“Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ.” Đâu đó tôi đọc được rằng, nếu bạn thức dậy không thể nhớ nổi hôm qua bạn đã làm gì? Bạn cũng không biết hôm nay bạn sẽ làm thêm gì cho bản thân. Vậy, ý nghĩa sống của bạn… là gì?

Ai cũng cất giữ ít nhiều cho mình một giấc mơ, họ nuôi dưỡng và nỗ lực từng ngày từng ngày để mong ước đó trở thành hiện thực. “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho là tác phẩm kể về “hành trình huyền thoại” sống trọn vẹn với ước mơ và nhận ra giá trị đẹp của bản thân. Bằng những bài học giản dị nhưng vô cùng quý giá, “Nhà giả kim” truyền cảm hứng cho rất nhiều độc giả trên thế giới về lẽ sống và theo đuổi ước mơ của chính mình.

Paulo Coelho – Ngòi bút truyền cảm hứng ước mơ cho mỗi con người.

Paulo Coelho (24/08/1947) là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brazil, ông là một trong những nhà văn có tác phẩm được đọc nhiều nhất trên thế giới. Những tác phẩm của ông được bán ra hơn 86 triệu bản trên 150 quốc gia và được dịch ra 61 thứ tiếng. Mặc dù với số lượng sách bán chạy như vậy nhưng số tác phẩm ông đã sáng tác và xuất bản cho đến nay chỉ hơn 20 tác phẩm, điều này đã tạo nên cho ông tên tuổi và một lượng độc giả hâm mộ lớn trên toàn thế giới.

tác giả sách Nhà giả kim
Nguồn Internet

Paulo Coelho được sinh ra trong một gia đình khá hà khắc, bố là một kỹ sư có tay nghề giỏi, vì vậy cho nên bố của Paulo luôn mong muốn ông sẽ nối nghiệp gia đình và phát triển sự nghiệp trên con đường trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Paulo đã sớm thể hiện ước mơ muốn trở thành một nhà văn từ năm 15 tuổi, việc này đã dẫn đến những mâu thuẫn đến từ phía gia đình ông. Bố ông luôn cấm đoán việc Paulo trở thành nhà văn, vì vậy ông không còn cách nào khác là phải phản kháng lại và chống đối gia đình để theo đuổi ước mơ của mình. Về phía mẹ Paulo, bà cũng không hề ủng hộ việc con trai của mình chống đối lại bố để theo đuổi ước mơ có phần viển vông ấy. 

Năm 1970, khi đó Paulo 23 tuổi, ông đã có cơ hội du lịch đến các nước Châu Âu, sau khi trở về nước, ông tích cực tham gia vào phong trào hippie. Ở đây, ông đã gặp được Raul Seixas – một ca sĩ nổi tiếng và trở thành nhà soạn nhạc cho người ca sĩ này, gây dựng được tiếng vang rất lớn trong ngành công nghiệp nhạc rock thời bấy giờ. Lúc này ông cũng làm quen với bà Christine và không bao lâu sau thì họ kết hôn. Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, ông quay trở lại Châu Âu, tham gia vào tín đồ đạo Cơ đốc và bắt đầu tập trung xây dựng ước mơ trở thành nhà văn mà mình đã ấp ủ bấy lâu nay.

Cuốn sách đầu tiên của Paulo là “Người hành hương”, kể về quá trình đi hành hương Compostelle của chính ông và được xuất bản vào năm 1987. Sau đó một năm, ông viết cuốn sách “Nhà giả kim” và được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả không lâu sau đó. 

“Nhà giả kim” – Câu chuyện về một cậu bé đi tìm ước mơ của chính mình

Cuốn sách “Nhà giả kim” được xuất bản tại Brazil năm 1988, cuốn sách đã từng bị phê bình khi chỉ bán được 900 bản ra thị trường. Tuy nhiên, không lâu sau đó, sách thu hút được rất nhiều độc giả. Cho đến năm 2004 đã được dịch sang 67 ngôn ngữ, bán được hơn 56 triệu bản tại hơn 150 nước. “Nhà giả kim” được xem là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Là một cuốn tiểu thuyết thể loại phiêu lưu, viễn tưởng – thần bí, “Nhà giả kim” đưa độc giả bước vào những vùng đất thần kỳ và mới lạ vô cùng tươi đẹp. Nơi đó, có cậu bé Santiago và cuộc hành trình chạm tới ước mơ của mình, không dễ dàng nhưng đó là hành trình rất đáng giá đối với cậu. Nhân vật Santiago trong cuốn sách này phần nào đó phản chiếu chính tác giả khi ông cũng đã từng bị gia đình ngăn cản, cấm đoán và tự mình nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ trở thành nhà văn.

Bạn có biết, Coelho viết “Nhà giả kim” chỉ trong khoảng thời gian hai tuần vào năm 1987? Ông nói: “Tôi có thể viết với tốc độ này bởi vì câu chuyện đã được viết sẵn trong tâm hồn rồi”.

sách Nhà giả kim
Nguồn Internet

Câu chuyện bắt đầu với việc Santiago có những giấc mơ lặp đi lặp lại mà cậu không thể lý giải được. Sau cuộc gặp gỡ với một người gypsy, cậu dường như đã có ý tưởng về việc giải nghĩa những giấc mơ của mình, bằng cuộc hành trình đến các kim tự tháp ở Ai Cập để tìm kho báu – hay cuộc hành trình khám phá chính bản thân cậu. 

Tôi từng nghe rằng: “Bất kỳ ai sinh ra trên đời này đều được vũ trụ giao phó một sứ mệnh, nhưng hoàn cảnh sống đôi khi khiến chúng ta đi lệch hướng. Nhiệm vụ của mỗi chúng ta là phải tìm được sứ mệnh của mình”. 

Trên chuyến hành trình chinh phục ước mơ đó, cậu chỉ mang đúng một cây gậy, vài đồng tiền lẻ và một đàn cừu. Trên đường đi, cậu gặp nhiều nhân vật khác nhau như nhà vua, ‘người phụ nữ của sa mạc’, chủ cửa hàng và một nhà giả kim. Tất cả đều được vũ trụ sắp đặt để dạy cho cậu những bài học đắt giá. 

nội dung sách Nhà giả kim
Nguồn Internet

Cậu đi từ nhà của mình ở Tây Ban Nha đến Tangiers và bắt tay vào chuyến đi dài qua sa mạc lớn của đất nước Ai Cập huyền bí. Cậu đã gặp phái rất nhiều khó khăn, trở ngại trên đường đi như: phải học một ngôn ngữ mới, bị vướng vào một số rắc rối, gặp những tên trộm, nhưng bù lại cậu có thêm những người bạn mới. Cậu đã mất tất cả mọi thứ trên người, nhưng thay vì nản chí, cậu cố gắng tìm lại những gì đã mất, thậm chí là nhiều hơn bằng cách kiên cường và thay đổi thái độ của mình. 

Thông điệp của cuốn sách “Nhà giả kim”

Có một câu nói xuyên suốt cuốn sách: “Khi bạn thực sự muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều đó.” 

Đúng vậy, trong câu chuyện này cũng như câu chuyện cuộc đời của mỗi người, “điều gì không giết được chúng ta thì sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”. Không có gì đáng giá lại đến quá dễ dàng mà nó luôn đòi hỏi sự hy sinh to lớn. Trong trường hợp của Santiago, cậu phải bán cả đàn cừu yêu quý để theo đuổi ước mơ của mình. 

Chúng ta phải hiểu rằng, thất bại là bước đệm dẫn đến thành công, và là một phần của quá trình trong hành trình khám phá bản thân để đạt được ước mơ của mình. Cuối cùng, thất bại không phải là một lựa chọn, chìa khóa để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nằm trong tay bạn. Có ước mơ thì ắt sẽ thành, sẽ có lúc bạn gặp phải những trắc trở mà bạn không lường trước được. Tuy nhiên, mỗi trở ngại là một bước đệm sẽ mang đến cơ hội và kéo bạn đến gần hơn với việc hiện thực hóa ước mơ của mình. 

sách Nhà giả kim
Nguồn Internet

Bí quyết thành công là mặc dù bạn ngã 7 lần, nhưng bạn hãy vươn lên trong lần thứ 8. Kiên trì và bền bỉ là nguyên tắc quan trọng để đạt được thành công. Chìa khóa của hạnh phúc là đạt được sự hài lòng khi thực hiện ước mơ và sống đúng với sứ

Điểm mấu chốt chính là ý nghĩa “Nhà giả kim”, đó là những cảm xúc khó tả và bài học về cuộc sống vô cùng sâu sắc. Tác phẩm không quá tập trung vào việc khai thác và làm bật cốt truyện nhưng lại tập trung vào phân tích cảm xúc, tâm trạng của nhân vật chính là cậu bé Santiago. Từ đó người đọc có thể rút ra được những chân lý và bài học sâu sắc từ cuốn sách. 

Đặc sắc về phong sách kể chuyện

Là một nhà văn thu hút đông đảo độc giả nhiều nhất trên thế giới, chúng ta không thể phủ nhận được cách kể chuyện lôi cuốn và logic của Paulo. Nói qua một chút về phần từ ngữ, tác giả đã rất chau chuốt và cân nhắc kỹ lưỡng trong phần này.

Câu chuyện lấy bối cảnh cuộc hành trình của Santiago ở một vùng đất Ai Cập – cái nôi của nhiều nền tôn giáo. Cái độc đáo trong văn học của Paulo chính là lối kể chuyện vô cùng hợp lý và đặc sắc của ông. Các tình tiết trong chuyện được sắp xếp một cách vô cùng hợp lý mà không bị thừa hay thiếu chi tiết nào cả. Chính những điều này đã tạo nên một “Nhà giả kim” vô cùng ý nghĩa và chiếm được cảm tình của nhiều độc giả.

sách Nhà giả kim
Nguồn Internet

Sau khi xuất bản và đón nhận được sự thành công vang dội, sách “Nhà giả kim” đã nhận được một số giải thưởng quốc tế. Gần 10 năm sau khi cuốn sách được ra mắt, hãng phim Warner Brothers đã chuyển thể “Nhà giả kim” thành tác phẩm điện ảnh vào năm 1996 với sự tham gia sản xuất của hai đạo diễn Robert và Stephen. Cùng lúc đó, các công ty chính kịch nghệ thuật cũng đã cho ra mắt những tác phẩm nhạc kịch, hát múa và diễn xướng dựa theo cốt truyện của cuốn sách “Nhà giả kim”.

Xem thêm những tựa sách bán chạy khác:

Cuốn sách “Nhà Giả Kim” khuyến khích chúng ta, đặc biệt là người trẻ tuổi, hãy đi tìm ra lý tưởng của cuộc sống, dũng cảm đối mặt với thử thách và vượt qua nỗi sợ hãi. Santiago đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm trên hành trình của mình, nhưng anh không bao giờ bỏ cuộc. Lòng dũng cảm và niềm tin là bài học quý giá cho mỗi người, giúp ta mạnh mẽ hơn trước những giông tố cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *