Không chỉ là một cuốn tiểu thuyết mà “Suối nguồn” còn là một “tuyên ngôn” về sức mạnh của tự do cá nhân, sự bền bỉ trong việc theo đuổi lý tưởng của mình. “Suối nguồn”, tác phẩm kinh điển của nhà văn người Mỹ Ayn Rand, thách thức chúng ta tư duy sâu sắc về giá trị của sự sáng tạo, đồng thời đề cao việc theo đuổi lý tưởng một cách kiên định giữa thế giới có muôn vàn thử thách và định kiến.

Nhà văn đại tài chắp bút cho những tiểu thuyết kinh điển trong thế kỷ 20

Nữ văn sĩ Ayn Rand tên thật là Alisa Zinovyevna Rosenbaum, là một triết gia, nhà văn và nhà biên kịch người Mỹ sinh ra tại Nga. Bà di cư đến Hoa Kỳ vào năm 1926 và bắt đầu sự nghiệp tại đây. 

tác giả Suối nguồn

Tên tuổi của Ayn Rand gắn liền với những tác phẩm văn học đồ sộ như “The Fountainhead” (“Suối nguồn”) và “Atlas Shrugged” (Atlas vươn mình). Trong đó, “Suối nguồn” là một trong những kiệt tác tiêu biểu và thành công vang dội nhất của bà. Khi nhắc đến bà, người ta nhớ đến ngay triết lý Chủ nghĩa Khách quan. Đây là hệ thống triết học mà Ayn Rand đã dốc lòng xây dựng trong các tác phẩm của mình.

Đôi điều về Tiểu thuyết “Suối nguồn”

Có thể nói, chẳng có thành công nào đến quá dễ dàng khi nữ nhà văn Ayn Rand đã bị từ chối bản thảo đến 12 lần trước khi tác phẩm đến với công chúng. Cho đến khi, “vị cứu tinh” của bà xuất hiện, đó là một biên tập viên trẻ tuổi tên Archibald Ogden. Archibald Ogden đã giúp thuyết phục nhà xuất bản Bobbs-Merrill Company để quyển tiểu thuyết “Suối nguồn” được xuất bản.

Suối nguồn

Ngay từ khi ra mắt vào năm 1943, “Suối nguồn” đã khuấy động tâm hồn người đọc và nhanh chóng leo lên vị trí đỉnh cao trong bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do độc giả bình chọn. Theo New York Time 

Sức hút của tác phẩm không hề phai nhạt theo thời gian, minh chứng là hơn 6 triệu bản được bán ra trong suốt hơn 60 năm qua, được dịch sang nhiều ngôn ngữ và liên tục được tái bản hàng năm, trong đó có Việt Nam.

Khi đam mê va chạm thực tế và hành trình đấu tranh dằn vặt của bản ngã

Ayn Rand đã khéo léo đưa người đọc vào nội dung của “Suối nguồn”, kể về hành trình đầy gian nan nhưng cũng vô cùng mãnh liệt của Howard Roark, một kiến trúc sư tài ba nhưng lập dị, người luôn kiên định với sự sáng tạo của mình.

Trên con đường theo đuổi đam mê, Roark phải đối mặt với vô số rào cản và thử thách. Anh bị xã hội gán cho mác “kẻ lập dị”, “kẻ kiêu ngạo” bởi sự kiên định và dám khác biệt của mình. Những định kiến ​​của xã hội, sự ghen tị của đồng nghiệp và sự tham lam của những kẻ bất lương liên tục đe dọa chôn vùi ước mơ của Roark.

Suối nguồn

Những tưởng anh cũng sẽ thỏa hiệp với những làn sóng dữ của xã hội, tuy nhiên, Roark lại không hề bị đánh gục! Anh chiến đấu bằng chính tài năng và bản lĩnh của mình, kiên định theo đuổi lý tưởng dù cho phải đối mặt với cô đơn tột cùng, thất bại và cả sự phản bội! Có thể nói, ý nghĩa của “Suối nguồn” được thể hiện rõ qua nhân vật Roark, hiện thân của những cá nhân độc lập, dám nghĩ, dám làm, dám sống với chính bản thân mình.

“Suối nguồn” tái hiện rõ nét bức tranh xã hội qua cách xây dựng nhân vật điển hình

Góp phần thành công của tác phẩm này phải nhắc đến cách xây dựng nhân vật của tác giả. Bức tranh muôn màu về bản ngã con người được khắc họa tài tình với các nhân vật. Mỗi nhân vật là một đại diện tiêu biểu cho một nhóm người trong xã hội, mang theo những giá trị, quan điểm và tư tưởng riêng biệt.

Peter Keating: Nỗi day dứt của kẻ đánh mất bản thân

Peter Keating – một kiến trúc sư tài năng nhưng lại sa ngã vào những giá trị vật chất tầm thường. Anh ta sống “thứ sinh”, chối bỏ bản ngã, chạy theo những tiêu chuẩn giả tạo của xã hội để rồi đánh mất chính mình. Keating là hiện thân của những cá nhân khao khát được công nhận, sẵn sàng đánh đổi lý tưởng để đổi lấy danh vọng và quyền lực. Tuy nhiên, sâu thẳm trong tâm hồn, Keating vẫn luôn dằn vặt bởi tiếng gọi của bản ngã, bởi sự hối hận vì đã tự phản bội chính mình.

xuất bản Suối nguồn

Ellsworth Toohey: Kẻ thao túng bằng tư tưởng

Ellsworth Toohey – một nhà tư tưởng mị dân, ẩn sau vỏ bọc hào nhoáng của “vị nhân sinh” là một kẻ thao túng xảo quyệt. Toohey lợi dụng tư tưởng của mình để chi phối đám đông, gieo rắc những tư tưởng sai lệch, khiến con người đánh mất bản ngã và trở thành nô lệ cho những giá trị giả tạo. Toohey là đại diện cho những thế lực đen tối, luôn tìm cách kìm hãm sự sáng tạo và tự do của con người.

Gail Wynand: Hành trình thức tỉnh của nhân vật đầy mâu thuẫn

Gail Wynand – một ông trùm truyền thông đầy tham vọng, sẵn sàng đánh đổi linh hồn để đạt được quyền lực. Wynand sống trong sự dối trá, chối bỏ những giá trị chân chính của con người. Tuy nhiên, cuộc đời anh ta thay đổi hoàn toàn khi gặp gỡ Howard Roark, người đã thức tỉnh Wynand và giúp anh quay trở về với chính mình. Wynand là hiện thân của những cá nhân lạc lối, nhưng vẫn còn tiềm ẩn khả năng thức tỉnh và trở thành một con người tốt đẹp.

Howard Roark: Luôn sống đúng với bản ngã

Howard Roark là nhân vật chính của tác phẩm, cũng là đại diện cho cá thể độc lập, tự do và phá bỏ mọi khuôn khổ. Roark sống trong thế chủ động, luôn kiên định với đam mê và khẳng định bản ngã của mình, bất chấp những rào cản và định kiến ​​của xã hội. Roark là biểu tượng cho tinh thần sáng tạo, cho ý chí kiên cường và cho niềm tin sức mạnh của bản thân.

Trích dẫn hay trong “Suối nguồn”

Quyền đầu tiên của con người trên trái đất này là quyền có cái tôi. Bổn phận đầu tiên của một con người là bổn phận với chính mình. Nguyên tắc đạo đức của anh ta là không bao giờ để người khác quyết định mục đích sống của anh ta. Bổn phận đạo đức của anh ta là phải làm những gì anh ta khao khát, miễn là khao khát đó không do người khác quyết định. Bổn phận đạo đức này phải chi phối sự sáng tạo, tư duy và lao động của anh ta. Những kẻ ăn cướp, những kẻ theo chủ nghĩa vị nhân sinh, hay những kẻ độc tài dĩ nhiên không sống theo bổn phận này.”

Suối nguồn

“Người ta nói rằng tôi đã phá hủy chỗ ở cho những người nghèo. Người ta quên rằng nếu không có tôi, thì không thể có khu nhà này cho người nghèo ở. Tôi không quan tâm tới việc giúp người nghèo. Nhưng những người quan tâm đến người nghèo cần có tôi để có thể giúp được người nghèo. Người ta tin rằng sự nghèo khổ của những cư dân tương lai trong tòa nhà này cho họ quyền làm bất cứ điều gì đối với công trình của tôi. RFằng nhu cầu của họ cho phép họ có quyền quyết định cuộc đời của tôi. Rằng bổn phận của tôi là phải đóng góp bất cứ những gì người ta cần ở tôi. Đây chính là tín điều của kẻ thứ sinh. Tín điều này đang nuốt chửng cả thế giới này.

Đoạn trích đầu tiên phản ánh quan điểm của Howard Roark, nhân vật chính của tiểu thuyết. Theo Roark, quyền cơ bản và thiêng liêng nhất của con người là quyền có cái “tôi” độc lập, không bị người khác chi phối hay định đoạt. Bổn phận của mỗi người, theo anh là trung thành với bản thân và khát vọng của mình, không phải là làm vui lòng hay phục vụ người khác chỉ vì sự kỳ vọng xã hội. Nguyên tắc đạo đức, theo cách nhìn này, là sống theo khát vọng và mục tiêu của bản thân, “làm những gì anh ta khao khát” miễn là đó là điều bản thân anh ta lựa chọn, không bị áp đặt. Qua đoạn trích này đã thể hiện rõ thông điệp của “Suối nguồn” là khẳng định tầm quan trọng của tự chủ trong mọi khía cạnh của cuộc sống, từ sáng tạo đến lao động.

Đoạn trích thứ hai thể hiện sự phản đối với lối sống “thứ sinh” và “chủ nghĩa vị nhân sinh”. Lối sống “thứ sinh” là lối sống phụ thuộc vào người khác, đánh mất bản ngã và sống theo những giá trị giả tạo. Còn Chủ nghĩa vị nhân sinh là tư tưởng cho rằng mục đích sống của con người là hy sinh bản thân cho lợi ích của người khác. Tác giả thể hiện rằng đây là những tư tưởng sai lầm, kìm hãm sự phát triển của cá nhân và xã hội.

Xem thêm:

Sau khi tác phẩm “Suối nguồn” ra mắt đã vướng phải nhiều tranh cãi giữa các luồng tư tưởng. Tuy nhiên, vẫn phải công nhận rằng “Suối nguồn” vẫn là một tác phẩm văn học có chiều sâu giá trị, thể hiện những góc nhìn độc đáo về bản ngã con người và xã hội. Với thông điệp về sự sáng tạo, tự do cá nhân và tinh thần kiên định, tác phẩm đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ và tư duy của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Chắc chắn đây là tựa sách mà mỗi độc giả trẻ đang trên hành trình cuộc sống nên đọc một lần trong đời.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *