Skip links
Published on: Kiến Thức

Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình – Cuốn sách vô cùng ý nghĩa dành cho giới trẻ.

Tác giả Bạch Tô

Bạch Tô là một nữ nhà văn Trung Quốc coi việc viết lách là niềm vui trong cuộc sống. Cô rời xa mảnh đất quê hương, một thân một mình nơi đô thị sầm uất để theo đuổi ước mơ của mình.

Mỗi áng văn của Bạch Tô luôn ẩn chứa một điều gì đó xúc động. Đọc văn của cô nhất định sẽ khiến người ta cảm nhận được cái tâm và sự kiên trì không ngừng nghỉ.

Cuốn sách Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

Khi bạn được gặp gỡ hay biết đến một người thành công thông qua báo chí, truyền thông,… điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy là sự hào nhoáng, sang trọng, giàu có, quyền lực của họ. Bạn nghĩ rằng họ thật may mắn, thượng đế đã ban cho họ những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Nhưng đâu phải tất cả họ từ khi sinh ra đã được “ngậm thìa vàng”, hầu hết họ đã phải bươn trải đến “sứt đầu mẻ trán”, đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức trong quá khứ để có được thành công ngày hôm nay. Đó chính là một phần thông điệp mà tác giả Bạch Tô muốn truyền tải đến bạn đọc thông qua cuốn: “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” của mình.

Cuốn sách “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” của tác giả Bạch Tô.

Trưởng thành là quá trình lột xác đầy đau khổ

Nếu như bạn đang cảm thấy chán nản vì gặp phải những vấp ngã trong cuộc sống hay sự nghiệp, nếu bạn đang cảm thấy cuộc đời của mình luôn thiếu may mắn, khó khăn và thách thức luôn chầu chực, thì hãy đọc cuốn sách này, để thấy rằng bạn không hề đơn độc.

Đúng vậy, mọi vật sinh ra đều cần phải trải qua khó khăn, tôi luyện để trưởng thành. Nếu như không có những bài học, những sự thất bại trong quá khứ thì sao có được một “bạn” chín chắn, hiểu biết và mạnh mẽ như hiện tại hoặc tương lai?

Như hình ảnh về ấu trùng bướm mà tác giả Bạch Tô đã sử dụng trong tác phẩm của mình. Tác giả viết:

Ấu trùng bướm sống trong kén với một cái lỗ vô cùng nhỏ hẹp. Khi cuộc sống của nó có sự biến đổi nhảy vọt về chất, cái lỗ nhỏ hẹp này đối với nó như quỷ môn quan, thân hình mềm mại mong manh của nó bắt buộc phải cố gắng hết sức để phá kén bay ra ngoài. Rất nhiều ấu trùng đã chết khi cố gắng thoát ra, không may trở thành vật cúng tế biết bay.

Có người động lòng trắc ẩn, muốn đường sống của ấu trùng mở rộng hơn một chút, vì vậy họ đã dùng kéo để cắt miệng cái kén ra lớn hơn. Nhưng làm theo cách này, tất cả những con bướm được giúp đỡ để có thể nhìn thấy ánh mặt trời sẽ không còn là sinh vật biết bay thực thụ, dù làm cách nào chúng cũng không thể cất cánh bay lên nổi, mà chỉ có thể kéo đôi cánh đã mất chức năng bay của mình và bò trên mặt đất một cách chậm chạp.

Hóa ra những lỗ kén hẹp như “quỷ môn quan” ấy lại chính là chìa khóa giúp hai cánh của ấu trùng phát triển. Khi vượt qua lỗ kén hẹp, nhộng phải dùng lực lớn để ép mạnh, như vậy máu mới có thể thuận lợi vận chuyển về tổ chức cánh. Chỉ khi cánh đủ lượng máu, sau khi hóa bướm mới có thể vỗ cánh bay.”

Nếu là bạn, bạn sẽ muốn là một cánh bướm xinh đẹp biết bay thực thụ, tự do bay lượn ngắm nhìn thế giới, hay là một con bươm bướm chỉ có thể bò trên mặt đất trong vô vọng?

Trong tác phẩm này, tác giả giúp bạn hiểu rằng, bạn không hề đơn độc trên cuộc đời này, mọi tình huống khó khăn mà bạn nếm trải thì hầu hết những người khác cũng từng nếm trải, ngay cả những người thành công nhất mà bạn thấy kia. Vậy nên, tuổi trẻ là để bạn thử sức, hãy làm những việc mình yêu thích, nếu có thất bại thì cũng đừng chỉ biết than vãn, đổ lỗi hay chán nản mà hãy biết chịu trách nhiệm và rút ra bài học cho mình để làm tốt hơn vào lần sau. Bởi vì: “Phàn nàn là vô ích, không thể chứng tỏ bản thân, cũng không thể giải quyết được việc gì, chỉ làm bạn mất lý trí và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì thế hãy luôn ghi nhớ một điều: mục đích của chúng ta không phải trút bỏ cảm xúc mà là giải quyết vấn đề, nếu phàn nàn có tác dụng, tôi nguyện phàn nàn suốt ngày.”

Đối với bản thân mình là vậy, còn đối với cha mẹ, tình yêu hay bạn bè thì sao?

Trong tình yêu, nếu như đã sai một lần thì đừng lặp lại vết xe đổ, đôi khi không phải gặp sai người mà là do bạn chưa chịu sửa cái sai của mình. Chỉ khi bạn thực sự yêu lấy mình, người khác mới yêu bạn như bạn yêu chính mình vậy. Người thông minh không sống vì người khác, họ sống vì mình nhiều hơn. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không nên hy sinh cho tình yêu, nhưng khi chúng ta lựa chọn từ bỏ một số thứ vì tình yêu, hãy nhớ rằng, cái gì cũng có thể bỏ được, trừ bản thân mình.

Bạn bè chân chính cần phải trải qua thử thách về sự biệt ly, dù không có điều kiện gặp gỡ và trò chuyện nhiều nhưng vẫn hiểu nhau. Khi bạn khó khăn hay cần giúp đỡ, họ sẽ không “ngó lơ” bạn.

Hiếu kính với cha mẹ là điều quan trọng nhất và không thể trì hoãn. Đừng để sự trì hoãn của bạn trở thành sự hối tiếc, hối tiếc không thể bù đắp. Cha mẹ đã già, họ không thể chờ đợi kiểu như: “chờ con có tiền nhất định sẽ hiếu kính với cha mẹ, chờ con mua được nhà sẽ đón cha mẹ về ở cùng, chờ qua giai đoạn bận rộn này con sẽ về thăm cha mẹ,…”. Sự hiếu kính cha mẹ không chỉ thể hiện ở tiền bạc, nên không nhất thiết phải có tiền bạn mới hiếu kính cha mẹ được. Thường xuyên về nhà, nói chuyện với cha mẹ để họ cảm thấy bớt cô đơn, thất vọng và ngóng trông lúc về già. Đừng chờ đến khi “con muốn phụng dưỡng mà người còn đâu” mới tiếc nuối và hối hận.

Đó là tất cả những gì tác giả Bạch Tô muốn gửi gắm thông qua tác phẩm của mình. Bởi vậy sau khi đọc cuốn sách này, chắc hẳn bạn sẽ yêu thêm bản thân mình hơn, coi trọng những mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là tình cảm gia đình, bạn bè, và có một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, phát hiện ra nó vốn dĩ đẹp hơn chúng ta luôn nghĩ.

ĐẶT MUA SÁCH

Leave a comment