“Tôi không thể nhớ những quyển sách mình đã đọc và cũng chẳng thể nhớ những bữa đã ăn, dù vậy, chúng vẫn tạo nên con người tôi.” – Ralph Waldo Emerson

Tại sao với một số người, họ có thể ghi nhớ mọi chi tiết dù chỉ đọc qua một lần, trong khi có người phải vật lộn chỉ để nhớ lại tên sách dù mới đọc xong vài ngày trước đó? Câu trả lời không nằm ở việc đọc cái gì mà chính là cách đọc như thế nào. Những thói quen đọc tốt không chỉ giúp bạn đọc nhiều hơn mà còn giúp bạn đọc tốt hơn. Trong bài viết này cùng DIMI Book tìm hiểu những phương pháp giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đọc nhé!

Đọc thụ động và Đọc chủ động

Những người đọc thụ động thường quên nhanh chóng mọi thứ sau khi đọc xong, trong khi đó, người đọc chủ động lại ghi nhớ phần lớn những gì họ đọc. Một điểm khác biệt nữa là khối lượng sách đọc sẽ có ảnh hưởng đến họ theo cách khác nhau. Nếu như người đọc thụ động dù đọc nhiều cũng không phát triển hơn so với người đọc thụ động đọc ít thì với người đọc chủ động điều này hoàn toàn ngược lại. 

Người đọc chủ động càng đọc nhiều thì họ sẽ càng thu thập được nhiều thông tin hữu ích, biết cách phân biệt các lập luận tốt với những cái chưa tốt.

Việc chủ động nghiên cứu sâu hơn những thông tin, ý tưởng được nêu ra trong sách giúp bạn ghi nhớ gần như toàn bộ và lâu dài.

Những phương pháp giúp ghi nhớ những gì bạn đọc tốt hơn

Tạo thói quen đọc sách hiệu quả

Để tiếp thu tối đa kiến thức của từng quyển sách chúng ta đọc, điều quan trọng là phải ghi chép lại, rút ra những kết luận cho bản thân từ những thông tin đã tiếp thu. Và, chúng ta cũng cần làm rõ một vài quan điểm về việc đọc sách như:

  • “Chất lượng quan trọng hơn số lượng” – Nếu bạn đọc một quyển sách mỗi tuần nhưng hoàn toàn tiếp thu và thấu hiểu nó thì tốt hơn rất nhiều so với việc lướt qua cả nửa thư viện nhưng chẳng đặt tâm trí vào nó.
  • Tốc độ đọc chỉ là sự thổi phồng – Cách duy nhất để đọc nhanh hơn là thực sự đọc nhiều hơn.
  • Những ứng dụng xa xỉ là không cần thiết – Một quyển sổ, bookmark và một cây bút là tất cả những gì bạn cần. Còn nếu bạn muốn dùng ứng dụng trực tuyến thì Evernote hoặc Goodnotes sẽ là lựa chọn thích hợp.

Để ghi nhớ những gì bạn đọc hãy chọn quyển sách phù hợp với bạn

Không có quy tắc nào cho việc chọn sách. Bạn không cần đọc những cuốn sách bán chạy nhất, kinh điển hay những cuốn sách mà mọi người đều say mê. Trên thực tế, đọc những quyển sách mà người khác không đọc cũng có những thú vị riêng. 

Đây không phải trường học và bạn không cần phải đọc những quyển sách mà thầy cô yêu cầu. Bạn có thể chọn sách dựa trên 03 yếu tố sau:

  • Một quyển sách trường tồn theo năm tháng; 
  • Một quyển sách khơi gợi sự hứng thú nơi bạn; 
  • Hoặc, một quyển sách phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Một cuốn sách càng thú vị và phù hợp thì bạn càng dễ ghi nhớ nội dung của nó lâu hơn.

Để ghi nhớ những gì bạn đọc hãy chọn quyển sách phù hợp với bạn

Không có quy tắc nào cho việc chọn sách. Bạn không cần đọc những cuốn sách bán chạy nhất, kinh điển hay những cuốn sách mà mọi người đều say mê. Trên thực tế, đọc những quyển sách mà người khác không đọc cũng có những thú vị riêng. 

Đây không phải trường học và bạn không cần phải đọc những quyển sách mà thầy cô yêu cầu. Bạn có thể chọn sách dựa trên 03 yếu tố sau:

  • Một quyển sách trường tồn theo năm tháng; 
  • Một quyển sách khơi gợi sự hứng thú nơi bạn; 
  • Hoặc, một quyển sách phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Một cuốn sách càng thú vị và phù hợp thì bạn càng dễ ghi nhớ nội dung của nó lâu hơn.

Để ghi nhớ những gì bạn đọc hãy thiết lập mục tiêu rõ ràng khi đọc sách

Bạn đọc quyển sách này để làm gì? Giải trí hay để hiểu điều gì đó hoặc ai đó mà bạn không biết? Để tích lũy thêm kiến thức, phục vụ tốt hơn cho công việc của bạn? Để cải thiện sức khỏe của bạn? Để học một kỹ năng? Để giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp?

Bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng, những điều bạn mong muốn nhận được từ quyển sách thì việc đọc mới phát huy hiệu quả tối đa.

Đọc lướt một cách thông minh

Trước khi bắt đầu đọc một quyển sách (đặc biệt là sách phi hư cấu), hãy đọc lướt qua mục lục, trang nội dung, lời nói đầu và bên trong bìa sách để nắm được chủ đề. Đặc biệt, bạn có thể tập trung vào những từ khóa chính để biết được thông tin nào là quan trọng nhất.

Danh mục tài liệu tham khảo cũng có thể giúp bạn biết được giọng văn của quyển sách. Các tác giả thường đọc hàng trăm quyển sách để viết ra quyển sách của riêng họ. Sau khi bạn đọc xong quyển sách, hãy đọc thư mục và ghi lại những quyển sách mà bạn muốn đọc tiếp theo.

Kết nối sách với trải nghiệm thực tế của bạn

Khi chọn sách, hãy xem tình huống của bạn và quyết định thể loại hoặc tác giả nào có thể giúp bạn vượt qua được thử thách hiện tại, hoặc mang đến trải nghiệm đồng dạng với bạn. Ví dụ như, khi đối mặt với sự đau buồn bạn có thể chọn quyển “Khi hơi thở hóa thinh không” của Paul Kalanithi, “Ngọn đuốc” của Cheryl Strayed,…

Ghi chú những gì bạn đọc

Không có kỹ thuật ghi chú tốt nhất, chỉ có kỹ thuật phù hợp cũng như dễ thực hiện với bạn. Trên internet có rất nhiều kỹ thuật ghi chú khác nhau, bạn chỉ cần chọn một trong số chúng và điều chỉnh nó đến khi bạn có một phương pháp ghi chú của riêng mình. 

Một số người thích ghi chú trên thẻ mục lục hoặc trong một quyển sổ, còn những người khác lại thích ghi chép thông qua các ứng dụng kỹ thuật.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết một đoạn ngắn tóm tắt nội dung mỗi chương hoặc chép lại bất kỳ đoạn văn hoặc cụm từ nào bạn cảm thấy thú vị. Nếu bạn không chắc làm thế nào để đơn giản hóa suy nghĩ của mình, hãy tưởng tượng rằng ai đó vỗ nhẹ vào vai bạn và yêu cầu bạn mô tả về chương sách bạn vừa đọc xong. Họ chưa bao giờ đọc quyển sách này và cũng chưa có bất kỳ khái niệm nào về chủ đề này. Vậy làm thế nào để bạn mô tả cho họ hiểu?

Luôn giữ tinh thần tập trung

Chọn thời gian thích hợp để đọc sách, khoảng thời gian mà bạn sẽ toàn tâm toàn ý vào quyển sách, không bận tâm đến bất kỳ điều gì khác. Không kiểm tra Facebook, không email, không điện thoại di động, không tivi, không nhìn chằm chằm vào không trung. Hiểu và tiếp thu một quyển sách đòi hỏi sự tập trung cao độ, đặc biệt với những quyển có chủ đề phức tạp.

Nếu bạn đang cố gắng đọc một quyển sách đặc biệt khó hoặc dài, hãy đọc 25 trang mỗi ngày. Tuy để hoàn thành quyển sách theo cách này có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng ít nhất bạn sẽ đọc nó mà không bị choáng ngợp hay cảm thấy nản vì khối lượng kiến thức nó mang lại.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết này, DIMI Book hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều phương pháp hữu ích để nâng cao khả năng ghi nhớ khi đọc sách. Nếu là một người yêu sách, đừng quên theo dõi những bài viết khác của DIMI Book nhé!

Nguồn tham khảo: https://fs.blog/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *