Viết sách là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, nhưng khi đây có thể là nguồn thu nhập thụ động bền vững khi cuốn sách của bạn được độc giả đón nhận. Doanh thu có được từ viết sách sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, để giúp bạn tạo thêm thu nhập từ việc viết sách, DIMI Book xin giới thiệu 7 mẹo viết sách kiếm tiền thành công dưới đây.

Viết nhiều cho một thị trường ngách cụ thể

Trái ngược với niềm tin phổ biến, một cuốn sách bán chạy không phải là cuốn sách được tất cả mọi người yêu thích, mà sẽ là một nhóm độc giả ngách “dành tình cảm” cho nó. 

Như tác giả cuốn sách “Ăn, Cầu nguyện, Yêu” – Suzy K Quin đã nói: “Những cuốn sách bán chạy nhất nhắm đến đối tượng độc giả có sẵn”. Tỉ như “Ăn, Cầu nguyện, Yêu” nhắm vào những phụ nữ độc thân ở độ tuổi 30, và sự nhiệt tình của nhóm đối tượng này đã giúp cuốn sách tạo nên tiếng vang.

Do đó, nếu bạn muốn tạo ra một tác phẩm bán chạy thì điều quan trọng chính là tìm và tập trung viết cho độc giả ở thị trường ngách của mình. Một vài tiêu chí bạn có thể cân nhắc để đánh giá mức độ tiềm năng của thị trường ngách:

Nhu cầu hiện tại của thị trường: Có nhiều độc giả quan tâm đến lĩnh vực này không? Bạn có thể tìm kiếm lượng bán của những cuốn sách liên quan trên Tiki để phân tích tiềm năng của thị trường.

Nhu cầu tương lai của thị trường: Thị trường này vẫn còn người quan tâm trong tương lai gần và xa không?

Mức độ cạnh tranh: Có nhiều tác giả theo đuổi lĩnh vực này không? Đặc biệt là những tác giả có tiếng tăm.

Xuất bản tác phẩm mới thường xuyên nhất có thể

Để kiếm tiền một cách nghiêm túc từ viết lách, việc truyền miệng về sách của bạn phải diễn ra liên tục và điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn viết nhiều tựa sách hoặc một bộ sách giữ chân người đọc quay lại. 

Vì vậy, đừng chán nản và hãy tiếp tục viết ngay cả khi cuốn sách đầu tiên của bạn không thành công lập tức.

Đối với sách, truyện hư cấu, bạn có thể xem xét những điều sau:

Điều gì có thể xảy ra với nhân vật chính của bạn sau các sự kiện trong cuốn sách này? Câu chuyện của họ đã thực sự kết thúc? Có thể tình tiết trong cuốn sách này chỉ là khúc mở đầu cho một hành trình lớn hơn.

Bạn có thể chuyển trọng tâm sang một nhân vật phụ không? Một cách tiếp cận phổ biến khác đối với các bộ sách, truyện dài tập, đặc biệt là thể loại lãng mạn, chính là viết các phần tiếp theo dựa trên các nhân vật phụ trong các cuốn sách trước.

Đối với thể loại phi hư cấu:

Tôi có gì để nói thêm về chủ đề này không? Có lĩnh vực nào bạn không có thời gian để nghiên cứu và mở rộng không? Hãy biến nó thành chủ đề của cuốn sách tiếp theo.

Tiến triển tiếp theo sẽ như thế nào? Giả sử cuốn sách đầu tiên của bạn viết về cách thành lập một doanh nghiệp nhỏ; ở cuốn thứ hai, bạn có thể viết về cách phát triển doanh nghiệp đó trong năm năm tới.

Tìm một biên tập viên có tâm và có tầm

Hầu hết các tác giả có thu nhập cao đều làm việc với các biên tập viên chuyên nghiệp trước khi đưa “đứa con tinh thần” của mình đến tay độc giả. 

Tác giả thường tiếp xúc quá nhiều với tác phẩm của họ nên khó có thể nhìn ra những sai sót trong đó hoặc đánh giá một cách công tâm, không thiên vị. Và, họ cũng thường không có nhiều kinh nghiệm của một biên tập viên lành nghề.

Một Developmental Editor (Biên tập viên phát triển) có thể cho bạn biết liệu bức tranh toàn cảnh của cuốn sách có hợp lý hay không? Cốt truyện có bất kỳ lỗ hổng nào hay không? So với các tựa sách cùng thể loại cuốn sách có gì nổi bật?

Giữ phí bản quyền càng nhiều càng tốt

Phí bản quyền bạn nhận được tùy thuộc vào việc bạn tự xuất bản hay bán bản quyền sách. Mặc dù, với hình thức tự xuất bản, ban đầu bạn phải đầu tư vào việc chỉnh sửa, thiết kế bìa và tiếp thị sách, nhưng bạn có thể giữ quyền đối với sách của mình. Và, số tiền bản quyền thường cao hơn đáng kể.

>>> Đọc thêm bài viết “Nên tự xuất bản sách hay bán bản quyền sách?”

Quảng bá sách mới ra mắt cũng như những cuốn đã phát hành trước đó

Quảng bá cho những cuốn sách bạn đã phát hành trước đó cùng với cuốn sách mới nhất có thể giúp bạn tăng đáng kể doanh số tổng thể của mình. Điều này có thể thực hiện thông qua việc đưa ra một combo sách với mức chiết khấu đặc biệt, gồm những cuốn sách cũ cùng cuốn sách mới nhất.

Bạn hãy đưa ra thời hạn cho ưu đãi cũng như mức giảm giá rõ ràng để những độc giả dễ hình dung. Đồng thời, sử dụng danh sách email, bản tin và các trang mạng xã hội để quảng bá cho tác phẩm mới nhất cũng như ưu đãi đi kèm. Một chiến thuật khác được nhiều tác giả ưa chuộng chính là xây dựng landing page giới thiệu sách và cho độc giả đặt trước để hưởng mức giá tốt nhất.

Cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản phẩm

Các tác giả có thu nhập từ việc viết sách, nhưng họ cũng kiếm tiền từ tất cả các dịch vụ liên quan chẳng hạn như diễn thuyết chia sẻ hành trình trở thành tác giả viết sách, hội thảo hoặc khóa học dạy viết, thậm chí là dịch vụ tư vấn (đặc biệt là đối với các tác giả sách phi hư cấu).

Diễn thuyết

Nếu bạn sẵn sàng cho việc tham gia diễn thuyết chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với mọi người, bạn có thể đề cập đến điều này trong phần liên hệ ở trang landing page. Bạn có thể thực hiện theo một vài cách khác nhau như:

“Đối với các câu hỏi về tham gia diễn thuyết, hãy liên hệ với tôi tại [địa chỉ email của bạn]”

“Tôi sẵn sàng phát biểu về các chủ đề X, Y, Z.”

Thể hiện những bài phát biểu trước đây của bạn bằng hình ảnh hoặc video để tăng thêm độ uy tín.

Các khóa học và hội thảo

Khi xây dựng khóa học, nội dung của bạn cần tập trung chuyên sâu, mang tính ứng dụng cao thay vì chỉ tập trung vào lý thuyết quá nhiều gây nhàm chán. Tỉ như “Cách viết một đoạn hội thoại hấp dẫn” hoặc “Cách biến trang blog của bạn thành một quyển sách”,…

Nghiên cứu cách các tác giả khác kiếm tiền

Nhiều tác giả hiện nay có những cách sáng tạo để kiếm nhiều tiền hơn từ sách của họ — có thể là bắt đầu chiến dịch gây quỹ cộng đồng hoặc bán sách trực tiếp cho độc giả. 

Một chiến thuật khác mà các tác giả độc lập đang dần chọn lựa nhiều chính là bán sách trực tiếp, thông qua các nền tảng thương mại điện tử. 

Điều này rất có lợi cho những tác giả đã có lượng người theo dõi nhất định, đồng thời cho phép tác giả có thể giữ gần như toàn bộ phần tiền bán sách (sau khi trừ thuế và phí của nền tảng) thay vì chỉ có phí bản quyền.

Không biết sao khi đọc bài viết này, bạn đã tự tin hơn chút nào về khả năng viết sách kiếm tiền không? Tóm lại, hãy nhớ rằng cách tốt nhất để tạo thu nhập từ việc viết sách chính là tạo ra tác phẩm với phiên bản tốt nhất mà bạn có thể dành cho độc giả, nghiêm túc với bản thân, học hỏi từ những người khác và không ngừng quảng bá cuốn sách của mình. Nếu bạn muốn tìm người hỗ trợ mang “đứa con tinh thần” của mình đến tay độc giả nhanh nhất với chi phí tối ưu nhất, hãy liên hệ DIMI Book để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *