Có một thông điệp bao trùm trong toàn bộ tác phẩm nổi tiếng “Nhà giả kim” của tác giả Paullo Coelho. Đó là: Hãy theo đuổi ước mơ của bạn bằng cách làm theo những gì trái tim mách bảo. Vũ trụ sẽ gửi đến cho bạn những tín hiệu, những điềm báo về sứ mệnh của mình, việc của bạn là hãy học cách để hiểu được những tín hiệu đó.

Tóm tắt về “Nhà giả kim”

Tác phẩm là một câu chuyện kể về Santiago – một cậu bé chăn cừu dũng cảm và nhiệt tình, luôn khát khao được đi du lịch, khám phá những kho báu của thế giới.

Sau những giấc mơ được lặp đi lặp lại, cậu quyết tâm thực hiện cuộc hành trình dài để tìm kiếm kho báu trong các kim tự tháp tại Ai Cập. Trong suốt cuộc hành trình của mình, cậu đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải vượt qua sa mạc rộng lớn, bị lấy trộm hết toàn bộ đồ đạc mang theo,… Nhưng đổi lại, cậu được làm quen với những người bạn mới và học được nhiều bài học về cuộc sống, tình yêu, số phận, ước mơ… và Chúa. 

“Nhà giả kim” tuy là một cuốn tiểu thuyết nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng tác phẩm này thiên về tự lực nhiều hơn. Bởi chính thông điệp được truyền tải và những câu trích dẫn trong tác phẩm mang sức mạnh tạo nguồn động lực vô cùng to lớn cho những người đọc chúng. 

50 câu trích dẫn hay từ tác phẩm “Nhà giả kim”

Lời nói dối vĩ đại nhất thế giới

“Tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời, chúng ta không thể kiểm soát những gì đang xảy ra với mình và cuộc sống của chúng ta bị kiểm soát bởi số phận. Đó là lời nói dối vĩ đại nhất thế giới ”.

Trích dẫn về tình yêu từ “Nhà giả kim”

– “Khi yêu, ta luôn cố gắng để trở nên tốt hơn. Khi ta cố gắng để trở nên hoàn thiện, vạn vật xung quanh cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn”.

– “Một người được yêu thương chỉ vì họ đáng được yêu thương. Không cần có bất kỳ lý do nào cho việc yêu thương cả”.

– “Đây là điều mà chúng ta gọi là tình yêu. Khi bạn được yêu, bạn có thể làm bất cứ điều gì một cách sáng tạo. Khi bạn được yêu, bạn sẽ không cần phải lý giải điều gì đang xảy ra. Bởi vì mọi thứ xảy ra ngay bên trong bạn”.

– “Một số điều trong cuộc sống chỉ đơn giản là cần được trải nghiệm, chứ không phải để lý giải. Tình yêu là một thứ như vậy”.

– “Hãy nhớ rằng, trái tim của bạn ở đâu, thì tại nơi đó bạn sẽ tìm thấy kho báu của đời mình”

– “Vì tình yêu đích thực không bao giờ ngăn cản một người đàn ông theo đuổi định mệnh của đời mình”

Những câu trích dẫn về ước mơ từ “Nhà giả kim”

“Chỉ có một điều khiến ước mơ không thể đạt được, đó là nỗi sợ thất bại”

– “Nếu có thể có một giấc mơ trở thành hiện thực, điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn”

– “Đừng nhượng bộ nỗi sợ hãi của bạn. Bởi nếu làm vậy, bạn sẽ không thể trò chuyện với trái tim của chính mình”

– “Vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, mỗi người đều có khả năng thực hiện những gì họ mơ ước”.

– “Mọi người sợ theo đuổi những ước mơ quan trọng nhất của họ, bởi vì họ cảm thấy rằng họ không xứng đáng với chúng, hoặc rằng họ sẽ không thể đạt được chúng”

– “Bạn sẽ không bao giờ có thể thoát ra khỏi trái tim mình. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên lắng nghe những gì nó nói ”

– “Chúng ta đừng bao giờ ngừng mơ ước. Ước mơ cung cấp dưỡng chất cho linh hồn, cũng giống như một bữa ăn cho cơ thể”.

Trích dẫn về cuộc sống từ “Nhà giả kim”

– “Bí mật của cuộc sống là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần”.

– “Những điều đơn giản cũng là những điều phi thường nhất, và chỉ những người khôn ngoan mới có thể nhâ ra chúng.”

– “Mỗi người dường như đều biết rất rõ ràng về cách người khác nên sống ra sao, nhưng lại không biết gì về chính con đường của mình”.

– “Một việc xảy ra một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng một việc xảy ra hai lần thì chắc chắn sẽ xảy ra lần thứ ba ”.

– “Khi mỗi ngày đều giống ngày tiếp theo, đó là bởi vì mỗi ngày khi mặt trời mọc, mọi người không nhận ra những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của họ”

– “Và, khi bạn không thể quay trở lại, bạn chỉ phải lo lắng về cách tốt nhất để tiến về phía trước.”

– “Chỉ có một cách để học. Đó là thông qua hành động. Mọi thứ bạn cần biết đó là bạn đã học được gì qua hành trình của mình ”.

– “Chúng ta là những lữ khách trong cuộc hành trình vũ trụ, là bụi sao cuộn tròn và nhảy múa trong những dòng xoáy của sự vô tận. Cuộc sống là vĩnh hằng. Chúng ta dừng lại một chút để gặp nhau, gặp gỡ, yêu thương và chia sẻ. Đây là một khoảnh khắc quý báu. Và là một quãng nghỉ nhỏ nhoi trong sự vĩnh hằng”

– “Khi chúng ta ít mong đợi nhất, cuộc sống tạo ra thử thách để kiểm tra lòng dũng cảm và sự sẵn lòng thay đổi của chúng ta; tại thời điểm đó, không có lý do gì để giả vờ rằng chẳng có việc gì xảy ra cả, hay nói rằng chúng ta chưa sẵn sàng. Thách thức sẽ không chờ đợi. Cuộc sống là không nhìn lại. Một tuần là thời gian quá đủ để xem chúng ta có quyết định chấp nhận vận mệnh của mình hay không”.

– “Tôi có thể chọn hoặc là trở thành nạn nhân của thế giới hoặc là một kẻ phiêu lưu tìm kiếm kho báu. Tất cả chỉ là câu hỏi về cách mà tôi nhìn nhận cuộc sống này”.

– “Tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Cuộc sống sẽ là một bữa tiệc, một lễ hội lớn dành cho bạn, bởi vì cuộc sống chính là khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang sống”.

Trích dẫn về phát triển bản thân 

– “Và, khi bạn muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn đạt được nó”.

– “Bạn phải luôn biết bạn muốn gì”.

– “Đôi mắt của bạn cho thấy sức mạnh của tâm hồn bạn.”

– “Hầu hết mọi người coi thế giới là một nơi đầy đe dọa, và bởi vì họ làm vậy, thế giới thực sự là một nơi đầy đe dọa.”

– “Bất kể ai đó có làm gì đi nữa, mỗi người trên thế giới đều đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử thế giới. Và thông thường người ta không biết điều đó”.

– “Sẽ có một ngày bạn thức dậy và thấy chẳng còn chút thời gian nào để làm những gì mình muốn. Vậy nên, hãy làm nó ngay bây giờ”.

– “Không ai trong chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra, ngay cả trong giây phút tiếp theo, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiến lên. Bởi vì chúng ta tin tưởng. Bởi vì chúng ta có đức tin”.

– “Tất cả điều bạn phải làm là hãy tập trung; các bài học luôn đến khi bạn đã sẵn sàng, và nếu bạn có thể đọc các dấu hiệu, bạn sẽ học được tất cả mọi thứ cần thiết để thực hiện bước tiếp theo”.

Về sự mất mát

– “Khi một ai đó rời đi, đó là vì một người khác sắp tới”.

– “Bạn không bị đánh bại khi thua. Bạn chỉ bị đánh bại khi bỏ cuộc”.

– “Khi phải đối mặt với bất kỳ tổn thất nào, cố gắng phục hồi những gì đã qua cũng chỉ là vô nghĩa; tốt nhất là hãy tận dụng khoảng không rộng lớn mở ra trước mắt và lấp đầy nó bằng một thứ mới”

– “Nếu bạn đủ can đảm để nói lời tạm biệt, cuộc đời sẽ chào đón bạn bằng một lời chào mới”.

– “Không ai mất bất kỳ ai, vì không ai sở hữu bất cứ ai. Trải nghiệm thực sự của tự do chính là: có được điều quan trọng nhất trên thế giới mà không sở hữu nó”

– “Bất cứ ai mất đi điều mà họ nghĩ sẽ mãi mãi thuộc về mình, cuối cùng cũng nhận ra rằng không có gì thực sự thuộc về họ cả”.

Đối mặt với sự sợ hãi

– “Lòng dũng cảm không phải là không biết sợ hãi, mà là sức mạnh để tiếp tục tiến lên phía trước bất chấp sợ hãi”.

– “Tài năng là một món quà, nhưng phải dùng rất nhiều can đảm để sử dụng nó. Đừng sợ hãi việc trở thành một người tài giỏi”

– “Khi bạn tìm thấy con đường của mình, đừng sợ hãi. Bạn cần có đủ can đảm để mắc sai lầm. Sự thất vọng, thất bại và tuyệt vọng là những công cụ mà Thượng Đế sử dụng để chỉ đường cho chúng ta”.

– “Làm người nghĩa là tuy có nghi ngờ nhưng vẫn tiếp tục tiến lên trên con đường của của chính mình”.

Chân lý khác

– “Bạn tin mình là gì, thì bạn chính là như vậy”.

– “Bạn có hai sự lựa chọn, hoặc kiểm soát tâm trí của bản thân, hoặc để tâm trí kiểm soát chính mình”.

– “Nếu bạn chinh phục chính mình, thì bạn có thể chinh phục thế giới”.

– “Đừng lãng phí thời gian để giải thích: người ta chỉ nghe những gì họ muốn nghe”.

– “Đừng giải thích. Bạn bè của bạn không cần nó, và kẻ thù thì không tin bạn”.

– “Mọi phước lành bị từ chối đều trở thành một lời nguyền”.

Rất nhiều độc giả nói rằng, họ đã đọc đi đọc lại cuốn sách này rất nhiều lần, điều kỳ lạ là mỗi lần đọc họ vẫn cảm thấy rất mới mẻ và càng thêm thấm nhuần những triết lý trong câu chuyện. Còn bạn thì sao? Bạn đã đọc tác phẩm kinh điển kết hợp giữa tiểu thuyết, triết học và du ký này chưa?

ĐẶT MUA SÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *