Lời hứa vốn dĩ là thứ có sức nặng ngàn cân. Có lời hứa tưởng chừng như sẽ bị cười nhạo và lãng quên ngay sau khi nói ra, thì lại được thực hiện và hàm chứa nhiều thông điệp sâu sắc như lời lứa trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay. Cuốn sách này được xem là kiệt tác về tình yêu thương bất kể sự khác biệt, được dịch ra 60 thứ tiếng và bán được 18 triệu bản khắp thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm định nghĩa về tình yêu thương đích thực, chắc chắn đây là tựa sách dành cho bạn.

Tác giả Luis Sepúlveda

Chuyện con mèo dạy hải âu bay được xem là một kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chile nổi tiếng – Luis Sepúlveda – tác giả của cuốn Lão già mê đọc truyện tình đã được dịch ra 60 thứ tiếng và bán được 18 triệu bản khắp thế giới. Luis Sepúlveda sinh ngày 4 tháng 10 năm 1949 và qua đời vào ngày 16 tháng 4 năm 2020. Tác giả nổi tiếng với các tác phẩm văn học đa dạng, đặc biệt trong thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn.

Trước khi theo đuổi sự nghiệp văn học, ông đã tham gia vào nhiều hoạt động chính trị xã hội. Trong các tác phẩm của mình, tác giả Luis Sepúlveda hay dùng ngôn ngữ mạnh mẽ để biểu đạt sâu sắc lòng yêu thiên nhiên và chống đối với sự bất công.

Một số sách của Luis Sepúlveda gồm có: Lão già mê đọc truyện tình, Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con chó tên là trung thành, và Hoa hồng sa mạc. Trong đó, Con mèo dạy hải âu bay là tác phẩm nổi tiếng nhất.

Nguồn Internet

Các tác phẩm của Lluis Ssepúlveda nhận được nhiều giải thưởng văn học quốc tế như:

  • Premio Tigre Juan
  • Premio France Culture Etrangêre (1992)
  • Premio Terra (1997)
  • Premio de la Crítica en Chile (2001) cho tác phẩm Lão già mê đọc truyện tình
  • Premio Juan Chabás cho tác phẩm Kết thúc thế giới
  • Bernard Award Versele label (1998)
  • Premio Primavera de Novela (2009) cho tiểu thuyết Bóng tối của quá khứ chúng ta.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Ý nghĩa đằng sau lời hứa ấy

Thoạt đầu, khi đọc qua tựa của cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay, sự giản dị của cuốn sách tưởng chừng như nội dung của nó chỉ để giải trí thư giãn. Tuy nhiên, câu Chuyện Con mèo dạy hải âu bay được lồng ghép nhiều bài học sâu sắc hơn vẻ ngoài đơn giản đó.

Dòng chảy chính của mạch truyện Con mèo dạy hải âu bay được tác giả bắt đầu từ ba lời hứa của chú mèo đen béo ú Zorba với hải âu mẹ – Kengah: sẽ không ăn quả trứng, chăm lo cho quả trứng cho tới khi chim non ra đời, dạy cho hải âu con bay.

Có rất nhiều con đường dẫn đến “lời hứa”, nên nhiều người cho rằng có lời hứa cần được thực hiện và có cái thì không cần thiết. Tuy nhiên, chú mèo Zorba và những người bạn của mình trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay đều đồng ý rằng lời hứa đó là luật và không chỉ Zorba mà mọi con mèo ở cảng đều phải tuân thủ.

Nguồn Internet

Ban đầu, Zorba chỉ hứa đại thôi vì mèo ta tưởng hải âu mẹ đang nói sảng chứ không thật sự sẽ chết.

“Zorba nghĩ cô chim khốn khổ này đang bị mê sảng rồi, và vì cô đang rơi vào tình trạng đáng thương tới mức ấy, nó không còn lựa chọn nào khác ngoài cách tỏ ra rộng lượng. “Tôi hứa là tôi sẽ làm những gì cô muốn. Nhưng bây giờ, cô cứ nghỉ ngơi cái đã,” nó nói đầy thương cảm.”

“Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay,” Kengah hổn hển nói, nhìn thẳng vào mắt con mèo.

Đến lúc này thì Zorba biết cô chim tội nghiệp không chỉ mê sảng, cô ta khùng hoàn toàn rồi.

“Tôi hứa là sẽ dạy nó bay. Và giờ thì cô nghỉ ngơi đi, tôi đi kiếm người giúp,” Zorba bảo cô, nhảy phốc một cái lên mái nhà lợp ngói.

Bạn có thể không hứa bất cứ điều gì, thực hiện lời hứa mà hiểu sức nặng trách nhiệm trong đó, hoặc hứa đại như Zorba. Tuy nhiên, một khi đã hứa thì phải thực hiện cho bằng được. Dù đó là một lời hứa nằm ngoài khả năng của bọn mèo không cánh như dạy chim hải âu bay. Con mèo dạy hải âu bay ư? Nghe có lý không? Vô lý cũng phải làm vì đã hứa rồi đó.

lời hứa trong chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nguồn Internet

“Không được nói thêm một từ nào về món ốp lết nữa! Zorba đã hứa với cô hải âu tội nghiệp kia rằng sẽ chăm lo cho quả trứng và đứa con của cô ấy. Anh ấy đã thề nguyện bằng danh dự, và lời thề của một con mèo ở cảng cũng là lời thề của mọi con mèo khác, vì thế không ai được rờ tới quả trứng!” Đại Tá trịnh trọng tuyên bố.”

“Không. Không hề. Zorba đã tuân thủ thật nghiêm ngặt những luật lệ danh giá của cộng đồng mèo ở cảng. Nó đã hứa với cô hải âu trong giây phút lâm chung rằng sẽ dạy con hải âu non biết bay, và nó sẽ làm thế? Nó chẳng biết phải dạy dỗ bằng cách nào nhưng nó sẽ làm.”

Vậy mà chú mèo đen mập ú và những người bạn của mình vẫn cố gắng giữ lời hứa lúc mơ hồ của Zorba. Chúng đã nỗ lực đến mức nào?

Lời hứa trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nguồn Internet

Những kiến thức tra được từ từ điển bách khoa của Einstein vô cùng cơ bản, không có tính thực dụng, khiến bọn mèo đôi lúc không biết phải làm sao. Như khi muốn tẩy dầu trên người Kengah, nó tra từ “hải âu” và từ “dầu” nhưng chẳng có thông tin hữu ích nào. Tuy nhiên, nó vẫn kiên trì tìm thêm từ “tẩy vết bẩn” thì ra được kết quả dùng Benzen. 

Zorba phải ấp trứng trong nhiều ngày liền không được vận động khiến cơ thể nó bị chuột rút. Dù vậy, chú mèo mun to đùng mập ú vẫn rất kiên nhẫn dùng bàn chân mềm không lộ vuốt khều quả trứng trở lại người mỗi khi lỡ đẩy nó ra xa một, hai phân. Zorba còn phải vất vả giấu quả trứng khắp nhà mỗi khi bạn của chủ nhà đến chăm sóc nó lúc chủ đi vắng. 

Với vai trò là một người má, Zorba cần cho chim ăn, bảo vệ chim non khỏi nguy hiểm như bọn chuột, tìm chú mèo viễn dương Bốn Biển xem nó là trống hay mái, đến chuyện đặt tên rồi dạy bay. Mọi chuyện có vẻ đơn giản với con người nhưng nào có dễ dàng với bọn mèo. Vậy mà chúng vẫn cố gắng thực hiện lời hứa của mình.

Những điều thú vị của Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Điều hay nhất ở Chuyện con mèo dạy hải âu bay là cách tác giả truyền tải thông điệp nhân văn nhưng không để câu chuyện của mình sa vào cái bẫy của việc rải rác giáo điều một cách mù quáng.

Khi những chú mèo dạy hải âu bay, chúng không “khuyên” Lucky bay ngay, không ép buộc, mà một trong 2 sự kiện thúc đẩy khao khát bay của Lucky là câu chuyện vượt bão nhờ hải âu của chú mèo Bốn Biển viễn chinh. Đây là một cách dạy rất hay. Thay vì bắt ép con làm điều này, điều kia, nói cái nọ là đúng cái kia là sai, tại sao chúng ta không để chúng tự học, tự thông điều gì đó qua những câu chuyện, những trang sách. Được “tự học” dưới sự quan sát của bố mẹ mới tuyệt vời làm sao.

Câu chuyện tràn ngập trong bầu không khí dễ thương, đáng yêu, vô cùng phù hợp với trẻ em và những ai đang muốn tìm tựa sách chữa lành tâm hồn ý nghĩa. 

Zorba là một người “má” có trách nhiệm. Ừ, đương nhiên rồi nhưng Zorba cũng là một tên “côn đồ” dễ thương muốn chết.

“Zorba vọt lên bàn bán vé và nhìn trừng trừng vào mắt con đười ươi. Nó nhìn cho tới khi Matthew phải chớp mi, ứa cả nước mắt. “Thôi được rồi, thì sáu mác. Con đười ươi nào cũng có thể tính nhầm,” Matthew the thé.

Zorba vẫn nhìn chằm chằm vào nó, bật ra một cái vuốt ở bàn chân trước bên phải. “Mày thích cái này không, Matthew? Này, tao còn có tới chín cái nữa đấy. Mày có tưởng tượng được cả mười cái cắm vào bộ ********* đỏ mà lúc nào mày cũng vênh váo phơi ra không?” Nnó từ tốn đe doạ.”

Bên cạnh bài học chính là giữ lời hứa, thì câu chuyện còn có các bài học nhỏ, trực tiếp, dễ thấy khác như sự vô ý thức của con người gây ô nhiễm môi trường, tạo nên hình ảnh hải âu mẹ đầy tuyệt vọng trong  một lớp sóng đen đầy váng dầu.

Loài mèo yêu chú chim hải âu Lucky như đứa con thân yêu nhưng không cố gắng biến nó thành một phiên bản nửa chim nửa mèo dị hợm. 

“Nhưng con không thích bay. Và con cũng không thích làm hải âu,” Lucky cãi lại. “ Con muốn làm mèo, mà mèo thì không bay.”

“Ngài nhầm rồi. Cháu là một con mèo và rất biết giữ vệ sinh,” Lucky phản ứng, tìm kiếm sự đồng cảm của con khỉ không đuôi. “Cháu dùng chung cái thùng vệ sinh với bác Einstein.”

Dù Lucky thích gia đình mèo của mình, muốn trở thành mèo nhưng Zorba không để nhóc ấy sống cuộc đời như vậy.

Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu

Nguồn Internet

“Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình

Nguồn Internet

Không chỉ Lucky nhận được sự chăm sóc, bảo vệ, và dạy dỗ của những chú mèo trên cảng, Zorba và những người bạn của mình cũng đã học được bài học về tình thương với giống loài khác. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn.

ĐẶT MUA SÁCH

Xem thêm:

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tựa sách thiếu nhi với ngôn từ giản dị, gần gũi, cách xây dựng nhân vật dễ thương, đáng yêu, mang dáng hình “trẻ con học đòi làm người lớn,” nhưng sách con mèo dạy hải âu bay cũng dành cho người lớn, những người mang chức danh “bố mẹ.” Câu chuyện dạy chúng ta bài học về việc giữ lời hứa, về tình yêu với giống loài khác và cũng là lời cảnh báo cho con người về vấn đề ô nhiễm môi trường. Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một tác phẩm đáng đọc dù bạn đang ở độ tuổi nào.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *