Trong lịch sử, sách là nguồn thông tin, giáo dục, giải trí quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi. Thậm chí đến nay, trong thời đại của internet và truyền hình, sách vẫn được ưa chuộng rộng rãi, với hàng triệu người mua mỗi tuần. Nhưng đâu là 10 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại? Bảng xếp hạng cập nhật năm 2020 sau đây sẽ cho bạn có thêm thông tin về những cuốn sách “best-seller” này. 

1. The Bible (Kinh Thánh)

Đứng đầu tiên trong danh sách là cuốn The Bible, được viết bởi hơn 40 tác giả sống tại 3 lục địa khác nhau trong suốt khoảng gần 1600 năm từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Với số lượng sách đã bán ra lên tới 5 tỷ bản tính đến năm 2020. Đây là một cuốn sách thuộc thể loại Tôn giáo (Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo). Bản gốc được xuất bản từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên bằng tiếng Do Thái là chủ yếu và một phần nhỏ được viết bằng tiếng Aramaic. 

Cuốn sách được chia làm 2 phần: Cựu ước và Tân ước. Cựu Ước là Kinh Thánh của Do Thái giáo. Tân Ước ghi lại cuộc đời của Đức Chúa Giê-xu, những lời dạy dỗ của Ngài, lịch sử của Hội Thánh và những huấn thị của các nhà lãnh đạo Hội Thánh trong giai đoạn đầu. The Bible hiện nay cũng là cuốn sách được dịch nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. 

ĐẶT MUA SÁCH

2. Trích dẫn của Chủ tịch Mao Tse-Tung (hay còn gọi là The Little Red Book)

Đây là một tác phẩm thuộc thể loại chính luận của Chủ tịch Mao Trạch Đông (hay còn gọi là Mao Tse-Tung). Bản gốc được phát hành vào năm 1964 bằng tiếng Trung Quốc. 

“Trích dẫn của Chủ Tịch Mao Tse-Tung” còn được gọi là “Cuốn sách nhỏ màu đỏ”, là cuốn sách bán chạy thứ 2 trên thế giới với số lượng sách bán ra là 1,1 tỷ bản. Cuốn sách bao gồm 427 câu nói về 33 chủ đề khác nhau của Mao Trạch Đông – nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Cộng sản ở Trung Quốc năm 1949 và là Chủ tịch Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Sự thật sau này đã khiến Mao Trạch Đông trở thành người đàn ông quyền lực nhất và là nhà lãnh đạo của Trung Quốc cho đến khi ông qua đời vào năm 1976.

Cuốn sách trích dẫn của ông ban đầu chỉ được phân phối cho các nhà lãnh đạo quân sự, nhưng ngay sau đó đã được phân phối tới toàn thể người dân Trung Quốc. Mao Trạch Đông thậm chí còn tạm dừng phân phối các cuốn sách khác trong một thời gian để tránh cạnh tranh cho tác phẩm của mình. Bắt đầu từ năm 1967, “Trích dẫn của Chủ tịch Mao Tse-Tsung” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và đến tay hàng triệu người đọc ở các quốc gia khác. 

3. The Quran (Kinh Koran của người Hồi giáo)

Kinh Koran là một cuốn sách tôn giáo khác nằm trong Top 10 những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại với lượng sách bán ra là 800 triệu bản. Cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên bằng tiếng Ả Rập, và là cơ sở cho tôn giáo lớn thứ 2 thế giới: Hồi giáo.

Những người theo đạo Hồi coi cuốn sách như một sự mặc khải từ Chúa (Thiên Chúa Allah) do nhà tiên tri Muhammad truyền tải và sử dụng cuốn sách để hướng dẫn, làm cơ sở cho các phong tục và tín ngưỡng tôn giáo của họ. 

ĐẶT MUA SÁCH

4. Chúa tể những chiếc nhẫn 

Đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng, “Chúa tể những chiếc nhẫn” của tác giả người Anh John Tolkien (hay còn gọi là JRR Tolkien) là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong lịch sử. Tính đến nay, trên thế giới đã có khoảng 155 triệu bản được bán ra. Cuốn sách đôi khi bị mô tả sai thành một bộ sách vì về mặt kỹ thuật, nó bao gồm ba phần (“Hiệp hội nhẫn thần”, “Hai tòa tháp” và “Sự trở lại của nhà vua“), nhưng thực sự thì nội dung cuốn sách được viết như một câu chuyện, không phải một bộ gồm có 3 phần. Quyết định đưa ra thị trường ba cuốn sách là do nhà xuất bản gốc Allen & Unwin đưa ra.

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng của Tolkien đã thành công vượt xa thị trường sách và được dựng thành 1 bộ phim gồm 3 phần, với phần 1 được công chiếu vào năm 2001. Nhiều thập kỷ sau cái chết của tác giả vào năm 1973, bộ phim đã thu hút được sự hâm mộ của khán giả trên toàn thế giới. Cả 3 phần của bộ phim dựa trên cuốn sách đều thành công rực rỡ.

ĐẶT MUA SÁCH

5. Hoàng Tử Bé (Le Little Prince)

Hoàng Tử Bé là cuốn tiểu thuyết dành cho trẻ em của tác giả Antoine de Saint-Exupery – Nhà quý tộc Pháp, phi công, đồng thời là một nhà báo. Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1943, khi tác giả đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ sau khi Pháp đầu hàng trước sự xâm lược của Đức Quốc xã vào năm 1940 bằng ngôn ngữ gốc là Tiếng Pháp. 

Hoàng tử bé (tựa gốc “Le Petit Prince”) cho đến nay vẫn là cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất mọi thời đại với số lượng bán được khoảng 140 triệu bản trên toàn thế giới và là tác phẩm xuất sắc nhất, là niềm tự hào của tác giả Saint Exupery. Tuy nhiên đây cũng là tác phẩm cuối cùng của ông. Ông qua đời sau khi gia nhập quân đội Pháp và bị rơi trên Biển Địa Trung Hải năm 1944.

ĐẶT MUA SÁCH

6. Harry Potter và Hòn đá phù thủy 

Đứng ở vị trí thứ 6 là tác phẩm tiểu thuyết giả tưởng “Harry Potter và Hòn đá phù thủy” của tác giả Joanne Rowling (hay còn gọi là JK Rowling). Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1997 với ngôn ngữ gốc là Tiếng Anh. Giống như “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, “Harry Potter và Hòn đá phù thủy” cũng là cuốn tiểu thuyết kinh điển thu hút sự hâm mộ của đông đảo độc giả trên toàn thế giới với 125 triệu bản đã được bán ra tính đến năm 2020. 

Ấn bản đầu tiên của “Harry Potter và Hòn đá phù thủy” xuất bản vào năm 1997.

“Harry Potter và Hòn đá phù thủy” gồm có 7 tập với các tình tiết liên kết, lôi cuốn đã trở thành một dấu son trong sự nghiệp của tác giả. 

Khi viết Harry Potter, J.K.Rowling đang ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng bà đã vượt qua tất cả để hoàn thành tác phẩm kể từ khi nó chỉ mới là một ý tưởng nhỏ. Harry Potter không chỉ là tác phẩm văn học mà còn là tâm huyết của tác giả, muốn cống hiến những tác phẩm giá trị cho công chúng. Tác phẩm mang lại giá trị thương mại rất lớn và được giới phê bình văn học đánh giá cao.

ĐẶT MUA SÁCH

7. Scouting for Boys (Hướng đạo sinh cho nam)

Đây là một cuốn sách hướng dẫn của tác giả Robert Baden-Powell, được xuất bản lần đầu năm 1908 với ngôn ngữ gốc là Tiếng Anh. Kể từ khi xuất bản cho đến nay, cuốn sách đã bán được 120 triệu bản trên toàn thế giới. 

Cuốn sách là sự pha trộn đáng kinh ngạc của Chiến tranh zulu và Sherlock Holmes về những lời khuyên thiết thực trong vấn đề về sức khỏe, vệ sinh, cũng như các bài học để hiểu biết hơn về những khu rừng. Hướng đạo sinh cho nam là nguồn cảm hứng cho Phong trào Hướng đạo nam, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại được xuất bản bằng Tiếng Anh. Trong thời kỳ hoàng kim, cuốn sách chỉ đứng thứ 2 sau “Kinh Thánh”. Đây là một trong những cẩm nang có sức ảnh hưởng lớn nhất đến giới trẻ từ trước đến nay. 

8. And Then There Were None

Là cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng nhất đã từng được dựng thành phim của tác giả Agatha Christie. Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào năm 1939 bằng Tiếng Anh và tính đến nay đã bán được 115 triệu bản trên toàn thế giới. Có thể nói đây là một cuốn sách mà bất cứ ai mê thể loại trinh thám đều không thể bỏ qua.

Agatha Christie là một trong những nhà văn viết truyện trinh thám nổi bật. Rất nhiều tác phẩm của bà đã đi vào lòng nhiều thế hệ yêu văn học trên thế giới như Murder On The Orient Express, Death On The Nile, Crooked House… Nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim và đạt được thành công nhất định về mặt thương mại lẫn phê bình…

ĐẶT MUA SÁCH

9. The Hobbit (Anh chàng Hobbit) 

The Hobbit là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng dành cho thiếu nhi của tác giả người Anh John Tolkien (hay còn gọi là JRR Tolkien) – ông cũng chính là tác giả của cuốn  “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. The Hobbit được xuất bản lần đầu vào ngày 21/9/1937 và dành được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. 

Tác phẩm cũng được đề cử cho Huân chương Carnegie và được trao giải thưởng từ New York Herald Tribune cho tiểu thuyết vị thành niên hay nhất. Cuốn sách vẫn rất phổ biến với 110 triệu bản đã bán trên thế giới và được công nhận là một tác phẩm kinh điển trong văn học thiếu nhi. 

ĐẶT MUA SÁCH

10. The Dream of the Red Chamber (Hồng Lâu Mộng) 

Hồng Lâu Mộng (hay còn được gọi là “Câu chuyện về hòn đá”) được sáng tác bởi Cao Xueqin, là một trong 4 tiểu thuyết cổ điển vĩ đại nhất của Trung Quốc. Và được đông đảo độc giả trên toàn thế giới đón đọc với 105 triệu bán đã được bán ra. 

Cuốn sách  được viết vào khoảng giữa thế kỷ 18 trong triều đại nhà Thanh và được xuất bản lần đầu năm 1791 bằng Tiếng Trung. Đây từ lâu được coi là một kiệt tác của văn học Trung Quốc, tác phẩm được công nhận là đỉnh cao của tiểu thuyết Trung Quốc. 

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *