Đọc sách tâm lý giúp bạn hiểu được những vấn đề cảm xúc của bản thân cũng như người xung quanh mình một cách chính xác hơn, từ đó giao tiếp tốt với bản ngã của mình và kết nối tốt với các mối quan hệ chính yếu trong cuộc sống. 

Ngoài việc cung cấp cho bạn kiến thức chung về những vấn đề tâm lý cơ bản như: cảm xúc, tư duy, sự liên kết giữa hành động và cảm xúc, kỹ năng độc vị người khác… Những cuốn sách tâm lý còn giúp bạn trang bị thêm kỹ năng lãnh đạo và hình thành góc nhìn đa dạng, đa chiều hơn về thế giới xung quanh.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến bạn 3 cuốn sách về tâm lý học hay nhất mà tôi từng đọc qua, nó đã giúp tôi hoàn thiện hơn cảm xúc của mình và hiểu hơn về con người mình, vốn dĩ điều này rất khó, vì nhìn chung con người là thực thể rất phức tạp, phải mất nhiều năm, nhiều trải nghiệm bạn mới nhìn nhận đúng bản thân mình thích gì, muốn gì ở cuộc sống này mà nhỉ?

Đây là 3 cuốn sách tâm lý được viết bởi ba nhà nghiên cứu tâm lý học ứng dụng nổi tiếng, sách được viết dưới góc độ khoa học, các công trình nghiên cứu tâm lý được thể hiện nhiều trong sách. 

Danh mục 3 cuốn sách hay về tâm lý học nên đọc

  1. Phi lý trí (Dan Ariely)
  2. Trí tuệ cảm xúc (Daniel Goleman)
  3. Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội (Susan Cain)

1. Phi lý trí (Dan Ariely)

sách tâm lý học hay

Dan Ariely, tác giả cuốn sách Phi lý trí là người Mỹ gốc Do Thái, ông là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại Đại học Duke – Mỹ. Cuốn sách này và hai cuốn khác của ông có tên là The Upside of Irrationality – ( Bản tiếng Việt là Phi lý một cách hợp lý)” và “The Honest Truth about Dishonesty – Bản chất của dối trá” đều là những tác phẩm bán chạy của ông trên toàn thế giới.

Phi lý trí lý giải những hành vi của chúng ta trong từng quyết định từ nhỏ nhất đến lớn nhất diễn ra quanh mình. Hầu hết các quyết định đều đến từ cảm xúc và tất cả chúng ta đều gặp những sai lầm khi nương theo cảm tính. Bạn có hiểu được tại sao bạn sẵn sàng cho người ăn xin 5 đồng không hề nghĩ ngợi nhưng lại mặc cả với bà mua báo cũ dù chỉ 5 đồng? Bạn có biết được thói quen mua sắm của mình sẽ ảnh hướng lớn đến cuộc sống của mình, chúng ta thích các chương trình khuyến mãi và luôn mua rất nhiều từ những chương trình ấy, tuy nhiên sau khi mang mọi thứ về nhà, có bao nhiêu thứ bạn thực sự sử dụng? Tôi đánh giá Phi lý trí là cuốn sách rất hay về tâm lý mà bạn nên dành thời gian để học và để suy nghĩ kỹ hơn các hành vi dẫn tới sai lầm của mình. 

Đọc để biết rằng chúng ta hay phi lý trong các quyết định của mình, cuốn sách giúp ta nhìn nhận lại tất cả những gì chúng ta đã đưa ra trong quá khứ để hướng đến các quyết định chính xác hơn trong tương lai. 

2. Trí tuệ cảm xúc (Daniel Goleman)

trí tuệ cảm xúc, sách tâm lý hay

Tác giả Daniel Goleman đang sinh sống tại Thành phố Stockton, bang California – Hoa Kỳ.

Ông đã từng đoạt giải Pulitzer – một giải thưởng danh giá dành cho báo chí, văn học tại Mỹ. Daniel là nhà tâm lý học nổi tiếng, ông được biết đến với cuốn sách gây ảnh hưởng của mình – Trí tuệ cảm xúc.

Tiến sĩ Goleman đã nhận được nhiều giải thưởng báo chí cho bài viết của mình, bao gồm hai đề cử cho Giải Pulitzer với các bài báo ông viết cho tờ Times và giải thưởng Thành tựu Nghề nghiệp cho Báo chí từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ. Để ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc truyền đạt các ngành khoa học hành vi tới công chúng, ông đã được bầu làm thành viên của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ.

Sách Trí tuệ cảm xúc của ông nằm trong danh sách bán chạy trong gần 2 năm, 5 triệu bảng đã được bán ra, được dịch ra 30 tiếng trên hơn 50 quốc gia. 

Đã qua rồi thời xem trọng IQ hơn hết, IQ không quyết định được bạn là người thành công, nhưng EQ lại quyết định đến 75% sự thành công của một người. Trí tuệ cảm xúc là một trong những sách hay về tâm lý mà bạn nên đọc để hiểu rõ năng lực của mình. Tác giả cung cấp kiến thức để lý giải mối quan hệ giữa thành công với năng lực nhận thức, khả năng cảm nhận và lời khuyên hữu ích để nâng cao chỉ số EQ.

Trong sách có nói về câu chuyện “Thử thách chiếc kẹo dẻo” được thí nghiệm tại Đại học Stanford. Trong thí nghiệm, các em nhỏ 4 tuổi được hướng dẫn vào một phòng với những viên kẹo dẻo thơm, ngọt. Thí nghiệm sẽ đo khả năng kiềm chế trước món ngon này trong một khoảng thời gian nhất định. 10 năm sau, họ theo dõi kết quả của những em có khả năng kiềm chế tốt hơn trong cuộc thí nghiệm đó là những người có được học lực tốt hơn, thành công hơn trong xã hội. 

Trí tuệ cảm xúc cũng cung cấp các công thức giúp nâng cao chỉ số EQ của bạn. Việc thành công đến từ năng lực tự thúc đẩy bản thân, làm thế nào để truyền cảm hứng cho chính mình, học từ thất bại, đứng lên từ thất bại và đi đến thành công nhanh hơn là một trong những điều tác giả muốn truyền đến bạn.

3. Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội (Susan Cain)

sách tâm lý học hay

Susan Cain hoạt động trong lĩnh vực luật trong bảy năm, sau đó cô làm nhà tư vấn kỹ năng đàm phán, huấn luyện cho nhiều người, từ quản lý quỹ an toàn đến nhà sản xuất chương trình truyền hình, cho đến các sinh viên đại học đàm phán mức lương đầu tiên trong cuộc đời họ. Cô từng tốt nghiệp đại học Princeton và trường luật Harvard. 

“Im lặng: sức mạnh của người hướng nội, trong một thế giới không bao giờ có thể lặng im”

Cuốn sách tâm lý hay rất đáng đọc để hiểu hơn về mình, cuốn sách không chỉ dành riêng cho người hướng nội, sách cũng giúp người hướng ngoại có cái nhìn cảm thông hơn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

“Một cuốn sách rất có giá trị về mặt hiểu biết, được tiến hành nghiên cứu kỹ càng, về sức mạnh của sự lặng im và đức hạnh của việc có một đời sống nội tâm phong phú. Nó phá đổ quan điểm xã hội phổ biến rằng bạn cần phải hướng ngoại thì mới có thể hạnh phúc và thành công trong cuộc sống”

—JUDITH ORLOFF, tiến sĩ y khoa, tác giả của cuốn sách “Emotional Freedom”  Theo Nguyễn Tiến Đạt dịch.

Đọc sách để tìm câu trả lời cho riêng mình về những câu hỏi xung quanh việc hướng nội, hướng ngoại: Làm thế nào để người hướng ngoại trở thành hình mẫu lý tưởng của xã hội?; Những lầm tưởng về một khả năng lãnh đạo thu hút?; Sức mạnh của làm việc đơn độc?; Liệu tính cách có phải là số phận?; Người hướng nội và hướng ngoại suy nghĩ khác nhau như thế nào?; Làm thế nào để yêu, làm thế nào để làm việc?; Làm thế nào để giao tiếp với người có dạng tính cách đối ngược với bạn?; Làm thế nào để nuôi dạy những đứa con trầm tính của bạn trong một thế giới không thể nghe thấy chúng?…

Tôi hi vọng danh sách 3 cuốn sách hay về tâm lý học nên đọc sẽ hữu ích cho bạn, những người yêu đọc sách và xem sách như vốn quý của tâm hồn. 

Cùng xem các bài viết khác tại: https://dimibook.com/

Xem thêm các bài viết khác của Hạnh Nguyễn tại: https://hanhnguyenwriter.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *