Để viết một cuốn sách hay, ngoài ý tưởng, ngoài niềm đam mê, ngoài sự can đảm bạn còn cần rất nhiều yếu tố khác quyết định. Trong đó phải kể đến sự bắt đầu và kiên trì đi đến cuối con đường mình chọn. Bởi những ngọn lửa ý tưởng và hứng khởi có thể bùng cháy ở giai đoạn bắt đầu, nhưng không phải ai cũng kiên trì viết và hoàn thiện cuốn sách của mình.

Với mong muốn khuyến khích những cây bút mới sáng tác, đem đến cho độc giả Việt đa dạng tựa sách hay, DIMI Book gửi đến bạn những bước viết một cuốn sách từ bắt đầu tới hoàn thiện. Bạn có thể chỉ cần làm vài bước trong danh sách nếu bạn có ý định bán bản quyền sách của mình cho nhà xuất bản hoặc đơn vị làm sách chuyên nghiệp. Nếu bạn lựa chọn con đường tự làm sách, tự xuất bản sách và tiếp thị chính tác phẩm của mình, bạn chắc chắn sẽ trải qua những bước bên dưới. 

Điều cần biết trước khi viết sách

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ tự hỏi mình rằng làm cách nào để viết được một cuốn sách? Bạn vẫn chưa hình dung được hành trình từ ý tưởng đến sự ra đời của cuốn sách xuất hiện khắp mọi kệ sách của độc giả sẽ ra sao. Con đường viết sách vẫn được xem là khó đi cho những người đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn đã vượt qua được nấc thang đầu, các bước tiếp theo bạn sẽ dễ dàng bước. 

Dù lựa chọn con đường nào đi chăng nữa, việc tạo ra cho mình một di sản để mang đến tri thức và niềm hạnh phúc đến cho độc giả và cho chính mình vẫn làm điều tuyệt vời mà bạn xứng đáng có được khi dấn thân vào viết sách. 

Điều cần biết trước khi viết sách
Nguồn Internet

Cam kết bắt đầu viết một cuốn sách

Bất kỳ hành trình nào cũng cần những bước chân đầu tiên. Trong sự nghiệp viết sách của cá nhân mỗi người đều rất cần sự cam kết để bắt đầu. Bạn muốn viết, bạn có ý tưởng nhưng bạn dự định khi nào sẽ bắt đầu? 

Cuốn sách đầu tiên của bạn sẽ chẳng thế nào dễ dàng để có được, nhưng bạn muốn điều này trở thành hiện thực, bạn cần cam kết với chính mình về thời gian bắt đầu. Thời gian để bạn hoàn thiện sách có thể mất đến vài tháng thậm chí hơn một năm, tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn cam kết khi nào bắt đầu và bắt đầu với thái độ, hành động ra sao. 

Nếu bạn xem việc viết sách là ưu tiên hàng đầu, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian và giảm các ưu tiên khác, kể cả các hoạt động giải trí khác để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra. Sự cam kết thể hiện thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp để giúp bạn trở thành một tác giả sách tương lai, giúp thuận lợi xuất bản sách của mình. 

Cho mình lý do để viết sách

Hành trình viết sách khá cô đơn, bạn thường ngồi trước máy tính một mình với các suy nghĩ, nghiên cứu để làm nên những từ ngữ cho cuốn sách đầu tay. Sự cô đơn thường kéo dài theo từng tháng hoặc từng năm, bạn cần chuẩn bị tinh thần đủ tốt trước khi bắt đầu. 

Để viết sách và luôn có được cho mình động lực trong việc duy trì viết thường xuyên, bạn cần tự trả lời cho mình về lý do vì sao bắt đầu. Có thể bạn muốn kiếm thêm thu nhập, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình đang theo đuổi, muốn làm theo tiếng gọi con tim về đam mê, muốn chia sẻ và lan tỏa tri thức,… Dù là những lý do gì đi chăng nữa, bạn cũng nên có cho mình ít nhất 4 lý do chính đáng trong việc quyết định viết sách đầu tay. 

Cho mình lý do để viết sách

Một người bạn đã từng trả lời về lý do viết sách rằng: Bạn ấy muốn để lại di sản của cuộc đời và kể cho con cháu nghe về những cuốn sách đã viết; Bạn ấy muốn có cuốn sách với tên mình trước năm 30 tuổi; Bạn ấy muốn có thu nhập bị động từ viết sách; Và bạn ấy muốn xây dựng thương hiệu nhờ viết sách. Bạn ấy đã sử dụng những lý do này làm nguồn cổ vũ để đi theo tận cùng con đường ra được cuốn sách đầu tay của mình. 

Còn bạn thì sao? Hãy ngồi trước cuốn sổ và ghi thật nhiều lý do để bạn bắt đầu viết sách. Những lý do đủ sức thuyết phục giúp bạn vững niềm tin và không bỏ cuộc. 

Nghiên cứu độc giả và thị trường sách hiện tại

Để cuốn sách của bạn được đông đảo độc giả đón nhận, bạn cần viết những nội dung mà họ muốn đọc. Để làm được điều này bạn cần thời gian để nghiên cứu các nhóm độc giả mà mình muốn hướng đến. Nếu sở thích của bạn và nhu cầu của độc giả gặp được nhau, cuốn sách của bạn chắc chắn sẽ là tác phẩm hoàn hảo vừa giúp được bạn hoàn thành ước mơ trở thành tác giả sách, vừa giúp cho độc giả có được tri thức mà họ muốn có. 

Muốn nghiên cứu được độc giả và thị trường sách một cách chi tiết và sâu sắc, bạn cần một vài công cụ nghiên cứu từ khóa mà họ đã từng tìm kiếm trên Google. Bản thân Google cũng có nền tảng giúp bạn làm việc này dễ dàng hơn đó là Google Keyword Planner. Ngoài ra, bạn có thể lên Amazon, tìm kiếm và tựa sách gần giống với nội dung sách mà bạn có ý định viết để xem thống kê lượng người đọc cũng như phản hồi của độc giả thế nào. 

Từ việc xem xét có bao nhiêu người mua sách mỗi ngày, hay họ hài lòng hoặc không hài lòng những điều gì từ cuốn sách, bạn sẽ rút cho mình nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu. 

Lên ý tưởng nội dung cho sách

Việc tìm kiếm ý tưởng cho nội dung sách gần như quyết định chính trong quá trình chinh phục độc giả tương lai. Bạn đang băn khoăn không biết nên viết ra những gì mình muốn hay viết lên điều mà độc giả đang cần. Thực ra, bạn nên tìm điểm giao nhau giữa kiến thức chuyên môn, lĩnh vực bạn đam mê với những gì độc giả đang muốn đọc.

Quá trình lên ý tưởng nội dung thường mất khá nhiều thời gian và chất xám nhất ở bạn. Nếu bạn đang có nhiều kiến thức về nấu ăn, thực dưỡng, bạn có thể cân nhắc một cuốn sách viết về đề tài hướng dẫn nấu ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang làm ở lĩnh vực thiết kế farmstay, bạn nên cân nhắc cuốn sách cho người kiến thức và cách làm farmstay. Nếu bạn đang có những thành tựu trong đầu tư, bạn nên viết một cuốn sách chia sẻ kiến thức đầu tư mà bạn đã áp dụng thành công,… 

Dù ý tưởng gì đi chăng nữa, bạn có thể tham khảo thêm nhiều ý kiến của những người thân để đi đến quyết định đúng đắn hơn khi bắt đầu viết sách. Bạn cũng có thể tự hỏi mình một vài câu hỏi như: Cuốn sách này dành cho ai? Cuốn sách này có gì mới mẻ so với sách đang có trên thị trường? Tại sao độc giả lại bỏ tiền ra mua cuốn sách này? Điểm mạnh của bạn là gì? Điểm yếu của bạn là gì? Từ các câu hỏi, bạn sẽ có sự cân nhắc về ý tưởng nội dung cuốn sách để quyết định xem mình nên viết về vấn đề gì và viết như thế nào.

Tạo dàn ý trước khi viết sách

Để viết được một cuốn sách đầu tay theo đúng những gì bạn muốn cũng như theo đúng mạch nội dung, bạn cần tạo dàn ý (outline) cho sách. Dàn ý giúp bạn dễ dàng hình dung được mình sẽ viết gì theo thứ tự thế nào. Dàn ý cũng giúp bạn đi đúng và đủ các nội dung bạn cần truyền đạt đến độc giả. 

Việc tạo dàn ý trước khi viết sách cho bạn cái nhìn tổng quát về từng phần, từng chương, từng nội dung cụ thể mà bạn sẽ viết một cách rõ ràng hơn. Có thể trong bản thảo đầu tiên, nội dung được viết lên từ dàn ý có những lỗi diễn đạt hoặc sai logic. Bạn chỉ cần viết không ngừng với dàn ý ban đầu, sau khi hoàn thiện bản thảo, bạn có thể dành thời gian nghiên cứu và biên tập lại để có nội dung hoàn hảo hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm về dàn ý trong cuốn Ebook miễn phí: Đừng nói “Tôi viết sách” nữa! Hãy thực sự bắt đầu! 

Một cuốn sách có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu như thế nào? 

– Gia tăng ảnh hưởng, cải thiện hồ sơ cá nhân

 – Thể hiện sự độc đáo và giá trị của bản thân

 – Có thêm khách hàng và những cơ hội mới

 – Lời mời trở thành diễn giả

 – Tạo ảnh hưởng 

cách viết được một cuốn sách
Nguồn Internet

4 câu hỏi trước khi bắt đầu viết sách 

 • The Why: Vì sao bạn cần viết một cuốn sách business? 
 • The Who: Bạn viết cho ai? 
 • The What: Thể loại sách nên viết là gì? 
 • The How: Bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Đừng nói “Tôi sẽ viết sách”, hãy thực sự bắt đầu! 

 • Viết – Ghost writing
 • Biên tập 
 • Thuê biên tập 
 • Hiệu đính
 • Tựa sách 
 • Thiết kế cover 
 • Khác 

Xuất bản và Tiếp thị Xuất bản: 

 • Free eBooks 
 • Tự xuất bản online 
 • Tự xuất bản truyền thống 
 • Hợp tác xuất bản Tiếp thị

Việc lên dàn ý phụ thuộc vào nội dung sách mà bạn có ý định sẽ viết. Bạn chỉ cần ngồi lại, lên những nội dung mà bạn sẽ viết, sau đó bố trí chúng theo từng chương từng phần cụ thể với các đề mục. Hoàn thành bước dàn ý là bạn có thể nhìn thấy được hướng đi của cuốn sách một cách rõ ràng nhất để bước tiếp qua các giai đoạn khác. 

Lên lịch viết sách và cố gắng hoàn thiện

“Kỷ luật sẽ đưa bạn đến nơi mà động lực không thể”

– Sưu tầm

Một kỷ luật tốt và được duy trì thành thói quen viết đều đặn sẽ giúp bạn đạt được những điều đáng kinh ngạc. Xuyên suốt thời gian viết, hãy cứ viết, rồi khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã đi được rất xa mục tiêu mong đợi đấy!

Sau khi đã có đầy đủ các ý tưởng, dàn ý, bạn cần lên lịch viết cụ thể để giúp cuốn sách có được tiến độ hoàn thành đúng như mong muốn. Có tác giả mất vài tháng để viết xong cuốn sách nhưng cũng có tác giả mất cả năm vẫn chưa xong bản thảo đầu tiên. Điều gì tạo nên sự khác biệt đó? Đó chính là lịch trình viết.

Bạn thử tính xem, nếu cuốn sách của bạn cần 70.000 từ để hoàn thiện cho ra 200 trang sách, bạn sẽ mất bao lâu nếu mỗi ngày chỉ viết được 1000 từ? Có phải bạn sẽ mất 70 ngày để đạt được kết quả? Điều gì xảy ra nếu bạn gia tăng thời gian và số từ viết được mỗi ngày lên 2000 hoặc 3000. Phải chăng bạn chỉ cần chưa đầy 1 tháng để hoàn thiện cuốn sách 200 trang? 

Lên lịch viết sách cố định

Việc lên lịch viết sách sẽ giúp bạn giữ được nhịp viết sách liên tục để khiến bạn không nản chí cho dự án đầu tiên của mình. Bạn cần đặt cho mình một cam kết và thực hiện nó mỗi ngày. Hãy dành thời gian cố định mỗi ngày cho việc viết sách và ngồi vào bàn mỗi ngày. Giờ viết tốt nhất sẽ rơi vào sáng sớm, từ 5h – 6h sáng mỗi ngày, bạn thử khung giờ này khoảng 1 tuần để xem hiệu quả thế nào nhé! 

Kinh phí để tự ra mắt sách 

Hiện tại có nhiều cách để cuốn sách của bạn đến được với độc giả một cách hợp pháp và nhanh nhất. Bạn có thể bán bản quyền cho nhà xuất bản hoặc đơn vị làm sách. Bạn có thể tự mình làm Ebook để chia sẻ miễn phí trên mạng. Bạn có thể tự mình làm sách bằng cách thuê đơn vị làm sách hỗ trợ các khâu thiết kế, giấy phép, in ấn và phát hành,… 

Ngày nay, các tác giả đang là doanh nhân hoặc diễn giả thường lựa chọn con đường tự làm sách để tặng khách hàng, học viên hoặc tự bán như một sản phẩm của doanh nghiệp mình. Để làm được cuốn sách bạn cần hiểu rõ các khâu như bản thảo, thiết kế bìa, dàn trang, xin giấy phép xuất bản, in ấn, phát hành và phân phối sách đến độc giả. Tại Việt Nam có các đơn vị làm sách hỗ trợ tác giả từ A đến Z để có cuốn sách hoàn thiện ra mắt độc giả trong thời gian sớm nhất. 

DIMI Book ra đời với sứ mệnh trở thành cầu nối đưa các tác giả đến với nhiều bạn đọc khắp nơi ở Việt Nam hay thế giới. Chúng tôi hi vọng những cuốn sách có thể mang đến cho tác giả cũng như bạn đọc niềm hạnh phúc và tri thức để được trưởng thành hơn mỗi ngày. 

Các tác giả trẻ có thể tham khảo kinh phí cho việc tự làm sách: 

STTHạng mục công việcĐơn vị tínhSố lượngĐơn giáThành tiền
1Biên tập, đọc bôngtrang200 20.0006.000.000
2Chỉnh sửa thiết kế bìabìa11.500.0001.500.000
3Giấy phép xuất bảntờ13.000.0003.000.000
4In bìa 4 màu, có tay gập cuốn10007.0007.000.000
5In ruột trắng đen Cuốn 100030.00030.000.000

Bắt tay vào viết sách đều đặn

Không có con đường nào không có đích đến, và cũng chẳng có con đường tắt nào để xuất bản sách nhanh chóng, việc bạn cần làm là hãy thực sự bắt đầu, thực sự hành động để tạo ra kết quả. Đừng nói “Tôi viết sách” nữa! Hãy thực sự bắt đầu đi bạn nhé! 

DIMI Book chúc bạn đủ can đảm để ngồi xuống viết những dòng đầu tiên cho cuốn sách của mình và thành công viết một cuốn sách hay theo cách mà bạn định nghĩa, tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *