Xuân Quỳnh được mệnh danh là “nữ thi sĩ của tình yêu và cuộc sống”, các tác phẩm của bà đều thể hiện những cung bậc cảm xúc chân thành, tinh tế của người phụ nữ hiện đại, tự do với những cung bậc cảm xúc phong phú, tinh tế thể hiện sự nhạy cảm và sâu sắc trong ngôn từ và ý tưởng.

Xuân Quỳnh – Hồn thơ của một người phụ nữ Việt Nam

Xuân Quỳnh sinh năm 1942 – 1988, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, là một nữ nhà thơ, nhà văn và nhà phê bình văn học Việt Nam. Xuân Quỳnh được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ 1960-1970. Các tác phẩm của bà hiện lên với chất thơ rất đặc trưng là sự lãng mạn, say đắm với cuộc sống bằng vẻ đầy vẻ nữ tính, và mang tới những thông điệp khát khao được hiến dâng, làm đẹp, có giá trị cho đời sống.

Cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Năm 1955 Xuân Quỳnh gia nhập Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và bắt đầu sáng tác thơ, đến năm 1963 bà xuất bản tập thơ đầu tay “Tơ tằm”. Trong khoảng thời gian tiếp theo bà cũng tham gia vào các hoạt động chính trị và văn hóa trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Đến năm 1973 Xuân Quỳnh kết hôn với nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và có một cậu con trai, đến năm 1988 bà cùng chồng và con gặp tai nạn giao thông ở Hải Dương và qua đời.

Xuân Quỳnh được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học Việt Nam. Đặc biệt Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là người phụ nữ Việt đầu tiên được Google vinh danh (chỉ sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái). (wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Xuân_Quỳnh)

Cảm hứng, chủ đề tác phẩm

Tình yêu đôi lứa, nguồn cảm hứng dạt dào trong thơ của Xuân Quỳnh. Bằng ngòi bút dịu dàng và tinh tế, tình yêu đôi lứa hiện lên tất cả niềm đam mê, nồng nàn, và không thiếu những hụt hẫng, chia ly. Bà về tình cảm gia đình với sự yêu thương, gắn bó và trân trọng. Viết về tình yêu quê hương đất nước với niềm tự hào và lòng yêu mến và những trăn trở về cuộc sống.

Xuân Quỳnh còn là một trong những nhà thơ tiên phong trong việc đề cao vai trò và quyền lợi của phụ nữ trong xã hội. Chính vì thế mà các tác phẩm của bà thường đi sâu vào các vấn đề về quyền bình đẳng giới và quyền tự do cá nhân, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội và văn hóa của Việt Nam trong thời kỳ đầu của thế kỷ 20. Thông qua những tác phẩm thơ giá trị, Xuân Quỳnh chống đối các quan niệm cổ hủ, bất bình đẳng về phụ nữ, đồng thời khích lệ phụ nữ tự khẳng định bản thân và theo đuổi ước mơ của mình.

Phong cách sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ với phong cách và bản sắc riêng biệt, đậm chất cá nhân, phong cách sáng tác của Xuân Quỳnh là “sự tự thể hiện”. Bà lấy cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày, từ những trải nghiệm và tâm trạng riêng của mình để sáng tác. Do đó, trong từng dòng thơ, độc giả thấy rõ dấu ấn của cuộc đời với những khát khao, những mối quan hệ và tình cảm gần gũi. 

Nguồn gốc của sức mạnh trong thơ của bà chính là ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, không cầu kỳ, trau chuốt, tự nhiên và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp cho thơ của bà trở nên chân thực, gần gũi và dễ dàng đi vào lòng người, dễ cảm nhận và chia sẻ.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Xuân Quỳnh

Thơ: Tơ tằm, Chồi biếc (18 bài, 1963); Hoa dọc chiến hào (28 bài, 1968); Gió Lào, Cát trắng, 1974; Tập thơ Lời ru trên mặt đất (34 bài, 1978); Cây trong phố, Chờ trăng, 1981; Sân ga chiều em đi, 1984; Tự hát, 1984; Hoa cỏ may (18 bài, 1989); Không bao giờ là cuối (21 bài, 2001),…

Một số tác phẩm tiêu biểu của Xuân Quỳnh

Truyện thiếu nhi: Mùa xuân trên cánh đồng – 1981; Bến tàu trong thành phố – 1984; Vẫn có ông trăng khác – 1986; Tuyển tập truyện thiếu nhi – 1995; Chú gấu trong vòng đu quay,…

6 tựa sách thơ Xuân Quỳnh được yêu thích

Cho đến hiện tại các tác phẩm của Xuân Quỳnh đã đi vào lòng người đọc bởi sự chân thành, giản dị và những giá trị nhân văn sâu sắc. Nhiều tác phẩm của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được bạn bè quốc tế đón nhận. Dưới đây là 6 tựa sách thơ Xuân Quỳnh được nhiều người yêu thích mà DIMI BOOK tổng hợp để giới thiệu đến bạn đọc nhé:

Văn học trong nhà trường: Thơ Xuân Quỳnh

“Văn học trong nhà trường: Thơ Xuân Quỳnh” là tuyển tập sưu tập các bài thơ tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nữ thi sĩ tài năng Xuân Quỳnh bao gồm các tác phẩm: Thuyền và biển, Sóng, Lời ru của mẹ, Thơ tình cho bạn trẻ,… Cuốn sách này như một nguồn tài liệu giúp học sinh hiểu sâu hơn về thơ Xuân Quỳnh, đây sẽ là một ấn phẩm đáng để đọc và trân trọng.

Văn học trong nhà trường: Thơ Xuân Quỳnh

Cuốn sách dày 148 trang được nhà Xuất Bản Kim Đồng xuất bản năm lần đầu 2019 nằm trong bộ sách “Văn học trong nhà trường” nhằm giúp cho các bạn học sinh hiểu thêm về các tác giả và tác phẩm của nền văn học Việt.

ĐẶT MUA SÁCH

Sách – Thơ Xuân Quỳnh – HHB

Ấn phẩm Sách – Thơ Xuân Quỳnh được tái bản 2019 bởi Nhà Xuất Bản Văn Học với độ dày 134 trang; mang đến cho bạn đọc những bài thơ tình sâu lắng, phong phú cảm xúc, và dồi dào như “Sóng”, cùng những bài thơ dung dị viết tặng các con trai yêu quý của bà như “Con chả biết được đâu” (tặng Quỳnh Thơ), “Mùa xuân mừng con thêm một tuổi” (tặng Tuấn Anh), Cắt nghĩa (tặng Lưu Minh Vũ).

Sách - Thơ Xuân Quỳnh - HHB

Tập thơ được chia thành các phần theo chủ đề, giúp người đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh qua những cung bậc cảm xúc khác nhau của nữ nhà thơ từ những rung động đầu đời, sự đắm say nồng nhiệt, đến những lo âu, hụt hẫng, và cả sự hy sinh thầm lặng,…

ĐẶT MUA SÁCH

Tác phẩm văn học trong nhà trường : Thơ Xuân Quỳnh (Đại Mai)

“Thế giới thơ ca Xuân Quỳnh là sự tương tranh không ngừng giữa khắc nghiệt và yên lành với những biểu hiện sống động và biến hóa khôn cùng của chúng. Ở đó trái tim thơ Xuân Quỳnh là cánh chuồn chuồn báo bão cứ chao đi chao về, mệt nhoài giữa biến động và yên định, bão tố và bình yên, chiến tranh và hòa bình, thác lũ và êm trôi, tình yêu và cách trở, ra đi và trở lại, chảy trôi phiêu bạt và trụ vững kiên gan, tổ ấm và dòng đời, sóng và bờ, thuyền và biển, nhà ga và con tàu, trời xanh và bom đạn, gió Lào và cát trắng, cỏ dại và nắng lửa, thủy chung và trắc trở, xuân sắc và tàn phai, ngọn lửa cô đơn và đại ngàn tối sẫm” 

(Nhà phê bình CHU VĂN SƠN – Trích Tác phẩm văn học trong nhà trường : Thơ Xuân Quỳnh).

Cuốn sách “Thơ Xuân Quỳnh – Tác phẩm văn học trong nhà trường” với 170 trang được xuất bản năm 2023 bởi Nhà Xuất Bản Văn học sẽ giúp độc giả hiểu được một Xuân Quỳnh với những trăn trở về hạnh phúc, về kiếp nhân sinh, về những giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa.

Tác phẩm văn học trong nhà trường : Thơ Xuân Quỳnh (Đại Mai)
ĐẶT MUA SÁCH

Thơ Xuân Quỳnh – Tinh hoa văn chương Việt

Tuyển tập “Thơ Xuân Quỳnh” này dày 195 trang với 90 bài thơ được mọi thế hệ độc giả biết đến như: Hoa cỏ may, Sóng, Tiếng gà trưa, Thuyền và biển, Nói cùng anh,… được NXB Văn học xuất bản tháng 8 năm 2020. Nếu bạn yêu thích thơ Xuân Quỳnh thì đây chắc chắn là một ấn phẩm mà người đọc không chỉ cảm nhận được sự tài năng và sức sáng tạo của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, mà còn được mời gọi để bước vào thế giới tinh tế, phong phú và đầy ý nghĩa mà bà đã tạo nên thông qua những bài thơ đặc biệt của mình.

Thơ Xuân Quỳnh - Tinh hoa văn chương Việt
ĐẶT MUA SÁCH

Xuân Quỳnh – Thơ Và Đời

Cuốn sách “Xuân Quỳnh thơ và đời” được NXB Văn Học xuất bản tháng 6 năm 2017 với 192 trang.  Cuốn sách gồm có hai phần: Phần đầu là 49 bài thơ chọn lọc của Xuân Quỳnh, phần tiếp là những hồi ức đẹp đẽ về Xuân Quỳnh qua tưởng niệm của người thân và bạn bè thân thiết của cố nữ nhà thơ.

“Xuân Quỳnh là một người phụ nữ thông minh, yêu thương chồng con hết mực, ban ngày quần quật lo công việc cơ quan, lo giặt giũ, cơm nước, học hành cho 3 con, khoảng 11 giờ đêm khi các con đã ngủ yên, Xuân Quỳnh mới ngồi trên nền nhà kê giấy lên đầu gối mà viết”. (Trích lời bà Vũ Thị Khánh trong cuốn sách Xuân Quỳnh – Thơ Và Đời).

Xuân Quỳnh - Thơ Và Đời
ĐẶT MUA SÁCH

Nghịch lý của tình yêu & số phận (Di cảo, thư và chuyên luận – Xuân Quỳnh)

“Xuân Quỳnh – Nghịch lý của tình yêu và số phận” do tác giả Lưu Khánh Thơ biên soạn dày 290 trang, được Nhà xuất bản Trẻ in lần đầu năm 2018 nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. 

Cuốn sách là tập hợp những bài viết, bài nghiên cứu, phê bình về cuộc đời và thơ ca của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, để người đọc sẽ có một cái nhìn toàn diện nhất về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Xuân Quỳnh. Cuốn sách bao gồm bốn phần: 

  1. Giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Xuân Quỳnh.
  2. Phân tích, đánh giá về thơ ca Xuân Quỳnh.
  3. Tác phẩm của Xuân Quỳnh qua góc nhìn của các nhà thơ, nhà phê bình.
  4. Tuyển chọn những bài thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh.
Nghịch lý của tình yêu & số phận (Di cảo, thư và chuyên luận - Xuân Quỳnh)
ĐẶT MUA SÁCH

Xem thêm:

20 bài thơ Tố Hữu hay và đầy ý nghĩa

Bằng cách nắm bắt và tái hiện những cảm xúc sâu lắng, những tình cảm con người chân thành và những trải nghiệm cuộc sống đầy ý nghĩa Xuân Quỳnh đã góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa thơ ca của Việt Nam. Với những lời thơ tinh tế và ý nghĩa, Xuân Quỳnh không chỉ thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao từ các nhà văn, nhà thơ mà còn tiếp tục là nguồn cảm hứng, động viên và lưu truyền giá trị văn hóa đến với thế hệ độc giả ngày nay.

Nguồn ảnh: Internet

(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *