Cuốn sách “Ma quỷ dân gian ký” của họa sĩ Duy Văn là một tác phẩm đặc biệt, mang đến cái nhìn sâu sắc về những câu chuyện ma quỷ trong văn hóa dân gian Việt Nam. Đây là một trong những tác phẩm văn học hiếm hoi tập trung vào các giai thoại, truyền thuyết về ma quỷ của nhiều dân tộc khác nhau trên khắp đất Việt Nam.

Cuốn sách này không chỉ giúp bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian Việt Nam mà còn mang lại nhiều giá trị giáo dục và giải trí cho độc giả. Đồng thời, nó mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu và sáng tạo cho các tác giả và nghệ sĩ trong tương lai.

Họa sĩ trẻ tài năng Duy Văn

Duy Văn, còn được biết đến với nghệ danh Diwan, là một họa sĩ trẻ chuyên vẽ tranh minh hoạ với niềm đam mê và tìm tòi về văn hóa dân gian Việt Nam. Duy Văn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh đã đảm nhận vai trò Giám đốc Nghệ thuật tại một công ty quảng cáo truyền thông, đồng thời theo đuổi sự nghiệp vẽ tranh minh họa tự do.

Những tác phẩm tranh minh họa của Duy Văn được đánh giá cao bởi phong cách vẽ độc đáo, gần gũi với văn hóa truyền thống đặc biệt tập trung vào đề tài văn hoá dân gian và ma quỷ. Duy Văn đã đưa vào các câu chuyện những nét vẽ độc đáo, kết hợp giữa phong cách doodle và tranh dân gian, tạo nên sự sống động và hấp dẫn. 

Họa sĩ trẻ tài năng Duy Văn

Anh từng chia sẻ rằng động lực lớn nhất của mình là “để phát huy một nét văn hoá đã tồn tại từ lâu, nhưng thường đi theo những cấm kị, không được công nhận đúng mức; trong khi các nước châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc đều có những sự bảo tồn với văn hoá ma quỷ của họ thông qua các hình thức diễn trình, hoặc khai thác làm phim ảnh, thương mại.”

Với niềm đam mê mãnh liệt ấy Duy Văn gần đây đã giới thiệu dự án cá nhân lớn nhất của mình mang tên “Ma quỷ dân gian ký”, với mục đích lưu giữ và truyền tải kiến thức về ma quỷ dân gian Việt Nam, những truyền thuyết đang dần bị mai một, thông qua các tác phẩm tranh vẽ.

Bộ sách “Ma quỷ dân gian ký” (2 cuốn)

“Ma quỷ dân gian ký” là một bộ sách du khảo, tập hợp các câu chuyện về ma quỷ trong văn hóa dân gian Việt Nam, giới thiệu hệ thống các loài ma quỷ đa dạng, phong phú cùng những câu chuyện truyền thuyết, giai thoại ly kỳ, bí ẩn trong văn hóa truyền miệng của người Việt. Sau khi ra mắt, sách được nhiều độc giả trẻ tuổi quan tâm đến các câu chuyện kinh dị, văn hóa tâm linh Việt Nam yêu thích.

Vậy thì ma quỷ là gì? Tại sao trong tâm thức dân gian Việt Nam từ bao đời nay đều tồn tại những câu chuyện về ma quỷ?

Trích lời mở đầu “Ma quỷ dân gian ký”

Bộ sách tranh minh họa hai cuốn “Ma quỷ dân gian ký” của hoạ sĩ Duy Văn hợp tác biên soạn cùng các cộng sự biên soạn Đức Anh và Minh Nguyên với sự hỗ trợ của nhà văn Thảo Trang (tác giả cuốn sách “Tết ở làng Địa Ngục”), biên kịch Thanh Thu để hoàn thiện tác phẩm. Bộ sách gồm hai cuốn với tổng số hơn 1000 trang, đã được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Văn Học phối hợp với Linh Lan Books, và chính thức phát hành vào tháng 12 năm 2022, gần dịp Tết Nguyên Đán.

“Ma quỷ dân gian ký” của hoạ sĩ Duy Văn

Mỗi chương sách tập trung vào một chủ đề cụ thể, đi kèm với minh họa sống động và thông tin chi tiết về định nghĩa, đặc tính và niềm tin dân gian liên quan đến từng loại ma quỷ. Cuối sách có phụ lục gồm các sáng tác thơ truyện liên quan đến ma quỷ dân gian, giúp người đọc hiểu sâu hơn về những câu chuyện và truyền thuyết ly kỳ.

Với văn phong dí dỏm, gần gũi, dễ hiểu; cùng sự kết hợp hài hòa giữa nghiên cứu khoa học và sáng tạo nghệ thuật, đã giúp cho “Ma Quỷ Dân Gian Ký” dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả. 

Đồng thời phần tranh minh họa sống động theo phong cách dân gian của Duy Văn là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm. Những hình ảnh được vẽ một cách sinh động và chân thực, theo đúng phong cách dân gian, không chỉ làm cho câu chuyện trở nên sống động hơn mà còn giúp người đọc thấy được một thế giới “Ma quỷ dân gian ký” đầy màu sắc trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Thế giới “Ma quỷ dân gian ký” trong văn hóa dân gian Việt Nam

Trong bộ sách này, các loại ma quỷ được giới thiệu thông qua những câu chuyện truyền thuyết, giai thoại ly kỳ và những bí ẩn về ma quỷ đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong văn hóa dân gian. Những câu chuyện này không chỉ đơn thuần là những truyền thống, mà còn tương đối gần gũi với con người, thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt từ xưa đến nay.

Ông bà ta có câu “Chó không quá tám năm, gà không quá sáu năm” là vậy. Con vật nếu sống lâu năm thường có xu hướng sinh linh tính tuy không khôn ngoan như con người nhưng rất tinh ranh, chúng cũng tìm cách đề tồn tại, giống này chọn cách tu yêu đề ngày càng giống con người.

Trích “Ma quỷ dân gian ký”

Những câu chuyện về ma quỷ Việt Nam thường bắt nguồn từ linh hồn người đã khuất hoặc sự biến đổi của những loài vật quen thuộc. Từ đó để thấy được việc người xưa sử dụng câu chuyện ma quỷ kinh dị không chỉ đơn giản là để giải trí hoặc dọa nạt trẻ con, mà còn chứa đựng một mục đích giáo dục sâu sắc, mang thông điệp về việc lý giải hiện tượng tự nhiên, siêu nhiên, về đất đai và mộ phần của tổ tiên. 

“Ma quỷ dân gian ký” của hoạ sĩ Duy Văn

Chính từ những câu chuyện như vậy, ông bà ta đã truyền đạt rất nhiều bài học quý giá cho con cháu một cách khéo léo và sinh động, những câu chuyện này không chỉ là giải trí mà còn chứa đựng những nguyên tắc và quy tắc sống quan trọng.

Ví dụ như “Con không ăn là Ông Kẹ tới bắt” không chỉ là lời dụ dỗ để trẻ em tập trung trong lúc ăn, mà còn là một cách nhắc nhở về việc biết trân trọng bữa cơm, không lãng phí thức ăn. “Trên cây dừa có ma tóc dài” cũng là một lời cảnh báo về nguy hiểm khi leo trèo, giúp trẻ em hiểu rõ về việc đề phòng tai nạn. 

Bên cạnh những câu chuyện ma xưa, Duy Văn cũng đưa vào một số “truyền thuyết đô thị” về những câu chuyện ma sinh ra trong thời đại mới, như “Con ma nhà họ HỨA”, “Đêm trăng thứ 56”, “Chung Cư 13 tầng” để phản ánh đời sống tâm linh dân gian tin vào thế lực siêu nhiên của người dân dù ở thời đại nào đi nữa.

“Ma quỷ dân gian ký” của hoạ sĩ Duy Văn

Bằng sự chỉnh chu về nội dung và hình ảnh minh họa sống động, “Ma Quỷ Dân Gian Ký” đã thực sự thành công trong việc chiếm được sự chú ý và mến mộ của độc giả trẻ Việt Nam, nằm trong danh sách ấn phẩm tâm linh dân gian bán chạy. Sách đã cung cấp cho người đọc cái nhìn toàn diện về thế giới ma quỷ trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là độc giả trẻ ngày nay. Từ nguồn gốc, đặc điểm, vai trò cho đến ý nghĩa của từng loại ma quỷ, tác phẩm đã trình bày một cách rõ ràng, cụ thể kết hợp với nhiều hình vẽ minh họa độc đáo, đẹp đẽ ma mị cuốn hút người đọc.

Điều này giúp người đọc hiểu rõ hơn về những truyền thống, tín ngưỡng và quan niệm về ma quỷ trong đời sống người dân Việt, từ đó làm phong phú thêm kiến thức và hiểu biết của họ về một phần không thể tách rời của di sản văn hóa dân tộc.

Xem thêm các tựa sách hấp dẫn khác:

Đến với tác phẩm “Ma quỷ dân gian ký”, bạn sẽ được đắm chìm vào thế giới ma quỷ đầy bí ẩn và mê hoặc, tận hưởng những giây phút giải trí thú vị và khám phá những điều mới mẻ trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nếu bạn đã từng đọc qua và yêu thích cuốn sách “Tết ở làng Địa Ngục” thì bộ hai cuốn sách “Ma quỷ dân gian ký” sẽ là một trong những ấn phẩm mà bạn không nên bỏ qua nhé.


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Mua Sách Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *