Xuất bản một tập thơ có lẽ sẽ là đề tài của nhiều tác giả đang quan tâm.

Bạn đã dành toàn bộ tâm tư, tình cảm để cho ra đời các bài thơ của mình, và giờ đây bạn muốn biến những tâm huyết đó thành một cuốn sách hoàn chỉnh. Bạn muốn gửi gắm đi thông điệp, mang lại giá trị tinh thần cho nhiều độc giả, hay đơn giản là biến chúng thành những món quà nhỏ đầy ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân. 

Vậy bạn đã biết đến một số điều cần lưu ý khi biến bản thảo của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật chưa? Trong bài viết này DIMI Book sẽ điểm qua 8 yếu tố quan trọng nhất trên con đường xuất bản một tập thơ của bạn. 

1. Tự làm hay thuê chuyên gia để xuất bản một tập thơ? 

Không đơn giản như bạn tưởng tượng, có những yếu tố kỹ thuật liên quan đến việc thiết kế một cuốn sách mà bạn có thể sẽ cảm thấy khó hiểu và rất khó khi tự làm. Một điều chắc chắn rằng, các bố cục tốt nhất cho cuốn sách đều được hoàn thành bằng cách sử dụng các phần mềm thiết kế  chuyên nghiệp. 

Nhưng đừng lo lắng, nếu việc thiết kế sách nằm ngoài khả năng của bạn, hãy gửi gắm bản thảo của bạn cho một nhà thiết kế chuyên nghiệp, như DIMI Book chẳng hạn, chúng tôi sẽ biến nó thành một cuốn sách chất lượng mang những tiêu chuẩn của một ấn phẩm truyền thống. Điều này có thể tăng hiệu quả tiêu thụ sách của bạn vì tác phẩm được trình bày một cách chuyên nghiệp và dễ đọc. 

2. Chuẩn bị bản thảo trước khi xuất bản một tập thơ

xuất bản một tập thơ
Làm thế nào để xuất bản một tập thơ của chính bạn?

Cho dù bạn chọn tự làm hay là thuê một nhà thiết kế sách chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị bản thảo của bạn. Trong bản thảo của bạn, thay vì lưu mỗi bài thơ trong một tệp riêng biệt, hãy biên soạn tất cả các bài thơ thành một tài liệu duy nhất (sắp xếp theo thứ tự bạn muốn chúng xuất hiện trong sách của mình) và đảm bảo mỗi bài thơ bắt đầu trên một trang mới bằng cách ngắt trang. Tệp của bạn cũng nên bao gồm: 

  • Trang tiêu đề bên trong (đừng nhầm với bìa sách của bạn, đó là một tệp riêng biệt)
  • Trang bản quyền (bao gồm thông báo bản quyền và ISBN – International Standard Book Number của bạn)
  • Mục lục
  • Bất kỳ nội dung giới thiệu nào bạn muốn đưa vào

3. Tập thơ của bạn nên có bao nhiêu bài thơ? 

Điều này tùy thuộc vào bạn. Nhưng thông thường, một tập thơ hoàn chỉnh thay vì một chapbook (một cuốn sách đóng bìa cứng) có thể chứa từ 30 đến 100 bài thơ, tùy thuộc vào độ dài của bài thơ. Một tập thơ trung bình sẽ vào khoảng 70 đến 100 bài thơ. Một số tác giả chia chúng thành nhiều phần, đặc biệt nếu tập thơ của họ có nhiều hơn 1 chủ đề. 

4. Chọn kích thước cắt 

Mặc dù 6×9 (229 x 152mm) có thể là kích thước cắt phổ biến cho tiểu thuyết và các tác phẩm văn học khác, nhưng các kích thước nhỏ hơn, chẳng hạn như 5,5 x 8,5 (216 x 140mm) phù hợp hơn với bố cục độc đáo của thơ. Trong trường hợp này, việc chọn bìa mềm cũng phổ biến hơn bìa cứng, trừ khi bạn định in một tuyển tập lớn. 

Hầu hết các nhà thơ có xu hướng viết trong các tài liệu tiêu chuẩn 8,5×11 (280 x 216mm). Do vậy, nếu bạn định in ở kích thước phổ biến hơn cho thơ, chẳng hạn như 5,5 x 8,5 (216 x 140mm), sách của bạn sẽ có nguy cơ bị thay đổi vị trí các dấu ngắt dòng xuất hiện trên trang. Để tránh điều này, hãy đảm bảo kích thước trang tài liệu của bạn khớp với kích thước bạn định cắt để bạn có thể thấy chính xác vị trí các dòng sẽ ngắt khi sách được in ra. 

Tương tự, hãy lưu ý đến cách các khổ thơ của bạn ngắt trên các trang. Khi một nhà thiết kế sách định dạng bộ sưu tập thơ của bạn, họ thường chú ý đến cả độ dài của dòng và khổ thơ. 

5. Chọn bố cục 

xuất bản một tập thơ
Bô cục căn giữa là một lựa chọn phù hợp cho những dòng thơ ngắn

Khi quyết định bố cục cho tập thơ của bạn, bạn nên chọn giữa căn trái hoặc căn giữa. Chúng tôi thường khuyên khách hàng của mình nên căn trái, vì điều này mang lại cho bạn nhiều không gian nhất để in nếu như bạn có những dòng dài trong các bài thơ của mình. Nên căn giữa nếu dòng thơ ngắn, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn linh hoạt theo sự sáng tạo của mình. 

6. Lựa chọn font chữ cho tiêu đề và nội dung bài thơ

Thông thường bạn muốn tiêu đề bài thơ nổi bật hơn so với phần nội dung, vì vậy bạn có thể lựa chọn font chữ lớn hơn một chút so với font chữ chính của phần nội dung. Font chữ chính tiêu chuẩn cho kích thước cắt 5,5 x 8,5 (216 x 140mm) sẽ nằm trong khoảng cỡ chữ từ 11pt đến 12pt. Minion Pro hoặc Adobe Garamond Pro là những ứng dụng được yêu thích, nhưng dù bạn chọn font chữ nào, hãy đảm bảo rằng văn bản của mình dễ đọc. Các font chữ trang trí cao có thể trông đẹp mắt nhưng chúng cũng có thể gây mỏi mắt cho người đọc. 

7. Thiết kế bìa sách của bạn

Mặc dù bạn có thể lên ý tưởng và thu thập hình ảnh trang bìa trước khi hoàn thành thiết kế nội dung cuốn sách, nhưng trang bìa đầy đủ (gồm mặt trước, mặt sau và gáy sách) chưa cần hoàn thành cho đến khi nội dung cuốn sách của bạn được hoàn thành. Bởi vì kích thước gáy sách sẽ dựa trên số trang cuối cùng của bạn. Chỉ cho đến khi bạn biết số lượng trang, bạn mới có thể xác định kích thước đầy đủ cho trang bìa của mình. 

Khi lên ý tưởng cho trang bìa, hãy xem xét chủ đề tổng thể của cả tập thơ và những hình ảnh nào có thể thể hiện chủ đề đó tốt nhất. Nó có thể là một bức ảnh cá nhân, một tác phẩm nghệ thuật hay một cái gì đó trừu tượng hơn? Nếu bạn không thiên về nghệ thuật, bạn có thể thuê một người vẽ tranh minh họa hoặc chọn chụp một bức ảnh cổ trang. Chỉ cần đảm bảo hình ảnh bạn thu được có độ phân giải cao (ít nhất là 300DPI) và hình ảnh đó có kích thước đủ lớn để phù hợp với trang bìa của bạn. 

Một điểm cần lưu ý là hãy thận trọng khi chọn hình ảnh từ các nguồn trực tuyến, vì có thể chúng được bảo vệ bản quyền. Các website lấy ảnh miễn phí bản quyền cũng là một nguồn tốt cho bìa sách của bạn. 

8. Gửi bản thảo cho đơn vị xuất bản 

Dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi liên hệ với một nhà xuất bản. 

Điều đầu tiên là chỉnh sửa bản thảo, đây là thời điểm để thực hiện những thay đổi cuối cùng cho bản thảo của bạn để giảm thiểu khả năng phải gửi lại do lỗi khi quá trình thiết kế sách bắt đầu. Mặc dù hầu hết các nhà thiết kế sẽ cho phép chỉnh sửa sau thiết kế, nhưng bạn có thể bị tính phí cho bất kỳ thay đổi nào mà bạn muốn thực hiện. Nếu chỉ là một vài chỉnh sửa nhỏ thì có thể phí sẽ không nhiều, nhưng nếu bạn muốn thêm/xóa nội dung mà tác động đến tổng thể văn bản trên nhiều trang, bạn có thể sẽ phải chi trả chi phí thiết kế mới. Cách tốt nhất để tránh điều này là gửi tác phẩm của bạn càng gần với bản cuối cùng càng tốt. 

xuất bản một tập thơ
Một cuốn Ebook được xuất bản bởi DIMI Book

Đọc thêm bài: Nên tự xuất bản sách hay bán bản quyền sách

Đọc thêm bài: Hành trình tự xuất bản sách của Hạnh Nguyễn

Khi mọi thứ đã theo thứ tự thì bạn đã sẵn sàng để xuất bản. Vậy là bạn đã có trên tay đứa con tinh thần đầu tiên của mình. Nếu đây là một tác phẩm bạn muốn kinh doanh thu lợi nhuận thì phương tiện truyền thông xã hội và các cửa hàng tin tức địa phương chính là cách tuyệt vời để quảng bá miễn phí cho sách của bạn. Hãy đến các buổi đọc thơ hoặc tham gia các buổi tọa đàm mở – nơi bạn có thể mang tác phẩm của mình giới thiệu với nhiều người hơn. Còn nếu đây là một món quà nhỏ bạn muốn dành cho bạn bè, người thân thì DIMI tin chắc rằng đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất, mang giá trị tinh thần lớn lao nhất mà họ từng nhận được. 

Hy vọng những gì DIMI BOOK chia sẻ trên đây có thể hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công với tập thơ của mình! 

Nguồn tham khảo: Ingramspark.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *