Hiểu và sử dụng chính xác ngữ pháp là một phần quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Nền tảng ngữ pháp vững chắc sẽ giúp người học biết cấu tạo câu hoàn chỉnh và truyền đạt ý nghĩa một cách rõ ràng. 

Với nội dung bao gồm những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chắt lọc nhất, bộ sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm là nguồn tài liệu tham khảo dễ đọc, dễ hiểu, đặc biệt hữu ích với người bắt đầu từ con số 0.

Tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh 

Bên cạnh từ vựng, ngữ pháp luôn là phần kiến thức quan trọng và xuất hiện xuyên suốt trong quá trình chinh phục bất cứ ngôn ngữ mới nào, kể cả tiếng Anh.

Nắm chắc ngữ pháp sẽ là nền tảng giúp người học: 

  • Hiểu rõ cấu trúc câu: Ngữ pháp là cơ sở để xây dựng câu nói hoàn chỉnh. Nhờ vậy, bạn mới có thể truyền đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Anh một cách rõ ràng và hiệu quả. Đây cũng chính là điều kiện cần để đọc được các văn bản bằng tiếng Anh.
  • Sử dụng từ loại đúng cách: Ngữ pháp hướng dẫn bạn cách sử dụng danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và các từ loại khác một cách chính xác. Nắm chắc các thành phần này, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong cả kỹ năng viết và giao tiếp bằng ngôn ngữ toàn cầu. 
  • Ứng dụng tiếng Anh linh hoạt trong cuộc sống: Một người học vẹt vẫn sẽ có thể giao tiếp tiếng Anh có vẻ “sành điệu”. Tuy nhiên, họ sẽ không hiểu tại sao vị trí các từ ngữ lại được sắp xếp như vậy? Dẫn đến lối “nói bồi”, kiểu chắp ghép các từ vựng thành câu “có thể hiểu nghĩa” nhưng không đúng ngữ pháp, khô khan và cứng nhắc trong việc sử dụng tiếng Anh. Hiểu rõ ngữ pháp giúp bạn tùy biến các từ ngữ một cách linh hoạt trong giao tiếp, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn để viết bài luận, email hay các tài liệu khác một cách logic, mạch lạc. 
Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh 
Nguồn Internet
  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ trong học thuật và công việc: Những người có nền tảng ngữ pháp tốt cũng thường tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong các tình huống học thuật hay nói về những vấn đề xã hội chuyên sâu. 
  • Tránh hiểu nhầm và mắc lỗi giao tiếp: Với cùng số lượng từ ngữ nhưng nếu sắp xếp vị trí các từ khác nhau, câu nói cũng mang nghĩa khác nhau. Do đó, nắm vững ngữ pháp sẽ giúp bạn diễn đạt ý kiến một cách ngắn gọn, đảm bảo người nghe hiểu đúng và đủ nội dung bạn muốn truyền đạt. 

Chưa hết, sử dụng đúng ngữ pháp còn là điều bắt buộc trong việc ôn thi tiếng Anh để lấy chứng chỉ học thuật như TOEFL, IELTS, TOEIC,… Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, các loại chứng chỉ tiếng Anh này chính là công cụ cần thiết để hợp thức hóa mục đích ra nước ngoài du học, làm việc hay định cư. 

Tất cả những vai trò quan trọng trên của ngữ pháp tiếng Anh đã trở thành lý do để tác giả, cô giáo Trang Anh biên soạn ra 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1&2) – bộ sách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho cả học sinh và người đi làm. 

Đôi nét về tác giả Trang Anh 

Tác giả Trang Anh, tên thật Nguyễn Thị Huyền Trang, là một giáo viên đã có 15 năm gắn bó với nghề sư phạm tiếng Anh. Bắt đầu với sự nghiệp trồng người từ năm 2009 tại trường THPT Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cho đến nay, cô đã trở thành người thắp lửa tình yêu với ngôn ngữ toàn cầu cho nhiều thế hệ học sinh trên khắp cả nước. 

tác giả Trang Anh 
Nguồn Internet

“Tiếng Anh là 1 trong 3 môn học bắt buộc dự thi THPT quốc gia và quan trọng đối với những bạn chọn môn tiếng Anh làm môn xét tuyển vào các trường đại học. Để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, khơi dậy tình yêu và hứng thú với môn học thì vai trò của người giáo viên vô cùng quan trọng.”

Đây chính là động lực để cô Trang Anh gắn bó với nghề trong suốt nhiều năm qua. 

Cũng bởi nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, cô đã dày công tìm tòi các phương án mới và sinh động, giúp khơi gợi niềm đam mê với môn học ở các học sinh của mình.  

Bên cạnh thành tích học tập tốt từ học sinh, thành tựu mà cô giáo Trang Anh nhận được trong hành trình trồng người còn được thể hiện qua: 

  • Giải Khuyến khích cuộc thi thiết kế bài giảng e-Learning năm học 2014 – 2015 do Bộ Giáo dục và đào tạo phát động. 
  • Giải Nhất cuộc thi tích hợp liên môn cấp tỉnh năm học 2015 – 2016 và có bài tham gia dự thi cấp Quốc gia. 
  • Giải Nhất cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cấp Quốc gia năm học 2016 – 2017. 

Bên cạnh đó, cô cũng là chủ biên và đồng sáng tác của hơn 30 đầu sách đã được xuất bản làm tư liệu ôn thi tiếng Anh cho học sinh tại Việt Nam hiện nay. 

Nội dung sách 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1&2) 

Theo cô Trang Anh, ngữ pháp tiếng Anh tốt là nền tảng để phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nếu muốn người khác hiểu được những gì mình nói hoặc viết, bạn phải diễn đạt được ý tưởng dưới dạng một hoặc nhiều câu có tổ chức. Cách duy nhất để làm được điều đó là tuân theo đúng ngữ pháp của ngôn ngữ đang sử dụng.

25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1&2) ra đời nhằm tổng hợp lại những quy ước, quy tắc ngữ pháp phổ biến nhất, có mặt trong hầu hết mọi tình huống giao tiếp hàng ngày và cả các đề thi. 

sách 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1&2)
Nguồn Internet

Bộ sách được xuất bản năm 2018 bởi Đại học Sư Phạm, bao gồm 2 quyển với 25 bài học xoay quanh những vấn đề về ngữ âm, thì của động từ, từ loại, cụm từ, trật tự từ, cấu trúc câu cơ bản, câu đặc biệt, đảo ngữ, mệnh đề và thành ngữ. 

Nội dung cụ thể của từng cuốn trong bộ sách học tiếng Anh này như sau: 

  • Quyển 1 bao gồm 12 chuyên đề lý thuyết và 3 bộ đề kiểm tra tổng hợp về: Ngữ âm, trọng âm, thì của động từ, sự phối hợp thì, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, động từ khuyết thiếu, cụm động từ, thức giả định, danh động từ, câu hỏi đuôi, so sánh, trật tự của tính từ. 
  • Quyển 2 bao gồm 13 chuyên đề lý thuyết và 4 bộ đề kiểm tra tổng hợp về: Mạo từ, cấu tạo từ, từ chỉ số lượng, giới từ, liên từ, câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp – gián tiếp, đảo ngữ, mệnh đề quan hệ, thành ngữ, cụm từ cố định, cấu trúc thông dụng. 

Đây đều là những chuyên đề cơ bản nhất. Chỉ cần nắm chắc những chuyên đề này, người học đã có thể tự tin sử dụng tiếng Anh thành thạo trong mọi tình huống, đọc và nghe hiểu trôi chảy. 

Tài liệu tự học và ôn thi hữu ích cho trình độ sơ cấp

Mỗi phần kiến thức của 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm đều được trình bày theo bố cục: 

Lý thuyết về định nghĩa/ ý nghĩa/ công thức/ quy tắc sử dụng… + Ví dụ cụ thể + Bài tập áp dụng kèm đáp án. 

Kết hợp cùng nội dung diễn giải bằng tiếng Việt dễ hiểu, gãy gọn và đánh đúng trọng tâm, bộ sách này được đánh giá là tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em và những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ toàn cầu. 

Ngoài ra, tác giả đã biên soạn 7 bộ đề kiểm tra tổng hợp dưới hình thức các dạng bài thi thường gặp như điền từ vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, sửa lỗi sai,… Nhờ vậy, người học sẽ được làm quen trước cách giải đề, tránh bị bỡ ngỡ khi gặp các dạng bài tương tự trong kỳ thi thật. 

Ngay sau mỗi bộ bài tập đều có giải thích đáp án chi tiết. Dựa vào đó, người học có thể thực hành và đánh giá khả năng tiếp thu của bản thân, đặc biệt thích hợp với những ai theo đuổi lộ trình tự học tập và ôn luyện. 

sách 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1&2)
Nguồn Internet

Tuy nhiên, vì là chuyên đề ngữ pháp trọng tâm nên nội dung của sách chỉ xoay quanh những phần kiến thức cơ bản nhất. Do đó, đối tượng độc giả chính mà bộ sách này nhắm tới là người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp và trung cấp. 

Tuy nhiên, với người có trình độ tiếng Anh khá giỏi, hướng đến các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh cao cấp như IELTS, TOEFL,… nội dung kiến thức của 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1+2) lại quá đơn giản. Nếu cần học chuyên sâu để bồi dưỡng và nâng cao trình độ, bạn nên lựa chọn những tựa sách có trình độ cao hơn.

Xem thêm các tựa sách hay khác:

Tổng kết, 25 Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm (1+2) sẽ là tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh tuyệt vời cho người mới bắt đầu và muốn xây dựng một nền tảng ngữ pháp vững chắc. Đặc biệt, với các học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi, ôn vào lớp 10 hoặc ôn thi THPT Quốc gia, bộ sách này giống như người bạn đồng hành đáng tin cậy, mang đến những kiến thức hữu ích nhất giúp các em tự tin đạt kết quả cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *