“Trong hành trình làm mẹ, ai đó rồi cũng nhận ra rằng, muốn con mình hạnh phúc, trước hết bạn cần là một người mẹ hạnh phúc” (Trích từ sách Hành trình làm mẹ hạnh phúc)

Làm mẹ là một hành trình thiêng liêng, vĩ đại. Chỉ có điều, càng thiêng liêng, vĩ đại bao nhiêu thì hành trình đó lại càng gian khó, áp lực và mệt mỏi bấy nhiêu. Dù mạnh mẽ, nhưng rất hiếm người mẹ nào có thể phủ nhận sự cô đơn, hoang mang; thậm chí là sự tuyệt vọng, bất lực khi phải đối mặt với những vấn đề của con cái. 

Từng ngày, những nỗi niềm khó nói cùng sự hi vọng cứ đè nén, lẩn khuất: ngày mai con sẽ hết ốm, lớn lên con sẽ hiểu chuyện,…khiến cho chúng ta sống trong nỗi sợ hãi mơ hồ và sự hoang mang vô định: 

“Liệu mình có phải là một bà mẹ tốt? Ước gì mình đừng đánh, mắng con chiều nay!”

“Làm thế nào để con trở thành một người có trách nhiệm, tự giác học tập?”

“Làm thế nào để con tự tin?”

“Làm sao để giúp con đón nhận và học hỏi từ thất bại?”

“Làm thế nào để cân bằng giữa công việc cá nhân và trách nhiệm làm mẹ, làm thế nào để có thể giữ mãi nguồn năng lượng hạnh phúc của lần đầu làm mẹ, lần đầu được bế bồng con trên tay?”

…..

Thật may mắn vì một cơ duyên nào đó, tôi được giới thiệu đến với cuốn sách Hành trình làm mẹ hạnh phúc của tác giả Huyền Vy – một trong 2 thành viên đồng sáng lập My Gym Việt Nam. Tại Việt Nam, My Gym là thương hiệu nhượng quyền của Hoa Kỳ về vận động thông minh đầu tiên trong việc kiến tạo môi trường giáo dục sớm cho trẻ em Việt Nam. 

Không tiếp cận độc giả từ những tuyên ngôn đao to, búa lớn mang tính chất thương mại thuần túy, cuốn sách truyền tải đúng tâm thế và tư duy của một nhà giáo dục: gợi mở và dẫn lối. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, thủ thỉ như lời tâm tình của tri kỷ, tác giả khéo léo tiếp cận và dẫn dắt suy nghĩ, hành động của độc giả. Kết thúc hành trình, Huyền Vy đã rất thành công khi đưa họ từ điểm nhìn hoang mang trong bóng tối đến với ánh sáng của hạnh phúc. 

Gói gọn trong 3 chương: 

Chương I: “Xác định tâm thế để trở thành một bà mẹ hạnh phúc”

Chương II: “Thay đổi nhận thức về việc làm cha mẹ”

Chương III: “Kỹ năng làm mẹ hạnh phúc”

Đặc biệt, phần “Bonus” như một tập thẻ bài với những chỉ dẫn chi tiết cho hầu hết những tình huống khó khăn mà chúng ta thường gặp phải khi làm mẹ. Cuốn sách đã thật sự trao cho độc giả không những niềm tin, hi vọng mà còn trang bị cho họ một chiếc la bàn để định vị suy nghĩ, hành vi, thuận theo tự nhiên mà vẫn hàm chứa tư duy khoa học sâu sắc. 

Bạn có thật sự hạnh phúc khi làm mẹ?

Đó là câu hỏi mà tôi đã tự hỏi mình khi đọc những dòng đầu tiên. Đúng vậy, tôi có hạnh phúc, nhưng không phủ nhận, càng ngày nỗi tuyệt vọng và sự hoang mang càng lớn. Khi cuộc sống cá nhân, việc chăm sóc, nuôi dạy con cái đã khiến bản thân tôi phải cùng lúc đối mặt với áp lực khủng khiếp. Trong rất nhiều khoảnh khắc của hành trình làm mẹ, tôi gần như đã đánh mất chính mình. 

Khi tìm đến với cuốn sách “Hành trình làm mẹ hạnh phúc”, ban đầu tôi khá hoài nghi. Từ hoài nghi đến ngạc nhiên, tin tưởng. Và cuối cùng tôi đã khóc. Tôi nhận ra, chìa khóa hạnh phúc cho mỗi bà mẹ lại nằm ở ngay đây, rất gần, hiện hữu và dễ dàng có được. Tôi đã ước gì mình được dẫn lối để khai mở tâm trí sớm hơn. “Trong hành trình làm mẹ, ai đó rồi cũng nhận ra rằng, muốn con mình hạnh phúc, trước hết bạn cần là một người mẹ hạnh phúc” (Hành trình làm mẹ hạnh phúc)

Trong Chương I của cuốn sách, tác giả đã cho tôi một lần nữa – giúp tôi tìm về nguồn cội của hạnh phúc. Tôi được hít thở những phút giây ngọt ngào, trong lành nhất của hành trình làm mẹ. Để rồi từ đó, sẵn sàng thay đổi nhận thức và tư duy trong Chương II. Chương III giống như trái ngọt tôi thu được sau một mùa vàng chuyên cần vui xới nhận thức và cảm xúc của mình. 

Chưa có một cuốn sách nào tôi đã đọc từ đầu đến cuối mà không bỏ sót một từ. Mỗi câu, mỗi trích đoạn đều giản dị mà thấm thía và vô cùng ý nghĩa. 

Chúng ta có thể chọn cho con một cái tên nhưng cũng không nên và không thể chọn cho trẻ cả một cuộc đời. Điều tốt hơn cả của việc làm cha mẹ là chuẩn bị hành trang để trẻ chủ động cuộc sống của mình” (Hành trình làm mẹ hạnh phúc)

Xuyên suốt cuốn sách, những người làm mẹ đã hiểu và tự định nghĩa lại một lần nữa khái niệm “làm mẹ”, khái niệm “người dẫn dắt”. Những người mẹ đã học được cách yêu bản thân, yêu con mà không còn phải chịu bất kỳ áp lực nào. 

Mỗi đứa trẻ như cái cây non. Khi cây bị bệnh chúng ta sẽ chăm sóc cho cây khỏe lại theo những cách riêng phù hợp, hay là chọn cách ra lệnh cho cây? Chúng ta đã quên mất từ rất lâu câu mà chúng ta nói với con nhiều nhất là “đừng”, “không được”,… Đáp lại mệnh lệnh bao giờ cũng là sự chống đối, đáp lại tình yêu bao giờ cũng là tình yêu. Tác giả đã dựa trên tư duy dẫn lối: “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình” để sửa hành vi cho tôi và chính những người làm mẹ khác. 

Làm mẹ hạnh phúc khác với những cuốn sách khác viết về mối quan hệ giữa mẹ và con như thế nào?

Có thể nói, tư duy đặt vấn đề và giải quyết vấn đề mang tính hệ thống của tác giả là một điểm khác biệt lớn nhất. Tác giả Huyền Vy đã giúp độc giả đón nhận mọi cảm xúc, sự kiện trong hành trình làm mẹ một cách tự nhiên. Thành thật với những sai lầm, đối diện với nỗi cô đơn, mạnh mẽ, đúng đắn trong hành vi và cảm xúc.  

Tác giả đặc biệt tập trung và dành rất nhiều tâm huyết cho việc khai mở tư duy và tâm thế của người làm mẹ, xem đó là cái gốc của vấn đề. Những người mẹ đang phải “dạy con trong hoang mang” từ đó đã tự định vị và lập trình lại bản năng làm mẹ của mình. 

Xuyên suốt tác phẩm, tôi có cảm giác như mình đã được tác giả truyền cho một nguồn năng lượng sống mới. Tôi hiểu rằng tình yêu thương và cảm xúc của bản thân cũng cần được nuôi dưỡng, bảo vệ; những điều thiêng liêng nếu như không được duy trì đúng cách lại rất dễ trở thành áp lực. 

Tôi đã ước gì có thật nhiều bà mẹ được đọc và thấu cảm thông điệp mà chị Huyền Vy chia sẻ: Làm mẹ là một quá trình hạnh phúc. Để được hạnh phúc hãy đón nhận tất cả với tâm thế, tư duy và nhận thức khai mở, tận hưởng từng phút giây bên con. 

Mỗi đứa trẻ đều là một vũ trụ thu nhỏ, nơi mà người làm mẹ sẽ vừa là người bạn, vừa là người thầy vĩ đại. Chúng ta không áp đặt con nhưng hướng con tới sự kỷ luật tự giác. Tôi tin dù con bạn có màu da như thế nào, giỏi tư duy hay ưa vận động, các con cũng sẽ là những công dân biết yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm, tự tin làm chủ cuộc đời của mình. 

Tôi biết ơn tác giả vì thật sự không nghĩ bài toán mà ngày nào tôi cũng phải đối mặt lại được chỉ dẫn thực hành một cách đơn giản và khoa học đến vậy. 

Hành trình làm mẹ hạnh phúc thực sự đã làm được điều lớn hơn suy nghĩ ban đầu của độc giả. Tôi đã hình dung, nếu mỗi ngày cuốn sách đến được nhiều hơn với những người mẹ là mỗi ngày sẽ còn rất ít những bà mẹ phải đối mặt với bệnh trầm cảm. Cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, hạnh phúc thật sự từ trong tâm trí. Những đứa trẻ sẽ được lớn lên, trưởng thành, sống cuộc đời hồn nhiên và tỏa hương như cây cỏ trong sự dẫn lối, yêu thương vô bờ của bố mẹ. 

Đọc thêm bài viết “10 cuốn sách về nuôi dạy con của người Do Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *