Skip links
Published on: Sách Hay

7 cuốn sách tiêu biểu của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Có người nói, nếu bạn cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, bạn quá mệt mỏi khi cứ phải mải miết đi kiếm tìm “hạnh phúc”, hãy đọc sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bạn sẽ nhận ra những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, nhận ra rằng hạnh phúc có khi là những điều giản dị ở ngay trước mắt. 

Thích Nhất Hạnh là ai? 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 tại Thừa Thiên Huế. Thầy đi theo con đường tu đạo từ năm 16 tuổi và trở thành nhà sư vào năm 1946., thầy là nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng đứng thứ 2 tại Phương Tây chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bên cạnh đó thầy còn giữ các vai trò là một giảng viên, nhà thơ, nhà văn, nhà khảo cứu và là nhà hoạt động xã hội và vận động cho hòa bình. 

Chân dung vị thiền sư đáng kính (Nguồn: Internet)

Trong suốt cuộc đời của mình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất bản được hơn 100 cuốn sách để đời. Tất cả đều nhận được sự ủng hộ, đón nhận lớn của nhiều độc giả bởi những giá trị nhân văn, những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống, những chân lý và bài học từ Đức Phật mà thầy đem đến. 

Thầy từng được mục sư Martin Luther King, Jr viết thư đề cử cho giải Nobel hòa bình năm 1967. Vào ngày 22/1 vừa qua, thầy đã viên tịch tại Huế, để lại bao nỗi niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng độc giả. Để tiễn biệt thầy về với “đất mẹ”, một độc giả đã sáng tác bài thơ ghép từ tên một số tác phẩm tiêu biểu của thầy: 

Đường xưa mây trắng vẫn bay

Dấu chân an lạc chắp tay nguyện cầu

Am mây ngủ đến mai sau

Trần gian thả một bè lau giúp đời

Phù sinh dòng nước nổi trôi

Nẻo về của ý, tình người của sen

Làng Mai tu viện Phật duyên

Trái tim của Bụt, vi thiền muôn năm”. 

Thích Nhất Hạnh và những giá trị để đời

Trong bài viết này, hãy cùng DIMI Book tìm hiểu về một số tác phẩm tiêu biểu đã để lại dấu ấn sâu đậm, mang lại niềm hi vọng, những cách nhìn nhận mới về cuộc sống cho người đọc của thầy.  

1. Đường xưa mây trắng

Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách kể về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sinh đến khi nhập niết bàn qua con mắt của cậu bé chăn trâu Svasti, sau khi xuất gia đã trở thành đệ tử của Phật. 

Với văn phong nhẹ nhàng, giản dị cùng lối kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, tác giả đã đưa chúng ta trở về thời nguyên thủy cách đây 2600 để được hiểu và gần gũi với một bậc giác ngộ mà cuộc đời của Ngài tỏa rạng nếp sống đầy tuệ giác và từ bi. Thông qua tác phẩm, Thích Nhất hạnh giúp chúng ta khám phá ra rằng Đức Phật thực sự là một người bình thường chứ không phải là một vị thần linh. Từ đó, con đường để mỗi người đến với Phật sẽ rút ngắn và dễ dàng hơn. 

Đường xưa mây trắng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông

Bằng việc mang lại cho độc giả cảm giác như đang đọc một thiên tình sử nhẹ nhàng, gần gũi nhưng lại sâu lắng, cuốn sách luôn được đón nhận nồng nhiệt. Đường xưa mây trắng được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, được tái bản ở nhiều nước và được xếp vào hàng những cuốn sách hay nhất thế kỷ 20. 

Đây là cuốn sách mà ai trong chúng ta cũng nên đọc một lần trong đời, để thức tỉnh, sự thức tỉnh từ bên trong để sống một cuộc đời đúng nghĩa, hướng đến những giá trị tốt đẹp. 

ĐẶT MUA SÁCH

2. An lạc từng bước chân 

Xã hội hiện đại, dù vô tình hay hữu ý thì mỗi chúng ta sẽ có lúc bị cuốn vào vòng xoáy lo toan, bộn bề của cuộc sống. Mải miết đi tìm cái gọi là “hạnh phúc” vô hình ở xa vời lắm mà quên đi những giá trị giản đơn xung quanh. 

“An lạc từng bước chân” là một lời nhắc nhở mà tác giả dành cho mỗi người đọc, rằng hạnh phúc có ở khắp mọi nơi. Từ không không khí ta hít thở là một nguồn vui, đi dạo sẽ mang lại tinh thần thoải mái và sự tĩnh tâm. Ngay cả bầu trời quen thuộc cũng bất ngờ toát ra vẻ đẹp diệu kỳ của nó nếu chúng ta dừng lại và chiêm ngưỡng. 

Việc của ta là hãy tập trung chú ý vào mỗi vật ta thấy, mỗi việc ta làm ngay tại đây, trong giờ phút này để tìm thấy sự an lạc từ những điều nhỏ bé đó và sống một cuộc sống trọn vẹn. 

“Thức dậy miệng mỉm cười

Hai bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời”

ĐẶT MUA SÁCH

3. Trái tim của Bụt

Cuốn sách là lời giới thiệu về những giáo lý cốt lõi của Đạo Phật, giúp chúng ta nhận thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận và áp dụng những lời dạy của Phật vào cuộc sống thường ngày. Cuốn sách là tập hợp 25 bài Phật pháp căn bản được dùng làm tài liệu giảng dạy Phật pháp tại Việt Nam. 

 Bằng chất thơ và sự rõ ràng, gần gũi, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã truyền đạt thành công trí tuệ an ủi về bản chất của đau khổ và vai trò của nó trong việc tạo ra từ bi, tình yêu và niềm vui – tất cả những phẩm chất của sự giác ngộ.

ĐẶT MUA SÁCH

4. Am mây ngủ 

Tuy đây là một cuốn truyện kể về cuộc đời của công chúa Huyền Trân, nhưng hình ảnh công chúa Huyền Trân vẫn không tách rời khỏi hình ảnh người tu sĩ áo vải sống trên am Ngọa Vân núi Yên Tử. Người đó là Trúc Lâm Đại Sĩ, tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm. (trước khi xuất gia, ông chính là vua Trần Nhân Tông).   

Ông đã du hành sang đất Chiêm Thành để thắt chặt tình hữu nghị Chiêm – Việt, xây dựng nền hòa bình lâu dài. Con gái của ông – Huyền Trân công chúa đã tự nguyện trở thành cầu nối cho nền móng hòa bình đó với việc trở thành vợ của quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân. Sau khi Chế Mân chết, Huyền Trân công chúa được vua Trần Anh Tông (anh trai của công chúa Huyền Trân) cướp về và xuất gia làm ni cô. 

Trong tác phẩm, tác giả đã lấy lòng của một vị thiền sư để hiểu một vị thiền sư, đó là nét cảm động của tác phẩm. 

ĐẶT MUA SÁCH

5. Thả một bè lau

Đây là một cuốn bình phẩm về tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du dưới cái nhìn thiền quán. Qua ngòi bút của tác giả Thích Nhất Hạnh, dưới cái nhìn thiền quán, chúng ta có thể nhận thức một cách sâu sắc nguồn gốc của những khổ đau, hạnh phúc, thành công và thất bại. Từ đó khám phá được bản thân mình. 

Thả một bè lau có thể nói là một cuốn bình giảng hay nhất về Truyện Kiều. Giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về Truyện Kiều, đọc Truyện Kiều cũng là một cách tu hành. 

ĐẶT MUA SÁCH

6. Gieo trồng hạnh phúc

Có thể nói đây là cuốn sách giúp bạn loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, tìm kiếm hạnh phúc ở trong chính bạn. 

Cuộc sống là những chuỗi ngày tháng đan xen của vui vẻ và sự đau khổ. Có thể ngày hôm nay, mọi thứ diễn ra không như những gì bạn mong muốn, đừng vội buồn, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp và luôn mang trong mình sự lạc quan và hi vọng. Trong cuộc sống này, có khi chúng ta quá chăm chăm vào việc đi tìm kiếm hạnh phúc xa vời mà bỏ qua muôn vàn những điều tốt đẹp khác mà cuộc sống ban tăng.  

ĐẶT MUA SÁCH

7. Giận 

Tôi từng nghe một câu nói thế này: “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” 

Nóng giận là bản năng, là cảm xúc luôn sẵn có trong mỗi một con người, việc kiềm chế cơn tức giận, chống lại bản năng là việc vô cùng khó mà không phải ai cũng làm được. Cuốn sách là các bài học giá trị giúp chúng ta điều chỉnh cảm xúc, thái độ của bản thân. 

Giận – Thích Nhất Hạnh

Với ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi và dễ đi sâu vào lòng người, giúp người đọc học hỏi được nhiều phương pháp tự chữa lành hiệu quả, cuốn sách “Giận” luôn nhận được phản hồi tích cực từ độc giả. Đó là lý do khiến “Giận” là cuốn sách best seller tại Mỹ và Hàn Quốc ngay khi được xuất bản tại những quốc gia này.

ĐẶT MUA SÁCH

Leave a comment