“Trưởng thành là cuộc chiến của mỗi người. Tuy không có lửa đạn, không có thương vong, nhưng nó giúp chúng ta hiểu ra rằng, đối mặt với thương đau thì không thể gục ngã, cho dù có đau khổ đến mấy cũng không được ngã gục.”

Như một món quà gửi đến độc giả trẻ, “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” của nhà văn Bạch Tô là một cuốn sách truyền cảm hứng cho những ai đang loay hoay tìm kiếm bản thân và theo đuổi ước mơ. Từng trang sách như một lời động viên, khích lệ, giúp bạn trẻ nhận ra giá trị của bản thân và nỗ lực hết mình cho ước mơ của mình.

Tác giả Bạch Tô

Bạch Tô, một cái tên không còn xa lạ trong làng văn học Trung Quốc, nổi bật với những ai yêu thích dòng sách truyền cảm hứng. Cô rời xa mảnh đất quê hương, một thân một mình nơi đô thị sầm uất để theo đuổi ước mơ của mình. Vượt qua những rào cản, trải qua biết bao thăng trầm cuộc sống, chính những kinh nghiệm sống quý báu ấy đã được chắt lọc và gửi gắm vào từng tác phẩm của cô.

Mỗi áng văn của Bạch Tô như một bức tranh sinh động, vẽ nên những mảng màu đa dạng của cuộc sống, luôn ẩn chứa một điều gì đó xúc động. Đọc văn của cô nhất định sẽ khiến người ta cảm nhận được cái tâm và sự kiên trì không ngừng nghỉ.

Qua những câu chuyện đời thường, gần gũi, Bạch Tô khơi gợi lên trong lòng người đọc những cảm xúc chân thành, sâu lắng. Bằng ngòi bút tài hoa và trái tim tinh tế, Bạch Tô đã thổi hồn vào từng trang sách, biến những câu chuyện tưởng chừng đơn giản trở nên lay động trái tim người đọc. Giọng văn nhẹ nhàng, cảm xúc của cô như một người bạn đồng hành, cùng sẻ chia những kinh nghiệm và bài học quý giá trên hành trình trưởng thành.

“Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

Khi bạn được gặp gỡ hay biết đến một người thành công thông qua báo chí, truyền thông,… điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy là sự hào nhoáng, sang trọng, giàu có, quyền lực của họ. Bạn nghĩ rằng họ thật may mắn, thượng đế đã ban cho họ những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời này.

Nhưng đâu phải tất cả họ từ khi sinh ra đã được “ngậm thìa vàng”, hầu hết họ đã phải bươn trải đến “sứt đầu mẻ trán”, đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức trong quá khứ để có được thành công ngày hôm nay.

Đó chính là một phần thông điệp mà tác giả Bạch Tô muốn truyền tải đến bạn đọc thông qua cuốn: “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình”.
 "Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình" của tác giả Bạch Tô.
Nguồn Internet

Cuốn sách được chia thành 4 chương, trong đó có 8 phần phụ và mỗi phần tập trung vào một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của người trẻ. Tác giả đem đến 50 câu chuyện tương đương với 50 lời khuyên hữu ích và trở thành sách nên đọc một lần đối với người trẻ. 

Trưởng thành là quá trình lột xác đầy đau khổ: “Con đường vòng không thể tránh khỏi trên đường đời”

Hình ảnh về ấu trùng bướm mà tác giả Bạch Tô đã sử dụng trong tác phẩm của mình. Tác giả viết:

Ấu trùng bướm sống trong kén với một cái lỗ vô cùng nhỏ hẹp. Khi cuộc sống của nó có sự biến đổi nhảy vọt về chất, cái lỗ nhỏ hẹp này đối với nó như quỷ môn quan, thân hình mềm mại mong manh của nó bắt buộc phải cố gắng hết sức để phá kén bay ra ngoài. Rất nhiều ấu trùng đã chết khi cố gắng thoát ra, không may trở thành vật cúng tế biết bay.

Có người động lòng trắc ẩn, muốn đường sống của ấu trùng mở rộng hơn một chút, vì vậy họ đã dùng kéo để cắt miệng cái kén ra lớn hơn. Nhưng làm theo cách này, tất cả những con bướm được giúp đỡ để có thể nhìn thấy ánh mặt trời sẽ không còn là sinh vật biết bay thực thụ, dù làm cách nào chúng cũng không thể cất cánh bay lên nổi, mà chỉ có thể kéo đôi cánh đã mất chức năng bay của mình và bò trên mặt đất một cách chậm chạp.

Hóa ra những lỗ kén hẹp như “quỷ môn quan” ấy lại chính là chìa khóa giúp hai cánh của ấu trùng phát triển. Khi vượt qua lỗ kén hẹp, nhộng phải dùng lực lớn để ép mạnh, như vậy máu mới có thể thuận lợi vận chuyển về tổ chức cánh. Chỉ khi cánh đủ lượng máu, sau khi hóa bướm mới có thể vỗ cánh bay.”

Trích sách
nội dung chương 1
Nguồn Internet

Nếu là bạn, bạn sẽ muốn là một cánh bướm xinh đẹp biết bay thực thụ, tự do bay lượn ngắm nhìn thế giới, hay là một con bươm bướm chỉ có thể bò trên mặt đất trong vô vọng?

“Những gương mặt giả tạo, những tổn thương đau đớn, những trải nghiệm gập ghềnh sẽ làm phong phú hơn cho cuộc đời của bạn, làm dày thêm sự từng trải, đẩy nhanh sự trưởng thành. Cảm ơn những trải nghiệm, đã giúp chúng ta từ ngu ngốc trở nên thông tuệ, từ ấu trĩ ngây thơ chạm tay đến sự trưởng thành.

Đúng vậy, mọi vật sinh ra đều cần phải trải qua khó khăn, tôi luyện để trưởng thành. Nếu như không có những bài học, những sự thất bại trong quá khứ thì sao có được một “bạn” chín chắn, hiểu biết và mạnh mẽ như hiện tại hoặc tương lai?

Chương hai: “Phải hạnh phúc, nếu không như ý, hãy cố gắng hết sức trong một thế giới bi thương”

Những câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng để đạt được thành công. Nếu như những ai còn thắc mắc hay hoài nghi về sức mạnh của sự cố gắng hết mình (là gì) thì không nên bỏ qua chương này. Tác giả Bạch Tô khuyên mượn các câu chuyện khuyên bạn đọc cần có ý chí kiên trì và can đảm hành động. Vì thành công không phải là một điểm đến, mà là một hành trình nên bạn phải luôn kiên cường và “dám làm” để đạt được những gì bạn mong muốn. 

Nếu đang đi trên đường và gặp mưa nhưng lại không có ô, bạn sẽ làm gì? A và B đang đi dạo thì trời đổ mưa. Lúc này, A nhanh chân chạy đi để tìm chỗ nấp còn B vẫn giữ nguyên tốc độ vì cho rằng có chạy cũng không thay đổi được gì. Mặc dù kết quả cả hai người đều sẽ ướt, nhưng nhưng thái độ đối diện lại hoàn toàn khác nhau. Nếu hành vi từ tốn của B được cho là bị động, tiêu cực, dễ dàng thỏa hiệp, bỏ cuộc từ ngay lúc đầu thì ở A lại cho thấy sự nỗ lực vượt qua, chấp nhận thử thách và dũng cảm đối diện.

nội dung sách
Nguồn Internet

Mẩu chuyện nhỏ được tác giả nhắc đến cho thấy ý nghĩa của việc cố gắng hết mình được thể hiện rõ trong những trang sách này, khi chúng ta biết đặt cả tâm huyết và nỗ lực vào những gì chúng ta đang làm, chúng ta có thể vượt qua khó khăn và tiến thêm một bước trong hành trình chạm đến ước mơ. Khi phấn đấu hết mình dù không đạt được 100% kỳ vọng, nhưng nếu không phấn đấu thì đến 1% cơ hội cũng chẳng có.

Chương ba: “Vị đắng cả đời không quên”

Đối với bản thân mình là vậy, còn đối với cha mẹ, tình yêu hay bạn bè thì sao?

Trước khi sở hữu tình yêu ngọt ngào, bạn phải nhớ yêu chính mình trước đã! Bạn phải là phiên bản tốt nhất của bản thân để có thể lựa chọn được người phù hợp. Đây bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Trong tình yêu, bạn không nên mù quáng, hy sinh quá nhiều hay cảm thấy tự ti. Dù cho thế nào, bạn phải biết giữ gìn lòng tự trọng và bản ngã của mình. Tình yêu chỉ có ý nghĩa khi nó là sự đồng điệu của hai trái tim, muốn giữ lửa tình yêu lâu bền cần có sự cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng đối phương. 

Bạn bè chân chính cần phải trải qua thử thách về sự biệt ly, dù không có điều kiện gặp gỡ và trò chuyện nhiều nhưng vẫn hiểu nhau. Khi bạn khó khăn hay cần giúp đỡ, họ sẽ không “ngó lơ” bạn.

Chương ba: "Vị đắng cả đời không quên" của sách
Nguồn Internet

Hiếu kính với cha mẹ là điều quan trọng nhất và không thể trì hoãn. Đừng để sự trì hoãn của bạn trở thành sự hối tiếc, hối tiếc không thể bù đắp. Cha mẹ đã già, họ không thể: chờ con có tiền nhất định sẽ hiếu kính với cha mẹ, chờ con mua được nhà sẽ đón cha mẹ về ở cùng, chờ qua giai đoạn bận rộn này con sẽ về thăm cha mẹ,… Sự hiếu kính cha mẹ không chỉ thể hiện ở tiền bạc, nên không nhất thiết phải có tiền bạn mới hiếu kính cha mẹ được. Thường xuyên về nhà, nói chuyện với cha mẹ để họ cảm thấy bớt cô đơn, thất vọng và ngóng trông lúc về già. 

Chương cuối cùng của sách “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về giá trị của sự kiên nhẫn, bình an và lòng hiếu thảo. Bạch Tô đưa người đọc đi từ những hối hả của cuộc sống hiện đại, trở về với những giá trị truyền thống quý báu.

Phàn nàn là vô ích, không thể chứng tỏ bản thân, cũng không thể giải quyết được việc gì, chỉ làm bạn mất lý trí và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì thế hãy luôn ghi nhớ một điều: mục đích của chúng ta không phải trút bỏ cảm xúc mà là giải quyết vấn đề, nếu phàn nàn có tác dụng, tôi nguyện phàn nàn suốt ngày.”

Nguồn Internet

Tựa sách “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả trẻ. Nó đã trở thành cơn sốt khi trở thành cuốn sách bán chạy với hơn 1 triệu bản tại Trung Quốc và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Có thể nói, đây là một cuốn sách kỹ năng và truyền cảm hứng dành cho giới trẻ, đóng vai trò như cẩm nang giúp bạn trẻ chinh phục tuổi trẻ đầy thử thách và rực rỡ. Nữ tác giả trẻ tài năng này coi việc viết lách là niềm vui trong cuộc sống, đã chinh phục trái tim của hàng triệu độc giả bằng những câu chuyện giản dị, gần gũi nhưng đầy ý nghĩa.

Xem thêm những tựa sách hay bán chạy khác:

Nếu như bạn đang cảm thấy chán nản vì gặp phải những vấp ngã trong cuộc sống hay sự nghiệp, nếu bạn đang cảm thấy cuộc đời của mình luôn thiếu may mắn, khó khăn và thách thức luôn chầu chực, thì cuốn sách “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” cho bạn biết rằng: bạn không hề đơn độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *