Chúng ta đều biết ông trùm phần mềm Bill Gates là một trong những người nổi tiếng nhất thế giới. Tỷ phú Bill Gates là  người đọc rất nhiều sách, mỗi năm ông đọc hơn 50 cuốn sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên điều phi thường ở ông là khả năng ghi nhớ, tổng hợp thông tin rất tốt, vì vậy nếu có cơ hội được trò chuyện cùng ông, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì ông biết rất nhiều, hầu như ở mọi lĩnh vực.

Gần đây tôi có xem một series phim tài liệu về Bill Gates được Netflix đầu tư, những thước phim giải mã về ông cũng như cho người xem biết được não của người giàu có nhất thế giới chứa gì?

Phim này cũng nói nhiều về việc Bill Gates thích đọc sách, xem sách như người bạn không thể rời xa mỗi ngày. Bạn có tò mò liệu Bill Gates thích đọc sách gì không nhỉ?

Hằng năm, trên trang cá nhân của Bill Gates, ông hay viết những cuốn sách mà ông cho rằng mọi người cần đọc để nâng cao hiểu biết cũng như để phát triển bản thân. Trong danh sách hằng năm đó, tôi xin được tổng hợp 5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc năm 2019.

Danh mục 5 cuốn sách của Bill Gates 

  1. Upheaval – Jared Diamond
  2. Nine Pints – Rose George
  3. A Gentleman in Moscow – Amor Towles
  4. Presidents of War – Michael Beschloss
  5. The Future of Capitalism – by Paul Collier

1. Upheaval – Jared Diamond

Bill Gates đọc rất nhiều cuốn sách của Jared trong đó có Upheaval ( tạm dịch Sự dịch chuyển). Cuốn sách cho người đọc biết được cách các xã hội phản ứng trong những thời điểm khủng hoảng. Tác giả sử dụng hàng loạt các nghiên cứu thú vị để chỉ ra các quốc gia quản lý những thách thức của mình như thế nào trong nội chiến, trước mối đe dọa nước ngoài, tình trạng bất ổn chung. Sách đã giúp Gates có cái nhìn lạc quan hơn về khả năng giải quyết những vấn đề của mình. 

Upheaval – Jared Diamond

2. Nine Pints – Rose George

Nếu bạn là phụ nữ, bạn trải qua sự mất máu mỗi tháng, cuốn sách này chắc hẳn sẽ phù hợp với bạn. Năm 2018, trong kho sách của Bill Gates có giới thiệu cuốn Bad Blood, sách kể về câu chuyện người phụ nữ trẻ, xinh đẹp, tài năng có tên Theranos khởi nghiệp công nghệ thử máu với doanh thu hàng triệu đô la. Tuy nhiên cô ấy đã lừa dối lòng tin của các nhà đầu tư và khách hàng khi chứng minh rằng công nghệ này thực sự hiệu quả. Năm 2019 này, Bill Gates cũng đọc một cuốn sách liên quan đến máu, nhưng lần này sách Nine Pints (tạm dịch 9 Panh tức khối lượng máu trung bình mà người trưởng thành tiếp nhận mỗi ngày) nói về câu chuyện của người phụ nữ mắc chứng rối loạn tiền kinh nguyệt với rất nhiều nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. 

Bản thân tác giả là phụ nữ và cô đã trải qua rất nhiều cảm giác đau đớn trước mỗi kỳ kinh nguyệt, như bao phụ nữ khác đã và đang trải qua trên khắp thế giới này. Tác giả Rose George cũng cho thấy có những cách sáng tạo để chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu.  

Cuốn sách có thể là một chủ đề không mấy thú vị để bạn tận hưởng mùa hè. Tuy nhiên George là một nhà báo, nhà văn tuyệt vời. Và Bill Gates nghĩ rằng bạn nên đọc để hiểu hơn về cơ thể của chúng ta, dù gì chúng ta có một điểm chung là đều có máu.

Nine Pints - Rose George
Nine Pints – Rose George

3. A Gentleman in Moscow – Amor Towles

Hầu hết những mối quan hệ xung quanh Bill Gates đều đã đọc cuốn tiểu thuyết này. Cuốn sách A Gentleman in Moscow ( tạm dịch quý ông ở Moscow)  kể về câu chuyện của một bá tước người Nga bị quản thúc trong một khách sạn tại Moscow. Câu chuyện quý ông trong sách sẽ khiến cho bạn đọc cảm thấy phấn khích và bất ngờ trong lúc thưởng thức. 

Sách ra mắt vào năm 2016, Gates và vợ ông Melinda đọc cuốn sách này trong cùng thời điểm, có những tình tiết ông rất cảm động và chia sẻ với vợ về chuyện đó. Ông cho rằng độc giả sẽ thích cốt truyện hấp dẫn, nhiều tình tiết kỳ quặc, có phần lãng mạn, pha chút kinh dị, khoa học đặc trưng trong cách kể chuyện của Towles.

A Gentleman in Moscow – Amor Towles

4. Presidents of War – Michael Beschloss

Một trong những mối quan tâm của Bill Gates là về chiến tranh Việt Nam. Nên đây là cuốn sách của Bill Gates đọc trong năm nay. Ông đã học được rất nhiều điều không chỉ về chiến tranh tại Việt nam mà còn biết được 8 cuộc xung đột khác mà Hoa Kỳ đã tham gia vào từ đầu thế kỷ 11 đến những năm 1970. 

Gates nói rằng sách đã dạy ông nước Mỹ thường “tìm đến chiến tranh dựa vào niềm kiêu hãnh bị tổn thương” và mỗi cuộc chiến tranh diễn ra đều có sự kết nối với cuộc chiến trước đó. Ông nói, ông đã học được nhiều điều từ nhà lãnh đạo mà ông yêu thích như Abraham Lincoln, người đã chịu rất nhiều đau đớn trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh.

Presidents of War – Michael Beschloss

5. The Future of Capitalism – by Paul Collier

Cuốn sách mới nhất của Collier đưa ra cái nhìn mới mẻ, đầy kích thích tư duy về một chủ đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Mặc dù Bill Gates không đồng ý với tác giả ở nhiều mặt, nhưng với góc nhìn của người có nền tảng về kinh tế phát triển đã làm nên những quan điểm thông minh về chủ nghĩa tư bản đề cập trong cuốn sách của Bill Gates đang đọc. Tuy nhiên ông thích cách phân tích vấn đề của tác giả hơn là các giải pháp mà Collier đưa ra. 

The Future of Capitalism phân tầng 3 phân chia lớn trong xã hội hiện đại bao gồm: thành phố đấu với thị trấn nhỏ, công dân có giáo dục bằng đại học đấu với những người không có bằng cấp cao và các nước giàu đấu với các nước nhỏ. Dựa trên những vấn đề như vậy, tác giả đưa ra phiên bản công bằng hơn về chủ nghĩa tư bản.

Đọc sách Bill Gates chúng ta không kỳ vọng quá nhiều vào việc sẽ trở thành người vĩ đại như ông, tuy nhiên ta có quyền tự hào vì những gì ta đọc được dưới lời khuyên của người giàu thứ 2 thế giới này. 

The Future of Capitalism - by Paul Collier
The Future of Capitalism – by Paul Collier

Tôi hi vọng 5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc sẽ là nguồn tài nguyên quý giá giúp bạn trau dồi thêm cho mình những kiến thức để nhận ra bản thân cần học mỗi ngày, và cần làm cho phiên bản của chính mình được tươi mới, hoàn thiện theo từng năm tháng. 

Nếu bạn quan tâm xem Bill Gates đã đọc gì qua từng năm tháng, các bạn có thể truy cập trực tiếp vào website riêng của ông ấy để tìm hiểu. Ngoài chủ đề sách, ông ấy chia sẻ rất nhiều về những người ông từng gặp, những gì ông học được để truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ trên toàn thế giới. 

Sách là món quà quý giá của tâm hồn và trí tuệ, vì vậy tôi mong rằng bạn sẽ trân quý từng cuốn sách như nâng niu chính tâm hồn, thể xác của bản thân. Người đọc nhiều sách sẽ biết quý cuộc sống, biết mình cần làm gì cho cuộc đời, và nên sống thế nào để mỗi ngày trôi qua đều là cột mốc đáng ghi dấu trên chặng đường rất dài rất dài phía trước.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *