bán để đổi lấy thức ăn. Bạn giết nó vì lòng kiêu hãnh bởi vì bạn là một ngừoi đánh cá”. Vì vậy, với ông, thành công không phải là có cá để đem đi bán mà thành công là ông đã chiến thắng con cá kiếm khổng lồ bằng tất cả sự quyết tâm của mình, chiến thắng bầy cá mập được mệnh danh là “hung thần biển cả” để an toàn trở về. Ông cũng mang về được bộ xương cá làm minh chứng hùng hồn cho tất cả những chiến công lừng lẫy của mình. Cho mọi người thấy rằng một lão già với những công cụ thô sơ lại có thể chinh phục được đại dương vô tận mà không hề nao núng. 

Tác phẩm “Ông già và biển cả” đã được tác giả Hemingway sử dụng những từ ngữ miêu tả một các chân thật, sinh động, hấp dẫn và cuốn hút người đọc khiến bất kỳ một ai khi đọc cũng không thể rời mắt. Cuốn sách đã mang lại cho độc giả những bài học quý giá, những triết lý sống vô cùng thân thuộc, gần gũi nhưng không kém phần sâu sắc và đầy tính giáo dục. Ai cũng có trong mình một ước mơ, nhưng hành trình chinh phục những ước mơ đó đối với người đều không phải là chuyện dễ dàng. Những lúc gặp khó khăn khiến bạn nản chí, hãy nhớ đến hình ảnh ông lão già cả, gầy gò luôn kiên trì, lạc quan và tràn đầy hi vọng. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, một tuổi trẻ để khát khao, vậy nên hãy sống hết mình với ước mơ, với lý tưởng để không phải nuối tiếc.

Trên đây, DIMI BOOK đã giới thiệu đến các bạn một kiệt tác văn học của nhân loại. Hi vọng cuốn sách sẽ là nguồn động lực to lớn cho bạn trong cuộc sống. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *