Cầm trên tay cuốn sách do chính bản thân mình tự viết ra ắt hẳn là mong muốn của rất nhiều người yêu thích viết lách. Thế nhưng con đường xuất bản sách không hề bằng phẳng. Không biết cách gửi bản thảo cho nhà xuất bản chính là “hòn đá” ngáng đường đầu tiên và là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tác phẩm của bạn có được ra mắt hay không.

Hiểu được điều đó, DIMI BOOK sẽ hướng dẫn bạn 4 bước gửi bản thảo cho nhà xuất bản cùng những lời khuyên hữu ích trong bài viết này.

Cách gửi bản thảo cho nhà xuất bản

Hoàn thiện bản thảo là khởi đầu đầy tự hào trên hành trình xuất bản. Để gửi bản thảo cho nhà xuất bản, bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Biên tập bản thảo

Biên tập bản thảo một cách chỉnh chu sẽ thể hiện sự đầu tư và tâm huyết của bạn, đồng thời giúp nhà xuất bản đánh giá được năng lực của bạn tốt nhất, tăng khả năng được xuất bản cao hơn. Đối với những cây bút mới, đa số các thể loại, độ dài lý tưởng cho bản thảo đầu tay là từ 60.000 đến 65.000 từ. Riêng thể loại viễn tưởng, bạn có thể viết dài hơn nhưng không quá 120.000 từ. Lý do bạn cần cân nhắc độ dài phù hợp là vì chi phí sản xuất sẽ thấp hơn, giúp bạn dễ dàng tiếp cận các nhà xuất bản hơn.

Cách trình bày bản thảo trước khi gửi cho nhà xuất bản để tăng tính chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo những điều sau:

Nội dung
Tên file[Tên tác phẩm] + [Bút danh] + [Thể loại]”.
Kiểu chữ và cỡ chữFont chữ: Palatino Linotype.Cỡ chữ: 11 hoặc 12.
Khổ giấyA4

Cấu trúc bản thảo:

Trang đầu:

 • Ghi “Bản thảo truyện” cỡ chữ 18 – 20, căn giữa trang.
 • Giới thiệu tác giả: Bút danh, tên thật, năm sinh, email, số điện thoại, địa chỉ, link Facebook/fanpage (nếu có). Giới thiệu sơ lược về bản thân và các tác phẩm đã xuất bản/sắp ra mắt (nếu có).
 • Giới thiệu tác phẩm: Tên tác phẩm, thể loại, số chương, số từ, tóm tắt nội dung (ngắn gọn, súc tích, nêu bật chủ đề, nhân vật chính,…).
 • Nhận xét của độc giả (nếu có).

Phần nội dung: Trình bày nội dung tác phẩm một cách rõ ràng, mạch lạc.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp trong viết lách mà bạn nên tránh được chia sẻ từ chị Hạnh Nguyễn – Co-founder DIMI Book – tác giả sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”. 

Xem thêm: Sách giấy và các hình thức trình bày cần biết cho tác giả.

Mẹo nhỏ: Để nâng cao chất lượng của bản thảo, bạn có thể thuê biên tập viên xuất bản. Họ sẽ giúp bạn rà soát, kiểm duyệt và đề xuất cải tiến để tác phẩm của bạn có cơ hội xuất bản cao hơn.

biên tập sách

Bước 2: Lựa chọn nhà xuất bản

Trước khi lựa chọn nhà xuất bản, bạn cần tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Tác phẩm của bạn thuộc dòng sách nào?
 • Sách của bạn thuộc thể loại gì?

Bởi vì mỗi NXB đều có định hướng riêng cho dòng sách và thể loại mà họ phát hành. Vậy nên, việc xác định thể loại tác phẩm sẽ giúp bạn tìm thấy “nhà” phù hợp cho “đứa con tinh thần” của mình.

Nếu tác phẩm của bạn là dòng sách hư cấu, thuộc thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn,… bạn có thể gửi truyện cho nhà xuất bản sau:

 • NXB Trẻ.
 • NXB Người Trẻ Việt.
 • NXB Văn học.
các nxb sách uy tín

Nếu tác phẩm của bạn thuộc dòng sách truyền cảm hứng, hãy tham khảo một số đơn vị xuất bản sách như:

 • NXB Thế giới
 • NXB Thanh Niên
 • NXB Dân Trí
 • NXB Lao Động
 • NXB Trẻ
 • NXB Tổng Hợp TPHCM

Thông tin liên hệ của các nhà xuất bản sẽ được chúng mình cập nhật đầy đủ ở phía dưới. 

TÌM HIỂU THÊM: 10 nhà xuất bản sách Việt Nam uy tín.

Bước 3: Soạn email giới thiệu tác giả và bản thảo sách

soạn email gửi bản thảo sách

Sau khi tìm được đơn vị xuất bản phù hợp, việc tiếp theo bạn cần làm là soạn thảo email chuyên nghiệp, hãy tuân thủ:

 • Tiêu đề email: [Tên bản thảo] – [Bút danh].
 • Nội dung email: Để giúp bạn dễ hình dung, đây là mẫu trình bày:
“Kính gửi nhà xuất bản [tên nhà xuất bản],

Tôi/ em tên là…. [giới thiệu đôi nét về bản thân, những tác phẩm đã sáng tác nếu có,…]
Được biết [tên nhà xuất bản] chuyên xuất bản những ấn phẩm thuộc thể loại [tiểu thuyết/ kỹ năng sống/…], nên tôi nghĩ bản thảo của tôi thích hợp với lĩnh vực mà [tên nhà xuất bản] hướng tới. Do đó, tôi xin phép được gửi tới [tên nhà xuất bản] bản thảo truyện “[Tên truyện]“. Đây là câu chuyện tôi viết về [Ví dụ: Chủ đề tình yêu]. Dưới đây là một số thông tin về tác phẩm:

– Tên tác phẩm: [Tên truyện].
– Thể loại: [Ví dụ: Lãng mạn].Số lượng từ: [Ví dụ: 60.000 từ].
– Số chương: [Ví dụ: 20 chương] .
– Tóm tắt nội dung: [Tóm tắt nội dung ngắn gọn (không quá 800 chữ)]
– Thông tin về tác giả: [Liệt kê những tác phẩm đã được xuất bản hoặc kinh nghiệm trong việc viết lách nếu có (không quá 300 chữ)].

Link tới tài khoản mạng xã hội/website: (Nếu có).
Đính kèm bản thảo.
Đính kèm Book Proposal (nếu có).

Tôi đã ấp ủ tác phẩm này trong [thời gian] và mong muốn được giới thiệu nó đến với độc giả. Rất mong nhận được sự hồi âm từ [tên nhà xuất bản].

Tôi xin chân thành cảm ơn!
[Tên].”

Mẹo nhỏ: Để tạo ấn tượng tốt ngay từ những giây phút đầu tiên, bạn cần lưu ý phần chào hỏi trong email. Hãy dành thời gian để tìm hiểu người nhận email là ai, cá nhân hay phòng ban, để chọn cách xưng hô phù hợp.

Bước 4: Gửi bản thảo cho nhà xuất bản

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, bạn chỉ cần gửi tác phẩm đến địa chỉ email tiếp nhận bản thảo của NXB.

Cách gửi bản thảo cho nhà xuất bản: 

Cách gửi bản thảo cho Công ty phát hành sách:

gửi bản thảo

Lưu ý: Thông tin liên lạc của đơn vị xuất bản có thể thay đổi theo thời gian. Vui lòng truy cập website chính thức của họ để cập nhật thông tin mới nhất.

Thời gian chờ các nhà xuất bản phản hồi là bao lâu?

Thông thường, NXB sẽ cần tối đa 45 ngày để thẩm định một bản thảo. Đối với những nhà xuất bản lớn như NXB Trẻ, dù tác phẩm có được lựa chọn xuất bản hay không, bạn vẫn sẽ nhận được thông báo rõ ràng. 

Một số ít nhà NXB chỉ liên hệ khi bản thảo của bạn đạt yêu cầu. Việc không nhận được phản hồi sau 45 ngày có thể là dấu hiệu đã bị từ chối.

Nên làm gì khi bản thảo bị NXB từ chối?

Dù bị NXB từ chối cũng không đồng nghĩa là tác phẩm của bạn vô giá trị. J.K. Rowling, tác giả của bộ truyện Harry Potter ăn khách nhất mọi thời đại là minh chứng cho điều này. Bà đã nhận 12 lời từ chối xuất bản trước khi nhận được một cái gật đầu. Sự nổi tiếng của Harry Potter giúp bà trở thành một nữ nhà văn được xếp vào danh sách 200 người giàu nhất nước Anh 2021.

“Nếu bạn có đủ sự bền bỉ để viết một cuốn sách, bạn có thể dễ dàng xuất bản nó.” – Kelly Notaras, tác giả cuốn sách Hành trình viết sách: Từ ý tưởng đến hiện thực

Vậy nên hãy giữ vững đam mê, trau dồi kiến thức và thử gửi tác phẩm đến những NXB khác bạn nhé. Bên cạnh cách xuất bản truyền thống, bạn có thể cân nhắc hình thức tự xuất bản sách.

TÌM HIỂU THÊM:  Làm thế nào để tự xuất bản sách cho riêng mình?

Một số câu hỏi thường gặp khi xuất bản sách đầu tay

Trong phần này, DIMI BOOK sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp và đưa ra lời khuyên dành cho những tác giả mới. 

Nên đặt in bao nhiêu cuốn sách đầu tay?

Số lượng sách đầu tay mà bạn nên đặt in sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính: thương hiệu cá nhânmức độ tự tin vào tác phẩm.

Nếu bạn đã có sẵn cộng đồng hâm mộ hoặc có lượng follow ổn định trên mạng xã hội, hãy tận dụng lợi thế này. Bạn có thể mở chiến dịch pre-order (đặt mua trước) thông qua landing page để đo lường mức độ quan tâm của độc giả tiềm năng.

in bao nhiêu cuốn sách

Nếu số lượng đặt sách pre-order lên đến vài trăm bản, hãy mạnh dạn in ấn 2000 – 3000 cuốn để đáp ứng nhu cầu thị trường và tối ưu chi phí.

Nếu bạn chưa được nhiều người biết đến, hãy cân nhắc in số lượng ít hơn so với thông lệ. 1000 cuốn là lựa chọn phù hợp để thăm dò thị trường và đánh giá hiệu quả của tác phẩm.

Xem thêm lời khuyên tại: Tự xuất bản sách cần lưu ý những điều gì

Ai sẽ định giá cho cuốn sách của bạn?

Định giá sách là quá trình tương tác giữa nhiều bên liên quan, bao gồm tác giả, nhà xuất bản/nhà phân phối (nếu có), nền tảng bán sách và thị trường. 

Với con đường tự xuất bản, bạn có quyền tự do định giá cho tác phẩm của mình. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng chi phí sản xuất, nhu cầu thị trường,… để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Đối với xuất bản truyền thống, tác giả có thể đề xuất giá bán nhưng quyết định cuối cùng thuộc về nhà xuất bản/nhà phân phối. Lợi nhuận của bạn sẽ đến từ doanh thu bán sách.

TÌM HIỂU THÊM:

DIMI BOOK tư vấn & liên hệ nhà xuất bản cho tác giả

Qua bài viết này, DIMI BOOK hi vọng bạn đã biết cách gửi bản thảo cho nhà xuất bản để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy đừng ngần ngại liên hệ với DIMI BOOK để được tư vấn xuất bản miễn phí.

Bằng kinh nghiệm hợp tác với nhiều tác giả để cho ra các cuốn sách hay thuộc những lĩnh vực khác nhau, DIMI BOOK tự tin sẽ giúp những cây viết mới giải đáp tất cả các thắc mắc, đưa ra lời khuyên tối ưu, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. DIMI BOOK là đơn vị tư vấn xuất bản sách trọn gói cung cấp các dịch vụ như:

 • Chấp bút sách.
 • Đăng ký bản quyền tác giả sách.
 • Biên tập sách tiêu chuẩn.
 • Dàn trang.
 • Thiết kế bìa thu hút độc giả.
 • In ấn tối ưu chi phí.
 • Truyền thông sách.

Một số dự án tiêu biểu mà DIMI BOOK đã hỗ trợ xuất bản:

sách dimi book xuất bản
Hướng dẫn thiết lập Farmstay
Bút hết nặng, Viết hết đau: Gần 500 cuốn được đặt mua ngay khi ra mắt.

Xem các ấn phẩm DIMI BOOK đã xuất bản

Hãy gửi bản thảo của bạn cho DIMI BOOK ngay hôm nay để bắt đầu hành trình xuất bản!


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *