Bạn đặt mục tiêu cho mình đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi năm? 

Nếu như bạn đã đi qua hết các tác phẩm kinh điển “nhẵn mặt” với độc giả rồi thì việc “săn lùng” những cuốn sách mới được mong đợi nhất trong năm 2022 này sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Trong danh sách này, DIMI Book cung cấp cho bạn những tác phẩm vô cùng mới đã và sẽ được xuất bản trong năm nay, đủ để bạn tha hồ nghiền ngẫm cho đến hết năm nha. 

1. To Paradise

 • Tác giả: Hanya Yanagihara
 • Ngày phát hành: 11/01/2022

Cuốn sách là một phiên bản thay thế của Mỹ năm 1893. Nội dung gồm 3 phần kể về 3 con người với 3 số phận khác nhau: chàng trai trẻ chống lại sự sắp đặt hôn nhân của gia đình để tìm kiếm tình yêu đích thực; một chàng thanh niên che giấu thân phận nghèo hèn để sống với người bạn đời lớn tuổi và giàu có; một cô gái muốn làm chủ cuộc đời mình và điều tra về sự mất tích của chồng. 

To Paradise là một cuốn tiểu thuyết mãn nhãn trong những tác phẩm văn học kỳ diệu, nhưng trên hết đây là một tác phẩm của tác giả Yanagihara – một thiên tài về khơi gợi cảm xúc. Sức mạnh to lớn của cuốn tiểu thuyết đáng chú ý này được thúc đẩy bởi những hiểu biết của Yanagihara về mong muốn tha thiết được bảo vệ những người yêu thương của chúng ta: bạn đời, người yêu, con cái, bạn bè, gia đình và thậm chí cả đồng bào nhưng nỗi đau, sự giằng xé về cảm xúc xảy ra khi chúng ta không thể làm được điều đó. 

2. Violeta

 • Tác giả: Isabel Allende
 • Ngày phát hành: 25/01/2022

Đây là cuốn tiểu thuyết mới nhất của tác giả Isabel Allende. Nội dung là câu chuyện kể về cuộc đời của Violeta Del Valle – một người phụ nữ có cuộc đời kéo dài 100 năm và là nhân chứng cho những biến động lớn nhất trong lịch sử như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha, thời kỳ Đại khủng hoảng, cuộc đấu tranh cho phụ nữ, sự nổi lên và sụp đổ của các bạo chúa. 

Qua con mắt của một người phụ nữ có niềm đam mê, sự quyết tâm và óc hài hước đã đưa cô ấy đi qua cuộc đời đầy biến động. Isabel Allende một lần nữa mang đến cho chúng ta một bản anh hùng ca vừa truyền cảm hứng mãnh liệt vừa vô cùng xúc động. 

Một câu chuyện sâu sắc về một cuộc sống đầy đam mê” – Theo People. 

3. Black Cake

 • Tác giả: Charmaine Wilkerson
 • Ngày phát hành: 01/02/2022

Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay đầy cảm động của tác giả Charmaine Wilkerson. Cuốn sách nói về 2 anh em Byron và Benny cùng những câu hỏi đặt ra sau cái chết của mẹ họ, bà Eleanor Bennett. Những câu hỏi chủ yếu xoay quanh di sản kỳ lạ mà bà để lại: một chiếc bánh màu đen truyền thống của vùng Caribe, được làm từ công thức gia đình có lịch sử lâu đời và một bản ghi âm bà chia sẻ về nguồn gốc và câu chuyện bí mật của cuộc đời mình. 

Cuốn tiểu thuyết là câu chuyện về sự kế thừa, phản bội, bí mật, những ký ức, và thậm chí cả những cái tên có thể định hình các mối quan hệ và lịch sử. Có sức khơi gợi sâu sắc và được trình bày đẹp mắt, Black Cake là một cuộc hành trình phi thường xuyên suốt lịch sử của một gia đình bị thay đổi mãi mãi với những lựa chọn của chế độ mẫu hệ. 

Wilkerson đã khám phá các sắc thái của bản sắc chủng tộc và sự phản bội trong một cuốn tiểu thuyết mạnh mẽ.” – Theo Vogue (Anh)

4. The Paris Apartment 

 • Tác giả: Lucy Foley
 • Ngày phát hành: 22/2/2022

The Paris Apartment là một cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại kinh dị, kể về cô gái tên Jess đến Paris tìm người anh trai cùng cha khác mẹ của mình (Ben) trong căn hộ của anh ấy tại Paris. Nhưng Ben không có ở đó, anh đã mất tích. Jess bắt đầu tìm hiểu về sự mất tích của anh mình và cô bắt đầu đặt câu hỏi với những người hàng xóm đáng nghi của Ben. 

Gợi nhớ đến những tác phẩm kinh điển của Agatha Christie như “And Then There Was None” và “Murder on the Orient Express”, cuốn tiểu thuyết mới đầy thông minh, hấp dẫn này của Lucy Foley đưa chúng ta đến một hòn đảo rùng rợn ngoài khơi bờ biển Ireland. Foley xây dựng sự rùng rợn một cách từ từ và hồi hộp, đồng thời đưa ra một loạt các nhân vật chứa đầy những bí mật cá nhân khiến những độc giả kỳ cựu nhất của tiểu thuyết kinh dị cũng phải “đoán già đoán non”, không biết nên tin ai hay nghi ngờ ai. 

5. Young Mungo 

 • Tác giả: Douglas Stuart
 • Ngày phát hành: 05/04/2022

Là một câu chuyện về tình yêu đồng giới nam và những gia đình thuộc tầng lớp lao động, Young Mungo là cuốn tiểu thuyết xuất sắc thứ 2 của tác giả Douglas Stuart từng đạt giải Booker 2020, sau cuốn tiểu thuyết đầu tiên Shuggie Bain. 

Young Mungo là một bức chân dung sống động về cuộc sống của tầng lớp lao động và một câu chuyện sâu sắc, hồi hộp về mối tình đồng giới đầy trắc trở của 2 chàng trai trẻ khác tôn giáo. James theo đạo Tin Lành và Mungo theo đạo Công giáo và 2 tôn giáo là kẻ thù không đội trời chung. Tuy nhiên, vượt qua tất cả các rào cản, họ trở thành những người bạn tốt và dần đi đến tình yêu. Họ mơ ước tìm được nơi nào đó thuộc về họ. 

6. The Candy House

 • Tác giả: Jennifer Egan
 • Ngày phát hành: 05/04/2022

Bix Bouton, 40 tuổi, là người đứng đầu thành công của một công ty công nghệ, là cha của 4 đứa trẻ và luôn khao khát những ý tưởng mới. Sau khi tình cờ tham gia vào một nhóm trò chuyện, anh đã có được ý tưởng lớn của mình – “Own your Unconscious”. Với công nghệ này, bạn có thể truy cập vào mọi ký ức của mình và đổi chúng lấy ký ức của người khác. 

Trong những câu chuyện được lồng vào nhau đầy lôi cuốn, Egan kể ra những hậu quả của “Own your unconscious” thông qua cuộc đời của nhiều nhân vật nhưng có điểm giao nhau trong nhiều thập kỷ. Về mặt trí tuệ, The Candy House là một cuốn tiểu thuyết phi thường, một minh chứng cho sự bền bỉ, siêu việt và niềm khao khát của con người với sự kết nối, tình yêu, gia đình và sự riêng tư. 

Candy House là sự tưởng tượng táo bạo, rực rỡ về một thế giới chỉ cách chúng ta trong khoảnh khắc. Egan đã đưa sự kinh ngạc lên một tầm cao mới “thâm nhập trực quan sâu sắc vào các khía cạnh tối hơn của nền văn hóa bão hòa về hình ảnh, được thúc đẩy bởi công nghệ của chúng ta”- Vogue. Candy House đã mang đến một sự kết hợp tài tình giữa trí thông minh và trái tim dữ dội, phấn khích. 

7. Memphis 

 • Tác giả: Tara M.Stringfellow
 • Ngày phát hành: 5/4/2022

Một cuốn tiểu thuyết đầu tay đầy hấp dẫn của tác giả Tara M.Stringfellow về 3 thế hệ của một gia đình người da đen tại miền Nam và cô con gái Joan phát hiện ra rằng cô có khả năng thay đổi di sản của gia đình mình. 

“Tôi yêu gia đình này, từ trái tim dữ dội của Joan cho đến sự kiên cường của bà cô, Hazel. Tara Stringfellow sẽ là một tác giả đáng xem trong nhiều năm tới.” – Jacqueline Woodson, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times Red at the Bone đã nhận xét về Tara Stringfellow và tác phẩm của cô. 

Trải qua hơn 70 năm, qua một bản hợp xướng của những giọng ca khó quên chuyển động ngược dòng thời gian, Memphis đã vẽ nên một bức chân dung không thể xóa nhòa về sự kế thừa, tôn vinh sự gìn giữ đầy đủ giá trị của những gì chúng ta truyền lại trong một gia đình hay một đất nước: Sự tàn bạo và công lý, đức tin và sự tha thứ, sự hy sinh và tình yêu. 

8. Sea of Tranquility

 • Tác giả: Emily St.John Mandel
 • Ngày phát hành: 5/4/2022

Một màn trình diễn giữa điêu luyện và dịu dàng, con người và trò chơi trí tuệ. Sea of Tranquility là một cuốn tiểu thuyết về du hành thời gian và siêu thực nắm bắt chính xác những thực tế trong thời điểm hiện tại của chúng ta. 

Trong tác phẩm mới nhất của Mandel, độc giả sẽ thấy mình đang sống ở những nơi và thời gian khác nhau: từ đầu thế kỷ 20 tại Canada đến thuộc địa mặt trăng vào thế kỷ 23. Những câu chuyện của cuốn tiểu thuyết được kết tinh một cách hoàn hảo. Kết hợp hình ảnh một cách sáng tạo từ khoa học viễn tưởng và đại dịch hiện tại, Mandel đã đưa ra những suy đoán siêu hình phong phú của mình trong những khoảnh khắc nhỏ bé, đẹp đẽ của con người bằng cách vui tươi xen lẫn với bi thảm, dịu dàng.  

9. Book Lovers

 • Tác giả: Emily Henry
 • Ngày phát hành: 03/5/2022

“Book lovers” là giấc mơ về một cuốn sách của những người yêu thích thể loại rom-com. Là một cuốn sách vô cùng sâu sắc và hiện đại với nội dung xoay quanh cô nàng mọt sách Nora Stephens và biên tập Charlie Lastra, 2 con người luôn đụng độ nhau trong những tình huống không mấy tốt đẹp. Họ tiếp tục đụng độ nhau ở thị trấn nhỏ Sunshine Falls, phía Bắc Carolina, nơi Nora đã trốn đến vào mùa hè. Họ không thể không tự hỏi về lý do của sự trụng hợp này. 

10. South to America

 • Tác giả: Imani Perry 
 • Ngày phát hành: 25/1/2022

Cuốn sách của Imani Perry được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng lịch sử của Hoa Kỳ gắn liền với miền nam hơn bạn nghĩ, và nếu muốn hiểu toàn bộ đất nước, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu khu vực này. Trong câu chuyện này, một người Albaman bản địa trở về nhà và nhìn vào chính cô ấy với một cái nhìn mới mẻ hơn. Cô đã tìm hiểu về những câu chuyện, những trải nghiệm của người khác mà cô gặp trên đường đi. Bằng cách kết hợp những câu chuyện này lại với nhau, Perry đã tạo ra một cuốn sách đưa bạn không chỉ ở ranh giới Mason-Dixon mà còn là toàn bộ đất nước. 

11. The It Girl 

 • Tác giả: Ruth Ware
 • Ngày phát hành: 12/7/2022

Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times, Ruth Ware đã trở lại với bí ẩn về cuộc tìm kiếm của một người phụ nữ để tìm ra câu trả lời cho cái chết của bạn mình. Kẻ giết người có thể được phán vô tội và Hannah phải một lần nữa đi tìm ra sự thật. 

Trên đây là 11 cuốn sách đã và sẽ được xuất bản trong năm 2022. Hy vọng rằng danh sách trên có thể giúp bạn có thêm những sự lựa chọn cho kệ sách của mình. Chúc bạn đọc sách vui vẻ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *