Nếu bạn đang “lùng sục” một quyển sách hay để cải thiện khả năng copywriting thì 90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ chính là quyển sách dành cho bạn. Trong bài viết này, DIMI Book sẽ giúp bạn review nhanh qua quyển sách gây bão trong giới sáng tạo này nhé!

Quyển sách 90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ dành cho ai?

Có thể ví quyển sách này như túi thần kỳ của Doraemon vậy, đưa bạn phiêu lưu vào thế giới sáng tạo với những tình huống vô cùng thiết thực, khiến bạn đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Những thứ bạn cứ ngỡ mình đã biết, đã rõ nhưng hóa ra bạn lại chẳng biết gì. 

90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ như “thánh kinh” gối đầu giường mà những ai thích “rong chơi miền chữ nghĩa” nên có. Dù là copywriter già đời hay non trẻ, mình tin bạn vẫn tìm được nhiều điều bổ ích từ quyển sách này. 

Hoặc nếu bạn chỉ là kẻ ngoại đạo nhưng yêu thích khám phá lĩnh vực khác với nghề nghiệp hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đọc quyển sách này để trải nghiệm cuộc sống của những con người làm sáng tạo qua lăng kính hài hước. Bạn sẽ nhận ra rằng Copywriter cũng là một nghề chân chính và vất vả như bao nghề khác, từ đó, có cái nhìn đúng hơn về nghề này.

Quyển sách 90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ có gì thú vị?

Điểm đặc biệt của quyển sách này chính là nó không có mục lục. Tuy nhiên, nội dung được phân chia rất rõ ràng, dễ hiểu. Có nhiều bạn sẽ cảm thấy phiền khi không thể tra cứu ngay phần mình cần. Nhưng, DIMI Book nghĩ không có mục lục cũng có cái hay riêng, nó giúp bạn tránh tình trạng chỉ đọc những phần muốn đọc mà quên đi rằng mạch kiến thức chảy xuyên suốt quyển sách.

Vậy bạn sẽ “nạp” thêm những bài học đắt giá nào qua 400 trang sách? Thực tế, lượng kiến thức truyền tải trong sách là nhiều vô kể, DIMI Book chỉ liệt kê một vài nội dung tiêu biểu dưới đây: 

  • Copywriter trước khi muốn viết cho hay thì cần phân tầng nội dung một cách rõ ràng.
  • Trong lúc tìm kiếm ý tưởng, hãy coi trọng số lượng hơn chất lượng, đừng vì quá mê mẩn một vài ý tưởng nào khiến cho não không thể hoạt động hết công suất.
  • Ý tưởng hay nhất là ý tưởng đến từ trải nghiệm (Ví dụ: Sunlight – Nhà sạch như spa)
  • Viết câu chuyện gợi sự đồng cảm khó hơn là câu chuyện gây ấn tượng. Copywriter phải viết làm sao để người đọc họ thấy bản thân mình trong câu chuyện.

Con số 400 trang có thể làm nhiều bạn hốt hoảng, nhưng bạn yên tâm quyển sách được bố cục như một quyển truyện tranh, nội dung thì như bộ phim hài sitcom dài tập với những cuộc đối thoại dở khóc dở cười. Cứ mỗi trang sách, bạn lại tiếp thu thêm một kiến thức quý giá. Và đôi lúc, bạn sẽ ngượng ngùng vì chợt nhận ra bản thân cũng từng mắc những lỗi sai cơ bản như cô bé thực tập sinh 20 trong sách.

Những bài học rút ra sau khi đọc 90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Tắm mình trong kho ý tưởng

Phần đầu quyển sách, anh “sói ăn chay” Huỳnh Vĩnh Sơn đã đưa ra một danh sách những trang bạn nên theo dõi để bắt kịp những tin tức truyền thông mới nhất trong ngành.

Website

Adweek.com – Trang này phân tích rất hay các chiến dịch truyền thông mới nhất của ngành.

Campaignindia.in – Cổng thông tin về thế giới truyền thông của Ấn Độ với các ý tưởng gần gũi với nước mình.

Deckofbrilliance.com – Hơn 20 cách nghĩ ý tưởng kèm giải thích và ví dụ rất chất.

Bestadsontv.com

Adeevee.com

BrandsVietNam.com – Tất tần tật về thế giới truyền thông và thương hiệu của Việt Nam

Các trang mạng xã hội

Instagram – Theo dõi tất cả Instagram của agency, các giải thưởng lớn,…

Facebook- Tương tự Instagram 

Viết đủ ý

Điều quyển sách gây ấn tượng nhất chính là phần hướng dẫn cách brainstorm để tìm câu từ hoàn chỉnh. Để viết được một câu slogan vừa “chất như nước cất” vừa chạm đúng “điểm sướng” của khách hàng thì người làm copywriter phải tiếp cận vấn đề từ nhiều hướng khác nhau, và cũng để tránh việc sản phẩm của mình có “tiếng nói” na ná với đối thủ cạnh tranh.

Muốn viết hay cần trải nghiệm nhiều

Mình nghĩ muốn viết được câu chuyện chạm đến trái tim của khách hàng, bạn cần trải qua những việc họ đã trải qua thì mới thấu hiểu được nỗi đau của họ, hoặc ít nhất bạn cũng phải dành nhiều thời gian để trò chuyện, lắng nghe để đồng cảm với họ. Nếu không có trải nghiệm và sự thấu hiểu thì những câu chữ của bạn sẽ dễ trở nên sáo rỗng.

Muốn viết hay cần hay viết

Trước khi viết được câu hay, mình cần học cách viết câu đúng. Mà muốn viết được câu đúng thì cần phải luyện viết nhiều hơn, trở nên kỹ tính hơn. Đó là lý do tại sao mình theo nghề có vài năm nhưng lại khó tính như cô giáo, nhầm nhọt có dấu câu thôi đã thấy khó chịu. Người viết chỉ có con chữ làm vốn lận lưng, không nhọc lòng vì nó thì nhọc lòng vì cái gì bây giờ?

Có ý tưởng hay đi đã, đừng ôm khư khư nỗi sợ người khác ăn cắp của ý tưởng của mình

Trong ngành sáng tạo, ý tưởng trùng lặp là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Mình nghĩ được thì người khác cũng có thể nghĩ được. Vì thế, hãy phấn đấu để tạo ra các ý tưởng ác đòn đi rồi hãy sợ người khác chôm chỉa.

Tóm lại, DIMI Book thấy rằng lượng kiến thức bạn nhận được trong quyển sách 90-30-20 | 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ là vô cùng to lớn, được đúc kết trong suốt hơn 10 năm làm việc của một Copywriter lão làng. Quyển sách hứa hẹn sẽ giúp bạn thêm chút tự tin nếu có ý định bước chân vào cánh cửa Agency đầy phong ba bão táp.

Bạn có thể đọc thêm những bài review sách khác của DIMI Book tại đây.

XEM SÁCH NÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *