Việc tự làm Ebook đang được nhiều tác giả lựa chọn vì những tiện ích và sự dễ dàng để cho ra đời một cuốn sách. Thay vì chờ đợi sự cho phép của nhà xuất bản, trải qua nhiều công đoạn vẽ bìa, dàn trang, in ấn, bạn chỉ cần hoàn thiện bản thảo và tự mình làm lấy mọi quy trình để tạo nên cuốn sách hoàn chỉnh. 

Các tác giả có thể đưa sách của mình ra công chúng theo hình thức xuất bản Free Ebook, hoặc tự bán sách trên các nền tảng đang có trên internet và cũng có thể trên chính website mình tạo nên. Tuy nhiên, sau khi có bản thảo, bạn sẽ có những băn khoăn về cách tạo nên một Ebook đúng với mong muốn của mình. Trong bài viết dưới đây, DIMI Book sẽ giới thiệu đến bạn các các công cụ giúp bạn tự làm Ebook một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Tự làm ebook có khó không?

Ebook là sách điện tử, đây là dạng sách được xuất bản và phát hành để hiển thị các thiết bị kỹ thuật số. Bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc cả hai. Độc giả có thể truy cập, mua sách và đọc được trên màn hình phẳng của máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác một cách tiện lợi, mà không cần cầm theo sách giấy dày cộm.

Xuất bản được một Ebook thích hợp trên các nền tảng đọc khác nhau, bạn cần hiểu những định dạng phổ biến nhất bao gồm PDF, ePub, Mobi. Với định dạng PDF, bạn có thể đọc được sách trên điện thoại, laptop, chỉ cần mở file lên và đọc bình thường. Nhưng với định dạng ePub hoặc Mobi, bạn cần ứng dụng đọc sách như Kindle, Apple Books, hoặc Google Books. 

Tự làm ebook có khó không?
Nguồn Internet

Để sử dụng những công cụ tự làm Ebook mà bài viết chia sẻ, bạn cần đầu tư thời gian để học, để luyện tập và thực sự làm trên chính ứng dụng. Phần lớn các công cụ đều miễn phí nhưng bạn muốn có được kết quả đúng như mong đợi, bạn cần cố gắng tập trung và nghiêm túc trong việc tạo ra cuốn Ebook cho riêng mình. 

Xuất bản Ebook không cần nhiều thủ tục, chi phí như xuất bản sách giấy, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá ngân sách khi tự làm ebook. Tuy nhiên, bạn cũng cần đầu tư về mặt nội dung chỉnh chu và hấp dẫn để thu hút độc giả tìm mua.

1. Microsoft Word

Một trình soạn thảo văn bản không xa lạ gì với tất cả mọi người trên khắp thế giới. Ngoài chức năng soạn thảo, lưu trữ văn bản, Microsoft Word sẽ giúp bạn xuất bản sách Ebook. Công cụ này hỗ trợ lưu ở định dạng PDF khi bạn xuất file Ebook sau khi hoàn thiện. Bạn vẫn có thể lưu bản thảo ở dạng đuôi .doc hoặc .docx sau đó tải lên nền tảng Kindle Direct Publishing.

2. Google Docs

Một công cụ miễn phí cho bất kỳ ai đang dùng Gmail. Google Docs cho phép bạn lưu trữ Ebook của mình ở cả hai định dạng PDF và ePub. Đây là nền tảng được lưu trữ trên đám mây nên các dữ liệu của bạn sẽ không lo ngại việc bị mất. Bạn có thể dùng ở  bất cứ khi nào, bất kỳ đâu chi cần bạn có Gmail truy cập trên điện thoại, Ipad hoặc laptop.

3. Pages

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành iOS, hoặc macOS, Pages rất thích hợp để giúp bạn tạo Ebook. Pages cho phép bạn lưu trữ bản thảo sau khi hoàn thiện dưới định dạng PDF hoặc ePub.  

4. Draft2Digital 

Một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn tự tạo Ebook trên nền tảng đám mây. Bạn có thể lưu trữ dễ dàng và sử dụng ở bất kỳ đâu nếu có internet. D2D cho bạn những sự lựa chọn về phong cách dàn trang, cách tạo Chương, tiêu đề cho sách… Bạn cũng có thể lưu trữ dễ dàng ở định dạng PDF, ePub hoặc Mobi.

5. Vellum

Rất nhiều tác giả thành công đã tin tưởng vào công cụ Vellum với các tính năng dành riêng cho Mac. Vellum tập hợp các tính năng hữu ích như cách dàn trang, cách tạo phong cách thu hút độc giả. Bạn có thể tải về công cụ và sử dụng miễn phí, tuy nhiên để xuất bản Ebook, bạn cần trả một khoản phí nhỏ. Sách được tạo nên từ Vellum có định dạng PDF hoặc ePub.

6. Kindle Create 

Đây là công cụ của Amazon để giúp các tác giả sau khi có bản thảo nội dung, có thể tự thiết kế cho mình cuốn ebook tương thích để xuất bản lên Amazon. Công cụ có thể được sử dụng ở cả hệ điều hành Windows và MacOS. Kindle Create hoàn toàn miễn phí cho những ai yêu viết lách. Bạn có thể dành thời gian học qua các khóa học nhỏ của công cụ để hiểu hơn về cách sử dụng. 

7. Calibre 

Một phần mềm giúp bạn chuyển đổi các định dạng thích hợp với eBook. Calibre hoàn toàn miễn phí cho những ai yêu viết lách mong muốn có được một di sản tri thức qua các cuốn sách điện tử. Calibre giúp bạn chuyển đổi dễ dàng giữa các định dạng từ PDF đến ePub hoặc Mobi. Nếu bạn đang sản xuất bản thảo thông qua Microsoft Word và muốn chuyển đổi nó qua ePub hoặc Mobi, bạn chỉ cần sử dụng Calibre hoàn toàn miễn phí. 

8. UIysses 

UIysses một công cụ cho người viết lách chuyên nghiệp hỗ trợ ở hệ điều hành iOS và MacOS. Nếu bạn yếu viết và mong muốn nâng tầm sự nghiệp viết lách của mình bằng việc xuất bản những cuốn sách, bạn có thể sử dụng công cụ UIysses. Với sự hỗ trợ về việc giúp bạn tập trung nội dung muốn viết, hỗ trợ biên tập, tạo mục tiêu viết, sao lưu tự động bất kỳ thời gian nào. 

Phần mềm cũng giúp bạn xuất bản eBook ở định dạng PDF, ePub hoặc bạn muốn lưu ở dạng .docx vẫn hoàn toàn dễ dàng. 

Dù sử dụng công cụ gì để tạo nên một eBook hoàn chỉnh và đưa tới độc giả, bạn cũng cần sự nghiêm túc và kiên trì thực hiện mỗi ngày. Việc tự làm eBook đòi hỏi bạn một thời gian nhất định và tập trung để hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất. 

Với các công cụ mà bài viết chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự sản xuất cho mình một ebook trong thời gian ngắn nhất theo đúng mong muốn của mình. Sau khi đã có cuốn eBook với đầy đủ bìa, dàn trang hoàn chỉnh, bạn có thể đưa lên website cá nhân và chia sẻ chúng với độc giả. Hoặc bạn có thể xuất bản trực tiếp lên Amazon cũng như các nền tảng xuất bản sách khác hiện có như Google Books… để bán. 

DIMI Book hi vọng tất cả những bạn đã đọc bài viết này đều tự làm Ebook của mình và được độc giả đón nhận với thật nhiều phản hồi tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *