Bill Gates một thiên tài lập trình của thế giới, ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới với đế chế Microsoft của mình. Bill Gates là tấm gương để các bạn trẻ trên toàn thế giới học tập, đặc biệt người ta thường tò mò về tư duy, cách làm việc cũng như phong thái lãnh đạo của ông. 

Bạn có biết, mỗi tuần, Bill Gates thường đọc xong 1 cuốn sách, ông xem sách như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Tốc độ xử lý rất nhiều thông tin trong cùng thời gian khiến Bill Gates trở nên đặc biệt hơn người. Để hiểu hơn về người đàn ông giàu nhất thế giới nhưng có trái tim vô cùng ấm áp với nhiều dự án từ thiện khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, bạn nên dành thời gian cho 5 cuốn sách hay về Bill Gates bên dưới nhé.

1. Con Đường Đến Tương Lai, tác giả Jonathan Gatlin

Đây là quyển sách về Bill Gates rất đáng để đọc, nội dung tập trung chia sẻ quan niệm nhân sinh của ông. Bill Gates cho rằng bạn không nên chờ thế giới thay đổi theo ý mình mà hãy biết cách thay đổi bản thân để phù hợp với thế giới. Khi bạn đủ năng lực làm chủ bản thân, kiên trì trau dồi kiến thức, kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ thay đổi được số phận đời mình. 

Con đường đến tương lai gửi gắm lời động viên, khích lệ cho thế hệ trẻ nên cố gắng thật nhiều trong công việc và cuộc sống. Cuộc sống chưa bao giờ công bằng, đừng ngồi đó than thân, trách phận về điều mình cảm thấy bất công, thay vào đó, hãy rèn ý chí thép, bằng nỗ lực tự thân của bản thân, biến cái không công bằng trở nên công bằng. Thế giới sẽ trả về kết quả tốt đẹp cho những ai biết cố gắng, biết đứng lên sau vấp ngã, biết lấy thất bại làm bài học quý báu để phát triển bản thân. Sự thành công sẽ đến đúng thời điểm bạn đã sẵn sàng. 

Dưới đây là vài trích đoạn trong sách Con đường đến tương lai, cuốn sách hay về Bill Gates mọi người nên đọc một lần trong đời. 

“Năm 18 tuổi, tôi đã bắt đầu cảm nhận và thấy được viễn cảnh của tương lai và tôi quyết định hướng công việc của mình theo hướng đó. Sự thay đổi của tôi đến hôm nay đã được chứng minh là đúng.”

“Tại sao tôi lại thích làm việc hơn là nghỉ ngơi, câu trả lời thật đơn giản: Tôi đang làm những gì tôi thích mang đầy tính thử thách, và tôi nghĩ là tôi đang có một công việc tốt nhất thế giới. Không có chỗ nào trong cuộc sống của tôi gần với sự nghỉ ngơi cả.” 

“Quyển sách mới này sẽ giúp chúng ta khám phá nhân vật có tầm nhìn xa trông rộng tuyệt vời này đồng thời hiểu rõ hơn quá trình phát triển đầy uy lực của microsoft, tập đoàn thành công và mạnh nhất thế giới. Những tính cách và phẩm chất nào đã khiến Bill Gates trở thành một người bản lĩnh và thành công đến như vậy? Làm sao con người này có thể gây dựng nên một cơ nghiệp hùng mạnh và một nền công nghiệp quan trọng từ những điều hết sức giản dị?”

Sách hay Bill Gates
Nguồn: Canvas

2. Những Âm Mưu Hủy Diệt Bill Gates, nhà xuất bản First News

Những âm mưu hủy diệt Bill Gates là cuốn sách về Bill Gates trong quá trình vượt qua bao khó khăn để xây dựng một công ty vững mạnh có tên Microsoft. 

Khi ông ấy thành công, có người ngưỡng mộ ông, cũng có người chỉ trích về thế lực ông đang gây dựng có xu thế chiếm lĩnh thị trường ở thế độc tôn. Các bạn sẽ thấy các công ty khác, kẻ thù khác tìm cách để đánh bại Bill Gates. 

Nhiều người xem Gates là anh hùng, người thay đổi thế giới, người dám theo đuổi đam mê và có tình yêu mãnh liệt với công việc. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người xem Bill Gates là kẻ độc tài, nguy hiểm, huênh hoang, ngang tàng và khó đoán. 

Điều này cho thấy Bill Gates có sức hút và quan tâm của công chúng. Đã có hơn 79,500 quyển sách, bài báo viết về ông. Và sẽ còn nhiều nữa những âm mưu kế hoạch để công kích, phá hoại danh tiếng sự nghiệp của ông. Tất cả sẽ được kể chi tiết trong quyển sách này.

Danh sách 5 cuốn sách về Bill Gates mọi người nên đọc không thể thiếu Những âm mưu hủy diệt Bill Gates. 

Bạn có thể xem qua vài trích đoạn từ sách:

“Khi Gates từ Agenda trở về, danh sách thế lực liên minh chống lại ông thật là kinh khủng. Bộ tư pháp Mỹ chỉ là một mối lo giữa nhiều lực lượng khác. Hai tuần trước Agenda, chính trị gia luật sư Ralph Nader (ứng cử viên Tổng thống Mỹ mùa 2000 – 2004), đứa con cưng của cánh tả đã thông báo rằng ông sẽ chủ tạo một hội nghị hai ngày tại Washington DC, để điều tra “một công ty có lẽ là nguy hiểm nhất tại Mỹ hiện nay”. Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, đứa con cưng của cánh hữu, thông báo việc đầu tiên mà ông đã hứa sẽ làm là tiến hành một seri phiên tòa khám phá sự thống trị nền công nghiệp phần mềm của Microsoft.”

3. Tham Vọng Lớn Lao Và Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft, tác giả James Wallace và Jim Erickson

Đây là cuốn sách hay về Bill Gates mọi người nên đọc dù một lần trong đời. Sách viết về tiểu sử của Bill Gates, người đã biến Microsoft thành công ty quyền lực,  hùng mạnh nhất ngành công nghiệp máy tính ở tầm quốc tế. Sách hé lộ nhân cách và bí quyết thành công của con người ta ba. 

Tác giả đồng thời là phóng viên điều tra đã theo sát quá trình trưởng thành từ một cậu bé 13 tuổi thích lập trình, đến người đàn ông dẫn dắt công ty lớn nhất thế giới. Tác giả đã phỏng vấn nhiều người có mối liên quan với Gates, từ đồng nghiệp, người thân, bạn bè đến đối thủ của ông. 

Cùng đọc qua vài trích đoạn của Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft.

Gates quan sát phòng máy tính lần đầu tiên trong giờ toán của thầy Paul Stocklin. Một ngày mùa xuân, Stocklin đã đưa cả lớp toán của mình đến khối cao cấp để xem máy. Theo sự hướng dẫn của Stocklin, Gates đã đánh một vài lệnh và quan sát một cách ngạc nhiên khi thấy máy teletype, sau khi giao tiếp với PDP-10 cách xa hàng dặm, câu trả lời hiện trở lại. Điều đó còn thú vị hơn cả chuyện khoa học viễn tưởng. 

Gates lập tức bị lôi cuốn. Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, câu lại chạy đến khối cao cấp để tìm hiểu thêm về hệ thống. Nhưng Gates không phải là cậu bé duy nhất say mê máy tính ở Lakeside. Cậu nhận thấy mình phải tranh giành giờ máy với một đám các học sinh khác cũng bị hút đến căn phòng này như thể co smootj lực hấp dẫn mạnh mẽ. Trong số đó có một học sinh khối cao cấp nói năng nhỏ nhẹ tên là Paul Allen, lớn hơn Gates hai tuổi. 

Bảy năm sau, hai người bạn học này đã tạo dựng Microsoft, công ty thành công nhất trong lịch sử kinh doanh nước Mỹ.

4. Sách hay Bill Gates: Tốc độ tư duy, tác giả Bill Gates

Đây là sách của Bill Gates mà tôi khuyên bạn nên đọc, đặc biệt trong lúc bạn còn trẻ, đang và sẽ đi theo hướng tự thân lập nghiệp. 

“Mọi sự kiện, mọi thành công đều xuất phát từ những hành động kịp thời cùng những tư duy táo bạo, nhạy bén và thông minh.”

Đó là phương châm của Bill Gates trong mọi việc mình làm. Tư duy đóng vai trò quan trọng giúp mình vượt qua khó khăn để gặt hái và duy trì thành công. Quá khứ hay hiện tại sẽ không phải là yếu tố quyết định đến tương lai doanh nghiệp của bạn. Điều bạn cần làm là liên tục tư duy để đổi mới, theo kịp xu hướng một cách nhanh nhạy nhất có thể, giúp công ty đi theo hướng tốt nhất có thể để có kết quả tốt. 

Bill Gates có chia sẻ: “Chúng tôi không bao giờ tốn thời gian để nói về những thành công hay những công việc đã đạt được. Đó không phải là văn hoá của chúng tôi. Mọi tư duy, cuộc gặp mặt hay thảo luận đều tập trung vào vấn đề: OK! Chúng ta đã làm tốt được bảy sản phẩm – Nhưng quan trọng hơn là cái thứ tám sẽ như thế nào?”

Cùng đọc trích đoạn của sách Tốc độ tư duy.

“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra một quyết định đúng đắn ngay lần đầu tiên để bạn không phải quay lại vấn đề một cách không cần thiết. Nếu bạn quá mong muốn xem xét lại quyết định, bạn không chỉ làm ảnh hưởng đến quy trình, công việc của bạn mà còn làm ảnh hưởng đến những tâm thế, động lực mà bạn đã có được của lần ra quyết định đầu tiên”.

Những doanh nghiệp đã tiến vào Internet sớm cũng không phải là người đứng đầu. Họ cũng đang chật vật trong việc mở rộng phạm vi kinh doanh. Amazon.com, khởi đầu với dịch vụ bán sách qua Internet, giờ đây bắt đầu bán CD. Không có lý do gì để Amazon không tham gia buôn bán những mặt hàng khác. Có thể lúc đầu bạn nghĩ đến Internet vì muốn tiết kiệm và thu hút nhiều khách hàng mới. Khi đã có những quan hệ với khách hàng, bạn hoàn toàn có khả năng dùng những quan hệ này để mở rộng phạm vi kinh doanh. Những công ty môi giới như Yahoo! Cũng đã có trang du lịch của riêng mình. Một doanh nghiệp Internet không phải là một ngân hàng chi nhánh để bạn huấn luyện nhân viên cho một số ít sản phẩm. Bản chất của Internet cho phép khách hàng mua sắm bất cứ thứ gì họ thích. Bạn sẽ thấy nhiều công ty nữa như Amazon, vốn chỉ mạnh về một mặt hàng, tìm cách mở rộng phạm vi kinh doanh. Chỉ có một điều các doanh nghiệp nên nhớ, đó là cho dù trong ngành của bạn không có ai nhảy vào Internet, nhưng những người khổng lồ trong thế giới trực tuyến sẽ nhảy vào lĩnh vực của bạn vì họ muốn vươn tay đến mọi ngành nghề kinh doanh.

5. Sách hay Bill Gates: Bí quyết thành công của Bill Gates, tác giả Khảm Sài Nhân

Cuốn sách cuối cùng trong 5 cuốn sách hay về Bill Gates mọi người nên đọc mà tôi đang liệt kê trong bài viết này. 

Nội dung sách nói về quan niệm nhân sinh của Bill Gates. Ông cho rằng sự thay đổi thực sự không phải là thay đổi thế giới mà là thay đổi chính mình. Cuộc sống khắc nghiệt lắm, và bạn sẽ biết cách tìm kiếm công bằng để có được thành công trong những gì mình chọn lựa? Bill Gates đã suy nghĩ gì cuộc đời, về vận may, về sự cố gắng và để có được thành công, chúng ta cần trả giá những điều gì?

Hãy đọc cuốn sách hay thứ 5 về Bill Gates có tên Bí quyết thành công của Bill Gates này nhé!

Tác giả cũng như Bill Gates muốn truyền đi thông điệp rằng muốn thành công, bạn cần biết cách chấp nhận sự thật, thích ứng để thay đổi. Hãy tin rằng mình sẽ giúp được mình thành công, không ai khác có thể làm được điều đó thay bạn. 

Cùng đọc trích đoạn sách:

“Cuộc sống không chia thành học kỳ. Bạn không được nghỉ hè và cùng chẳng có mấy ông chủ hứng thú hứng thú với việc giúp bạn khám phá bản thân. Hãy tự mình dành thời gian làm việc đó. 

Tivi không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống hiện thực, con người phải rời khỏi quán cà phê để đi làm việc.

Đối xử tốt với những người “nhạt nhẽo” có thể trong tương lai sếp của bạn là một người như vậy.”

Tôi mong rằng danh sách 5 cuốn sách hay về Bill Gates mọi người nên đọc sẽ giúp được ai đó thay đổi số phận mình trở nên tốt hơn, giàu có, thành công hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *