Cuốn sách hay về cuộc sống sẽ cho ta rất nhiều bài học để chiêm nghiệm về cuộc đời, để ta luôn thấy mình đáng sống. Ta biết rằng cuộc sống rất vô thường, ta hoàn toàn không biết ngày mai sẽ như thế nào, hôm nay có mặt trên cuộc đời, thế nhưng ngày mai có khi lại lìa xa. Để được vui vẻ, hạnh phúc sống trên cuộc đời này, chúng ta cần biết cách vượt qua khó khăn, tuyệt vọng và học cách yêu thương bản thân cũng như người thân thật nhiều. 

Cuộc đời chúng ta do chính chúng ta chọn lựa, hãy biết sự vô thường ở đời mà biết trân trọng hơn từng giây phút, biết quý mọi thứ mình đang có. Và hãy tin tưởng rằng mọi sóng gió ta đối diện hôm nay cũng chỉ là hạt cát nhỏ có thể cuốn bay thật xa giữa sa mạc rộng lớn. Hãy tin rằng ý chí, quyết tâm sẽ giúp ta duy trì được sức mạnh. Niềm vui cuối cùng rồi cũng sẽ được trao cho những ai biết hy vọng, biết dùng ý chí để vươn lên. 

Hôm nay tôi xin chia sẻ đến bạn 5 cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời để thấy rằng thế giới này có nhiều số phận nghiệt ngã lắm, nhưng họ đã vượt qua được, cớ gì ta không tự mình vực dậy chính mình. Mong rằng thông điệp đến từ sách sẽ giúp bạn có được những bài học giá trị từ cuộc sống, từ những người không đầu hàng số phận. 

Dù Thế Nào Cũng Phải Sống, Bởi Chúng Ta Chỉ Sống Một Lần

Đây là cuốn sách đầu tiên trong danh sách 5 cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời mà tôi khuyên bạn dành thời gian cho nó. 

Dưới đầy là vài dòng chia sẻ của tác giả cuốn sách:

“Điều khiến tôi quyết tâm xuất bản cuốn sách này là nhờ lời nói của một người hâm mộ bị ung thư giai đoạn cuối. Người phải nhận sự phán quyết rằng cuộc sống của anh chẳng còn kéo dài bao lâu ấy đã nói “Cậu còn vượt qua được cuộc sống như thế, vậy mà tôi lại chỉ biết than thân trách phận”. Người đó nói rằng sự tồn tại của tôi đã trở thành niềm an ủi đối với anh ta nhưng chính tôi mới là người nhận được sự an ủi.

Những em nhỏ mắc bệnh máu trắng, những người già cô đơn không nơi nương tựa… trong số những người hâm mộ luôn ủng hộ tôi có rất nhiều người dù cuộc sống luôn khó khăn nhưng vẫn kiên cường sống và không bao giờ đánh mất hi vọng. Niềm an ủi mà những con người đó nhận được từ tôi, niềm an ủi mà bản thân tôi nhận được từ họ, và câu chuyện chứa đựng trong cuốn sách này chính là bắt đầu từ ‘niềm an ủi’ đó. Nếu không có niềm tin mang tên niềm an ủi giữa tôi và những con người đó thì có lẽ tôi sẽ chẳng thể nào quyết tâm cho ra đời cuốn sách này.

Tuy nhiên việc lật lại những trang quá khứ không phải là một việc dễ dàng. Tôi đã nhận ra rằng đào xới lại những câu chuyện mà chúng ta vô tình hay cố tình quên đi, những câu chuyện đã ngủ sâu trong kí ức, không hiển hiện ra mà ăn sâu, bám chắc trong trái tim, những câu chuyện mà chúng ta không bao giờ muốn gợi nhớ lại… phải chính diện đối mặt với chúng là một việc khó khăn đến mức nào. Khơi gợi lại những vết sẹo còn chưa lành hẳn không chỉ đơn giản là sự đau đớn. Cuốn sách này tràn đầy nhưng “tôi” cố chấp đối diện với cuộc sống, nhưng “tôi” luôn muốn tin rằng con người đó không phải là mình.

Tôi đã đấu tranh với nỗi sợ hãi rằng liệu sau khi nghe xong câu chuyện về cuộc đời mình, mọi người còn có thể tiếp tục yêu mến và ủng hộ tôi nữa hay không. Và chính quý vị là sức mạnh giúp tôi có thể có dũng khí để viết cuốn sách này. Nếu cuốn sách này có thể trở thành niềm an ủi nho nhỏ đối với mọi người thì bản thân tôi cũng sẽ nhận được niềm an ủi.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến mọi người ở nhà xuất bản, biên tập viên đã không từ bỏ, hết lòng giúp đỡ để cuốn sách này được ra đời. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn cùng tình yêu đến tất cả những người đã ở bên tôi cho tới tận bây giờ. Khi giở những trang đầu tiên của cuốn sách này, hi vọng rằng dù quý bạn đọc đang phải đối mặt với hoàn cảnh nào, đang mơ những giấc mơ nào cũng sẽ có sức mạnh để đứng lên và hướng tới một ngày mai mà các bạn hằng mơ ước. Tôi sẽ luôn dùng hết sức mình để ủng hộ các bạn”.

Cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc
Nguồn: Canvas

Triệu Phú Khu Ổ Chuột

Cuốn sách nổi tiếng và rất hay về cuốn sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời. Sách nói về anh chàng nghèo không khuất phục trước số phận. Trong khung cảnh đói kém, bệnh tật ở Ấn Độ, chàng trai ấy là người chiến thắng trong chương trình nổi tiếng có tên “Ai là triệu phú”  nhưng người ta không tin rằng anh ấy có tài. Họ bắt anh vì nghi anh ta gian lận trong chương trình ấy, tuy nhiên câu chuyện đã kết thúc có hậu hơn khi anh được một nữ luật sư trẻ giúp đỡ. 

Bạn cũng có thể xem phim Triệu phú khu ổ chuột để tìm hiểu kỹ hơn về tâm lý nhân vật và học thêm cách mà anh chàng trẻ ấy vượt lên trên số phận của mình như thế nào.

Rồi Một Ngày Cuộc Sống Hóa Hư Vô

Rồi một ngày cuộc sống hóa hư vô, bạn sẽ làm thế nào? Chúng ta đang sống ở một thế gian vốn vô thường. Nếu ngày mai bạn đối mặt với cái chết, hôm nay bạn có sống khác hơn? 

Hiểu được sự vô thường, hư vô của cuộc sống chúng ta sẽ thêm trân trọng từng khoảnh khắc, biết được rằng ta đã may mắn như thế nào khi được sống, được làm việc, được yêu thương. 

Bạn có từng nghĩ bất hạnh lớn nhường nào cũng không thể tệ hơn cái chết? Nhưng Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của tự nhiên. Mà quy luật thì chẳng cách nào xoay chuyển được. Vậy thay vì hoang mang hay lo sợ cái chết, hãy biết trân trọng cuộc sống hơn, loại bỏ những phù phiếm tấm phào, sống có chánh niệm để mỗi phút giây bạn tồn tại trên cõi đời này đều trọn vẹn và ý nghĩa nhất!

Rồi một ngày cuộc sống hóa hư vô là một cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời. Cuốn sách như lời động viên bạn nên sống chậm, biết ơn những gì mình đang có và luôn để lại giá trị cho đời. 

Ba Chàng Ngốc – Một cuốn sách hay đáng để đọc

Cuốn sách Ba chàng ngốc đã được chuyển thể thành phim rất hay cũng mang tên Ba chàng ngốc, bộ phim tôi đã xem đi, xem lại rất nhiều lần. Đây là cuốn sách hay nên đọc về cuộc sống mà bạn không nên bỏ lỡ.

 Tôi có viết một bài rất dài vào năm 2012 để chia sẻ cho độc giả những cảm nhận của tôi về Ba chàng ngốc. Tôi xin trích vài đoạn để bạn có thể hiểu hơn về sách và phim nhé!

Ba chàng ngốc trong phim với ba tính cách, ba hoàn cảnh và họ cũng cho người xem không khỏi suy nghĩ. Jaju có khả năng về kỹ thuật nhưng cậu ta lúc nào cũng sợ sệt, chính áp lực gia đình đè lên người cậu ta để cậu ta có niềm tin là học chỉ vì điểm số, vì sau này kiếm thật nhiều tiền. Nhưng rồi 16 cái xương gãy cùng 2 tháng nằm viện khiến anh ta nhận ra rằng Học không phải vì điểm số mà vì muốn tự hoàn thiện mình. Gãy hai chân để rồi tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Can đảm hơn và sống xứng đáng với cuộc sống của mình nhiều hơn.

Farhan, một người yêu thích nhiếp ảnh, nói như Rancho là yêu một người nhưng lại cưới một người khác. Chưa bao giờ Farhan dám đi theo cái mình muốn chỉ vì sợ ba, mẹ. Rồi cũng đến một ngày cậu ta dũng cảm nói bằng tất cả trái tim mình với bố, mẹ rằng xin hãy một lần cho con được sống với những gì con yêu thích. Bằng sự cảm thông với bố, mẹ và niềm đam mê nhiếp ảnh cháy bỏng cậu ta đã bước đi theo con đường riêng của mình. (Rancho đã nói với con rằng hãy lấy công việc yêu thích làm sự nghiệp của mình và biến nó thành một trò chơi)

Rancho, nhân vật đặc biệt trong trường khi là sinh viên duy nhất cải lại thầy. Góp ý cho thầy về cách giáo dục lúc nào cũng chú ý đến thành tích, tiền lương, công việc, định cư ở Mỹ,..  nhưng sự sáng tạo, những phát minh chưa bao giờ được nhắc đến trong trường, người đã chỉ thẳng vào mặt thầy mình mà nói rằng chính thầy là người tạo ra áp lực suốt 4 năm đại học để rồi kết thúc cuộc đời sinh viên bằng sự tự tử. Và cũng chính Rancho là người cho bạn mình sự can đảm để theo đuổi cái mình muốn, chính Rancho là người thay đổi thái độ của thầy hiệu trưởng để rồi về sau hệ thống giáo dục của trường đại học được cải thiện hơn. Và cũng chính Rancho là người nói câu: Bạn cống hiến cho đời những thành tựu thì thành công sẽ tự theo đuổi bạn. CHính nhân vật này sau 10 năm là người nổi tiếng khắp ẤN ĐỘ với hơn 400 tấm bằng sáng chế.              

Vô Thường – Một cuốn sách hay đáng để đọc

Đứng vị trí cuối cùng trong danh sách 5 cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời là Vô thường. Như tên gọi của nó, sách gửi đến thông điệp với độc giả rằng cuộc sống này vô thường lắm, ta đâu biết ngày mai sẽ ra sao, ta chỉ nên sống trọn từng khoảnh khắc hiện tại. 

Bạn có thể đọc qua trích đoạn bên dưới:

“Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại.

Tôi thấy lòng mình bỗng chật. Những gì trước đây tôi cho là đúng, bây giờ tôi đâm nghi ngờ. Những gì trước đây tôi luôn theo đuổi, giành giật để có, bây giờ thấy chẳng còn quan trọng nữa.

Những tay thét ra lửa, những tay sừng sỏ mà tôi từng kính nể, bỗng dưng tôi thấy họ bình thường. Họ cố gắng dùng đôi bàn tay chứng tỏ mình, khuếch trương mình, những cái họ có được chỉ là thứ trơ trẽn. Họ không bình yên trên vật chất họ có được. Họ khoác những chiếc áo sang trọng, tay đeo đầy những kim cương, xịt toàn nước hoa hảo hạng, nhưng không bao giờ có mùi hương thanh tao, dịu ngọt, toả lan khắp bầu trời.

Tôi bị ám ảnh, vì trong tôi hoài thai một lối sống. Tôi muốn thoát khỏi bàn tay của chính mình. Tôi là người tìm kiếm bàn tay đẹp.

Bàn tay biết dang ra, biết sẻ chia là bàn tay đẹp. Bàn tay biết nắm lấy tay người bất hạnh hơn mình để cùng bước là bàn tay đẹp. Bàn tay biết nâng niu, gìn giữ cái đẹp, cái chân, cái thiện, là bàn tay đẹp. Và hàng ngàn định nghĩa về bàn tay đẹp khác.

Có bàn tay cầm nắm rất nhiều, có thể điều khiển người khác. Có bàn tay xòe ra ăn xin từng đồng lẻ bố thí. Có bàn tay khéo léo làm nên những tuyệt tác nghệ thuật. Có bàn tay vụng về chỉ làm đổ vỡ mọi thứ khi chạm vào. Có bàn tay cho đi. Có bàn tay giữ lại. Nhưng khi về với đất, bàn tay nào cũng rỗng. Rỗng tuyệt đối.

Vậy sao không ướp hương cho đôi tay mình, tôi tự hỏi lòng như thế. Có hàng ngàn cách ướp hương, ướp hương thánh thiện, âm thầm, khiêm cung, bé nhỏ, mà hương thơm lại bay vượt mọi không gian.

Khi sinh ra, tay tôi nắm chặt. Khi chết đi tay tôi buông thõng. Từ nắm chặt đến buông thõng, một hành trình dài đầy nụ cười hạnh phúc và nước mắt đau thương.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *