“Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis là một tác phẩm kinh điển của văn học Ý thế kỷ 19, đã truyền cảm hứng về lòng nhân ái cho rất nhiều thế hệ độc giả nhỏ tuổi trên khắp thế giới. Đây là một cuốn sách về tình bạn, lòng nhân ái và sự trưởng thành mà mỗi đứa trẻ đều trải qua.

Cuộc “phiêu lưu tâm hồn” của “Những tấm lòng cao cả” về sự khám phá về những giá trị quan trọng trong cuộc sống, sẽ là một trong những tác phẩm văn học bất hủ nên được đọc bởi mọi lứa tuổi.

Edmondo De Amicis – Người nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Edmondo De Amicis (1846 – 1908), là một nhà văn, nhà báo và nhà thơ người Ý, sinh ra ở Piedmont, vào thời điểm nước Ý còn bị chia cắt. Là một người lính, ông dành phần lớn tuổi trẻ để chiến đấu vì lý tưởng một nước Ý thống nhất. Sau khi giải ngũ, ông chuyên tâm vào viết văn thơ và làm báo. Là một người hâm mộ của nhà văn Alessandro Manzoni (người cho rằng tiếng Florentine nên là ngôn ngữ chuẩn của Ý), vì vậy các tác phẩm của Amicis đều chỉ viết bằng tiếng Florentine. Những tác phẩm của Edmondo De Amicis đều có ý nghĩa lớn giúp góp phần định hình lại ngôn ngữ viết của nước Ý hiện đại.

Edmondo De Amicis được biết đến với tác phẩm thiếu nhi mang tiên: “Những tấm lòng cao cả”. Cuốn sách này của ông viết với mục đích nuôi dưỡng ý thức về bản sắc người Ý,  dường như muốn phản hồi lại câu nói nổi tiếng của tiểu thuyết gia nổi tiếng người Ý:

Massimo D’Azeglio (1798-1866): “Chúng ta đã tạo ra nước Ý, giờ đây cần phải tạo ra người Ý”.   

Edmondo De Amicis
Nguồn Internet

Kể từ khi ra mắt tới nay, tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” vẫn là một ánh đèn soi sáng tâm hồn cho rất nhiều độc giả thiếu nhi, thanh niên và cả người trưởng thành. Cuốn sách này được dịch sang hơn 25 ngôn ngữ, đưa vào chương trình giảng dạy trên nhiều nước trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng được chuyển thể sang phim ảnh, phim truyền hình dài tập, chuyển thể radio, vở kịch và truyện tranh.

Nội dung cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”

Là một tiểu thuyết dành cho trẻ em, tên sách cũng thể hiện lên thông điệp muốn truyền tải cho nhóm độc giả này. “Những tấm lòng cao cả” (Tâm hồn cao thượng) với tên gốc là “Cuore” nghĩa là “trái tim” trong tiếng Ý. 

Cuốn sách này được dành riêng cho các cậu bé tiểu học từ 9 đến 13 tuổi, có tựa đề: “Câu chuyện về một năm học do học sinh lớp Ba của một trường công lập ở Ý viết.” Khi nói được viết bởi một học sinh lớp Ba, tôi không có ý nói rằng nó được viết theo đúng chính xác theo nghĩa đen. Cậu bé ấy đã ghi chép những gì cậu ấy đã thấy, cảm nhận, suy nghĩ trong và ngoài trường học hằng ngày trong một quyển vở theo cách hiểu biết của mình. Cuối năm, cha cậu bé đã chép lại những trang này dựa trên các ghi chú, cố gắng không thay đổi ý nghĩa và giữ nguyên những lời của con trai mình. Sau bốn năm, khi cậu bé đó đang học trung học, đã đọc lại bản thảo và thêm vào một số điều của riêng mình, dựa vào những ký ức vẫn còn tươi mới về người và sự việc đã qua.

Bây giờ hãy đọc cuốn sách này, các cậu bé. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích nó và có lẽ nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

(Trích phần giới thiệu đầu cuốn sách của Edmondo De Amicis.)

Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis được xuất bản năm 1886, được viết dưới dạng một cuốn nhật ký hư cấu về cuộc sống. Nội dung của tác phẩm xoay quanh một cậu bé mười một tuổi tên là Enrico Bottini, tại một trường học ở thành phố Turin. Người kể chuyện, Enrico, là một cậu bé thuộc tầng lớp trung lưu, cậu đã ghi lại những sự kiện và nhân vật trong lớp học của mình; người nhận những hồi ức này là cha của Enrico. 

sách những tấm lòng cao cả
Nguồn Internet

Cuốn sách được viết theo diễn biến của năm học được theo dõi theo trình tự thời gian, từ ngày 17 tháng 10 năm 1881 đến ngày 10 tháng 7 năm 1882: Mỗi tháng tương ứng với một chương, trong đó nhật ký của Enrico được xen kẽ với những lá thư từ các thành viên trong gia đình, những người đọc các trang của cậu và cung cấp cho cậu những lời khuyên về đạo đức và sư phạm hữu ích cho sự trưởng thành của cậu. 

Bên cạnh những chương này, còn có những câu chuyện do thầy giáo của Enrico trình bày hàng tháng, kể về những cuộc phiêu lưu của trẻ em Italia từ các vùng miền khác nhau, những câu chuyện này minh họa rõ ràng bài học đạo đức của cuốn sách.

Những lá thư từ cha mẹ, khuyến khích cậu chăm chỉ, tốt bụng, trung thực, trung thành và tôn trọng. Những lời khuyên răn này được củng cố bằng các câu chuyện mà thầy giáo chủ nhiệm kể về những đứa trẻ có hành động vị tha, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm và tình yêu gia đình mà một công dân Ý trẻ tuổi nên hướng tới. 

Hai nhân vật Enrico, Amicis đã vẽ lại một cách sống động về các mẩu truyện nhỏ của cậu ngay tại lớp học, gia đình hay trên các con đường trong khu phố. Cậu phác họa thú vị những thành tích và thất bại, niềm vui và nỗi đau khi lớn lên trong một cộng đồng người Ý vào cuối thế kỷ 19.

“Những tấm lòng cao cả” – Bài học giáo dục cho mọi lứa tuổi

Khám phá những câu chuyện trong cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”, độc giả sẽ được nhấm nháp các dư vị của tình cảm gia đình, tình bạn, tình thầy trò và tình yêu quê hương, đất nước qua lăng kính trẻ thơ. Các mẩu truyện nhỏ ngộ nghĩnh và hồn nhiên đã tạo nên một tác phẩm sâu sắc và đầy triết học về cuộc sống. Tác giả đã mô tả một thế giới đẹp đẽ và giàu ý nghĩa, tạo nên một bức tranh tinh tế về con người và xã hội đặc trưng của nước Ý.

sách những tấm lòng cao cả
Nguồn Internet

Tình cảm gia đình

“Những Tấm Lòng Cao Cả” đã làm nổi bật tầm quan trọng của tình cảm gia đình trong việc hình thành tâm hồn con người. Gia đình không chỉ là nơi nơi nuôi dưỡng, mà còn là nguồn động viên và chỗ dựa vững chắc trong cuộc sống. Trong cuốn sách hình ảnh cha mẹ của Enrico luôn dành cho con tình yêu thương vô bờ bến, họ luôn quan tâm chăm sóc và lo lắng cho con từng bữa ăn, giấc ngủ. Họ cũng là những người thầy đầu tiên của con, những lá thư viết cho Enrico luôn dạy những bài học quý giá về đạo đức và cuộc sống. 

Lời nhắn nhủ Enricô của người bố: “Sách vở là vũ khí của con, lớp học là đơn vị của con, trận địa là cả hoàn cầu và chiến thắng là nền văn minh nhân loại.” (Trích “”Những Tấm Lòng Cao Cả”)

Còn có những hình ảnh Enrico và em gái Silvia luôn yêu thương nhau, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Và sự bầu bạn giữa ông bà đối với con trẻ qua những mẩu chuyện nhỏ thường ngày. 

Tình bạn và tình thầy trò

Cuốn sách đưa độc giả đến những trải nghiệm chân thực về sự kết nối và đồng hành giữa những nhóm bạn trong trường học với những hình ảnh đẹp “Enrico giúp đỡ Franti, một học sinh nghèo khó, vượt qua khó khăn. Precossi dũng cảm cứu người khỏi hỏa hoạn. Garrone biết sửa lỗi và trở thành một học sinh tốt,…” Không chỉ đồng hành cùng nhau trong những buổi học, mà còn là những người bạn đồng hành suốt đời, đối mặt với nhau trong những thử thách và chia sẻ niềm vui của cuộc sống.

nội dung sách những tấm lòng cao cả
Nguồn Internet

Thầy giáo Perboni tận tụy, hết lòng vì học sinh, thầy dạy cho học sinh biết yêu thương, quý trọng mọi người qua những mẩu chuyện kể hàng tháng. Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh được xây dựng với tình cảm sâu sắc và tôn trọng. Giáo viên không chỉ đóng vai trò hướng dẫn kiến thức mà còn là người thầy tận tụy, giúp đỡ và truyền đạt những giá trị đạo đức cho học trò. Cũng vì vậy mà “Enrico luôn biết ơn thầy giáo Perboni đã dạy dỗ mình nên người.”

Tình yêu quê hương đất nước

Tác giả mô tả cảnh đẹp tự nhiên từ những ngọn núi cao hùng vĩ, những cánh đồng lúa mì vàng óng, những dòng sông thơ mộng; cho đến các thành phố cổ kính và những công trình kiến trúc tráng lệ như Rome, Florence, Venice mang đến và văn hóa của quê hương một cách tình cảm, khắc sâu ấn tượng của mảnh đất yêu dấu. Tất cả những điều này tạo nên một bức tranh sống động về vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa của quê hương, khắc sâu ấn tượng về mảnh đất yêu dấu.

nộ dung sách những tấm lòng cao cả
Nguồn Internet

Với mục đích cần phải tạo ra người Ý, Amicis đã vẽ nên một bức tranh yêu thương về quê hương với mỗi nhân vật trong truyện luôn mang theo trong trái tim mình niềm tự hào và tình yêu cho đất nước. Hình ảnh “chú bé đánh giày dũng cảm bảo vệ chiếc kèn harmonica của mình” đã thể hiện niềm tự hào dân tộc của người Ý một cách sâu sắc nhất.

Xem thêm những tựa sách thiếu nhi khác:

“Những tấm lòng cao cả” mang vẻ đẹp nhân văn, nơi tình cảm gia đình, tình bạn, tình thầy trò và tình yêu quê hương đất nước được đặt lên tấm bảng những giá trị cao cả nhất. Đây là tựa sách mà bất kỳ độc giả thiếu nhi nào cũng nên đọc qua một lần.

Mua sách tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *