Sách tâm lý luôn khiến nhiều bạn đọc tò mò, mê mẩn và dành thời gian nhiều để nghiên cứu chính mình cũng như mọi người. Những cảm xúc, những quyết định, niềm vui, nỗi buồn, niềm hạnh phúc đều xuất phát từ bên trong cảm nhận của mỗi cá nhân.  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình thông qua các xúc cảm khác nhau, tôi xin giới thiệu 5 cuốn sách tâm lý hay nhất mọi thời đại để bạn có cơ hội nắm bắt được nhiều kiến thức được truyền thụ qua sách.  

1. Bạn không thông minh lắm đâu – tác giả David McRaney

Đây là cuốn sách tâm lý hay mà bạn nên dành thời gian để đọc vì thông điệp nói về sự thật con người bạn, đôi khi cái ta tưởng khác xa với thực tế. 

Chúng ta cứ nghĩ ta thông minh, ta có lý trí, ta luôn biết nghĩ và có những quyết định đúng đắn trong đời, nhưng ta đã lừa dối chính mình vì điều đó. 

Lời văn hài hước, tinh nghịch với nhiều câu giản lược, nhằm giảm độ khó khi chia sẻ rất nhiều thông tin trong sách, tác giả sẽ phân tích cho bạn thấy, nhiều khi bạn quyết định mà bạn nghĩ đúng nó lại sai, hoặc bạn không thể lý giải sở thích của bạn từ đâu mà có…

Như chính tựa đề của sách, Bạn không thông minh lắm đâu là lời tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách tâm lý cực hay này. 

Cùng xem vài đoạn trích hay:

…Bạn có xu hướng tin những mẩu chuyện nhỏ, hay những tin tức giật gân cá biệt đại diện cho bức tranh toàn cảnh nhiều hơn thực tế. Nếu bạn thấy dạo gần đây có nhiều tin bài về cá mập tấn công, bạn sẽ nghĩ là ‘Ôi trời, lũ cá mập này mất kiểm soát rồi’. Trong khi điều mà bạn thực sự cần phải nghĩ là: ‘Trời ạ, sao dạo này mấy trang báo thích đưa tin về cá mập thế’. Sự tự nghiệm sẵn có cho thấy bạn suy nghĩ và quyết định hành động dựa trên những thông tin hiện đang có trong tay mà bỏ qua những thông tin có thể có mà mình chưa biết…

…Nếu bạn đang tính tới chuyện mua một chiếc xe mới, bỗng dưng tất cả mọi người xung quanh bạn đều lái đúng mẫu xe đó. Nếu bạn vừa kết thúc một cuộc tình, mọi bài hát mà bạn nghe đều có vẻ nói về tình yêu. Nếu bạn đang chuẩn bị có em bé, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy chúng ở mọi nơi … Quan điểm cá nhân của bạn là kết quả của hàng năm trời chỉ tập trung chú ý tới các thông tin xác nhận những điều vốn đã nằm trong niềm tin của bạn, trong khi bỏ qua những thông tin trái ngược với quan niệm có sẵn…

…Hãy dừng lại một chút và quan sát căn phòng bạn đang ngồi. Trong một khoảnh khắc thôi, hãy cảm nhận những công sức đã được bỏ ra để tạo nên mọi thứ xung quanh bạn, và cả những nỗ lực trong hàng thế kỷ qua để tạo tiền đề cho những phát minh đó. Những toà nhà chọc trời và xe cộ, điện năng và ngôn ngữ – con người cũng thật đáng nể phải không? Chính thành công rực rỡ của trí tuệ loài người đã tạo nên những tiện nghi ngày nay … Vậy mà bạn vẫn để quên chìa khoá trong xe. Bạn vẫn quên mất mình đang định nói gì. Bạn ngày càng tăng cân. Bạn chẳng con một xu dính túi. Từ khủng hoảng tinh thần cho đến những vụ bê bối tình dục, chúng ta đều có những thời điểm thật là ngu ngốc…

Bạn không thông minh lắm đâu
Bạn không thông minh lắm đâu – tác giả David McRaney

2. Bức xúc không làm ta vô can – tác giả Đặng Hoàng Giang

Đây là một trong những cuốn sách về tâm lý hay chia sẻ về 26 câu chuyện quen thuộc tại Việt Nam từ thịt chó, phẫu thuật thẩm mỹ, từ thiện câu like đến du lịch đại trà, vấn đề văn hóa sính ngoại …

Từ chỗ vô danh cách đây bảy, tám năm, bây giờ, nếu gõ “bức xúc” vào Google, ta sẽ được 29 triệu kết quả, gấp gần 10 lần “Ngọc Trinh” một con số ấn tượng cho một làn da xấu xí như vậy.”

“Một góc nhìn thẳng thắn và tỉnh táo, xoáy vào những vấn đề bằng những con dao mổ sắc cạnh của tri thức… Từ lâu, những cây viết của nước ta vẫn dùng dao gọt hoa quả có lưỡi lượn sóng để mổ xẻ các vấn đề. Chúng ta thiếu những con dao mổ lạnh, nằm trong những bàn tay ấm.”

Với góc nhìn mới mẻ, thực tế, lời văn chân thực, thẳng thắn, tác giả, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã gửi gắm đến giới trẻ hãy sống có trách nhiệm hơn và mang giá trị cho cộng đồng. Thực tế Việt Nam nói riêng hay thế giới nói riêng đều do con người tạo ra, vì vậy để bớt hành vi xấu, bớt xã hội xấu, chúng ta cần làm cho đời sống của mình trở nên trong sáng hơn, làm những việc có tâm để xã hội thêm tốt đẹp.

Bức xúc không làm ta vô can - cuốn sách tâm lý
Bức xúc không làm ta vô can – tác giả Đặng Hoàng Giang

3. Cú hích – tác giả Richard Thaler

Cú hích là một trong những cuốn sách hay về tâm lý trong những năm gần đây. 

Bên trong sách là viên ngọc sáng nói về kinh tế học hành vi, bạn có muốn trở nên hiệu quả, muốn tạo sự khác biệt. Hãy đọc Cú hích để tích lũy thêm cho mình nhiều bài học giúp bạn có những quyết định thông minh, sáng suốt và làm cho cuộc sống thêm sinh động, sáng tạo, tốt đẹp hơn. 

Trong sách, tác giả đưa ra những tình huống thực tế giúp ta hình dung rõ hơn khi nào nên có cú hích để giúp mình thay đổi theo hướng tích cực hơn. Liệu các quyết định luôn luôn đúng, liệu những sai lầm của ta thường do đâu, và giá trị nào giúp ta tham chiếu trước các quyết định? 

Cuộc sống rất cần những cú hích ở đúng thời điểm để ta trở nên thông minh hơn, ta có quyết định đúng đắn hơn, ta có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Cú hích- sách tâm lý hay
Cú hích – tác giả Richard Thaler

4. Đọc vị bất kỳ ai – tác giả David J. Lieberman

Đọc vị bất kỳ ai là một trong 5 cuốn sách tâm lý hay nhất mọi thời đại tôi muốn chia sẻ đến bạn. 

Để có sự hiểu biết nhất định về hành vi, quyết định, của người đối diện, ta cần nắm rõ lý do vì sao họ làm, động cơ thúc đẩy hành động ấy. Nếu biết cách đọc vị người khác, bạn chắc chắn nắm trong tay phần thắng trong bán hàng, thuyết phục nhà đầu tư, lấy lòng sếp…

Liệu bạn hiểu thấu tâm can người đối diện chỉ qua cử chỉ, cách họ biểu cảm, lời nói của họ… Đọc vị bất kỳ ai chỉ ra rằng mọi hành động, lời nói của con người đều bị ảnh hưởng ít nhiều từ cảm xúc của họ, khả năng nhìn vào mắt, vào hành vi, hỏi vài câu hỏi thông thường cũng có thể giúp bạn đọc vị được họ.

Hãy đọc trích đoạn bên dưới:

 “Trong một lần trò chuyện thân mật với một người đồng nghiệp , bạn thấy cô ta với lấy một chai soda mà lại phải đưa mắt để ý tới cánh tay trong quá trình với lấy nó và trong lúc đưa chai lên miệng uống . Hành động này cho thấy người đồng nghiệp đang cảm thấy lo lắng , bất an và không tin tưởng vào khả năng thực hiện một hành động mà bản thân cô ta đã thực hiện cả ngàn lần trước đó – lấy nước để uống – hành động đáng nhẽ không cần chú ý cũng có thể làm được . Điều này chỉ có thể giải thích là do ý thức của cô ta đã bị đánh động ở mức độ cao “

Đọc vị bất kỳ ai
Đọc vị bất kỳ ai – tác giả David J. Lieberman

5. Những đòn tâm lý trong thuyết phục – tác giả Robert B. Cialdini

Cuốn sách cuối cùng trong 5 cuốn sách tâm lý hay nhất mọi thời đại là Những đòn tâm lý trong thuyết phục. Sách chia sẻ 6 vũ khí giúp ra đòn tâm lý trong thuyết phục: cam kết, nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. 

Mỗi vũ khí đều bị chi phối bởi nguyên tắc tâm lý khác nhau nhằm điều khiển hành vi con người tuy, một khi chúng kết hợp với nhau, chúng ta sẽ có một ảnh hưởng vô cùng lớn đến đối phương. 

Yếu tố nào giúp chúng ta yêu quý người khác, những khi ra quyết định, chúng ta thường bị yếu tố nào chi phối bởi họ? Nắm bắt được các nguyên tắc, cuốn sách sẽ giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi nghi vấn vì sao chúng ta dễ bị thao túng, những kiểu người nào có thể điều khiển được ta?

Những đòn tâm lý trong thuyết phục
Những đòn tâm lý trong thuyết phục – tác giả Robert B. Cialdini

Hãy mua 5 cuốn sách tâm lý hay nhất mọi thời đại này để gia tăng nguồn kho tàng tri thức nhân loại và giúp mình trở nên thông minh về mặt cảm xúc hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *