AI 2041 – 10 viễn cảnh cho tương lai bàn về viễn cảnh thế giới sau 20 năm nữa, khi mọi vấn đề trong cuộc sống đều gắn liền với trí thông minh nhân tạo. Cuốn sách được viết bởi hai tác giả Kai-Fu Lee và Chen Qiufan – những người đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về AI. Đây cũng chính là những dự đoán của các chuyên gia AI về một kỷ nguyên công nghệ đột phá. 

Kai-Fu Lee và Chen Qiufan: chuyên gia trí tuệ nhân tạo dày dặn kinh nghiệm

Hai tác giả Kai – Fu Lee và Chen Qiufan cho rằng, vào thời điểm 2041, mọi mặt của cuộc sống đều được vận hành dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Những công nghệ được đề cập trong cuốn sách sẽ có 80% khả năng trở thành sự thật.

Điều gì giúp tác giả dự đoán được viễn cảnh này? Câu trả lời đến từ những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm họ về AI. 

Kai – Fu Lee (1961) được biết đến là nhà khoa học máy tính, chuyên gia trí tuệ nhân tạo kiêm cựu chủ tịch của Google Trung Quốc. Sau 40 năm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo cho nhiều tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới, Kai – Fu Lee đã mang sự hiểu biết của mình chia sẻ trong những bài luận, bài nghiên cứu và những cuốn sách bàn luận chuyên sâu về AI. 

Kai - Fu Lee (1961)
Nguồn Internet

Chen Qiufan (1981) là một tác giả, Chủ tịch Hiệp hội Nhà văn Khoa học Viễn tưởng Trung Quốc. Từ khi bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 2004, Chen Qiufan đã có rất nhiều tác phẩm được đăng trên các tạp chí nổi tiếng thế giới như Science Fiction World, Clarkesworld,  Interzone,… Thông qua những tác phẩm của Chen Qiufan, độc giả sẽ được phiêu lưu đến Thâm Quyến trong tương lai, phóng theo những chiếc xe tự lái hay như đặt chân đến một Thượng Hải tràn ngập robot. 

Chen Qiufan (1981)
Nguồn Internet

AI 2041 – 10 viễn cảnh cho tương lai

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo – AI” đã được nhà khoa học máy tính John McCarthy đề cập tại Hội nghị Dartmouth từ năm 1956. Tuy nhiên, các ứng dụng của AI cho tới hiện nay mới bắt đầu trở thành làn sóng phổ biến. Sự bùng nổ của AI trên nhiều lĩnh vực đã dẫn đến hai giả thiết: hoặc đến một lúc nào đó nó sẽ bị lãng quên, hoặc nó sẽ ngày càng phát triển và đe dọa sự tồn tại của con người. 

Đứng trước những cuộc tranh cãi về lợi ích và rủi ro của AI trong tương lai, Kai-Fu Lee và Chen Qiufan biết rằng sứ mệnh của mình là phải trả lời được câu hỏi “Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?”. Sau cuộc gặp mặt cách đây vài năm, Kai – Fu Lee và Chen Qiufan đã quyết định hợp tác để xuất bản cuốn sách AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai. 

AI 2041 - 10 viễn cảnh cho tương lai
Nguồn Internet

Nội dung cuốn sách chính là những dự đoán về xu hướng công nghệ tương lai của Kai – Fu Lee được tái hiện qua những câu chuyện ngắn sinh động và cuốn hút của Chen Qiufan.   

Nội dung sách AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai 

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI như làn sóng lớn tràn vào nhiều lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, tài chính đến sản xuất, giải trí. Nó đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Hay nói cách khác: AI đang định hình tương lai!

AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai bao gồm 10 chương, là 10 kịch bản về một thế giới đột phá công nghệ vào năm 2041. Thời điểm này, mọi khía cạnh của cuộc sống con người đều được diễn ra với sự đồng hành của máy móc, robot và trí thông minh nhân tạo. Đó có thể là những thứ đã tồn tại hoặc được kỳ vọng sẽ phát triển trong vòng 20 năm tới, chẳng hạn Internet, Big Data, thị giác máy tính, mạng nơ – ron phức hợp, deepfake, sinh trắc học, GPT – 3, AI trong giáo dục, AI trong y tế, công nghệ VR – AR – MR, xe tự lái,… 

Dựa trên bối cảnh hiện nay, hai tác giả đã mở rộng tầm nhìn về một tương lai xa về AI 2041, dự đoán bước tiến mới của những công nghệ đang được con người nghiên cứu. Như:

“Với sự tiến bộ của công nghệ AI, chúng ta sẽ có thể kiểm soát và chữa trị các bệnh tật nguy hiểm hơn và đưa ra các quyết định tối ưu cho việc điều trị.” Hay như “AI cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ phát triển kinh tế và giúp giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp từ thay đổi khí hậu đến ung thư, đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của loài người.”

Sự đột phá này mang những kỳ vọng tích cực về một thế giới sung túc và an toàn, nơi có các thành phố thông minh, tự động hóa phát triển giúp hạn chế lây lan dịch bệnh, sự ra đời của mô hình kinh tế mới hay điện toán bảo mật an toàn thông tin tuyệt đối. 

nội dung sách ai 2041
Nguồn Internet

Mặt khác, Kai – Fu Lee cũng cảnh báo về nguy cơ trí thông minh nhân tạo có thể tước đoạt cơ hội việc làm của con người, làm gia tăng sự lo lắng về các vấn đề trái đạo đức, dẫn đến các cuộc diệt chủng lượng tử và nhiều điểm kỳ dị khó giải thích khác.   

“Tuy nhiên, công nghệ AI cũng có thể gây ra sự phi tập trung của quyền lực và khủng hoảng đạo đức nếu không được giám sát tốt.”

Những lời cảnh báo này không phải là không có cơ sở. Rất nhiều tình tiết được tác giả dự đoán trong cuốn sách đã trở thành hiện thực. Chẳng hạn, sự bùng nổ về nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc đã mang đến rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nó lại là lỗ hổng để các công ty lừa đảo thu thập dữ liệu người dùng và sử dụng cho mục đích đáng ngờ. 

Dự đoán về mặt tích cực và tiêu cực của trí tuệ nhân tạo trong AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai chính là đại diện cho 2 luồng ý kiến: một bên tin tưởng sự phát triển của AI sẽ giúp cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn, bên còn lại cho rằng AI có thể phá hủy nền văn minh nhân loại trong âm thầm và từng chút một

Đứng giữa những tranh cãi này, hai tác giả thường xuyên nhấn mạnh rằng AI chỉ là một công cụ và “chúng ta là người làm chủ số phận của mình, sẽ không có cuộc cách mạng công nghệ nào thay đổi được điều đó.”

Những thuật ngữ về khoa học – công nghệ chưa bao giờ là điều dễ hiểu. Kể cả người có kiến thức cũng không thể phủ nhận đây là một lĩnh vực phức tạp. Nếu chỉ để Kai – Fu Lee đưa ra nhận định của mình, có thể nhiều người nghĩ rằng, AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai sẽ là một cuốn sách công nghệ khô khan, nhưng dưới ngòi bút của Chen Quifan, những khái niệm về chuỗi khối, chuyển đổi trình tự,… đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết thông qua hình ảnh của một thanh niên đồng tính người Nigeria hay một cậu bé mắc chứng tự kỷ. 

Vì sao chúng ta nên đọc AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai?

Hiện nay, trí tuệ thông minh nhân tạo đã trở thành làn sóng dữ dội tràn vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng thay đổi nhiều hoạt động ngành nghề, thói quen lối sống của con người. Không thể không công nhận, làn sóng trí tuệ thông minh nhân tạo đang là chủ đề vô cùng được quan tâm trong xu hướng phát triển của thế giới trong tương lai.

Thông qua những câu chuyện kể có bối cảnh, tình tiết và nhân vật cụ thể, hai tác giả Kai – Fu Lee và Chen Qiufan sẽ giúp chúng ta hiểu rõ ràng hơn về cách AI làm thay đổi cuộc sống của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

AI 2041 - 10 Viễn cảnh về tương lai
Nguồn Internet

Trong tương lai, AI mở ra nhiều tiềm năng cho sáng tạo và đổi mới. Chúng ta có thể sử dụng AI để phát triển các giải pháp mới cho các vấn đề trong cuộc sống. Kéo theo đó là nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực AI đang tăng cao, nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến AI với mức lương hấp dẫn.

AI 2041 – 10 Viễn cảnh cho tương lai cho rằng AI có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Chúng ta cần hiểu rõ những tác động này để có thể sử dụng AI một cách có trách nhiệm.

Xem thêm các tựa sách về khoa học – công nghệ:

Tin rằng mỗi người đều nên đọc một lần, AI 2041 – 10 Viễn cảnh về tương lai đem đến nhiều gợi ý, cung cấp thông tin hấp dẫn, giúp chúng ta biết cách khai thác tối đa sức mạnh của AI để phát triển công việc và cuộc sống. Đặc biệt là các độc giả trẻ, những người sinh ra và lớn lên trong thế giới công nghệ. Sự hiểu biết của các bạn về viễn cảnh trí thông minh nhân tạo là hành trang hữu ích giúp bạn thuận lợi trong con đường phát triển sự nghiệp, tránh bị tụt hậu và đào thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *