Chắc hẳn với một người đam mê viết và muốn cải thiện kĩ năng của mình thì không ít lần bạn tìm kiếm những cuốn sách hướng dẫn. Hiện nay, những cuốn sách hướng dẫn người mới hay viết về nghề viết lách đa phần được viết bằng tiếng nước ngoài. “Con đường trở thành Freelance Writer” là một trong số ít ấn phẩm được viết bằng Tiếng Việt đã được giới viết lách chuyên nghiệp yêu thích tìm đọc.

1. Đôi nét về tác giả Linh Phan.

Linh Phan là cái tên không còn xa lạ với những ai đam mê viết lách:

  • gần 20 năm viết lách
  • 15 năm làm việc trong lĩnh vực tiếp thị
  • 5 năm là solopreneur
  • đào tạo và kèm cặp 12,000 học viên
  • gần 2000 giờ khai vấn
  • 12+ cuốn sách đã được xuất bản
  • thu nhập nửa triệu đô khi là solopreneur

Với bề dày kinh nghiệm cùng trải nghiệm, chị cho ra đời nhiều tác phẩm với nhiều chủ đề. Chúng ta có thể kể đến như: Viết đi đừng sợ, Gỡ lỗi cha mẹ trong giao tiếp với con, Con đường trở thành Freelance Writer, Kinh doanh chuyên môn…

->> ĐỌC THÊM: 3 Khóa học viết sách hữu ích cho người mới bắt đầu

->> ĐỌC THÊM: Nên tự xuất bản sách hay bán bản quyền sách?

2. Con đường trở thành Freelance Writer.

Đây là một cuốn sách, cẩm nang thích hợp để những ai mới bắt đọc có thể tìm đọc. Không chỉ như vậy, những ai đã và đang là những người viết lách tự do có thể cải thiện thêm kĩ năng viết với ấn phẩm này.

con đường trở thành freelance writer

Về hình thức sách:

Sách được in ở khổ giấy 16*20cm, khá độc đáo so với những bản sách thông thường. Với thiết kế bìa cứng, chủ đạo với tone màu trắng đen cơ bản. Nhẹ nhàng đơn giản và thanh lịch. Đối với mình thì thiết kế của sách thật sự rất thu hút. Từ cỡ sách đến bìa sách đều mang đến cho mình sự nhẹ nhàng, không rực rỡ sắc màu nhưng mang sắc thái riêng.

Không chỉ như thế, bên trong sách được tác giả tâm lí thiết kế từng chút một. Nội dung đa số được in bằng mực đen, tiêu đề in đậm. Những phần đề mục còn được in màu đỏ , xanh dễ theo dõi. Bên cạnh đó, sách có những phần mẹo, bài tập hay trích dẫn được thiết kế nổi bật. Bạn đọc sẽ nhanh chóng tìm được khi cần.

Bên cạnh đó, cuốn sách này có 2 điểm nổi bật, mình thật sự rất thích. Với những cuốn sách khác, khi đọc mình luôn phải sẵn giấy note để ghi chép lại những gì mình cần, khá là bất tiện khi tìm. Trong Con đường trở thành Freelance Writer, mỗi trang sách đều có những khoảng trống nhỏ. Mình có thể dễ dàng note lại những gì mình cần. Không chỉ như vậy, cuối mỗi phần bạn sẽ thấy có hai trang giấy trắng. Hai trang này gồm 02 cột: số trang và Điều thú vị. Bạn sẽ có nơi ghi lại những điều thú vị mà bạn tìm được ở đây.

Về nội dung:

Cuốn sách này là một cuộc hành trình, một con đường dành cho một người có đam mê tìm đến nghề viết lách tự do bắt đầu sự nghiệp của mình. Từ một người mới bắt đầu đến một Freelance Writer – cây viết tự do là một chặng đường dài. Con đường trở thành Freelance Writer với những lời khuyên, những câu chuyện nghề của một người đi trước truyền lại. Với những chia sẻ này, những bạn đang muốn trở thành một cây viết chuyên nghiệp sẽ có thêm nhiều trợ giúp.

Với độ dày 255 trang, cuốn sách hướng dẫn bắt đầu con đường viết lách này được chia làm 5 phần ( không tính mở đầu, lời giới thiệu, lời kết).

* Phần 1: Bạn có muốn trở thành cây viết tự do không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để trở thành một cây viết tự do? Chương này sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức cơ bản, lời khuyên và nhắc nhở. Những chia sẻ chân thành của tiền bối Linh Phan sẽ là cẩm nang bổ ích cho người mới. Không chỉ như vậy, tác giả còn cho bạn biết thế nào là người viết, người làm việc tự do. Những dấu hiệu cho thấy bạn phù hợp với nghề cũng được tác giả mang đến nữa đấy.

Có một điều thú vị ở chương này, gần gũi là rất thiết thực. Tác giả giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn khi vẽ ra một bức tranh hằng ngày của một freelance. Thông qua điều đó, bann có thể phần nào hình dung được con đường bạn đang tìm hiểu và muốn đi phía trước.

* Phần 2: Bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do như thế nào?

Nếu bạn đã quyết định dấn thân vào con đường viết lách này lâu dài. Đặc biệt, nếu bạn đã quyết tâm gắn bó đi tới cùng thì hãy tạo cho mình một bảng kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch và mục tiêu. Nó giống như một bài văn, cần có dàn bài, luận điểm, luận cứ, nhân vật và hoàn cảnh…. Bạn sẽ nhận được những gợi ý, hướng dẫn cụ thể để lên một bảng kế hoạch phù hợp với bản thân.

Bước đầu tiên trong bảng kế hoạch cũng như để đạt được mục tiêu là một công việc. Với những nội dung cơ bản về thị trường viết hiện nay được tác giả trình bày cụ thể. Bên cạnh đó, chị Linh Phan còn mang đến những lời khuyên về kỹ năng, tư duy mà bạn cần phải có để theo nghề. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước. Cùng với đó, những lưu ý kèm theo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

* Phần 3: Quản lí thu nhập, khách hàng và dự án.

Khi bạn là một cây viết tự do, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi song song công việc này với một công việc khác của bạn. Khi mới bắt đầu bạn sẽ bị rối và không thể cân đối công việc cá nhân với công việc viết lách. Hãy nhớ rằng, làm việc tự do là bạn phải làm chủ của bản thân mình. Một mình bạn phải sắp xếp mọi thứ. Việc đó, không hề đơn giản như khi còn trên giấy.

Do đó, những mẹo tưởng nhỏ mà không nhỏ của tác giả sẽ cứu cánh cho bạn đấy. Qua những lời khuyên và mẹo của tác giả, bạn sẽ tìm được cách cân đối công việc cá nhân và viết lách. Chuyện bị deadline dí sẽ ít khi xảy ra hơn.

* Phần 4: 40++ cách kiếm tiền từ viết lách tự do.

Bất cứ công việc nào cũng đều sẽ mang đến thu nhập cho bạn. Tất nhiên rồi, bạn đã rất nghiêm túc với công việc đấy mà. Freelance Writer là một công việc, khi đã chuyên nghiệp thì bạn không chỉ sống được với nghề. Bạn cần quan tâm đến điểm xa hơn, thu nhập tốt trong tương lai.

Con đường trở thành Freelance Writer sẽ mang đến cho bạn một danh sách các công việc liên quan để tham khảo. Tác giả thật sự rất chu đáo phải không nào? Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm rồi tìm hiểu chọn lựa đấy.

* Phần 5: Câu chuyện của tôi.

Phần 5 này là một bonus của tác giả. Tại đây bạn sẽ nhận được những lời khuyên xung quanh công việc viết lách tự do. Bên cạnh đó, câu chuyện “Tôi kiếm 800.000.000 một năm từ viết lách như thế nào” của tác giả cũng sẽ mang đến cho bạn động lực và nhiều bài học giá trị.

3. Đối tượng hướng tới của sách.

Trên cuốn sách tác giả có đề cập: “Con đường trở thành Freelance Writer” đặc biệt dành cho những bạn mới bắt đầu đến với công việc viết lách. Thế nhưng, với những nội dung bổ sung, chia sẻ khá chi tiết và nhiều lời khuyên thiết thực. Cuốn sách này phù hợp với rất nhiều đối tượng.

Không chỉ là những người mới bắt đầu, những người đã xúc động và muốn tìm hiểu, bước lên con đường lách cách. Những ai đang trong nghề cũng sẽ có được những điều bổ sung, hay tìm được những điều đã vô tình bị lãng quên.

4. Có thể tìm mua sách ở đâu?

Để thuận tiện hơn, bạn có thể tìm mua sách trên các trang bán hàng trực tuyến như tiki, shopee,… Với nhiều chính sách hỗ trợ khi mua hàng bạn có thể mua với mức giá thấp hơn giá bìa đó.

Hoặc bạn có thể nhấn vào link bên dưới bài viết để mua nhé!

Làm thế nào để bước đi trên con đường viết lách tự do chắc chắn là điều mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang quan tâm và tìm hiểu. Để đáp ứng nhu cầu này, mình sẽ mang đến nhiều tựa sách bổ ích hơn ở những bài viết sau nhé. Hi vọng sẽ giúp các bạn tìm được những tựa sách phù hợp.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *