Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đều muốn trong cuộc sống vốn dĩ đầy khó khăn và mệt mỏi này. Tuy nhiên để có được hạnh phúc chúng ta cần biết cách và rèn luyện bản thân mình rất nhiều. 

Khi buồn bạn thường làm gì? Có thể bạn sẽ trả lời: Tôi sẽ đi chơi, đi nghe nhạc cùng bạn bè, ngồi tự kỉ một mình, chia sẻ nỗi buồn đó với ai đó…. Còn với tôi, tôi chọn đọc sách khi buồn, nó giúp tôi giải tỏa được những suy nghĩ trong lòng và tránh xa các luồng suy nghĩ tiêu cực đang vây quanh mình.

Tôi hay đọc các sách nói về hạnh phúc, nói về cuộc sống thực tại, về sự an yên trong lòng. 

Hôm nay trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến bạn danh sách 5 cuốn sách tâm lý – kỹ năng hay nên đọc nếu bạn muốn sống hạnh phúc

1. Nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới phiền não

Một trong những quyển sách hay nên đọc nếu bạn muốn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn, bớt phiền não hơn. 

Cuốn sách được bác sĩ Howard C. tổng hợp các câu chuyện và lời dạy của đức Đạt Lai Lạt Ma qua nhiều buổi thuyết giảng khác nhau. Sách cho bạn cái nhìn về cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn, thêm sức sống để có thêm nghị lực, con đường vượt qua bế tắc, khổ đau. 

Xuất phát từ các bài giảng trong phật giáo, bạn sẽ hiểu được những nguyên tắc sống hạnh phúc, sống trong an yên và sống có giá trị hơn. 

Tác giả chia sẻ đến độc giả những lời khuyên để có hạnh phúc nội tại, cách chuyển hóa khổ đau, cảm xúc tiêu cực, thái độ bi quan thành niềm vui, sự cảm thông, lòng bi mẫn, hành động từ bi. Hạnh phúc không có ngoài kia, nó nằm trong chính thực tại bản thân mỗi người, điều cần làm là chuyển hóa tất cả những gì không hạnh phúc thành hạnh phúc để xây dựng cho mình đời sống an lành trọn vẹn, dài lâu.

Nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới phiền não
Nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới phiền não

2. Bàn về hạnh phúc

Tác giả Matthieu Ricard, một trong những người được cho là hạnh phúc nhất thế giới. Cuốn sách nói về hạnh phúc xứng đáng nằm trong danh sách những cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua. 

Cuốn sách đã giúp được rất nhiều người đang chơi vơi trong cuộc sống lấy lại được niềm hạnh phúc nhỏ bé đã bị quên lãng từ lâu mà họ không hề hay biết. “Tôi chới với, thấy lạc lõng giữa thế giới này, nhưng vô tình Bàn về hạnh phúc đến với tôi một cách tình cờ, nó giúp cuộc sống tôi đổi thay từ đây”. Đây là một trong những cuốn sách hay nên đọc nếu bạn muốn sống hạnh phúc thật sự trong thế giới này. 

Sách khuyên bạn thôi tìm hạnh phúc bằng mọi giá ở bên ngoài mình, mà hãy học cách nhìn vào bên trong, tự ngắm mình, tự khiến mình hạnh phúc để sống sâu sắc, vị tha hơn.

Matthieu Ricard là nhà tu hành Phật giáo được nhiều người biết đến và nổi tiếng nhất về đạo phật tại Pháp, ông chia sẻ tất cả những suy ngẫm của mình về con đường tìm kiếm hạnh phúc và các phương pháp để đạt được điều này.

Bàn về hạnh phúc-sách nói về hạnh phúc
Bàn về hạnh phúc

3. Sức mạnh của hiện tại

Nhiều người luôn nghĩ về quá khứ với nhiều tiếc nuối, nhiều người chỉ mơ mộng về tương lai chưa biết sẽ như thế nào, nhưng ít ai muốn sống trong thực tại bởi vì thấy quá khổ đau, thấy quá sóng gió, thấy toàn những điều không như ý.

Đọc Sức mạnh của hiện tại để biết cách sống hạnh phúc hơn bạn nhé! 

Tác giả đồng thời là bậc thầy tâm linh – Eckhart Tolle truyền tải rất nhiều thông điệp trong cuốn sách để bạn biết trân trọng từng giây phút hiện tại. Để sống hạnh phúc bạn cần lãng quên quá khứ, cần biết cách nhận thức giá trị và sức mạnh của hiện tại. Khi tập trung vào hiện tại bạn sẽ vượt qua nhiều suy nghĩ tiêu cực, tìm được bản ngã của mình và tinh thần của bạn sẽ thanh thản hơn nhiều. 

Sức mạnh của hiện tại- sách nói về hạnh phúc
Sức mạnh của hiện tại

4. Hạnh phúc là không chờ đợi 

Happiness in Hard Times – Hạnh phúc là không chờ đợi đứng trong danh sách 5 cuốn sách hay nên đọc nếu bạn muốn sống hạnh phúc, tôi nghĩ hoàn toàn xứng đáng. 

Tác giả Andrew Matthews tập hợp nhiều câu chuyện của độc giả gửi về với nhiều hoàn cảnh, tâm trạng như mắc bệnh ung thư, ly hôn, bị ngược đãi hoặc tự ngược đãi bản thân, sống không mục đích, niềm vui, sống trong trầm cảm…

Tác giả chỉ ra phương pháp hấp dẫn hạnh phúc, tiền bạc, niềm vui… bằng những cảm xúc tích cực. Hãy đọc sách để sống hạnh phúc hơn và biết nắm bắt, quyết định số phận của chính mình.

Hạnh phúc là không chờ đợi- sách nói về hạnh phúc-
Hạnh phúc là không chờ đợi

5. Một phút ươm mầm, một đời hạnh phúc

Hoàn thiện bản thân, trải nghiệm một đời sống hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng, hằng ngày, mỗi chúng ta đều đang “mắc kẹt” trong những nỗi buồn, sự sợ hãi, tự ti, thất bại, nản lòng. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Làm thế nào để vượt qua những điều không mong muốn, chiến thắng những cảm xúc tiêu cực, thay đổi cuộc đời theo hướng tích cực nhất? 

Đó là lời giới thiệu đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách cuối cùng trong danh sách 5 cuốn sách hay nên đọc nếu muốn sống hạnh phúc. Hãy thực hiện những điều nhỏ nhất mỗi ngày để có được hạnh phúc tràn đầy, như nhà báo Scotland từng nói: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận.” 

Sách chia sẻ đến bạn những gợi ý việc làm trong 60s mỗi ngày để đạt được hiệu quả trong công việc, cuộc sống: 60 giây để sống khỏe hơn, 60s để làm việc hiệu quả hơn, 60s để hạnh phúc hơn. 

cuốn sách hay
Một phút ươm mầm, một đời hạnh phúc

Hãy dành thời gian đọc hết những cuốn sách về hạnh phúc này bạn nhé! Đọc để biết yêu cuộc đời và tạo thêm nhiều giá trị tốt đẹp cho bản thân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *