Với hệ thống các bài luyện tập được hướng dẫn cụ thể, sách “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” của tác giả Nishi Katsuzo sẽ là tài liệu quý giá cho những ai đang tìm kiếm lối sống khỏe mạnh và trường thọ. 

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936, cuốn sách “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên tập hợp rất nhiều kiến thức y học cổ truyền, mang đến cho độc giả những phương pháp chữa lành cả về thể chất và tinh thần thuận theo tự nhiên, không cần dùng thuốc.  

Đôi nét về tác giả Nishi Katsuzo

Nishi Katsuzo (1884 – 1959) là kỹ sư trưởng của dự án tàu điện ngầm đầu tiên tại Nhật Bản, đồng thời cũng là người sáng lập ra phương pháp chăm sóc sức khỏe Nishi Shiki nổi tiếng từ năm 1927. 

Sinh ra là một đứa trẻ yếu đuối và mang nhiều bệnh tật, các bác sĩ thời kỳ đó đã nhận định ông sẽ không thể sống nổi qua tuổi 20. Biết rằng bản thân không thể hy vọng vào hệ thống y tế lúc bấy giờ, Nishi đã quyết định tự tìm đường cứu lấy mình.

tác giả sách những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên

Sau nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng những lý thuyết, luận điểm y học cả cổ đại và hiện đại, cả phương Đông và phương Tây, ông đã thành công sáng tạo ra hệ thống các phương pháp phục hồi sức khỏe của riêng mình vào năm 44 tuổi. Nhờ vậy, ông cũng có thể chứng minh cho các bác sĩ đã từng chẩn đoán cho mình thấy nhận định của họ là sai lầm. 

Thay vì tập trung điều trị triệu chứng của bệnh tật, cách phục hồi sức khỏe của Nishi Katsuzo đặc biệt bởi việc chú trọng giải quyết từ gốc rễ gây ra bệnh. Vì từng được tiếp xúc với thiền tập và là một giáo viên dạy Aikido (loại hình võ thuật truyền thống của Nhật Bản), ông đã dựa vào chính những đặc trưng của các bộ môn này để phân tích sâu xa cơ chế cơ thể vận hành, từ đó sáng tạo ra các bài luyện tập để đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

“Khi quan sát những người tập Aikido, ta sẽ thấy thế đứng của họ giống như một hình tứ diện đều. Sau đó, hãy để ý những chuyển động xoay đặc trưng. Họ di chuyển về nhiều hướng khác nhau, mở rộng chân và ra đòn nhưng vẫn không đánh mất trọng tâm. Hình thể của họ hoàn toàn được kiểm soát. Và khi cơ thể được kiểm soát cũng là lúc nó khỏe mạnh nhất.” 

Tái sinh cơ thể với “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên”

Không cần sự can thiệp của các tác nhân bên ngoài, cuốn sách “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” chứa đựng nhiều bí quyết giúp cơ thể tự chữa lành hiệu quả dựa trên cơ chế vận hành nguyên thủy của nó.  

Đúc kết kinh nghiệm từ “cuộc chiến” với bản thân 

Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936, gần 10 năm sau khi tác giả Nishi Katsuzo “khai sinh” ra hệ thống phương pháp chữa lành cơ thể Nishi Shiki.

Sau khi đã nghiên cứu và thử nghiệm hầu hết mọi lý thuyết y khoa đến từ khắp nơi trên thế giới, tác giả Nishi Katsuzo khẳng định rằng cơ thể con người được “lập trình” cho một thời gian tồn tại lớn. Ông tin rằng nếu chúng ta tin vào bản thân mình và khám phá ra nguồn sức mạnh tuyệt vời mà nó đang “dự trữ” thì chẳng bao lâu nữa, tuổi thọ của con người trên trái đất này có thể kéo dài đến 100 năm, thậm chí là 120 – 130 năm.  

“Tôi muốn chia sẻ với các bạn những khám phá vĩ đại của cuộc đời tôi. Sự khám phá này là như sau: Vâng, tôi đã không chết mà tôi có thể sống rất lâu trong khỏe mạnh vô bệnh tật và hầu như không già đi. Hãy để cho sự bất tử có thể không bao giờ đạt được nhưng sự trẻ trung thì sẽ không bao giờ mất đi.” 

Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên

Từ khi ra mắt, “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” đã trở thành nguồn tài liệu đáng tin cậy của hệ thống y tế ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Điển hình như Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Dưỡng sinh Tâm thể (DSTT) tại Hà Nội đã đưa những phương pháp này vào tiến trình trị liệu từ năm 1995, và người trực tiếp trải nghiệm hiệu quả của chúng không ai khác chính là Thạc sĩ Trương Thị Thảo – dịch giả Việt của cuốn sách. 

Đây cũng là cuốn sách sức khỏe bán chạy số 1 trên nền tảng sách trực tuyến hàng đầu thế giới Google Play Books. 

Những bài tập tự nhiên giúp chữa lành từ thể chất đến tinh thần 

Nội dung của sách “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” bao gồm 5 phần chính là: 

  • Động lực của tuổi trẻ và sức khỏe: Nói về tầm quan trọng của việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, những sức mạnh còn đang “say ngủ” trong cơ thể và một số bài tập để đánh thức chúng. 
  • Phục hồi tâm trạng khỏe mạnh: Trong phần này, tác giả ví thiên nhiên giống như tâm trạng của con người. Vì thiên nhiên luôn khỏe mạnh nên nếu muốn có sức khỏe tốt, chúng ta cũng phải duy trì sự “nhấp nháy, sống động, tràn đầy năng lượng” giống thiên nhiên. Để làm được điều đó, ta cần thực hành một số bài luyện tập kết hợp giữa tay, cảm giác và suy nghĩ – 3 nguồn mạnh nhất của năng lượng, cũng là 3 thứ thuốc chữa bách bệnh. 
  • Những rung động chữa lành bệnh nằm trên lòng bàn tay: Tác giả Nishi Katsuzo lý giải rằng lòng bàn tay là nơi tập trung nhiều kinh tuyến năng lượng quan trọng nhất của cơ thể. Sức khỏe yếu đi có thể là do những kinh tuyến năng lượng này không đủ mạnh để chữa lành vùng đau. Các bài luyện tập cơ tay, ngón tay, khớp tay,… sẽ giúp năng lượng được phục hồi, từ đó nâng cao sức khỏe cho toàn bộ cơ thể. 
  • Những cảm xúc được chữa lành: Cảm xúc vừa có thể chữa lành bệnh tật nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Ở đây, tác giả đã nêu ra một số tổn thương về cảm xúc thường gặp như tình cảm bị xao động, khó tập trung tư tưởng, tâm không an bình,… và gợi ý giải pháp để thoát khỏi chúng. 
  • Chữa bệnh bằng năng lượng tư duy: Tác giả khẳng định tư duy “có nhựa sống” và gợi ý các bài tập hữu hiệu để chữa lành bệnh tật bằng sức mạnh của suy nghĩ. Đó không chỉ là bệnh tật về mặt tinh thần, mà còn là những căn bệnh vật lý có liên quan đến cột sống, tay, chân, hệ tiêu hóa, gan, thận,… 
bài tập trong sách những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên

Nếu bạn lo ngoại kiến thức mang tính chuyên ngành “khó nuốt”, bạn hoàn toàn có thể yên tâm răng. Mặc dù chứa đựng những khám phá vĩ đại về y học lúc bấy giờ, nhưng diễn đạt của cuốn sách không hề khô khan hay rối rắm. Thay vì sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên môn phức tạp, tác giả lý giải mối quan hệ giữa sức khỏe với bệnh tật bằng cách mô tả hết sức sinh động và trực quan. Độc giả dù có nền tảng kiến thức y học hay không đều có thể đọc, hiểu và áp dụng một cách dễ dàng.  

“Bởi chính mặt trời – là một khách thể duy nhất trên Trái Đất của chúng ta, không bao giờ hắt những bóng đen. Nếu chúng ta không muốn hắt bóng của bệnh tật, của những sự bất hòa và những suy nghĩ hận thù là những điều rất xa mới tới trạng thái tâm thần có lợi, thì chúng ta cần phải hướng tới giống như Mặt trời.” 

Cuốn sách chứa đựng bí kíp sống trường thọ 

Tất cả những bài tập mà tác giả giới thiệu trong cuốn sách đều mang một điểm chung là dùng cách tự nhiên để nâng cao và duy trì sức khỏe. Mỗi người đều được sinh ra với một cơ thể có khả năng tự chữa lành tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Tác giả Katsuzō Nishi đã thay độc giả tìm ra khả năng phục hồi của cơ thể và tổng hợp chúng lại trong “Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên”. 

“Con người sống trong quá trình vĩnh hằng của sự trao đổi chất với môi trường xung quanh. Chúng ta tiếp nhận thức ăn, chúng ta hít thở, chúng ta tự giải phóng các vật thải. Có nghĩa là mỗi khoảnh khắc của cuộc đời mình, chúng ta đang làm mới bản thân, chúng ta tạo dựng lên cơ thể mình theo cách mới.” 

bí kíp sống trường thọ

Tác giả nhận định rằng cơ thể của chúng ta ngày hôm nay bao gồm những nguyên tử hoàn toàn mới so với 10 năm, 20 năm,… về trước. Đó là lý do vì sao chỉ cần “tái sinh” cơ thể đúng cách, con người có thể trẻ mãi, không sợ bệnh tật hay già nua. 

Là một cá thể sống trong xã hội hiện đại, chạy theo các xu thế hiện đại, kể cả xu thế chăm sóc sức khỏe, có lẽ bạn đã quen với việc chữa các triệu chứng bệnh bằng thuốc hay nâng cao thể trạng bằng các loại thực phẩm chức năng.

Không thể phủ nhận những lợi ích của thuốc và thực phẩm chức năng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, giúp con người thoát khỏi không ít căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc cũng đi kèm với những hệ lụy, là chữa lành một bộ phận nhưng lại làm hỏng một bộ phận khác. Hoặc cũng có những loại thuốc chỉ giúp kiểm soát bệnh tật tạm thời, ngắt triệu chứng chứ không chữa tận gốc rễ bệnh. Về lâu dài, cơ thể vẫn sẽ ngày một héo mòn và suy kiệt.

Mặt khác, nếu đã tìm ra nguồn năng lượng tự chữa lành ẩn giấu bên trong cơ thể, bạn sẽ có cơ hội chiến thắng hoàn toàn mọi bệnh tật kể cả khi hạn chế dùng thuốc và thực phẩm chức năng. 

“Tôi, theo cách nhìn của họ, không thể sống đến tuổi thanh niên. Sự chẩn đoán khủng khiếp của họ đã buộc tôi phải nghi ngờ… Và nếu như tôi tin vào lời các bác sĩ thì khi đó có lẽ tôi không còn tồn tại trên đời này từ lâu lắm rồi. Nhưng, tôi đã không tin họ – tôi đã tin vào cơ thể của mình và tin vào thiên nhiên vĩ đại có thể chữa lành mọi bệnh tật.” 

Nội dung sách những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên

Xem thêm:

Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên” đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới bắt đầu hành trình tìm lại sức khỏe và sự tráng kiện chỉ bằng cách tin vào khả năng vô hạn của cơ thể. Sau cùng, duy trì sức khỏe tốt một cách tự nhiên cũng chính là bí quyết gìn giữ thanh xuân hiệu quả nhất, giúp con người trẻ mãi không già. 


Nội dung: Tổng hợp và review bởi DIMI BOOK
Hình ảnh: Internet
(*) Bản quyền bài viết thuộc về DIMI BOOK. Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “DIMI BOOK” hoặc “dimibook.com” khi chia sẻ hoặc trích dẫn trên các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *