Nếu như bạn luôn mong muốn được hoàn thiện và phát triển bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình trong tương lai và gặt hái được những thành công nhất định nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì cuốn sách “7 thói quen để thành đạt” của tác giả Stephen R. Covey chính là một lựa chọn “sáng giá” dành cho bạn. 

Giới thiệu Tác giả Stephen R. Covey và cuốn sách “7 Thói quen để thành đạt”

1. Tác giả Stephen R. Covey

Stephen R. Covey là một nhà giáo dục, một tác giả, một doanh nhân, và một nhà diễn giả người Mỹ. Ông là người có sức ảnh hưởng tích cực đến hàng chục thế hệ trẻ không chỉ tại nước Mỹ mà còn ở nhiều nơi trên thế giới thông qua những tư duy độc đáo mà ông gửi gắm trong mỗi tác phẩm của mình. 

Các tác phẩm của Stephen R. Covey là nguồn động lực mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ trên toàn thế giới.

“Đứa con tinh thần” đầu tiên của ông là cuốn “Cội nguồn của những nguyên tắc đúng đắn” được xuất bản vào năm 1970. Đây được xem là nền tảng để ông tiếp tục những ý tưởng độc đáo về phát triển bản thân thời kỳ đó. 

2. Giới thiệu cuốn sách “7 Thói quen để thành đạt”

“7 Thói quen để thành đạt” tuy không phải là tác phẩm đầu tay của Stephen.R Covey nhưng đây lại là cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp viết sách của ông. 

Cuốn sách này có tên Tiếng Anh là “7 Habits for Highly Effective People”, là một cuốn sách “self help” và được xuất bản vào khoảng hơn 26 năm về trước. Tính đến nay, cuốn sách được xếp hạng là một trong những cuốn sách bán chạy với lượng tiêu thụ trên toàn thế giới là hơn 30 triệu bản và được dịch sang 40 ngôn ngữ. 

Thói quen được hình thành từ những hành động được lặp lại nhiều lần. 

“Nếu muốn vượt qua mọi thách thức để đạt được những khát vọng lớn lao, bạn phải biết nhận diện và vận dụng đúng các nguyên lý hay quy luật tự nhiên vào các mục tiêu của mình. Vận dụng thành công một quy luật nào đó phụ thuộc rất nhiều vào trí tuệ, khả năng và sự sáng tạo của từng người, nhưng điều quan trọng nhất là phải biết kết hợp hài hòa các nguyên tắc với nhau” – Stephen R. Covey. 

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ không đề cập quá nhiều vào kết quả là sự thành công hay thành đạt cũng như khái niệm của chúng mà chủ yếu Stephen R. Covey muốn tập trung vào quá trình, giúp cho người đọc hình thành, xây dựng những thói quen tốt và tích cực để mang lại sự thành công và hiệu quả trong cả công việc lẫn cuộc sống. Ông cũng không quên nhấn mạnh rằng, thói quen chỉ được hình thành từ những hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đó là yếu tố quan trọng để biến những thói quen trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi con người chúng ta. 

Thói quen được hình thành từ những hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Việc tạo dựng những thói quen tốt mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Điều đầu tiên phải nói đến là chúng mang lại những hiệu quả tốt và tích cực trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Tạo động lực để đẩy lùi căn bệnh lười biếng, trì trệ, lối sống thiếu nguyên tắc của mỗi người chúng ta, đặc biệt là giới trẻ. 

Thông qua cuốn sách này, tác giả giúp chúng ta nhận ra một điều rằng những người có lối sống, thói quen tốt sẽ có được nhiều lợi ích và cơ hội hơn so với những người khác để có thể nhanh chóng nắm bắt, đạt được thành công, hạnh phúc. Xét rộng hơn thì một xã hội, một tổ chức gồm những người có thói quen, đạo đức tốt và tích cực thì xã hội đó sẽ càng có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn. 

Những thói quen tích cực 

Trong cuốn sách “7 Thói quen để thành đạt” này, Stephen R.Covey đã đề cập đến những thói quen hết sức gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Từ những thói quen nhỏ nhặt mang tính cá nhân đến những thói quen lớn ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng, tập thể. Dù xã hội có phát triển thế nào thì đó là những thói quen mãi tồn tại với thời gian, thích hợp với bất kỳ thời đại phát triển nào. Bạn đọc cũng có thể dễ dàng hiểu và áp dụng những điều học được trong cuốn sách để tạo dựng những thói quen tốt cho mình. Quá trình đó được tác giả gọi là một quá trình tập luyện mang tên “know-live-be” (biết-sống-trở thành)

Những thói quen được tác giả đề cập đến trong cuốn sách: 

Thói quen số 1: Tính chủ động, làm chủ chính mình

Bạn nên chủ động trong mọi việc, cả cuộc sống lẫn công việc thay vì luôn phụ thuộc hay rơi vào thế bị động trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc đời. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào, sự chủ động, linh hoạt luôn được đánh giá cao hơn cả 

Thói quen số 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Dù làm bất kỳ việc gì, bạn cũng nên đặt cho mình một mục tiêu, một kết quả cụ thể mà mình muốn đạt được và bắt đầu hành động xuất phát từ mục tiêu đó để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng để đạt được kết quả mong muốn. 

Thói quen số 3: Ưu tiên thực hiện những điều quan trọng nhất

 Sẽ rất nhiều khi bạn bị rơi vào tình trạng có quá nhiều việc phải làm cùng lúc, vậy nên thói quen ưu tiên những việc quan trọng nhất là vô cùng quan trọng trong việc quản lý và phân bổ thời gian. 

Thói quen số 4: Tư duy cùng thắng

 Thay vì chăm chăm vào lợi ích cá nhân dẫn đến kết quả không được như mong muốn thì bạn nên tìm kiếm những sự hợp tác để cùng nhau phát triển, mang lại lợi ích chung, có lợi cho cả đôi bên. 

Thói quen số 5: Lắng nghe và thấu hiểu

 Thói quen này sẽ phản ánh khả năng lắng nghe và giải quyết các vấn đề của bạn. Bởi vậy, bạn nên lắng nghe và thấu hiểu bản thân mình trước khi muốn thấu hiểu những người xung quanh. 

Thói quen số 6: Cùng nhau hợp tác, đồng tâm hiệp lực

 Có thể bạn chưa phải là người hoàn hảo, cho nên để đạt được kết quả tốt nhất, việc tìm kiếm một sự hợp tác để cùng nhau phát triển là vô cùng quan trọng,đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. 

Thói quen số 7: Rèn luyện và mãi dũa bản thân nhiều hơn

 Không ngừng học hỏi, rèn luyện và trau dồi bản thân mỗi ngày là một yếu tố vô cùng quan trọng để thành công. Đừng để mình bị tụt hậu giữa một xã hội đang vận động và phát triển không ngừng rồi trở thành một người thất bại. 

Đó là 7 thói quen để trở thành người thành đạt mà tác giả muốn truyền tải đến độc giả của mình. Đồng thời giúp bạn nhìn nhận và định hướng đúng đắn cho bản thân để xây dựng những thói quen tốt mang giá trị cốt lõi trong con người để đạt được sự thành công thay vì chỉ chạy theo những chiêu trò, hình thức hào nhoáng bên ngoài. 

Hy vọng với những chia sẻ cực kỳ hữu ích, cuốn sách “7 Thói quen để thành đạt” của tác giả Stephen R. Covey sẽ trở thành một bí kíp, một trợ thủ đắc lực cho bạn trên con đường hoàn thiện, phát triển bản thân, giúp bạn có được những cơ hội và đạt được thành công mong muốn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình. 

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *