Kinh doanh chuyên môn vẫn còn tương đối xa lạ, tuy nhiên trên thực tế mô hình này đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây như một phần của xu hướng Solopreneur – xây dựng hành trình khởi nghiệp độc lập và tự chủ.

Linh Phan, tác giả của cuốn sách, được biết đến như một nhà kinh doanh chuyên môn với các công việc như viết sách, tư vấn chiến lược truyền thông và khai vấn tâm lý. Hãy cùng khám phá xem làm thế nào để có thể xây dựng và phát triển doanh nghiệp tự chủ, bền vững thông qua cuốn sách Kinh doanh chuyên môn của chính mình. 

Kinh doanh chuyên môn là gì? 

Kinh doanh chuyên môn là hoạt động kiếm tiền bằng những sản phẩm, dịch vụ được xây dựng dựa trên tri thức và chuyên môn của người bán. Một cá nhân có thể xây dựng sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, công nghệ, tiếp thị, kinh doanh,…

Điều hành mô hình kinh doanh chuyên môn không chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền từ kiến thức. Cũng giống như việc bán bất cứ sản phẩm/dịch vụ nào khác, các hình mẫu kinh doanh chuyên môn thành công đều cần tập trung vào phát triển sản phẩm, chiến lược phân phối, tiếp thị hay xây dựng thương hiệu

Khái niệm “Nền kinh tế chuyên gia” (Expert Economy) đang trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong ba năm gần đây, được dẫn dắt bởi các doanh nhân kinh doanh chuyên môn của chính mình – những người kiếm tiền từ chính tri thức, trí tuệ và kinh nghiệm mà họ từng học hỏi. 

Lý do bạn nên gây dựng sự nghiệp tự chủ và bền vững 

Kinh doanh chuyên môn của chính mình

Tự do theo đuổi đam mê

Bạn đã có tài năng, kỹ năng hoặc sở thích này trong nhiều năm, thậm chí có thể từ khi còn nhỏ. Bây giờ, bạn nhìn thấy cơ hội tiềm năng để phát triển kinh doanh và kiếm tiền từ nó. Vì vậy bạn quyết định dùng niềm đam mê của mình để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, hãy dành một chút thời gian để đánh giá tiềm năng niềm đam mê của mình. Nó làm bạn hạnh phúc, nhưng có thể thanh toán các hóa đơn không? Khi bạn gạt cảm xúc sang một bên và tập trung hoàn toàn vào đồng tiền, liệu ý tưởng kinh doanh đầy đam mê của bạn có thực sự có tiềm năng thành công về mặt tài chính không? Đừng quên, với tình trạng lạm phát kỷ lục đang diễn ra, bạn sẽ cần thu nhập ngày càng tăng để hỗ trợ bản thân và công việc kinh doanh của mình. Niềm đam mê của bạn có thể giữ cho bạn vượt qua hành trình đầy “sóng gió” này? 

Nếu câu trả lời là có, hãy bắt đầu viết một bản kế hoạch kinh doanh và thực hiện nó. Nếu không, bạn có thể nên suy nghĩ lại về việc sử dụng niềm đam mê của mình và khám phá những ý tưởng khác. Hãy xem xét một tài năng hoặc sở thích có thể mang lại sự thỏa mãn về mặt cảm xúc cũng như tài chính. 

Tạo ra giá trị cho xã hội

Nhiều doanh nhân mới có mong muốn sâu sắc là sử dụng công việc kinh doanh của mình như một phương tiện để giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Những tâm hồn cao thượng này coi việc bắt đầu kinh doanh nhỏ là một phương tiện để tạo ra sự thay đổi.

Các doanh nhân không bị thúc đẩy bởi tiền mà là mong muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Trong nghiên cứu về tình trạng doanh nghiệp nhỏ năm 2021, cho thấy rằng 12% số người được hỏi xác định việc cống hiến cho cộng đồng của họ là lý do chính để bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ quên rằng thương trường như chiến trường. Mặc dù bạn có ý định tốt nhưng điều này không loại bỏ trách nhiệm phục vụ nhu cầu của thị trường mục tiêu của bạn. Để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có tính cạnh tranh cho khách hàng. Nếu không làm như vậy, khách hàng của bạn sẽ mang số tiền mà họ vất vả kiếm được đi nơi khác, khiến bạn và mục tiêu của bạn rơi vào tình trạng khó khăn.

Làm chủ

Một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy mọi người khởi nghiệp là đảm nhận chức danh “Sếp”. 47% doanh nhân mới được khảo sát cho biết lý do chính khiến họ bắt đầu kinh doanh là muốn trở thành ông chủ của chính mình.

Không giống như các giám đốc điều hành cấp cao nhất hoặc thậm chí là các CEO được bổ nhiệm, các doanh nhân nhận được rất nhiều sự tôn trọng vì là người chấp nhận rủi ro vượt qua thử thách. Họ là những người nhìn thấy cơ hội và quyết tâm biến nó thành hiện thực.

Định nghĩa “chuyên gia” được tái thiết lập, những bản chất, yêu cầu và tương lai của chuyên gia làm kinh doanh cũng sẽ được khám phá trong ấn phẩm này.

Đây là cuốn sách dành cho bạn nếu:

  • Bạn khao khát được cống hiến và tạo ra nhiều giá trị hơn cho thế giới. 
  • Bạn (đã và sẽ còn) có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình hoặc một số kỹ năng thành thục và muốn tiếp tục giúp đỡ những người mới bắt đầu. 
  • Bạn muốn khẳng định chuyên môn của mình trong lĩnh vực bạn đã, đang và sẽ làm việc – để từ đó được trả công xứng đáng hơn cho những giá trị mà bạn tạo ra.
  • Bạn muốn sống một cuộc đời tự do, tự chủ và bền vững. 
  • Quan trọng nhất, bạn muốn biết mình phải làm gì để đạt được tất cả những yếu tố trên.

Nếu bạn quan tâm về chủ đề kinh doanh, tài chính, khởi nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hãy tham khảo thêm trong thư viện DIMI Book nhé!

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *