Viết sách điện tử là một thị trường đầy tiềm năng, nhưng dường như chúng ta vẫn chưa biết cách tận dụng tối đa nó để tạo thu nhập. Trong bài viết này, DIMI Book sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Ebook như thế nào, truyền thông ra sao và cách tối ưu thu nhập từ Ebook.

viết sách điện tử ebook

Quy trình viết sách điện tử – Ebook

Để viết sách điện tử thành công, đầu tiên, bạn cần xây dựng “GPS định vị” cho mình để có hướng đi rõ ràng, tránh tình trạng lạc lối nửa đường. 

Muốn xây dựng “GPS định vị”, bạn cần trả lời những câu hỏi sau: “Viết cho ai? Viết cái gì? Viết như thế nào?”. 

Viết cho ai?

Đối tượng độc giả của Ebook này là ai? Họ có thói quen, sở thích như thế nào? Họ làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Họ thường đọc nội dung, tin tức ở nền tảng nào? Họ có thói quen mua sách giấy hay sử dụng sách điện tử?

Viết cái gì?

Để có thể viết sách điện tử chất lượng, DIMI Book khuyến khích bạn nên lựa chọn lĩnh vực mà bản thân thật am hiểu, chứ đừng chạy theo số đông trên thị trường.

Ngoài ra, bạn đang muốn tạo thu nhập từ việc viết sách điện tử thì chắc chắn phải nghiên cứu khả năng kiếm tiền của nó rồi. Để làm điều này, bạn cần phân tích xem độc giả mà bạn nhắm đến họ quan tâm điều gì? Và Ebook của bạn có thể giải quyết những vấn đề nào cho họ hay không?

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như Semrush, Google Keywords Planner, Ahrefs,… để xem thử lượng tìm kiếm của các từ khóa có liên quan đến nội dung của Ebook sắp viết như thế nào. Từ đó, bạn có thể xác định chủ đề cho quyển sách điện tử của mình là gì. Tốt nhất, chủ đề của sách nên là điểm giao nhau của lĩnh vực mà bạn am hiểu và những vấn đề mà độc giả quan tâm.

viết sách điện tử

Viết sách điện tử như thế nào?

Viết viết sách điện tử đúng với đối tượng độc giả quan tâm, bạn cần hiểu người đọc cần gì, đang quan tâm để vấn đề gì?

Cách giao tiếp, trò chuyện của họ như thế nào? Bạn không thể viết Ebook cho doanh nhân, người thành đạt mà lại sử dụng ngôn từ của gen Z đúng không nè?

Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng từ ngữ phù hợp với đối tượng mà mình đang hướng đến. Bạn hãy viết một cách gần gũi, tránh sử dụng câu cú phức tạp, quá nhiều từ chuyên môn sẽ dễ gây khó khăn cho người đọc.

Tiếp theo, trước khi bắt tay vào viết sách điện tử, bạn nên lập dàn ý về những gì sẽ viết để có cái nhìn tổng quan. Bạn có thể sử dụng mindmap với chủ đề của quyển sách sẽ ở khu vực trung tâm của sơ đồ. Những nhánh xung quanh là các chương chính của Ebook. Từ các nhánh, bạn tiếp tục triển khai những nội dung con của từng chương. Như vậy, bạn đã có sơ đồ tổng quát về những gì sắp viết rồi.

Và cuối cùng, sau khi hoàn thành Ebook, bạn hãy dành thời gian đọc lại để kiểm tra ngữ pháp, lỗi chính tả, dấu câu đã đặt đúng hay chưa?,… Nếu không yên tâm, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc chuyên gia trong lĩnh vực đó xem và đưa ra nhận xét giúp bạn trước khi phát hành chính thức.

Một Ebook đầy lỗi sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thứ nhất, người đọc bỏ một số tiền để mua tác phẩm của bạn nhưng bạn lại mang đến một sản phẩm không chỉn chu. Họ sẽ đánh giá không tốt và truyền miệng với những người họ quen đừng mua Ebook này. 

>>> Đọc thêm bài viết “Làm thế nào để bạn tìm được một biên tập sách đáng tin cậy?

Thứ hai, điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân của bạn. Nó thể hiện bạn là một người cẩu thả, không tôn trọng độc giả lẫn bản thân. Và người đọc có thể nghi ngờ năng lực chuyên môn của bạn.

Nếu bạn không an tâm về Ebook của mình, hãy để DIMI Book giúp bạn trong khâu biên tập bản thảo nhé! Với kinh nghiệm hỗ trợ xuất bản cho hơn 40 đầu sách của các tác giả trong và ngoài nước, chúng mình sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với chi phí tối ưu nhất.

Cách tự tạo sách điện tử Ebook

Sau bước viết sách điện tử hoàn thiện, bạn cần tự tạo sách trên các nền tảng kỹ thuật số.

Để tạo Ebook thích hợp trên các nền tảng đọc khác nhau, trước tiên, bạn cần hiểu các định dạng phổ biến nhất gồm PDF, ePub, Mobi. Định dạng PDF sẽ cho phép bạn đọc được sách trên máy tính, điện thoại. Bạn chỉ cần mở file lên và đọc mà thôi. Còn đối với định dạng ePub hoặc Mobi, bạn sẽ cần đến các ứng dụng đọc sách như Kindle, Apple Books hoặc Google Books. 

Ngoài ra, còn có định dạng AZW (chuyên dùng cho máy đọc sách Kindle) hay IBA (định dạng độc quyền cho ứng dụng Apple iBooks).

Ở phần này, DIMI Book sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển nội dung bản thảo thành Ebook. 

Sử dụng Microsoft Word hoặc Microsoft Powerpoint

Đây là những phần mềm không còn xa lạ gì với mọi người. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu ứng dụng mới thì có thể tạo Ebook bằng các công cụ này.

Với Microsoft Word, bạn có thể tự thiết kế hoặc chọn các template có sẵn và chỉnh sửa. Sau khi hoàn thiện bản thảo, bạn hãy chuyển file sang định dạng PDF. Tương tự, Microsoft Powerpoint cũng vô cùng hữu ích để bạn tạo Ebook.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “8 công cụ giúp bạn tự làm Ebook hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong khâu thiết kế Ebook thì có thể sử dụng các trang web cung cấp template miễn phí cho Word và Powerpoint như etsy.com, templates.office.com, smiletemplates.com,… Tuy nhiên, bạn có thể mất phí để sở hữu những template này.

Bạn có thể bán sách điện tử Ebook qua đâu?

Bán sách điện tử Ebook qua website cá nhân

Viết sách điện tử xong rồi, bạn cần có thêm sự hiểu biết về việc bán sách. Việc bán Ebook qua website cá nhân mang đến nhiều ưu điểm như không phải cạnh tranh với những đầu sách khác cũng như không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo trang web của mình phải thu hút nhiều lượng truy cập hàng tháng. Dù không phải ai truy cập trang của bạn đều sẽ mua Ebook, nhưng lượng truy cập càng nhiều thì cơ hội bán được sản phẩm càng tăng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo riêng một trang landing page để quảng bá Ebook và tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn.

Bán sách điện tử Ebook qua các trang bán hàng 

Ưu điểm của các sàn thương mại điện tử là nó có lượng truy cập lớn và thường xuyên. Tuy nhiên, Ebook của bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đầu sách khác và cần nhiều khách hàng review để tạo sự chú ý. Một vài trang web bạn có thể tham khảo như: Waka, Amazon, Google Play,…

Những cách tạo thu nhập khác từ sách điện tử Ebook

Ngoài cách bán Ebook, bạn còn có một vài cách khác để tạo thu nhập từ nó như:

Marketing thông qua sách điện tử Ebook

Việc tặng Ebook miễn phí sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn. Tất nhiên, Ebook mà bạn tặng cần mang lại giá trị hữu ích cho họ. Thông qua việc tặng Ebook, bạn có thể khuyến khích khách hàng đăng ký email nhận thông tin từ bạn. Tiếp theo, bạn sẽ xây dựng chiến lược nội dung để gửi email cho khách hàng, thuyết phục họ mua sản phẩm.

Tiếp thị liên kết (Affiliate)

Tiếp thị liên kết nghĩa là bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi đơn hàng khi sản phẩm/dịch vụ mà bạn giới thiệu được người khác mua thành công. Bạn có thể đưa các link affiliate vào Ebook để người đọc có thể nhấp vào mua hàng. Chẳng hạn như, bạn viết Ebook về SEO, bạn có thể liên kết với những khóa học dạy SEO, về website thì liên kết với các nhà cung cấp hosting,…

Tuy nhiên, không phải tất cả các Ebook đều có thể làm Affiliate. Thông thường, những Ebook có nội dung hướng dẫn hay cẩm nang sẽ rất hiệu quả.

DIMI Book hy vọng với những thông tin phía trên bạn đã hiểu hơn về việc tạo thu nhập từ viết sách điện tử – Ebook. Nếu bạn đang có ý định kiếm tiền từ hình thức này nhưng chưa tìm được chủ đề để viết sách, không biết viết thế nào thu hút người đọc hay chưa biết cách quảng bá sản phẩm,… thì đừng ngần ngại liên hệ chúng mình để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *